Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang bị kẹt tampon (băng vệ sinh dạng ống) đúng không? Không sao đâu, đừng ngại, điều này vẫn hay thường xảy ra. Đôi khi tampon bị kẹt khi bạn tập thể dục hoặc vì những lý do khác. Thường thì bạn có thể dễ dàng lấy nó ra, tuy nhiên, nếu không thể thì bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Để tampon trong người quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị lấy tampon

 1. 1
  Hành động nhanh chóng. Bạn cần xử lý vấn đề này ngay lập tức để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe, đừng vì ngại ngùng mà phớt lờ nó.[1] Hãy nhớ rằng, đây là vấn đề rất nhiều người gặp phải.
  • Không nên để tampon trong người trong người quá 8 giờ đồng hồ vì bạn có thể mắc hội chứng sốc độc tố. Dù có thể điều trị được, hội chứng này cũng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu mới bị kẹt tampon trong một thời gian rất ngắn (khoảng 1 giờ chẳng hạn), bạn hãy đợi lâu hơn một chút và thử lấy tampon ra lần nữa. Tampon bị khô sẽ dễ mắc kẹt nên lượng kinh nguyệt thoát ra có thể sẽ giúp bạn lấy nó ra dễ dàng hơn.[2] [3]
  • Trước tiên, bạn hãy thử tự lấy tampon ra – việc này thường khá đơn giản – nhưng nếu không làm được, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ. Hãy luôn nhớ rằng để tampon trong người quá lâu sẽ vô cùng, vô cùng nguy hiểm.
 2. 2
  Thư giãn. Căng thẳng sẽ chỉ càng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bạn chắc chắn là có một chiếc tampon trong người hay có quên mất là đã lấy nó ra rồi không? Nếu chắc chắn là nó vẫn còn trong người, hãy nhớ là nó không thật sự bị “kẹt" đâu. Các cơ âm đạo sẽ giữ chiếc tampon ở đúng vị trí cho đến khi bạn lấy nó ra. [4]
  • Đừng hoảng sợ âm đạo là một cơ quan tương đối nhỏ và khép kín nên chiếc tampon sẽ không bị kẹt ở đó mãi đâu. Rất nhiều phụ nữ gặp phải vấn đề này khi sử dụng tampon, vì vậy không có lý do gì mà bạn phải hoảng sợ cả.
  • Bạn có thể tắm nước ấm để thư giãn trước khi lấy tampon ra. Đừng quên hít thở sâu. Nếu quá căng thẳng, các cơ sẽ siết chặt và bạn sẽ khó lấy tampon ra hơn.
 3. 3
  Rửa sạch tay. Bạn cần rửa sạch tay trước khi lấy tampon bị kẹt để tránh đưa vi khuẩn vào trong âm đạo. Vệ sinh sạch sẽ sẽ ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm trùng, các biến chứng và các vấn đề khác.
  • Bạn cũng cần cắt móng tay để tránh làm mình đau khi đưa tay vào âm đạo lấy chiếc tampon ra.
  • Tìm một không gian riêng tư (vì vấn đề vệ sinh thì có thể nhà tắm là lựa chọn tốt nhất). Sau đó bạn cần cởi bỏ hết quần để có thể dễ dàng lấy chiếc tampon ra.

Phần 2
Phần 2 của 3:
Lấy tampon bị kẹt ra ngoài

 1. 1
  Kéo sợi dây. Nếu sợi dây không bị kẹt cùng chiếc tampon và bạn vẫn có thể nhìn thấy nó, bạn hãy ngồi xổm dưới đất, mở rộng hai chân và kéo sợi dây ra nhẹ nhàng, lưu ý là không ngồi hẳn xuống đất.
  • Bạn cần kéo sợi dây nhẹ nhàng để xem chiếc tampon có theo đó thoát ra ngoài không, đây là cách lấy nó ra dễ dàng nhất. Thường thì sợi dây sẽ thò ra ngoài ít nhất là một vài cm nếu bạn đặt tampon đúng cách. Hãy thử một vài tư thế khác nhau nếu chưa lấy được tampon ra ngay. Bạn có thể kê chân lên vật gì đó và ngồi trên bồn cầu hoặc gác một chân lên bồn tắm.
  • Tuy nhiên, nhiều khi sợi dây cũng bị kẹt trong âm đạo cùng với chiếc tampon và bạn sẽ cần một vài phút để kéo được nó ra. Nếu sợi dây cũng bị kẹt, bạn hãy làm theo hướng dẫn ở bước tiếp theo.
 2. 2
  Ngồi, ngồi xổm hoặc nằm. Các tư thế này sẽ giúp bạn lấy chiếc tampon bị kẹt ra dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể rặn để đẩy nó ra ngoài, hãy thay đổi một vài tư thế nếu chưa thể lấy nó ra ngay.
  • Bạn có thể gác chân lên thùng rác hoặc bồn tắm, hoặc ngồi xổm trên bồn cầu và rặn như khi đang ráng sức đi cầu, sinh em bé hay tập động tác kegel đảo ngược (bài tập cơ sàn chậu). Đôi khi chiếc tampon có thể bị đẩy ra ngoài. Khi rặn, bạn cũng khiến nó di chuyển đến vị trí dễ lấy hơn. Hãy nhớ hít vào thật sâu.
  • Nếu muốn nằm, bạn hãy nằm ngửa trên giường, gập hai chân, sau đó đưa một ngón tay vào âm đạo để tìm chiếc tampon hoặc sợi dây. Nếu tìm thấy, bạn hãy khều nó ra gần phía cửa âm đạo và dùng tay kéo nó ra ngoài.
 3. 3
  Thở ra và đưa một ngón tay vào âm đạo. Bạn cần đưa ngón tay vào sâu nhất có thể. Di chuyển tay theo chuyển động tròn giữa cổ tử cung và âm đạo, hầu hết tampon bị kẹt đều ở vị trí này. Có thể bạn sẽ cần dùng cả ngón tay cái và ngón tay trỏ. [5]
  • Tìm chiếc tampon và đưa ngón tay còn lại vào âm đạo nếu ban đầu bạn chỉ dùng một ngón. Dùng hai ngón tay cầm lấy chiếc tampon và kéo nó ra. Bạn cần kéo cả chiếc tampon ra chứ không kéo mỗi sợi dây. Đừng hoảng sợ, nếu làm quá nhanh, chiếc tampon có thể sẽ bị đẩy vào sâu hơn. Chỉ cần cảm nhận được nó, bạn hãy cố gắng kéo nó ra ngoài.[6]
  • Đừng tìm chiếc tampon lâu hơn 10 phút. Nếu bạn không thể lấy nó ra, đừng hoảng sợ, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu tìm thấy sợi dây (bằng cách nào đó bị cuộn lại trong âm đạo), bạn hãy dùng ngón tay ép nó vào thành âm đạo và từ từ kéo chiếc tampon ra ngoài.
  • Nếu dùng ngón tay dài nhất thì việc này sẽ dễ dàng hơn, tuy nhiên âm đạo của mỗi phụ nữ không giống nhau, vì vậy bạn cũng có thể dùng các ngón tay khác.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tìm trợ giúp

 1. 1
  Dùng chất bôi trơn. Bạn có thể dùng chất bôi trơn trước khi đưa tay vào trong âm đạo để giảm đau và lấy tampon ra dễ dàng hơn.
  • Không đổ nước vào âm đạo hay dùng xà bông vì chúng có thể gây nhiễm trùng. Không đưa dung dịch có mùi vào trong âm đạo để tránh làm kích ứng da.
  • Bạn có thể dùng một chiếc gương để quan sát. Hoặc bạn cũng có thể đi tiểu, quá trình tự nhiên này có thể sẽ đẩy chiếc tampon ra ngoài.
 2. 2
  Chỉ sử dụng các ngón tay. Dù không thể lấy tampon ra bằng tay thì bạn cũng tuyệt đối không được đưa những vật thể khác, chẳng hạn như nhíp bằng kim loại vào âm đạo để lấy nó ra, điều này là vô cùng quan trọng.
  • Hãy luôn nhớ rằng: ĐỪNG BAO GIỜ dùng vật thể khác để lấy tampon! Làm như vậy vừa không đảm bảo vệ sinh và vật thể đó cũng rất có thể sẽ kẹt lại trong âm đạo.
  • Những vật thể khác cũng có thể làm tổn thương thành âm đạo. Bạn cần lấy chiếc tampon ra và đồng thời tránh gây ra nhiều vấn đề khác.
 3. 3
  Đến gặp bác sĩ. Nếu không thể tìm thấy chiếc tampon hoặc không thể lấy nó ra, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Khi để tampon trong người, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng và điều này rất nguy hiểm. Bạn cũng có thể nhờ người khác lấy ra hộ mình (như nhờ chồng hay bạn trai chẳng hạn). Tuy nhiên nhiều phụ nữ thường rất ngại nên không nhờ người khác (nếu bạn nhờ thì người giúp bạn cần đeo găng tay).
  • Bác sĩ có thể lấy chiếc tampon bị kẹt ra một cách dễ dàng. Bạn đừng ngại ngùng về vấn đề này, điều này xảy ra rất thường xuyên và bác sĩ chắc chắn cũng đã từng gặp những trường hợp như vậy. Đừng bao giờ để điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Tại phòng khám, bác sĩ có thể lấy chiếc tampon ra mà bạn không bị đau chút nào. Đầu tiên họ sẽ thử kéo nó ra, nếu không được, họ sẽ dùng các dụng cụ như khi thăm khám phụ khoa để nhẹ nhàng mở âm đạo và lấy chiếc tampon ra ngoài. Dù là cách nào thì bạn cũng sẽ không hề cảm thấy đau.
  • Đôi khi phụ nữ quên mất là họ chưa lấy chiếc tampon cũ ra ngoài và tiếp tục đưa một cái khác vào khiến cho chiếc đầu tiên bị kẹt. Hãy nhớ rằng, nếu bạn dùng tampon và để nó trong cơ thể quá lâu có thể sẽ gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu nếu phát hiện các triệu chứng như âm đạo tiết dịch, có mùi hôi, chóng mặt, áp lực hoặc đau vùng chậu, bụng khó chịu thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.[7]

Lời khuyên

 • Bạn hãy cố gắng lấy chiếc tampon ra thật chậm và nhẹ nhàng để tránh bị đau.
 • Thử dùng sáp petroleum jelly (sáp chiết xuất từ xăng dầu) hoặc nước để làm mềm tampon.
 • Bạn có thể tìm được sợi dây của tampon khi gác chân lên cạnh bồn tắm.
 • Nếu tampon bị kẹt, bạn hãy vào nhà vệ sinh, vừa đi tiểu và vừa kéo sợi dây. Cách này có thể giúp lấy tampon ra nhanh chóng và không đau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hôn kiểu Pháp
Nhận biết người yêu cũ vẫn còn yêu bạnNhận biết người yêu cũ vẫn còn yêu bạn
Khơi gợi ham muốn của phụ nữ bằng lời nóiKhơi gợi ham muốn của phụ nữ bằng lời nói
Thu hút đàn ông cung Thiên BìnhThu hút đàn ông cung Thiên Bình
Khiến chàng Sư Tử khao khát bạnKhiến chàng Sư Tử khao khát bạn
Chinh phục cô gái bạn thíchChinh phục cô gái bạn thích
Khiến bạn trai yêu mìnhKhiến bạn trai yêu mình
Thu hút một chàng trai cung cự giảiThu hút một chàng trai cung cự giải
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Quyến rũ một Người đàn ôngQuyến rũ một Người đàn ông
Chinh phục lại bạn gái sau khi chia tayChinh phục lại bạn gái sau khi chia tay
Quyến rũ phụ nữ Kim NgưuQuyến rũ phụ nữ Kim Ngưu
Tán tỉnh một cô gáiTán tỉnh một cô gái
Khen vẻ ngoài của một chàng trai11 cách dễ dàng để khen vẻ ngoài của một chàng trai

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này có đồng tác giả là Luba Lee, FNP-BC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.822 lần.
Chuyên mục: Cám dỗ và lôi kéo
Trang này đã được đọc 3.822 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?