Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù lí do là bạn đã nói quá nhiều, hát quá nhiều, gào thét quá nhiều tại buổi nhạc hội trong công viên giải trí, hoặc bị ốm, tạo áp lực quá lớn lên giọng nói có thể khiến nó mất đi tạm thời. May mắn là bạn có thể lấy lại giọng bằng một số phương pháp chăm sóc tại nhà. Để lấy lại giọng sau khi bị mất, hãy làm dịu cổ họng bằng nước lọc, trà và các phương thuốc khác. Để cho giọng được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt bằng cách hạn chế nói tối đa, thở bằng mũi và tránh các yếu tố gây kích ứng. Nếu bạn không thể lấy lại giọng nói sau vài ngày tự chăm sóc, tốt nhất là hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị chuyên nghiệp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm dịu Cổ họng

 1. 1
  Uống thật nhiều nước. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho dây thanh quản bị đau là uống nước. Không có gì trên Trái đất này tốt cho bạn hơn là nước. Giữ nước ở nhiệt độ phòng để tránh cho cổ họng bị sốc do nước quá lạnh hoặc quá nóng.
  • Bạn đừng uống nước như thể đó là công việc bắt buộc. Cơ thể bạn rất giỏi trong việc thông báo khi nào bạn khát, vì vậy, đừng bỏ qua điều đó. Uống thường xuyên nhưng hợp lý. Điều đó không chỉ giúp bạn lấy lại giọng mà còn tốt cho cơ thể bạn, hệ tiêu hóa, làn da, cân nặng, mức năng lượng và cả những thứ khác nữa.
 2. 2
  Súc miệng nước muối. Bốn lần mỗi ngày, bạn hãy hâm nóng nước trong lò vi sóng (đến khi nước thật ấm nhưng đừng nóng) và hòa tan một thìa muối trong cốc nước. Súc hết chỗ nước muối đó.[1] Cách này giúp xử lý chất nhày trong cổ họng.
  • Đừng lo lắng về mùi vị vì bạn sẽ không nuốt nước muối. Thực tế là nếu họng bị đau, bạn còn thấy cách này giúp dịu cơn đau.
  • Một cách khác là súc miệng bằng dấm táo, tuy nhiên, mùi vị sẽ tệ hơn nước muối nhiều.
 3. 3
  Cân nhắc việc uống trà với chanh và mật ong. Có hai luồng ý kiến ở đây: Một số người cho rằng trà (đặc biệt trà hoa cúc với chanh và mật ong) làm dịu thanh quản rất tốt.[2] Đồ uống này được dùng như vậy trong nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, axít không tốt cho biểu mô (tế bào tạo ra các nếp gấp thanh quản) trong khi đó, cả trà và chanh đều chứa axít.[3] Quyết định của bạn như thế nào?
  • Tuy nhiên, không có vấn đề gì với mật ong. Một cách chữa khác thông dụng (nhưng ít phổ biến hơn) là ngậm một thìa đầy mật ong. Thật là một lý do tuyệt vời để dùng mật ong! Lần tới chắc sẽ là thìa đầy mứt Nutella.
 4. 4
  Xông họng năm phút, hai lần mỗi ngày. Hơi nước có thể tăng độ ẩm ở họng. Tương tự như bạn vẫn thấy các diva quàng khăn khi bị ốm, vì hơi ấm tốt cho cổ họng.
  • Nước sôi là cách đơn giản để tạo hơi xông. Trùm khăn lên đầu với nồi nước nóng, bạn sẽ có nước xông hơi rất tốt. Thêm một chút tinh dầu nếu muốn. Bạn có thể đứng gần máy tạo hơi ẩm cũng được. Hoặc, chuyển vòi hoa sen sang chế độ nước nóng, nút chặt chỗ thoát nước, tắt quạt thông hơi và thở sâu. (Nhớ dùng nước có trách nhiệm, đặc biệt khi có hạn hán).
 5. 5
  Dùng viên ngậm. Nhiều ca sỹ sử dụng viên ngậm bào chế từ cây du trơn (nghe có vẻ buồn cười nếu bạn chưa từng biết đến chúng), tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng khoa học chính thức. Viên ngậm bào chế từ cây du trơn được phản hồi rất tốt, song chưa có kết quả khoa học nào ủng hộ tính hiệu quả của chúng. Đó có thể là tác dụng ảo (placebo effect).[3]
  • Thậm chí dù không có bằng chứng khoa học, thì ít nhất thuốc này không có hại. Nói chung, viên ngậm có tác dụng giảm đau tạm thời.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Cho Cổ họng Nghỉ ngơi

 1. 1
  Hãy để giọng nói khàn khàn của bạn được nghỉ ngơi. Cách tốt nhất có thể làm là không nói trong vài ngày. Cho cổ họng nghỉ ngơi rất cần thiết để biểu mô phục hồi. Nói tóm lại, im lặng là vàng.
  • Nếu bạn phải trao đổi với ai, viết giấy thay vì nói thầm. Nói thầm khiến dây thanh quản phải hoạt động mạnh y như khi bạn hét. Viết giấy trao đổi có thể cũng rất thú vị nếu bạn vẽ hình hay làm ký hiệu để người nhận giải mã thông điệp của bạn!
  • Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải nói to, hãy dùng máy móc để tiếng nói to hơn.
  • Nhai kẹo cao su hoặc ngậm viên ngậm, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác là im lặng. Cách này cũng tăng khả năng tạo nước miếng.
 2. 2
  Thở bằng mũi. Hy vọng bạn hiểu như vậy khi được yêu cầu không nói chuyện và im lặng. Bạn còn thở cách nào khác ngoài mũi được nhỉ? Thở bằng miệng khiến miệng bị khô, vì vậy, hy vọng là mũi không bị tắc và bạn vẫn thở được bằng cách nào đó!
 3. 3
  Đừng dùng thuốc asparin trong mọi trường hợp. Nếu một trong những lý do khiến bạn mất giọng là vì bạn hét quá to, có thể bạn đã làm đứt mao quản. Aspirin làm giảm khả năng đông máu và dẫn đến chảy máu quá nhiều, hạn chế quá trình lành vết thương.
  • Có những cách khác để giảm đau nếu cổ họng bị xước. Ta sẽ bàn về vấn đề này ở phần sau.
 4. 4
  Đừng hút thuốc. Vấn đề lớn phải không? Trừ khi bạn sống ở nơi thiếu thông tin, hút thuốc là nguyên nhân gây khô họng, ngoài ra còn nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe khác.
  • Hút thuốc có thể là nguyên nhân làm giọng bị thay đổi. Và cuối cùng, phổi của bạn dùng khói để tạo ra âm thanh. Bạn còn mong đợi điều gì? Hãy bỏ thuốc và bạn sẽ thấy cải thiện ngay lập tức.
 5. 5
  Tránh thực phẩm chứa axít. Những thực phẩm như cà chua, sôcôla và hoa quả chua chứa nhiều axít; axít sẽ làm mòn dần mô tại nếp gấp thanh quản. Để tốt nhất cho cổ họng đang bị đau, hãy tránh những thực phẩm này càng nhiều càng hay.
  • Thức ăn cay cũng hoàn toàn không tốt cho giọng của bạn. Những thứ gì gây phản ứng đều nên tránh. (Đó là lý do vì sao nước lại tốt cho bạn đến kỳ cục như vậy, vì đó là tự nhiên).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Biết Khi nào cần Gặp Bác sĩ

 1. 1
  Gặp bác sĩ nếu bị mất giọng 2 hoặc 3 ngày. Nếu bạn quá phấn khích trong buổi hòa nhạc tối qua, sẽ rất tự nhiên nếu ngày hôm sau bạn bị mất giọng. Tuy nhiên, nếu bạn hiếm khi bị mất giọng mà không có triệu chứng gì khác, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề lớn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 2. 2
  Xử lý các vấn đề khác. Nếu bạn đang chống chọi với bệnh cảm lạnh nặng, thì xử lý vấn đề mất giọng sẽ không có ý nghĩa, hãy giải quyết vấn đề sức đề kháng trước và giọng bạn sẽ trở lại bình thường. Nếu bạn gặp những triệu chứng khác, hãy xử lý chúng trước. Cách đó có thể giải quyết được vấn đề.
 3. 3
  Hãy làm từ từ và thận trọng. Dù giọng của bạn đã khá hơn, hãy duy trì thói quen tốt cho giọng. Tương tự như khi kết thúc đợt dùng thuốc kháng sinh; dù bạn cảm thấy khỏe sau một vài ngày đầu, bạn vẫn cần nghỉ ngơi. Duy trì đến khi đảm bảo bạn bình phục hoàn toàn.
  • Nếu bạn cố hát trong thời gian bị mất giọng, hãy tránh xa các sản phẩm từ sữa (bên cạnh thực phẩm chứa axít). Việc bảo vệ cổ họng sẽ không ích gì dù có thể dễ chịu vào lúc đó. Bạn muốn loại bỏ chất nhầy tiết ra ở cổ họng chứ không muốn tạo thêm.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Hết sức cẩn thận khi dùng nước sôi vì có thể khiến bạn bị bỏng nặng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 49 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 47.590 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 47.590 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo