Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi mà công nghệ ngày càng trở nên dễ tiếp cận, nhu cầu dành cho lập trình viên cũng ngày một tăng cao. Lập trình là kỹ năng được trau dồi và hoàn thiện theo thời gian. Dù vậy, bất kỳ ai cũng phải trải qua bước khởi đầu nhất định. Có vô số ngôn ngữ phù hợp với người mới bắt đầu, bất kể lĩnh vực mà họ chọn (ví dụ. JavaScript, v.v... JavaScript tương đối cao, do đó bạn hãy bắt đầu với HTML hoặc CSS). Hãy tham khảo tiếp để bắt đầu với công cuộc học lập trình của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Học ngôn ngữ lập trình

 1. 1
  Đừng quá lo về ngôn ngữ mà bạn chọn. Khi mới bắt đầu, rất nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn ngôn ngữ. Dù vậy, việc sử dụng logic và cấu trúc dữ liệu gần như là không đổi, bất kể ngôn ngữ được dùng. Đó mới là những kỹ năng quan trọng nhất, và bạn hoàn toàn có thể mài giũa chúng với bất kỳ ngôn ngữ nào. [1]
  • Khi chọn ngôn ngữ, hãy tập trung vào việc bạn muốn bắt đầu với loại lập trình nào và từ đó, chọn ngôn ngữ căn bản phù hợp. Chẳng hạn như, nếu muốn học dựng web, bạn có thể bắt đầu với HTML5, rồi học thêm CSS, JavaScript, và PHP. Nếu muốn viết ứng dụng dành cho máy tính, hãy bắt đầu với C++ hay một ngôn ngữ lập trình cơ bản khác.
  • Nếu theo đuổi sự nghiệp này, bạn sẽ nhận ra rằng có thể bạn sẽ chẳng bao giờ dùng đến ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà mình đã học. Thay vào đó, bạn sẽ học những ngôn ngữ mới thông qua tra cứu và thực nghiệm.
 2. 2
  Tìm tài nguyên miễn phí trên mạng dành cho ngôn ngữ mà bạn đã chọn. Internet là cả kho tàng chứa đựng các chỉ dẫn, lớp học và video miễn phí, phù hợp với ngôn ngữ mà bạn chọn. Bạn có thể nắm được những điểm cơ bản của gần như mọi ngôn ngữ mang tính giới thiệu chỉ trong một ngày.
  • Những trang nổi tiếng bao gồm Bento, CodeAcademy, Code.org, html.net, Khan Academy, Udacity, W3Schools, Code School, v.v.
  • Trên wikiHow cũng có rất nhiều chỉ dẫn dành cho người mới bắt đầu được thiết kế riêng cho từng ngôn ngữ cụ thể.
  • Bạn có thể tìm được tài liệu hướng dẫn của gần như mọi tình huống lập trình trên YouTube.
  • Stack Exchange là một trong những trang giải đáp có tiếng dành cho mọi câu hỏi lập trình của bạn.
  Archana Ramamoorthy, MS

  Archana Ramamoorthy, MS

  Giám đốc quản lý sản phẩm
  Archana Ramamoorthy là Giám đốc Quản lý Sản phẩm Công nghệ tại Workday. Cô là ninja sản phẩm, ủng hộ bảo mật và có tham vọng mở rộng ngành công nghệ. Archana nhận bằng BS từ Đại học SRM và MS từ Đại học Duke và đã làm việc trong quản lý sản phẩm trong hơn 8 năm.
  Archana Ramamoorthy, MS
  Archana Ramamoorthy, MS
  Giám đốc quản lý sản phẩm

  Chia sẻ của chuyên gia: "Khi đến với lập trình, tôi chưa biết gì về lĩnh vực thiết kế máy tính hoặc lập trình. Khi muốn học cách lập trình, tôi bắt đầu bằng cách đọc sách Java và sử dụng các thông tin trên mạng. Trong thế giới ngày nay, chúng ta có rất nhiều nguồn thông tin, do đó rất dễ để học các kỹ năng mới!"

 3. 3
  Tải trình soạn thảo tốt. Nhiều ngôn ngữ lập trình cho phép sử dụng trình soạn thảo ngoài để viết code (mã lập trình). Hãy tìm trình soạn thảo hiển thị thụt đầu dòng và đánh dấu mã lập trình.
  • Một số chương trình nổi tiếng gồm Notepad++ (Windows), TextWrangler (OS X), và Edit (dùng được cho cho mọi máy).
 4. 4
  Tải trình biên dịch cần thiết. Một số ngôn ngữ lập trình cần trình biên dịch để chạy code. Trình biên dịch chuyển code được viết thành ngôn ngữ cấp thấp hơn để máy tính có thể xử lý được. Nhiều trình biên dịch có mã nguồn mở và được cung cấp miễn phí. Những ngôn ngữ cần đến trình biên dịch bao gồm:
  • C
  • C++
  • C#
  • Java
  • BASIC
  • Fortran
 5. 5
  Bắt đầu với dự án đầu tiên của bạn. Việc chọn được dự án khởi đầu phù hợp sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ lập trình. Trong số rất nhiều gợi ý và chỉ dẫn trực tuyến, website cơ bản dành cho HTML, tính năng kiểu mẫu và cơ sở dữ liệu căn bản với PHP hay chương trình đơn giản cùng bất kỳ ngôn ngữ biên dịch nào là những xuất phát điểm không tồi dành cho bạn.
 6. 6
  Ghi chú mọi đoạn code. Ngôn ngữ lập trình nào cũng có tính năng ghi chú, cho phép nhập nội dung không bị đọc bởi trình biên dịch. Nhờ tính năng này, bạn có thể thêm ghi chú cho phần code của mình. Những ghi chú này có vai trò rất quan trọng. Chúng không chỉ cho phép người khác hiểu được cách thức hoạt động của các đoạn code mà còn giúp bạn tự nhắc chính mình mục đích sử dụng của những đoạn code đó.
  • Bạn cũng có thể sử dụng tính năng ghi chú để nhanh chóng loại bỏ code khỏi chương trình cho mục đích kiểm tra. Hãy đặt thẻ ghi chú quanh đoạn code mà bạn muốn loại bỏ và gỡ bỏ những thẻ này để dùng lại.
 7. 7
  Tham khảo những dự án web và chương trình khác. Trong quá trình học, đừng ngần ngại tra cứu và tham khảo cách thức giải quyết vấn đề của những người khác. Hãy dành thời gian tìm tòi và hiểu rõ vì sao đoạn code lại hoạt động được.
  • Xem chỉ dẫn này để biết chi tiết cách đọc mã nguồn của các trang web.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Mở rộng kiến thức của bạn

 1. 1
  Tham gia lớp học. Các trường cao đẳng cộng đồng, trường kỹ thuật và các chương trình trực tuyến cung cấp chứng chỉ và lớp học cho phép bạn kiếm được việc làm cũng như dạy lập trình cho bạn. Dù không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng chứng chỉ nâng cao như Công nghệ Máy tính có thể giúp bạn tìm được vị trí lập trình toàn thời gian.[2]
  • Việc học trực tiếp với giáo viên hay chuyên gia lập trình có rất nhiều ưu điểm. Đây là điều mà không phải tài nguyên trực tuyến nào cũng có thể cung cấp được.
  • Việc tham gia lớp học có thể sẽ rất tốn kém. Do đó, hãy cân nhắc các lợi ích mà bạn có được. Nếu chỉ xem lập trình là một sở thích thì việc đăng ký các lớp học có lẽ sẽ không đáng thời gian và tiền bạc. Còn nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp này, tham gia lớp học có thể sẽ rất có lợi cho bạn (nhưng cũng không phải là bắt buộc nếu bạn có tài).
 2. 2
  Mở rộng kiến thức của bạn. Đừng chỉ học ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ được lợi rất nhiều từ các lớp toán và logic: chúng thường là những nội dung cần thiết cho việc lập trình nâng cao. Dù không nhất thiết phải học toán và logic ở trường nhưng môi trường lớp học có thể sẽ giúp được bạn.
  • Lập trình liên quan đến tính toán vật lý và nhiều mô phỏng đòi hỏi hiểu biết sâu sắc về giải thuật và mô hình.
  • Logic là nền tảng căn bản của lập trình. Việc hiểu về logic và các tiến trình sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề khi viết code.
  • Dù hầu hết dự án lập trình không đòi hỏi vận dụng đến toán cao cấp nhưng kiến thức này có thể đem lại nhiều lợi ích và khả năng tối ưu hóa trong lập trình.
 3. 3
  Học thêm ngôn ngữ. Khi đã nắm vững ngôn ngữ đầu tiên, bạn có thể học thêm. Hãy tìm ngôn ngữ bổ trợ cho ngôn ngữ đầu tiên hoặc chọn ngôn ngữ dành cho vị trí đặc thù mà bạn đang nhắm tới. Ngôn ngữ bổ trợ, chẳng hạn như HTML và CSS, thường là lựa chọn dễ nhất để học.
  • Java là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, và thường thì nhà phát triển Java cũng có rất nhiều cơ hội. Java có thể chạy trên rất nhiều hệ thống và có vô số ứng dụng. Ngôn ngữ này được dùng cho ứng dụng Android, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất.
  • C++ được khuyên dùng cho các nhà phát triển video game tiềm năng. Dù không hữu dụng bên ngoài ngành video game, nhưng việc học cách lập trình trên Unity (máy chơi game giá rẻ được sử dụng rộng rãi) và UDK (mã lập trình dành cho Unreal Engine nổi tiếng) có thể mở ra một số cơ hội nhất định.
  • Nếu muốn viết ứng dụng iPhone, Xcode và Objective-C sẽ là những công cụ chính của bạn. Bạn cũng cần có máy Mac, bởi Xcode chỉ có thể được biên dịch trên máy này.
  • Là ngôn ngữ lập trình máy chủ, Python là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất. Nó được dùng cho dịch vụ web như Pinterest và Instagram và đủ đơn giản để bạn có thể học được những kiến thức cơ bản chỉ trong vài ngày.
 4. 4
  Hãy kiên nhẫn. Trong quá trình lập trình, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với thử thách, đặc biệt là khi tìm lỗi và thực thi ý tưởng mới. Bạn sẽ phải học cách hài lòng với những thành quả nhỏ hơn là giải quyết toàn bộ câu đố trong cùng một lúc. Kiên nhẫn sẽ đem lại những đoạn code hiệu quả hơn, giúp bạn có được chương trình hoạt động tốt hơn và những người đồng nghiệp vui vẻ hơn.
 5. 5
  Học cách làm việc với người khác. Khi nhiều người cùng tham gia, dự án sẽ có nhiều quan điểm khác nhau về hướng đi của nó. Làm việc nhóm gần như là điều không thể tránh khỏi trong giới kinh doanh. Vậy nên, trừ khi định phát triển mọi thứ độc lập, bạn hãy sẵn sàng cho việc phối hợp cùng những người khác.
 6. 6
  Tìm việc cho phép thực hành kỹ năng lập trình. Hãy thiết kế web hay viết ứng dụng máy tính tình nguyện. Làm việc bán thời gian ở công ty nhỏ có thể đem lại cho bạn cơ hội viết code dành cho website và các ứng dụng đơn giản.
 7. 7
  Kết nối với những nhà lập trình khác. Có vô số cộng đồng cũng như các buổi gặp mặt dành cho các nhà phát triển. Chúng có thể hỗ trợ và truyền cảm hứng cho bạn. Hãy tìm hội thảo lập trình địa phương, tham gia vào các buổi tọa đàm hay các cuộc thi lập trình game và đăng ký một số diễn đàn lập trình để bắt đầu mở rộng mạng lưới cũng như sự hiện diện của bạn.
 8. 8
  Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Bạn sẽ cần đến khoảng 15.000 giờ để có thể được coi là chuyên gia lập trình máy tính. [3] Đó là hàng năm trời luyện tập. Không dành thời gian luyện tập và trở nên thành thạo, bạn sẽ không thể làm chủ kỹ năng lập trình.
  • Hãy cố dành thời gian lập trình mỗi ngày, kể cả khi không làm việc. Lập trình trong thời gian rảnh có thể làm nên đột phá và đem lại nhiều ý tưởng mới.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Chèn ảnh trong InDesignChèn ảnh trong InDesign
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Trải nghiệm Bumble Premium miễn phíTrải nghiệm Bumble Premium miễn phí
Mở tập tin EXE trên MacbookMở tập tin EXE trên Macbook
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Chuyển ảnh sang định dạng JPEGChuyển ảnh sang định dạng JPEG
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Archana Ramamoorthy, MS
Cùng viết bởi:
Giám đốc quản lý sản phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Archana Ramamoorthy, MS. Archana Ramamoorthy là Giám đốc Quản lý Sản phẩm Công nghệ tại Workday. Cô là ninja sản phẩm, ủng hộ bảo mật và có tham vọng mở rộng ngành công nghệ. Archana nhận bằng BS từ Đại học SRM và MS từ Đại học Duke và đã làm việc trong quản lý sản phẩm trong hơn 8 năm. Bài viết này đã được xem 15.153 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 15.153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo