Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Là người giỏi lắng nghe sẽ giúp bạn cảm nhận thế giới qua nhãn quan của người khác. Phẩm chất này giúp tăng cường sự thấu hiểu và mở rộng khả năng đồng cảm của bạn. Nó cũng giúp bạn kết nối chặt chẽ với thế giới bên ngoài bằng cách cải thiện kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng nghe tốt khiến bạn cảm thông hoàn cảnh của người khác một cách sâu sắc hơn và giúp bạn biết cần phải nói hay tránh nói điều gì. Việc lắng nghe (và cảm nhận) tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm tốt, đặc biệt là khi bất đồng nảy sinh, đòi hỏi nỗ lực chân thành và rất nhiều khổ luyện. Nếu bạn muốn biết cách để lắng nghe hiệu quả, hãy đọc tiếp để chuẩn bị sẵn sàng!!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lắng nghe với đầu óc rộng mở

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Thật dễ dàng để bạn chìm đắm vào bản thân và chỉ cân nhắc ảnh hưởng khi người khác "nói" như thế nào về bạn. Chính những suy nghĩ bên trong bạn cản trở việc chủ động lắng nghe. Thay vào đó, bạn cần mở lòng và nhìn nhận vấn đề từ quan điểm của người khác: và giả định nếu bạn là họ thì sao, bạn sẽ có thể thông suốt vấn đề nhanh chóng hơn nhiều. Biết lắng nghe cũng giúp bạn trở thành người bạn tốt hơn, bằng cách hiểu rõ hơn người bạn của mình.
  • Cần nhớ rằng việc bạn có hai cái tai và một cái miệng là có lý do. Điều này có nghĩa rằng bạn nên nghe nhiều hơn là nói. Lắng nghe thì có lợi hơn là chuyện trò. Khi nghe người khác nói, hãy tham gia vào cuộc hội thoại và giao tiếp bằng mắt để đối phương biết rằng bạn quan tâm tới những gì người ta đang nói đến (kể cả khi bạn không chú tâm, đó vẫn là phép lịch sự). Người biết lắng nghe là người giỏi quan sát hơn và do đó cũng chu đáo hơn, hiểu biết cặn kẽ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự lắng nghe chứ không làm việc gì khác. Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn hoàn toàn chú ý vào người đang nói và không bị mất tập trung.
  • Thay vì ngay lập tức đánh giá người đang nói hoặc nghĩ ra "giải pháp" ngay tức thì, nên dành thời gian để lắng nghe và xem xét câu chuyện từ quan điểm của người đó. Nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có người đang âm thầm đánh giá bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực sự biết lắng nghe người khác, thay vì định hình ý kiến của riêng mình trước khi thực sự hiểu được tình thế trước mắt.
 2. 2
  Tránh so sánh kinh nghiệm của người khác với kinh nghiệm của mình. Dù bạn có thể nghĩ rằng để thực sự lắng nghe, tốt nhất mình nên đối chiếu trải nghiệm của đối phương với chuyện của bản thân, thế nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Nếu người ta đang kể chuyện nhà có tang, bạn có thể chia sẻ một chút, nhưng tránh nói những câu như, "Đó chính xác là điều xảy đến với tôi..." Hành động này có thể bị coi là xúc phạm hay vô cảm, đặc biệt là khi bạn so sánh một vấn đề thực sự nghiêm trọng với kinh nghiệm còn nông cạn của mình, chẳng hạn đem việc người khác ly hôn ra so sánh với chuyện tình cảm mới ba tháng của bản thân, điều đó sẽ làm người nói cảm thấy khó chịu.
  • Bạn có thể nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để nắm bắt tình hình và trở nên hữu ích, nhưng lối hành động này thực chất có phần lỗ mãng và có thể khiến người nói cảm thấy như bạn không hề lắng nghe gì cả.
  • Tránh sử dụng đại từ "tôi" nhiều lần. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn chú ý tới mình nhiều hơn là tới hoàn cảnh của người khác.
  • Tất nhiên, nếu đối phương biết rằng bạn từng gặp chuyện tương tự, có thể họ sẽ chủ động hỏi ý kiến bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể đưa ra quan điểm cá nhân, nhưng cần cẩn thận đừng hành xử như thể trải nghiệm của bạn và người ta giống nhau y hệt. Làm vậy sẽ khiến bạn trông như thể đang cố dựng chuyện để ra vẻ có ích vậy.
 3. 3
  Đừng cố giúp đỡ ngay lập tức. Vài người nghĩ rằng khi đang lắng nghe, họ cũng nên sẵn sàng tìm ra giải pháp nhanh gọn và dễ dàng cho vấn đề của đối phương. Tuy nhiên thay vì có thái độ ấy, bạn nên chấp nhận chuyện của họ như nó vốn có, và trong lúc nghe thì có thể từ từ nghĩ về "hướng giải quyết" - nhưng chỉ làm vậy khi người đó mong bạn giúp đỡ theo cách này. Nếu chỉ chăm chăm nghĩ đến những giải pháp tạm thời cho vấn đề của người ta thì tức là bạn không chịu lắng nghe thực sự.
  • Tập trung tiếp nhận tất cả những gì mà người ta nói với bạn. Chỉ có làm vậy, bạn mới có thể thực sự tìm ra cách giúp đỡ.
 4. 4
  Hãy cảm thông. Cho đối phương thấy bạn quan tâm bằng cách khẽ gật đầu vào những lúc thích hợp, để họ biết rằng bạn đang lắng nghe. Cũng nên nói những câu ngắn như "Ừ/Phải rồi" khi người đó đang nói về điều mà họ muốn bạn đồng ý (để ý tông giọng của họ là biết) hay "Ôi" khi họ kể về một chuyện buồn hay tồi tệ xảy ra với họ. Nói những lời này sẽ cho họ thấy rằng bạn không chỉ lắng nghe mà còn chú ý nữa. Đáp lời vào những thời điểm thích hợp, một cách nhẹ nhàng, để bạn không có vẻ hống hách và phiền toái. Nếu người ta buồn, hãy cố gắng cảm thông hết mực và an ủi họ. Tuy nhiên, mặt khác, phần lớn mọi người đều không thích bị người khác thương hại. Vì thế, khi an ủi người khác, đừng ra vẻ bề trên với họ.
 5. 5
  Ghi nhớ những gì bạn được kể. Phần cốt yếu của việc lắng nghe một cách hiệu quả là thực sự tiếp thu thông tin mà người kia nói với bạn. Ví dụ, nếu người đó nói về vấn đề của mình với cậu bạn thân nhất, Jake, và bạn chưa từng gặp tay Jake này, chí ít bạn cũng nên nhớ tên để sau này gọi cậu ta - như thể bạn khá quen thuộc với câu chuyện. Nếu không nhớ tên tuổi, chi tiết hoặc sự kiện quan trọng nào, có vẻ như bạn chẳng lắng nghe gì cả.
  • Cũng không sao nếu bạn không có trí nhớ sắc bén. Tuy nhiên, nếu liên tục dừng lại để hỏi cho rõ hay quên mất ai là ai, thì rõ ràng là, bạn sẽ không cho người ta cảm giác là bạn biết lắng nghe. Không nhất thiết phải nhớ từng chi tiết nhỏ, nhưng bạn cũng không nên để người trò chuyện cùng mình cảm thấy như họ phải nhắc đi nhắc lại cả triệu lần.
 6. 6
  Hãy theo dõi câu chuyện. Một điểm quan trọng khác của người biết lắng nghe là đừng chỉ nghe người ta kể lể rồi lần sau không nghĩ đến nữa, hãy làm nhiều hơn thế. Nếu thực sự muốn thể hiện rằng mình quan tâm, lần tới khi bạn và người đó ở một mình, hãy hỏi họ về chuyện lần trước, hay thậm chí chủ động nhắn tin, gọi điện để hỏi xem tình hình tiến triển ra sao. Nếu đó là sự vụ nghiêm trọng như chuẩn bị ly hôn, tìm việc hay thậm chí biến chứng về sức khỏe, sẽ rất tốt nếu bạn cho thấy bạn đang quan tâm bằng việc hỏi thăm, ngay cả khi không được yêu cầu. Tuy nhiên, đừng phật ý nếu người kia không muốn vậy, hãy chấp nhận quyết định của họ, nhưng cũng nói với họ rằng bạn luôn ở bên cạnh để trợ giúp họ.
  • Người nói chuyện với bạn có thể sẽ cảm động nếu bạn thực sự nghĩ về họ ngay cả khi hai người không gặp nhau và thậm chí hỏi han xem tình trạng họ ra sao. Điều này nâng cao kỹ năng lắng nghe của bạn lên một tầm cao mới.
  • Tất nhiên, có sự khác biệt giữa việc nắm bắt tình hình và cằn nhằn người ta. Nếu một người kể cho bạn chuyện cô ấy chuẩn bị bỏ việc, thì đừng nên gửi tin nhắn mỗi ngày để hỏi xem cô ấy đã nghỉ chưa, bởi lẽ bạn đang gây cho người ta áp lực không cần thiết và khiến mọi thứ trở nên căng thẳng, thay vì giúp đỡ.
 7. 7
  Biết những giới hạn của mình. Để trở thành người biết lắng nghe, biết được mình cần tránh những gì cũng có ích như việc biết nên làm gì vậy. Nếu muốn người nói tiếp nhận mình nghiêm túc và nghĩ rằng bạn đang tôn trọng họ, bạn nên tránh những điều thường gặp sau đây:
  • Đừng chen ngang khi người khác đang nói.
  • Đừng chất vấn người nói. Thay vào đó, nhẹ nhàng đặt câu hỏi khi cần (tức là vào giữa những khoảng trống hoặc khoảng dừng khi người kia không nói gì).
  • Đừng cố thay đổi chủ đề, ngay cả khi bạn có hơi khó chịu.
  • Tránh nói "Mọi chuyện không tệ đến vậy đâu" hoặc "Sáng mai là cậu sẽ cảm thấy tốt hơn thôi mà." Như vậy chỉ làm tầm thường hóa vấn đề của đối phương và khiến họ cảm thấy tồi tệ. Nên nhìn vào mắt người đó để họ nhận ra rằng bạn đang quan tâm và lắng nghe.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Biết điều cần nói

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đầu tiên, đừng nói gì cả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên và nhàm chán, nhưng một trong những trở ngại lớn nhất của việc lắng nghe là phải chống lại cảm giác thôi thúc phải nói ra những suy nghĩ bất chợt. Tương tự, nhiều người bày tỏ niềm cảm thông sai cách bằng việc chia sẻ những kinh nghiệm tương tự của riêng mình. Hai phản ứng "bộc trực" này đều có vẻ hữu ích, nhưng lại thường bị sử dụng quá đà và dần dần thành ra bị lạm dụng.
  • Hãy gạt những nhu cầu của bạn sang một bên, và kiên nhẫn chờ cho đến khi đối phương giãi bày tâm sự theo cách của riêng họ, ở tốc độ của riêng họ.
 2. 2
  Đảm bảo với đối phương là bạn sẽ tuyệt đối giữ bí mật. Nếu họ nói với bạn một chuyện khá là riêng tư hay quan trọng, thì bạn nên làm rõ rằng mình là người đáng tin cậy, biết giữ mồm giữ miệng. Hãy nói rằng họ có thể tin ở bạn, chuyện họ nói ra chỉ riêng hai người biết, và bạn đảm bảo cho lời nói của mình. Nếu đối phương không chắc chắn liệu có nên tin bạn hay không, khả năng họ mở lòng là khá thấp. Ngoài ra, đừng ép buộc bất cứ ai phải trải lòng với bạn, làm thế chỉ khiến họ khó chịu hay tức giận.
  • Tất nhiên, khi bạn nói rằng sẽ giữ bí mật tuyệt đối chuyện của người ta, hãy làm đúng như vậy, trừ phi phát sinh những tình huống khiến bạn không thể giữ lời, chẳng hạn người đó định tự tử và điều đó khiến bạn quan tâm sâu sắc. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu bạn là người không đáng tin cậy, bạn sẽ không bao giờ là người biết lắng nghe.
 3. 3
  Khi bạn mở lời, hãy khích lệ đối phương. Quan trọng là phải sử dụng những âm thanh đồng cảm để đáp lại vào những lúc thích hợp khi nói chuyện, để người nói đừng cảm thấy rằng bạn chẳng buồn lắng nghe. Bạn nên "tóm tắt và nhắc lại theo cách khác" hay "lặp lại và ủng hộ" những ý chính. Làm vậy sẽ giúp cuộc đối thoại trở nên suôn sẻ và khiến đối phương bớt e dè khi nói chuyện. Dưới đây là những điều bạn nên làm:
  • Lặp lại và động viên: Nhắc lại đôi điều người kia nói, và đồng thời, đưa ra phản hồi tích cực nhằm khích lệ. Ví dụ, bạn có thể nói như sau: "Mình có thể thấy rằng cậu không muốn phải nhận lỗi về mình. Mình cũng vậy." Tuy vậy, đừng lạm dụng kỹ thuật này. Thi thoảng mới nên dùng tín hiệu đáp lại kiểu cảm thông để khích lệ chuyện trò, vì nếu làm quá, bạn sẽ có vẻ trịnh thượng.
  • Tóm tắt và nhắc lại: Tóm gọn cách hiểu của bạn về vấn đề mà "người kể" vừa nói và nhắc lại nó bằng từ ngữ của mình là điều cực kỳ hữu ích. Làm như vậy, bạn đảm bảo với người kia rằng mình thực sự lắng nghe và "hiểu chuyện". Cách này cũng cho họ cơ hội để đính chính lại những giả định hay quan niệm sai lầm mà bạn đưa ra.
  • Chắc chắn rằng cơ hội rộng mở bạn dành cho đối phương với những câu như "Có thể mình nhầm, nhưng..." hay "... Nếu mình sai thì hãy sửa lại nhé." Cách này đặc biệt hữu ích khi bạn thấy mình bắt đầu nản chí hoặc có cảm giác rằng đối tượng mà bạn tập trung lắng nghe đang bị dao động.
 4. 4
  Đặt ra những câu hỏi ý nghĩa và có tính khích lệ. Đừng nên thăm dò hay đặt người ta vào thế phòng bị. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu hỏi như một phương tiện giúp người nói có thể đi tới kết luận riêng của mình về các vấn đề được nêu ra. Cách này giúp đối phương tự quyết mà bạn lại không có vẻ quá phán xét hay gượng ép. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:
  • Sau khi bạn cho đối phương thấy rằng mình lắng nghe với sự đồng cảm, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo, lắng nghe với sự khích lệ: Hãy nhắc lại điều mà bạn đã hỏi. Ví dụ, "Cậu không muốn phải chịu trách nhiệm. Nhưng mình không hiểu vì sao cậu lại cảm thấy có lỗi, đáng ra cậu chỉ cần bảo người ta đừng làm như vậy nữa thôi mà."
  • Diễn đạt câu hỏi theo cách này khiến người nói cảm thấy cần phải trực tiếp đáp lại cách hiểu còn thiếu sót của bạn. Trong quá trình này, đối phương sẽ bắt đầu chuyển câu trả lời từ chỗ cảm tính thành hợp lý và mang tính xây dựng hơn.
 5. 5
  Hãy chờ cho người đó mở lời. Để khuyến khích một câu trả lời có tính tính cực, một người nghe chủ động cần vô cùng kiên nhẫn và để người nói tự tạo lấy dòng suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng hoàn chỉnh cho mình. Rất có thể, ban đầu chúng chỉ giống như một dòng nước nhỏ, nhưng dòng cảm xúc trọn vẹn cần thời gian để thành hình. Nếu bạn gây áp lực quá sớm hay đặt ra quá nhiều câu hỏi riêng tư và có tính thăm dò, hiệu quả mong muốn ban đầu thực tế sẽ bị đảo lộn, đối phương sẽ cảm thấy e dè và ngại ngần không muốn chia sẻ bất kỳ thông tin nào.
  • Giữ kiên nhẫn và đặt mình vào vị trí của "người nói". Đôi khi, việc này giúp bạn tưởng tượng ra được vì sao họ lại vướng vào tình cảnh đó.
 6. 6
  Đừng chen ngang và nêu ra cảm nhận hay suy nghĩ của bạn về "câu chuyện".Thay vì làm vậy, bạn nên chờ cho đối phương hỏi xin ý kiến trước khi cắt ngang mạch nói chuyện của họ. Khi chủ động lắng nghe, người nghe phải tạm thời gác lại ý kiến của mình và kiên nhẫn chờ đến những khoảng dừng hợp lý trong đối thoại. Khi ấy, hãy tóm tắt lại những gì đối phương vừa nói hay đưa ra lời tán thành đầy thông cảm.
  • Nếu bạn ngắt lời đối phương quá sớm, họ sẽ cảm thấy bực mình và sẽ không hoàn toàn tiếp nhận những gì bạn nói. Người ta sẵn sàng kết thúc chuyện trò, bởi lẽ bạn khiến họ khó chịu và xao nhãng.
  • Tránh đưa ra lời khuyên trực tiếp (trừ khi bạn được yêu cầu). Thay vào đó, bạn nên để đối phương kể hết tình hình và tự tìm giải pháp. Cách này thuận tiện cho cả hai bên. Chính quá trình này sẽ dẫn tới những thay đổi có lợi và giúp thấu hiểu bản thân cho người nói và cả bạn nữa.
 7. 7
  Hãy trấn an người nói. Dù kết luận của cuộc đối thoại là gì, hãy để người nói biết rằng bạn rất vui khi được lắng nghe và làm người tư vấn. Hãy làm rõ rằng bạn sẵn sàng thảo luận xa hơn nếu cần thiết, nhưng bạn sẽ không đời nào gây áp lực cho đối phương. Thêm vào đó, hãy đảm bảo với người nói rằng bạn nhất định sẽ không hé răng nửa lời về cuộc thảo luận. Ngay cả khi người ta đang trong hoàn cảnh tồi tệ và nói ra những điều như "Tất cả rồi sẽ ổn thôi" có vẻ hoàn toàn không phù hợp, bạn vẫn có thể trấn an họ bằng cách nói rằng bạn ở đây là để lắng nghe và giúp đỡ.
  • Bạn thậm chí có thể vỗ vỗ vào bàn tay hay đầu gối của đối phương, vòng tay qua người họ, hay chạm nhẹ kiểu trấn an. Hãy làm bất cứ điều gì thích hợp với tình hình. Dầu vậy, khi nói đến việc động chạm, đừng đi quá giới hạn.
  • Tỏ ý muốn trợ giúp với bất kỳ giải pháp nào có thể nếu bạn có khả năng, thời gian và chuyên môn. Tuy nhiên, đừng tạo ra những hy vọng sai lầm. Nếu sự hỗ trợ duy nhất mà bạn có thể đưa ra là tiếp tục đóng vai trò người nghe chủ động, hãy làm rõ điều đó. Điều này, tự nó, là một sự giúp đỡ vô cùng quý giá.
 8. 8
  Khi khuyên nhủ, cần nhớ rằng lời khuyên của bạn nên mang tính trung lập và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi kinh nghiệm cá nhân. Hãy nghĩ xem điều gì là tốt nhất cho người nói, đừng dựa vào trải nghiệm bạn từng có dù nó có thể hữu ích.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng Ngôn ngữ Cơ thể Phù hợp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy nhìn vào mắt nhau. Giao tiếp bằng mắt đặc biệt quan trọng khi bạn đang lắng nghe. Nếu để cho bạn mình có ấn tượng rằng bạn không mấy quan tâm và chẳng thèm để ý, có thể họ sẽ không bao giờ mở lòng với bạn nữa. Khi ai đó nói chuyện với bạn, cứ tập trung nhìn thẳng vào đôi mắt họ thì họ sẽ biết chắc chắn rằng bạn đang nuốt lấy từng lời. Kể cả khi chủ đề của cuộc chuyện trò không thú vị gì với bạn, chí ít cũng hãy tôn trọng đối phương và thực sự lắng nghe điều họ nói.
  • Cần tập trung ánh mắt, đôi tai và suy nghĩ vào người nói mà thôi, và trở thành người biết lắng nghe. Đừng cố nghĩ xem mình sẽ nói gì tiếp theo, mà hãy chú tâm tới điều mà đối phương đang nói. (Nên nhớ rằng đây là chuyện của họ, không phải của bạn.)
 2. 2
  Hãy chú ý đến người nói một cách trọn vẹn. Nếu muốn trở thành người biết lắng nghe, quan trọng là bạn phải tạo ra không gian có lợi cho thể chất cũng như tinh thần. Loại bỏ tất cả những thứ gây xao nhãng và dành toàn bộ chú ý của mình đến người đang có chuyện muốn kể cho bạn. Hãy tắt các thiết bị liên lạc (bao gồm điện thoại) và thu xếp để nói chuyện tại nơi yên tĩnh. Một khi hai người đã đối mặt với nhau, hãy ngưng suy nghĩ và chú ý đến những gì đối phương đang kể. Hãy cho họ thấy là bạn có thể giúp ích cho họ.
  • Chọn nơi mà hai người sẽ không bị làm phiền hoặc có ai khác khiến bạn mất tập trung. Nếu đến quán cà phê, hãy chắc chắn rằng bạn đang chú tâm đến người nói chuyện cùng mình chứ không phải những nhân vật thú vị đang ra vào cửa hàng.
  • Nếu hai bạn nói chuyện ở nơi công cộng như nhà hàng hay quán cà phê, tránh ngồi gần chỗ tivi đang phát sóng. Ngay cả khi bạn đã quyết định là sẽ toàn tâm toàn ý cho đối phương, bạn khó tránh khỏi việc liếc nhìn tivi một cái, đặc biệt là khi đội thể thao ưa thích của bạn đang thi đấu.
 3. 3
  Dùng ngôn ngữ cơ thể để khuyến khích người nói. Gật đầu cho thấy bạn hiểu những gì đối phương đang nói, và cử chỉ này sẽ khuyến khích họ tiếp tục. Điều chỉnh dáng điệu, vị trí và chuyển động của cơ thể cho giống với người nói (bắt chước) sẽ giúp họ thư giãn và cởi mở hơn. Thử nhìn thẳng vào mắt họ. Động tác này không chỉ cho thấy bạn đang lắng nghe, mà còn thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến những gì họ đang nói.
  • Một cách khác để dùng ngôn ngữ cơ thể với ý khích lệ là hướng cơ thể của bạn về phía người nói. Hành động ngoảnh mặt khỏi đối phương khiến bạn trông có vẻ đang nóng lòng muốn rời đi. Ví dụ, nếu bạn bắt chéo chân, hãy để chân hướng về phía người nói thay vì rời xa.
  • Cũng đừng khoanh tay trước ngực. Động tác này khiến bạn có vẻ xa cách và ngờ vực, ngay cả khi bạn không thực sự cảm thấy như vậy.
 4. 4
  Chủ động lắng nghe để thể hiện là bạn quan tâm. Việc lắng nghe tích cực đòi hỏi sự tham gia của cả cơ thể và gương mặt - của cả bạn và người nói. Bạn có thể im lặng mà vẫn tỏ rõ rằng mình theo sát từng chữ từng từ của đối phương. Sau đây là cách bạn tận dụng tối đa tình thế bằng cách trở thành người nghe chủ động:
  • Ngôn từ: Bạn không nhất thiết phải nói "Ừm", "Tôi hiểu" hay "Đúng vậy" cứ mỗi 5 giây - vì dần dần việc đó sẽ trở nên phiền toái, nhưng thi thoảng bạn có thể nói một vài câu khích lệ để thể hiện rằng mình đang chú ý. Nếu người mà bạn đang nói chuyện cùng thực sự quan trọng với bạn, bạn chắc chắn sẽ để tâm và giúp họ tìm ra cách giải quyết vấn đề nếu có.
  • Biểu cảm: Hãy tỏ vẻ quan tâm và thỉnh thoảng đón nhận ánh nhìn từ người nói. Đừng khiến họ thấy ngộp bằng việc nhìn chằm chằm, mà hãy đáp lại một cách thân thiện và cởi mở với những gì bạn được nghe.
  • Nhận ra ẩn ý: Phải luôn lưu ý với những điều không được nói ra cũng như những tín hiệu có thể giúp bạn đánh giá cảm xúc thật của người nói. Quan sát các biểu hiện trên mặt, trên cơ thể của "người kể" để cố gắng thu thập mọi thông tin cần thiết, không chỉ về mặt từ ngữ. Hãy thử tưởng tượng trạng thái tâm lý nào sẽ tạo ra những biểu cảm, động tác và âm lượng như vậy.
  • Hãy nói với mức năng lượng xấp xỉ như của đối phương. Bằng cách này, họ sẽ biết rằng thông điệp đã được truyền đạt, không cần phải nhắc lại nữa.
 5. 5
  Đừng cho rằng đối phương sẽ mở lòng ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn và sẵn sàng lắng nghe mà không cần đưa ra bất cứ lời khuyên nào.
  • Cố gắng nhắc lại điều đối phương đang nói nhằm khẳng định chính xác ý của họ là gì. Đôi khi, cùng một cách dùng từ nhưng ý nghĩa lại trái ngược nhau. Cách tốt nhất để xác nhận và tránh hiểu lầm giữa hai bên là nhắc lại điều người kia đang nói, để họ biết được là bạn có lắng nghe và cả hai người đang cùng ý kiến hay không.
  • Cần xem xét hoàn cảnh của đối phương. Nếu họ là người nhạy cảm, đừng cư xử kiểu "yêu cho roi cho vọt."
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Người ta không lắng nghe để thấu hiểu mà nghe để trả lời. Hãy cân nhắc điều đó.
 • Biết lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp và xây dựng mối quan hệ ý nghĩa với mọi người.
 • Không bao giờ tự mình đưa ra những lời khuyên "tuyệt vời" (trừ khi được hỏi). Người ta chỉ muốn được lắng nghe chứ không muốn bị lên lớp.
 • Người khác nói cho bạn nghe vấn đề của họ không nhất thiết nghĩa là họ muốn hay cần bạn sửa chữa điều gì. Đôi khi, họ chỉ cần một người để tâm sự.
 • Khi đối phương đang nói, nếu bạn suy nghĩ về việc nên nói gì tiếp theo thì tức là bạn không hề lắng nghe. Khả năng bạn giúp được cho người ta là rất ít.
 • Từ giờ, hãy lắng nghe người đang nói chuyện với bạn và cả môi trường xung quanh, bạn sẽ ấn tượng trước những gì mình nghe được. Chỉ cần quan sát và lắng nghe xem họ nói gì, làm gì. Bạn sẽ học được rất nhiều điều chỉ bằng việc lắng nghe.
 • Không nên áp đặt lời khuyên của bạn lên người khác.
 • Lúc người khác đang nói, đừng chen ngang bằng cách đặt câu hỏi hay kể lể câu chuyện đời bạn.
 • Nhìn vào mắt đối phương và chốc chốc lại gật đầu để tỏ ra rằng bạn đặc biệt quan tâm và muốn nghe thêm nữa.
 • Để cho đối phương muốn nói bao nhiêu tùy thích rồi mới "tấn công" họ bằng các câu hỏi. Trước khi định nói điều gì, phải được người kia cho phép.

Cảnh báo

 • Không nên thao thao bất tuyệt khi đối phương đang kể cho bạn một điều vô cùng quan trọng với họ. Kể bạn nghe những điều thiêng liêng tức là người ta có cảm giác rằng có thể tin cậy bạn. Vì vậy, nếu bạn không tôn trọng họ theo bất kỳ hình thức nào hay tỏ vẻ không quan tâm (ngay cả khi bạn không chủ tâm làm thế), họ sẽ nghĩ rằng rồi đây họ chẳng thể nào nói cho bạn bất cứ điều gì được nữa. Điều này sẽ làm sứt mẻ tình bạn giữa hai người hay giảm thiểu khả năng hai người trở thành bạn bè. Nếu chủ đề được nói đến rất quan trọng với đối phương, có thể bạn sẽ muốn đưa ra vài ý kiến nhất định dựa vào nét mặt của họ và cố gắng đồng ý với họ.
 • Phải giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn không nhìn vào mắt đối phương, họ sẽ có cảm giác là bạn không hề lắng nghe.
 • Ngay cả khi bạn thấy câu chuyện mà đối phương đang chia sẻ là "quá dài", và bạn khó mà tiếp tục chú tâm được nữa, hãy cố gắng hết sức để rũ bỏ suy nghĩ này và lắng nghe những gì họ đang nói. Bạn có thể không biết đâu, nhưng khả năng là bạn sẽ được đánh giá rất cao vì đã chịu nghe người ta tâm sự. Lắng nghe giúp mối quan hệ giữa hai người trở nên thêm bền chặt.
 • Cố gắng khai thông tâm trí mình và chú ý đến đối phương một cách trọn vẹn; hãy cố gắng tập trung như thể cuộc đời bạn phụ thuộc vào nó vậy
 • Nếu người kia chưa nói xong mà bạn đã đưa ra một phản ứng rõ ràng rồi, tức là nãy giờ bạn không thực sự lắng nghe. Hãy cố chờ đến kia người ta dứt lời rồi mới bày tỏ quan điểm hay nói lên nhận xét. Hãy khai thông đầu óc: Để nó trống rỗng và bắt đầu lại từ đầu.
 • Đừng chỉ nói "Ừ hử", "Đúng vậy" hay gật đầu vì người ta sẽ nghĩ rằng bạn không để tâm, không chú ý và không thực sự lắng nghe.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Nháy mắt
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 249 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.001 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 32.001 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo