Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với bộ trống, cách lắp đặt hoàn hảo nhất là cách giúp bạn chơi trống được dễ dàng và tự nhiên. Tuy vậy vẫn có những cấu trúc lắp đặt bộ trống tiêu chuẩn và cân bằng giúp đa phần những người chơi trống cảm thấy dễ dàng khi chơi. Hãy xem Bước 1 phía bên dưới để bắt đầu học cách lắp đặt tiêu chuẩn này!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn Bị Để Lắp Đặt Bộ Trống Của Bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tập hợp tất cả những thành phần cần thiết cho bộ trống của bạn. Ngoài những chiếc trống và chũm choẹ, bạn cũng cần có trong tay một dụng cụ nhỏ bé nhưng hết sức quan trọng có tên gọi là khoá trống. Dụng cụ này dùng để xiết chặt hay nới lỏng một số ốc vít ở bộ trống và nó cũng rất cần thiết khi bạn cần tháo rời một chiếc trống của mình (ví dụ như khi bạn cần phải thay mặt trống). Một bộ trống tiêu chuẩn sẽ cần có hầu hết, hoặc tất cả những thành phần sau:
  • Trống lẫy
  • Trống trầm (trống đạp) (cùng bàn đạp)
  • Chũm choẹ đôi (đi kèm bàn đạp)
  • Chũm choẹ phá tiếng
  • Chũm choẹ cao
  • Các trống con kèm với/hoặc trống con sàn
  • Ghế đẩu để ngồi
 2. 2
  Tìm một vị trí phù hợp để lắp đặt bộ trống của bạn. Bạn cần tìm một khu vực đủ rộng rãi để có thể lắp đặt bộ trống mà không phải dồn ép các thành phần vào với nhau. Khi chơi, bạn cần có khả năng di chuyển nhịp nhàng và tự nhiên. Việc đặt các thành phần trong bộ trống quá gần với nhau có thể khiến bạn gặp khó khăn khi chơi và còn có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến âm thanh mà bạn tạo ra (ví dụ khi đánh một chũm choẹ và nó va vào chiếc trống vuông góc).
  • Mặc dù các bộ trống có số lượng thành phần khác nhau sẽ chiếm những diện tích không gian khác nhau nhưng có một kinh nghiệm là một khoảng không gian trên sàn sẽ đủ lớn cho bộ trống của bạn nếu bạn có thể nằm trên sàn và duỗi tay duỗi chân thoải mái mà không đụng phải thứ gì.
 3. 3
  Hãy tận dụng thời cơ để tiến hành bảo dưỡng ngay bây giờ. Trước khi bắt đầu sắp xếp bộ trống của mình, bạn cần kiểm tra các thành phần xem có bất kì vấn đề gì cần phải bảo dưỡng hay không. Nếu bạn phát hiện bất cứ thứ gì bị hỏng thì hãy xử lí những vấn đề đó ngay bây giờ chứ không để sau, vì việc tháo rời cả bộ trống chỉ để bảo dưỡng một thành phần nhỏ có thể khiến bạn hết sức khó chịu. Dưới đây là một vài vấn đề mà bạn cần kiểm tra:
  • Những mặt trống bị mòn
  • Những bàn đạp trống phát ra tiếng kêu cót két
  • Những chân đế cao su bị sờn
  • Bụi bẩn tích tụ lại sau khi sử dụng nhiều
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tập hợp và Sắp xếp các Trống

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đặt trống trầm của bạn ở vị trí trung tâm. Trống trầm là trống đầu tiên mà bạn cần lắp đặt, và từ đây bạn có thể xây dựng phần còn lại của bộ trống. Đặt trống trầm trên sàn theo chiều thẳng đứng để mặt trống ngoài (thường có hình biểu tượng hoặc thương hiệu) quay ngược lại với phía mà bạn định ngồi.
 2. 2
  Lắp đặt các chân của trống trầm. Cầm hai chân bằng kim loại gắn với trống trầm và đưa chúng vào các lỗ ở hai bên trống. Xiết chặt các vòng giữ bằng cách vặn nắm đấm. Bạn cần đảm bảo các chân trống chạm hẳn xuống mặt đất và hơi nghiêng về phía trước một chút để chúng có thể chịu được phần lớn sức nặng của trống khi bạn dậm chân vào bàn đạp. Một số bộ trống sẽ có những chiếc chân được gắn sẵn mà bạn cần phải nới lỏng, đặt chúng lên mặt đất và rồi xiểt chặt lại.
  • Chú ý rằng một số chân trống trầm sẽ có gai ở đầu và một số khác lại có chân nhẵn. Đối với các sàn nhà trải thảm, bạn có thể sử dụng cả hai loại, nhưng tránh dùng chân có gai trên các bề mặt cứng như sàn nhà bằng gỗ vì chúng có thể để lại các lỗ thủng và vết xước.
 3. 3
  Lắp đặt bàn đạp của trống trầm. Thông thường, phần bàn đạp mà bạn dùng để đá vào trống được gắn cố định ở đáy dưới của trống trầm bằng một chiếc vòng gắn vít. Đặt mép dưới của bộ phận bàn đạp vào phía dưới đáy giữa của trống trầm, sau đó xiết chặt phần trên của bộ phận bàn đạp bằng cách vặn ốc. Bàn đạp cần “kẹp chặt” vào mép dưới của trống trầm và giữ cho nó cố định.
  • Các kết cấu bàn đạp khác (ví dụ như bàn đạp đôi) sẽ cần quá trình lắp ráp phức tạp hơn. Hãy tham khảo phần hướng dẫn đi kèm với bàn đạp của bạn để biết thêm thông tin.
 4. 4
  Đặt ghế của bạn đằng sau trống trầm và điều chỉnh độ cao của nó cho phù hợp. Dùng núm vặn hoặc đòn bẩy bên dưới phần đệm của ghế để chỉnh cho ghế cao lên hay thấp xuống. Hãy thử nghiệm những độ cao khác nhau bằng cách ngồi trên ghế và dùng bàn đạp đá vài nhịp vào trống trầm. Động tác này cần phải thoải mái và dễ dàng. Phần lớn những người chơi trống khi chơi thường để đầu gối gập khoảng 90 độ.
  • Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử các cách sắp xếp khác – hầu như bất kì độ cao nào của ghế cũng đều có thể chấp nhận được nếu bạn chơi được dễ dàng và có thể đạp vào trống trầm mà không đẩy nó về phía trước.
 5. 5
  Lắp trống lẫy vào giá đỡ. Trống lẫy thường đặt trên một giá đỡ thấp với 3 nhánh nằm ngang có thể điều chỉnh để cố định trống. Thông thường, đầu mút của những nhánh này được tráng cao su để dải lẫy không di chuyển khi chơi. Lắp giá đỡ khá dễ, bạn chỉ cần trải những chiếc chân bên dưới ra để giá đỡ đứng thẳng và sử dụng bộ phận phía bên trên để nhấc và điều chỉnh góc độ của các nhánh.
  • Trống lẫy cần đứng cố định trên các nhánh của giá đỡ theo góc nằm nghiêng, tuy nhiên bạn có thể sắp xếp nó ở bất cứ vị trí nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ, Daru Jones, một tay trống từng đi lưu diễn với các nghệ sĩ như Jack White, chơi trống theo một cách sắp xếp kì lạ với một số trống nghiêng xuống dưới về hướng dưới sàn.
 6. 6
  Điều chỉnh trống lẫy để có độ cao thoải mái. Nới lỏng đai ốc chính trên giá đỡ trống để điều chỉnh độ cao của nó thông qua một cột lồng vào nhau ở giữa. Bạn cần để trống lẫy của mình ở độ cao thích hợp để bạn không đạp phải nó khi chơi. Độ cao này thường cao hơn mặt trên đầu gối của bạn một chút.
  • Đối với hầu hết các phong cách nhạc rock, bạn cần để trống lẫy ở phía trước và hơi gần phía bên trái của trống đạp để bạn có thể đánh bằng dùi trái (nếu đó là cách lắp đặt cho người thuận tay phải) và phần dùi khi đánh gần như nằm phẳng. Điều này giúp bạn đánh ra tiếng rõ ràng và cho phép bạn đánh vào rìa khi cần.
 7. 7
  Đặt trống con phía trên trống trầm. Phần lớn các trống trầm có một vòng kim loại phía bên trên để đặt lên hai trống con theo cách tương tự như khi bạn đặt chân trống trầm. Thông thường sẽ có hai lỗ rời nhau phía trên trống trầm, mỗi lỗ dành cho một cây cột để dựng trống con. Đôi khi bạn chỉ thấy có một lỗ, và trong trường hợp đó bạn sẽ phải đặt cả hai trống con trên cùng một cột ở giữa. Hãy chú ý rằng cách lắp chính xác các trống con khác nhau phụ thuộc vào nhãn hiệu trống, vì vậy bạn cần kiểm tra bất kì hướng dẫn lắp đặt nào từ phía nhà sản xuất nếu bạn không chắc phải làm thế nào.
  • Cách đặt chính xác trống con dựa theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng chúng được đặt đủ gần và ở một góc độ thích hợp để bạn có thể nhanh chóng chuyển giữa các trống khi ngồi (thông thường điều này có nghĩa là bạn cần để mặt trống nghiêng về phía bạn và hơi quay mặt vào nhau).
 8. 8
  Gắn chân vào trống con sàn và đặt nó ở vị trí thích hợp. Phần lớn các trống con sàn có các chân dài và mảnh làm bằng kim loại với phần đế bịt cao su và một phần cong nhỏ để giữ đế xa khỏi mép của trống. Nới lỏng các núm vặn ở mặt bên của trống con sàn và gài chân vào (phần đế quay xuống dưới). Vặn chặt các đai ốc để chiếc trống đứng cao hơn phần đế một chút và được cân bằng. Thử ngồi vào ghế và đánh một vài lần để chắc chắn nó không di chuyển khi bạn chơi.
  • Thông thường, trong lắp đặt bộ trống dành cho người thuận tay phải, trống con sàn đặt phía trước và về phía bên phải của trống trầm để bạn có thể đánh nó thật thoải mái bằng tay phải.
 9. 9
  Điều chỉnh độ cao của trống con sàn cho bằng hoặc gần với độ cao của trống lẫy. Bạn cần đánh được trống con sàn mà không cần phải cố gắng quá mức, vì vậy hãy điều chỉnh chân để nó nằm ngang và gần bằng với độ cao của trống lẫy.
  • Dĩ nhiên, như đã nhắc đến ở trên, nếu một vị trí khác giúp bạn chơi dễ dàng hơn thì cứ thoải mái chơi ở vị trí đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thêm các Chũm Choẹ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở giá đỡ chũm choẹ đôi ra và đặt chũm choẹ dưới lên. Giá đỡ chũm choẹ đôi thẳng và có độ cao trung bình, thường có một bàn đạp gắn liền và ba chiếc chân ở dưới. Xoè các chân của giá đỡ ra để chũm choẹ được nâng đỡ thật chắc chắn. Sau đó, đặt phần dưới của chũm choẹ đôi lên giá đỡ và quay mặt có khum về phía trên. Thông thường, để làm được điều này bạn phải xỏ phần đầu hẹp của giá đỡ qua lỗ ở giữa chũm choẹ. Chũm choẹ này chỉ cần đặt ở vị trí của nó chứ không cần gắn cố định vào vật gì cả.
  • Nếu bạn gặp khó khăn khi phân biệt phần trên và phần dưới của chũm choẹ đôi thì hãy nhớ phần chũm choẹ trên sẽ có tên và hình ảnh biểu trưng của nhà sản xuất đó, trong khi phần bên dưới thường không ghi dấu gì cả. Thông thường, về cơ bản thì cả hai phần đều có cấu tạo giống nhau nên bạn cũng không cần lo lắng nhiều.
 2. 2
  Lắp phần trên của chũm choẹ đôi. Vặn đai ốc bên dưới trên khớp chũm choẹ, khớp này dùng để giữ phần trên chũm choẹ đôi trên giá đỡ. Đặt phần trên chũm choẹ đôi giữa hai miếng đệm bên trong khớp nối. Vặn lại đai ốc phía bên dưới và đặt khớp nối chũm choẹ lên giá đỡ. Kiểm tra chũm choẹ đôi bằng cách vừa đánh vừa nhấn bàn đạp. Nó cần tạo ra một tiếng lách cách nhỏ khi nhấn bàn đạp xuống và một tiếng rít rất to khi không nhấn bàn đạp.
  • Thông thường, chũm choẹ đôi đặt phía bên trái trống lẫy để bạn đánh bằng dùi trống phải (được đặt chéo dùi trống trái bên trên trống lẫy). Bàn đạp thường được nhấn bằng chân trái.
 3. 3
  Lắp chũm choẹ cao lên giá đỡ. Thông thường, chũm choẹ cao đi kèm giá đỡ có phần đế cong và ba chân đỡ cùng một bộ phận đặt hướng chéo. Trải rộng các chân ra để đỡ toàn bộ giá, sau đó vặn mở đai ốc ở phần đầu của giá đỡ và đặt chũm choẹ cao giữa hai miếng đệm. Sau đó hãy vặn lại đai ốc nhưng đừng vặn quá chặt vì chũm choẹ cần có khả năng “đung đưa” khi đánh mạnh. Cuối cùng, hãy vặn chặt nắm đấm lại và điều chỉnh chũm choẹ đến độ cao mà bạn thấy thoải mái.
  • Thông thường, chũm choẹ cao được đặt phía bên phải của bộ trống, cao bên trên và đằng sau trống con sàn và trống trầm. Riêng chiếc chũm choẹ được đặt phía trên trống con sàn ở một mức độ nào đó, nhưng không được quá gần để gây cản trở việc tiếp cận chiếc trống.
 4. 4
  Lắp chũm choẹ phá tiếng cùng các chũm choẹ khác. Đa phần các bộ trống tiêu chuẩn thường có ít nhất một chũm choẹ phá tiếng. Giá đỡ loại chũm choẹ này có một nhánh có thể điều chỉnh được giống như của chũm choẹ cao hoặc đơn giản là thẳng đứng. Chũm choẹ phá tiếng được lắp đặt tương tự như chũm choẹ cao. Đừng vặn đai ốc quá chặt vì việc để cho chũm choẹ có thể thoải mái đung đưa là rất quan trọng.
  • Chũm choẹ phá tiếng thường được đặt ở phía bên trái của bộ trống, cao bên trên và đằng sau trống trầm cùng chũm choẹ đôi. Bất cứ chũm choẹ nào thêm vào thường được đặt ở hai bên và phía sau trống đạp.
 5. 5
  Kiểm tra bộ trống của bạn. Cứ cho là bạn không cần thêm bộ phận nào nữa thì xin chúc mừng, bộ trống của bạn đã hoàn toàn được lắp đặt xong. Hãy kiểm tra bộ trống thật nhanh xem tất cả các bộ phận được đặt đúng chỗ và theo thứ tự cần khi chơi chưa. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể chạm đến bất kì phần nào của bộ trống để chơi các đoạn độc tấu mà không gặp phải khó khăn gì.
  • Một số tay trống thích tự điều chỉnh lắp đặt bộ trống của mình bằng cách thêm vào nhiều trống và các phụ kiện khác. Dưới đây là một vài lựa chọn phổ biến mà bạn có thể tham khảo:
   • Bàn đạp đôi
   • Mõ kim loại/Chuông mõ
   • Các trống con phụ (thường được chỉnh âm theo những nốt nhạc cụ thể)
   • Chuông gió, chuông và những bộ phận gõ phụ khác
 6. 6
  Hãy sáng tạo. Trở thành một tay trống cừ khôi đồng nghĩa với việc phải tự tạo phong cách của riêng bạn. Tất cả những tay trống vĩ đại đều chơi theo cách của riêng họ và bộ trống của họ được lắp đặt theo các cách khác nhau. Hãy luôn thử nghiệm với những gì bạn có, chỉ cần đừng làm quá điên rồ đến mức khiến bạn không thể chơi được. Nếu bạn có thể chơi bộ trống theo cách lắp đặt của mình một cách hiệu quả thì bạn có thể tiếp tục chơi theo cách lắp đặt đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy thử quay nghiêng các trống con của bạn về phía trống lẫy để giúp bạn chạm đến chúng dễ dàng hơn khi chơi.
 • Với chũm choẹ, đừng bao giờ đặt trực tiếp kim loại lên nhau, hãy luôn dùng vòng đệm và ống nhựa.
 • Hãy nới lỏng núm vặn trước khi điều chỉnh bộ trống của bạn để tránh hư hỏng và xước trên các mặt kim loại của nó.
 • Hãy nhớ rằng mỗi bộ trống đều được đặt theo ý muốn của người chơi để đảm bảo bạn thoải mái với cách lắp đặt của mình.
 • Không có cách lắp đặt bộ trống đúng hay sai. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng cách lắp đặt đó thoải mái đối với bạn.
 • Đặt các trống con của bạn gần với nhau hơn một chút để bạn có thể thực hiện những cú đánh nhanh, liên tục và chuyển giữa các động tác đánh thật dễ dàng.

Cảnh báo

 • Đây là một nhạc cụ tạo tiếng to nên hãy đảm bảo rằng bạn có dụng cụ bảo vệ tai. Nếu không dùng đồ bảo vệ, bạn có thể gặp vấn đề về thính giác.
 • Nếu bạn có một bộ trống làm bằng gỗ thì đừng đặt nó ở một khu vực ẩm ướt vì có thể gây hư hỏng gỗ. Bạn cũng cần nhớ đừng lau chùi bộ trống gỗ bằng nước.
 • Vì đây là nhạc cụ có tiếng to nên hãy đảm bảo rằng bạn có biện pháp giảm nhỏ tiếng nếu bạn dự định chơi khi có mặt những người khác mà họ không muốn nghe bạn chơi.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.368 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 6.368 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo