Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không chung thủy có nhiều mức độ: từ việc nhắn tin, tán gẫu trên mạng, nói chuyện điện thoại cho đến sự qua lại về thể xác/tinh thần hoặc có quan hệ tình cảm bí mật ngoài luồng trong thời gian dài. Phát hiện ra điều này là một trải nghiệm cực kỳ kinh khủng đối với hôn nhân. Sau khi bạn ngoại tình và nói dối nhằm che đậy hành vi phản bội của mình, việc bạn đời nảy sinh sự mất lòng tin và ngờ vực là điều đương nhiên.

May mắn thay, các cặp vợ chồng có thể xây dựng lại lòng tin. Thời gian và mức độ của quá trình này chịu tác động lớn lao từ những hành động của người đã lừa dối. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu được cảm giác mà nửa kia phải chịu và không biết làm gì để xây dựng lại lòng tin đã đổ vỡ. Những bước sau đây sẽ giúp cho những ai đã phản bội nhưng nghiêm túc muốn giữ lại hạnh phúc gia đình có thể hàn gắn tình cảm.

 1. 1
  Ngừng nói dối và tìm lại tính trung thực. Sau khi phản bội lòng tin của vợ/chồng bạn, mối quan hệ của cả hai ngày sẽ càng xấu đi nếu như bạn tiếp tục nói dối, quanh co, che giấu hay phủ nhận sự thật. Hãy thành thật hết mức có thể. Đó là cách duy nhất để lấy lại sự ngay thẳng của bạn.
  • Bắt đầu nghĩ về bản thân như một người mà bạn đời nêncó thể tin tưởng. Nghĩ về mình theo hướng này là bước đầu tiên để biến điều đó thành sự thật. Sau đó, hãy cho bạn đời biết rằng bạn muốn lấy lại lòng tin của anh ấy/cô ấy.
  • Tự nguyện và chủ động kể toàn bộ câu chuyện. Tự nguyện thổ lộ là bước tất yếu khi bắt đầu khôi phục lòng tin. Ngay từ đầu có thể bạn đã không kể/nói hết sự thật, vì thế việc thú nhận mọi chuyện rất quan trọng, cho dù là bạn đã giữ im lặng đến giờ này. Bạn đời hiểu rõ bạn và có thể cảm nhận được còn nhiều hơn. Chồng/vợ bạn đang chờ đợi phần còn lại của câu chuyện và muốn tiếp tục đặt câu hỏi hay đào sâu vấn đề, nhưng anh ấy/cô ấy cảm thấy mình không thể cứ tiến đến và mở lời; điều đó phụ thuộc vào bạn.
  • Không bỏ qua hay che giấu bất kỳ mặt nào của câu chuyện. Điều này không hề bảo vệ cho người bạn yêu thương. Trên thực tế, bạn sẽ không thể sửa sai hay giải quyết vấn đề khi không chia sẻ toàn bộ sự thật. Dù sự thật mất lòng trong thời gian ngắn, nhưng thái độ chân thành của bạn là cần thiết để hòa giải về lâu dài. Như đã đề cập, bạn đời có thể biết rằng bạn vẫn còn giữ lại điều gì đó. Biết đâu, câu chuyện vẫn còn những lỗ hổng mà anh ấy/cô ấy cảm thấy khó hiểu và chờ bạn nói ra. Tuy chồng/vợ bạn sẽ đau lòng, nhưng bạn PHẢI nói sự thật. Nếu không, điều này như một quả bom hẹn giờ sẽ nổ vào lúc nào đó trong tương lai và khi ấy còn tồi tệ hơn nhiều.
  • Sau này, bạn phải luôn luôn nói sự thật. Nếu tiếp tục nói dối, bạn sẽ bị phát hiện và khiến quá trình hòa giải bị đình trệ. Vợ/chồng bạn có thể đặt những câu hỏi để tìm ra sự thật mà anh ấy/cô ấy vốn đã biết. Họ cũng đã biết cách nhận ra sự thiếu trung thực của bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và những phương diện khác. Cuối cùng, lời nói dối của bạn sẽ khiến mối quan hệ của hai vợ chồng tiến triển xấu đi.
 2. 2
  Kết thúc mọi thứ với người mà bạn ngoại tình một cách thẳng thắn và rõ ràng. Người này là một phần của vấn đề, ngay cả khi họ chỉ vô tình. Bạn không thể bỏ qua vai trò của họ.Nếu bạn không đề nghị chấm dứt thì có thể chuyện này chẳng bao giờ kết thúc.
  • Can đảm lên! Tuy rằng việc nhận lỗi với người khác là một nỗi xấu hổ nhỏ—nhất là nếu họ không biết rằng bạn lừa dối—nhưng về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn gầy dựng lại lòng tin với bạn đời.
  • Mặc dù chúng ta nên nghĩ cho cảm giác của người kia, nhưng đừng lấy đó làm lý do để kéo dài, nên nhớ rằng cảm xúc của bạn đời còn quan trọng hơn đối với bạn.
  • Xem xét việc đề nghị người thứ ba cùng xin lỗi vợ/chồng bạn (nếu người đó biết bạn đã có gia đình mà vẫn tự nguyện). Điều này có tầm quan trọng lớn lao nếu người này vẫn là một nhân tố trong cuộc sống của bạn.
  • Nếu bạn ngoại tình với đồng nghiệp, hãy nhớ rằng rất khó để bạn đời tin tưởng bạn lần nữa khi mà bạn chạm mặt người kia mỗi ngày. Bạn nên biết điều gì mới là quan trọng trong đời và làm việc mình cần làm.
  • Đưa tin nhắn "chia tay" cho bạn đời xem hoặc để họ nghe bạn nói chuyện với người kia. Nếu vợ/chồng bạn chưa bao giờ nghe hoặc thấy bạn nói lời chấm dứt (hoặc nói rằng bạn đã nói dối để bắt đầu mối quan hệ bí mật) thì họ sẽ không tin bạn. Hơn thế nữa, điều này gửi đi thông điệp rằng vợ/chồng bạn mới là quan trọng nhất—chứ không phải người đàn ông hay phụ nữ nào khác. Đừng coi thường giá trị của hành động này.
 3. 3
  Hành động lừa dối hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Bạn ý thức được điều đó và hoàn toàn tự nguyện. Hãy nhận lỗi của mình.
  • Để lấy lại lòng tin, bạn phải luôn nghĩ cho bạn đời và làm mọi thứ trong khả năng để họ cảm thấy an toàn.
  • Cho dù nửa kia đã gây ra nhiều lỗi lầm trong đời sống hôn nhân thì bạn cũng đừng đổ lỗi cho họ về sự lừa dối của bạn. Thay vì ngoại tình, bạn đã có thể giải quyết vấn đề theo những cách khác thành thật hơn. Trong lúc thảo luận về sai lầm của bạn đời, bạn cần tránh ngụ ý rằng sự không chung thủy hay dối trá của mình là do lỗi của họ. Điều này không đúng.
  • Đừng mong chờ sự đồng cảm. Có thể vợ/chồng bạn cũng không hạnh phúc hay thất vọng về hôn nhân như bạn, nhưng họ đã không chọn nói dối, ngoại tình hay phản bội bạn.
  • Đừng đưa ra những lời bào chữa nhàm chán, vô dụng như "chuyện vừa mới xảy ra", bạn bị người kia cám dỗ, quyến rũ, bạn bối rối, không biết chuyện gì đang diễn ra, bạn không cố ý làm vậy, chỉ là mối quan hệ tình cảm chứ không phải về thể xác, hay bạn chỉ là nạn nhân bởi sự tác động của người khác. Trừ khi bạn bị ép buộc, nếu không, BẠN đã quyết định và bạn đời của bạn hiểu điều này.
  • Tránh tỏ ra phòng thủ. Điều này chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn và ngăn cản bạn giải quyết sai lầm của mình. Đây không phải lúc thích hợp để áp dụng câu “tấn công là cách phòng thủ tốt nhất”. Đây thời điểm để ăn năn, hối hận, cảm thông, thương xót, thành thật và cởi mở về mặt cảm xúc.
 4. 4
  Trả lời những câu hỏi. Bạn đời của bạn đã có một giai đoạn cực kỳ khó khăn khi biết rằng ngoài họ còn có một người đàn ông/phụ nữ khác trên đời biết nhiều chuyện riêng tư về cuộc hôn nhân này.
  • Vợ/chồng bạn sẽ muốn biết thật nhiều chi tiết và hết lần này đến lần khác hỏi những điều mà có thể bạn không muốn trả lời. Thật tệ! Anh ấy hay cô ấy sẽ đối chiếu với câu chuyện trước đó và yêu cầu bạn xác nhận liệu “điều này” hay “điều nọ” có phải là lời nói dối hay không. Nếu bạn giữ lại bất cứ điều gì thì hãy cẩn thận, vì chúng sẽ quay lại và gây bất lợi cho bạn!
  • Anh ấy/cô ấy đang đấu tranh với sự thật không trọn vẹn vì thiếu những chi tiết nhỏ mà bạn đã không nói ra trong lúc lừa dối và ngoại tình. Vậy nên, nếu bạn khiến họ tin rằng họ chỉ tưởng tượng ra những điều đó, hay bạn cãi vã, đổ hết tội lỗi cho họ thì bạn sẽ gây một vết thương khác nữa mà bạn đời của bạn cần phải chữa lành. Khi hỏi và được giải đáp, vợ/chồng bạn sẽ vực dậy tinh thần nhanh hơn vì họ đã có được những thông tin cần thiết để đối phó với cảm giác tiêu cực rằng nửa kia đang có chuyện giấu mình. Nhiều người phải đối mặt với những cảm xúc này và mất ngủ. Tâm trí họ quay cuồng khi phải cố gắng kết nối câu chuyện lại với nhau.
  • Hãy nhớ rằng những câu hỏi về người thứ ba ("Người ấy có xinh đẹp/gợi cảm/thông minh/thú vị không?), thể hiện cho nỗi bất an của nửa kia khi bạn ngoại tình. Mặc dù bạn không nên nói dối về điều bạn thích ở người kia, nhưng hãy sử dụng những khoảnh khắc này như cơ hội nhớ lại vì sao bạn yêu vợ/chồng mình.
 5. 5
  Hãy kiên nhẫn khi bạn đời xây dựng lại lòng tin. Ngờ vực và không tin tưởng là những phản ứng bình thường khi một người bị phản bội và lừa dối—sau tất cả, bằng chứng đã cho thấy bạn là một người không đáng tin. Dù họ là người có bản tính khoan dung đến đâu đi chăng nữa thì lòng tin cũng không thể lấy lại được trong một sớm một chiều.
  • Thổ lộ, xin lỗi và hứa hẹn tiếp tục thành thật trong tương lai là điều cần làm, nhưng như thế vẫn chưa đủ để mọi thứ trở lại như cũ.
  • Lường trước rằng bạn đời sẽ trải qua nhiều cảm xúc thăng trầm. Tâm trạng thay đổi, ăn không ngon, ngủ không yên, sức khỏe suy sụp, bất ngờ khóc lóc, giận dữ hay xa cách là lẽ tự nhiên. Hôm nay họ ổn nhưng có thể tiều tụy ngay vào ngày mai. Hãy kiên nhẫn cùng họ đi qua giai đoạn này. Đó là cả một quá trình và cần nhiều thời gian.
  • Không nên chỉ định hay cho họ một khung thời gian để “vượt qua”. Thay vì thế, hãy làm tất cả những gì bạn có thể và kiểm tra định kỳ xem bạn đời tiến triển đến đâu.
  • Mối quan hệ của vợ chồng bạn trong thời gian này không hẳn là dấu hiệu cho thấy diễn biến từ nay về sau. Sự nghi ngờ và không tin tưởng của bạn đời sẽ giảm dần theo thời gian.
 6. 6
  Hãy ở bên cạnh họ. Ít nhất, bạn nên cởi mở về mặt tinh thần. Tuy nhiên, sự có mặt của bạn có thể giúp mọi thứ tiến xa hơn. Bạn cần tạo cơ hội để cả hai cùng nhau làm nhiều điều nhằm đẩy lùi ý nghĩ rằng bạn không coi trọng họ.
  • Dù bạn là người gây ra nỗi đau, bạn cũng phải luôn bên cạnh và lắng nghe họ. Nếu không, họ sẽ mất đi một trong những chỗ dựa quan trọng nhất trong đời.
  • Khi bạn ở bên cạnh và trả lời những câu hỏi, bạn đời của bạn sẽ không cảm thấy tuyệt vọng, thà là bạn thêm vào những chi tiết đúng còn hơn là để họ tự suy diễn sai, ngoài ra điều này còn giúp ngăn chặn những nỗi nghi ngờ thường dấy lên mỗi khi bạn vắng mặt.
  • Hãy kiên nhẫn. Mặc dù rất khó để trả lời mãi những câu hỏi và đối phó khi anh ấy/cô ấy nghi ngờ, nhưng những sự bùng nổ trong tương lai sẽ được ngăn chặn nếu bạn làm được điều này trong thời gian ngắn.
  • Bạn phải hiểu rằng trong lúc bạn dành thời gian cho những người khác, nửa kia đã bắt đầu nghi ngờ. Xin nhắc lại, đừng gạt đi và xem kiểu ngờ vực này như bệnh hoang tưởng. Thay vì thế, hãy cải thiện bằng sự cởi mở.
  • Nếu hai bạn đang ở xa nhau, bạn nên mở điện thoại để vợ/chồng có thể liên lạc bất kỳ lúc nào. Có thể họ không gọi hay nhắn tin cho bạn, nhưng chỉ cần biết rằng bạn đang ở đâu và có thể liên lạc được, bạn đời sẽ nhìn bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy nhắn tin thật tình cảm và nói rằng bạn lúc nào cũng nghĩ về họ.
  • Chủ động hỏi anh ấy/cô ấy đang làm gì, đã ăn hay ngủ chưa, vân vân. Thoạt nghe có vẻ cơ bản, nhưng nếu đang trong giai đoạn đau buồn, bạn đời của bạn có thể không sinh hoạt như bình thường hay tự lo cho những nhu cầu cá nhân của mình. Bạn chính là phần nào nguyên nhân, vì vậy, trách nhiệm của bạn là dự đoán và quan tâm đến những điều đó.
  • Sẵn lòng giữ khoảng cách phù hợp nếu anh ấy/cô ấy cần thời gian ở một mình.
  • Nếu họ cố gắng chấm dứt mối quan hệ, bạn cần nói THẬT rõ rằng bạn không muốn như vậy và đề nghị thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào để chứng minh bạn nói được, làm được. Tuy rằng bạn nên tôn trọng quyết định của đối phương, nhưng nếu bạn không làm rõ (một cách tôn trọng) rằng bạn không muốn mất họ thì người ấy sẽ nghĩ rằng bạn thờ ơ. Đây là thông điệp mà bạn cần quả quyết và rõ ràng, nhất là sau khi lừa đối.
 7. 7
  Khiến bạn đời cảm thấy họ là ưu tiên hàng đầu. Khi lừa dối, bạn đã mang đến cho người khác sự chú ý và trân trọng mà bạn thường dành cho vợ/chồng mình. Do vậy, bạn đời của bạn cảm thấy rằng bạn không còn xem trọng họ, hoặc họ thiếu điều gì đó mà bạn đi tìm ở kia. Bạn sẽ phải là người xóa bỏ những cảm giác này và thuyết phục họ rằng bạn sẽ không bao giờ phản bội nữa.
  • Tự hỏi bản thân tại sao bạn lại không xem trọng bạn đời. Có thể điều này vốn sẵn có trong mối quan hệ—và bạn không nhận ra hay làm nó xảy ra nên đã đi tìm kiếm ở bên ngoài.
  • Lập danh sách về những điều đặc biệt ở vợ/chồng. Nỗ lực để trân trọng họ trong trái tim cũng như tâm hồn, đồng thời nói ra và thể hiện điều đó. Những lời khen ngợi có thể chữa lành lòng tự trọng và trái tim bị tổn thương. Nhưng trên hết, hãy hành động rõ ràng và quả quyết rằng nửa kia là vô giá đối với bạn.
  • Cho bạn đời thấy rằng bạn YÊU họ. Sau khi sự việc xảy ra, bạn cần hết lòng vì mục tiêu này. Điều đó đặc biệt quan trọng vì hành động của bạn đã khiến người ấy hoài nghi về tình cảm bạn dành cho họ.
  • Thể hiện và nói với mọi người rằng vợ/chồng rất quan trọng với bạn. Như vậy, bạn không chỉ giúp nửa kia thấy rằng bạn đề cao họ mà còn giúp họ vượt qua cảm giác bẽ mặt. Điều đó cũng giúp bạn cảm thấy khá hơn về bản thân mình.
 8. 8
  Hãy cởi mở. Bạn càng thể hiện sự cởi mở thì người ấy càng ít cảm thấy phải kiểm tra những hoạt động của bạn.
  • Khi bạn ở một mình, bạn đời có thể tự hỏi không biết bạn có ở đúng nơi mà bạn nói hay không. Hãy gạt bỏ sự bất an của họ bằng việc nói rõ bạn đang làm gì và chứng minh bằng tin nhắn hay cuộc gọi nhanh mỗi khi bạn vắng nhà.
  • Đề nghị vợ/chồng cùng đi đến nơi bạn vẫn thường đi một mình (phòng tập thể hình, nơi tụ họp bạn bè, vân vân). Cho dù họ không tham gia, nhưng lời mời sẽ cho họ thấy rằng bạn chẳng có gì để giấu.
  • Nên nhớ rằng điện thoại, email, hộp thư thoại và thậm chí là hóa đơn của bạn cũng có thể trở thành nguồn gốc của bí ẩn và dối trá trong mắt bạn đời. Nếu bạn tự nguyện cho phép họ tiếp cận những thứ này, họ sẽ tin bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. (Nếu bạn không làm thế thì rõ là bạn đang giấu điều gì đó.) Mặc dù anh ấy/cô ấy có thể không bao giờ xem những thứ này nhưng việc bạn để họ tự do xem chúng sẽ là một bước tiến khổng lồ trong việc lấy lại lòng tin.
  • Đọc đến đây, bạn có thể cảm thấy như bị xâm phạm quyền riêng tư. Nhưng hãy nhớ rằng những mối quan hệ nghiêm túc nên bắt đầu bằng kiểu cởi mở như vậy. Bên cạnh đó, việc bạn khăng khăng về quyền riêng tư của mình sẽ càng củng cố sự hoài nghi rằng bạn đang ngoại tình.
  • Đừng cố bí mật dành thời gian cho ai đó. Bạn đời bạn sẽ tổn thương khi biết rằng có ai đó xứng đáng được bạn bí mật dành thời gian cho họ, và tệ hơn, điều này sẽ tăng thêm cảm giác rằng bạn không đáng tin.
 9. 9
  Hạn chế xát muối vào vết thương.
  • Nên nhớ rằng bạn đời không mang chuyện lừa dối ra nói không có nghĩa là họ không thường xuyên nghĩ về điều đó. Chỉ là có thể người ấy cảm thấy mất mặt và xấu hổ vì bị bạn “cắm sừng”, hay sợ rằng bạn có thể nổi giận.
  • Tránh gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ, nhất là trong vài tuần sau khi chuyện ngoại tình bị phơi bày ra ánh sáng.
  • Không nên đặt bạn bè hay người yêu cũ lên trên vợ/chồng, dành thời gian cho bạn bè hay đồng nghiệp khác giới, nhận xét về sự hấp dẫn của ai khác hay tìm hiểu một mối quan hệ mới trong vài tuần sau khi phản bội. Những điều đó chỉ càng khiến bạn đời của bạn đau lòng hơn.
  • Lấy nhu thắng cương. Hãy nhớ rằng đây không phải lúc để tranh cãi về những chủ đề nhất định, nhất là những chuyện liên quan đến quyền riêng tư và tính sở hữu. Bạn phải vực dậy ở họ cảm giác an toàn, tin tưởng vào mối quan hệ, tin vào thế giới xung quanh mà bạn đã làm sụp đổ bằng sự cởi mở và cảm thông, chứ không phải gây gổ và cãi vã.
  • Đừng cho bạn đời cơ hội nghĩ "Nếu anh ta/cô ta có thể thức và cùng làm mọi thứ với người đó thì anh ta/cô ta cũng có thể làm tương tự với mình."
 10. 10
  Nắm bắt cơ hội để làm mới tình cảm.
  • Hãy biết ơn. Vợ/chồng đã nỗ lực để ở lại và cùng sửa chữa mối quan hệ sau sự phản bội của bạn. Dù có giận dữ, xúc động, nhỏ nhen hay bất ổn như thế nào, họ đã cho thấy tình yêu lớn lao dành cho bạn, và trong nhiều trường hợp, còn là một nghị lực phi thường khi chọn tin bạn lại từ đầu. Bạn nên tôn trọng và biết ơn họ vì quyết định này.
  • Lúc này, bạn đời có thể xem bạn như người xa lạ. Tuy rằng bạn thấy mình như một người khác khi chọn những hành vi đáng xấu hổ, dối trá và che đậy nhằm giấu giếm họ, nhưng hãy sống như người mà bạn muốn trở thành.
  • Bắt đầu lại từ đầu như một mối quan hệ mới cũng là ý hay. Ví dụ, bạn có thể tìm những nơi chốn hay hoạt động mới lạ để chia sẻ cùng nhau. Đối với một số cặp vợ chồng, lễ làm mới lời hứa hôn nhân tượng trưng cho cộc mốc xây dựng lại mối quan hệ. Cách này có thể giúp bạn và nửa kia giải quyết sự phản bội (cũng như những vấn đề khác); nhiều cặp đôi cũng nói rằng sau đó, tình cảm của họ hạnh phúc và viên mãn hơn nhiều, tuy nhiên, đây không phải là chuyện một sớm một chiều.
  • Bạn phải chắc rằng mọi người xung quanh (như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, con cái) và nhất là nửa kia có thể thấy rằng với bạn, họ là cả thế giới và (một lần nữa) là ưu tiên hàng đầu trong đời bạn. Hãy nói tốt về bạn đời theo cách chân thật và bảo vệ danh dự cho họ khi bạn nói chuyện với người khác.
  • Thường xuyên nhìn vào mắt bạn đời, nói từ tận đáy lòng một cách đầy ý nghĩa rằng bạn yêu họ. Câu "Anh/em yêu em/anh RẤT nhiều" sẽ có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, đừng khiến người ấy choáng ngợp; họ vẫn còn tổn thương và đang hồi phục. Hãy cho họ thời gian cũng như không gian để chữa lành, suy ngẫm và viết tiếp câu chuyện tình này. Nửa kia có thể không nói những lời này lại với bạn, nhưng đừng quên, họ đang cố gắng chữa lành và việc đáp lại bạn rằng "Anh/em cũng yêu em/anh" sẽ khiến họ cảm thấy mình dễ bị tổn thương. Bạn đời bạn đã bị phản bội và đang ngăn một bức tường để bảo vệ bản thân. BẠN đã lừa dối, vì thế, trách nhiệm của bạn là phá bỏ "bức tường phòng thủ"; dù cho mất bao nhiêu lâu.
  • Trân trọng cơ hội thứ hai—cả trong thời gian đầu và nhiều năm tới. Thỉnh thoảng, việc nhớ lại những gì đã xảy ra không chỉ củng cố những cố gắng khôi phục của hai vợ chồng mà còn giúp bạn tránh lựa chọn sai lầm trong tương lai.
  • Không ngoại tình lần nữa. Cơ hội thứ ba hiếm hoi hơn cơ hội thứ hai nhiều.

Lời khuyên

 • Nếu nửa kia đề nghị bạn làm điều gì đó (hợp lý) để giúp họ khôi phục (chẳng hạn như đọc bài viết này) mà bạn để họ phải nói nhiều lần hay gạt chuyện đó sang một bên, điều đó cho thấy bạn không hề ăn năn và quan tâm đến mong muốn của họ.
 • Dành thời gian để theo đuổi bạn đời lại lần nữa. Trong sự việc lần này, bạn có thể đã dành cho người khác những điều nhỏ nhặt mà bạn đã từng làm với vợ/chồng mình. Tặng hoa, dành tặng những bài hát ý nghĩa, tin nhắn hay món quà nhỏ đầy bất ngờ và nói những lời yêu thương với người lạ. Bạn đời bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao bạn lại quá lãng mạn và cởi mở với người khác trong khi lạnh nhạt với họ. Nếu bạn tiếp tục thờ ơ trong vấn đề này, vợ/chồng bạn sẽ cảm thấy như thể họ không đặc biệt như người kia để được nhận những điều đó, rằng bạn yêu và sẵn sàng làm những điều này cho người thứ ba hơn là họ. Nửa kia sẽ không muốn đòi hỏi vì họ muốn những gì xuất phát từ trái tim. Bạn đời bạn muốn thấy bạn tự quyết định rằng họ xứng đáng với những động thái xa hơn. Họ đã rất đau lòng khi bạn đối xử như vậy với người khác. Nếu phải mở lời, họ sẽ không bao giờ cảm thấy những điều này là thật lòng và có ý nghĩa bởi vì họ phải yêu cầu thì bạn mới làm.
 • Nên nhớ rằng giai đoạn ngay sau khi phát hiện chuyện ngoại tình là rất quan trọng, hành động của bạn trong thời gian này sẽ ảnh hướng lớn lao đến tốc độ của quá trình phục hồi. Nếu trong lúc này, bạn đời bạn cảm thấy được ủng hộ, yêu thương, tôn trọng và thấu hiểu thì cơ hội “gương vỡ lại lành” sẽ được cải thiện đáng kể. Nhưng mặt khác, nếu vợ/chồng bạn cảm thấy cô đơn, không được quan tâm và suy sụp thì sẽ rất khó để lấy lại lòng tin của họ sau này.
 • Hãy cẩn thận vì những cuộc thảo luận không liên quan cũng có thể khai mào cho vấn đề nóng. Nên nhớ rằng dù hai bạn đang tranh luận say sưa về việc ai sẽ rửa chén thì vẫn có thể trở thành cuộc cãi nhau về chuyện ngoại tình theo một số cách không mấy hợp lý, mặc dù điều này đã được thảo luận trong buổi hòa giải (chẳng hạn như bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho mối quan hệ ngoài hôn nhân). Đôi khi rất khó để nói những nhân tố nào sẽ gợi nên trong đầu người ấy suy nghĩ về chuyện ngoại tình – trên thực tế, bạn đời thậm chí có thể không nhận ra rằng họ đang biến các vấn đề thành chuyện cãi vã dường như ngày qua ngày. Dựa trên kinh nghiệm thì tốt nhất là bạn nên giả định rằng mọi cuộc tranh luận với bạn đời, dù là nhỏ nhặt, đều có thể trở nên căng thẳng quá mức và rơi vào chủ đề này. Khi đó, thật thiếu khôn ngoan nếu bạn chỉ biết nhượng bộ, vì điều này sẽ hình thành một thói quen phục tùng mà bạn sẽ hối hận về sau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đời bạn đang trong 'trạng thái cảm xúc dữ dội và khó đoán ', vì thế bạn cần tỏ ra hết sức cảm thông.
 • Ghi nhớ lời hứa hôn ước và lý do bạn yêu/cưới người này ngay từ đầu.
 • Một chuyên viên tư vấn có thể giúp hai vợ chồng thảo luận vấn đề và sửa chữa mối quan hệ.
 • Không nên hối thúc bạn đời phải cảm thấy khá hơn. Họ cần thời gian và bạn phải kiên nhẫn. Bạn là người có lỗi, vì thế bạn nợ họ rất nhiều.

Bài viết wikiHow có liên quan

Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến bạn trai ghenKhiến bạn trai ghen

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 78 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 64.659 lần.
Trang này đã được đọc 64.659 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?