Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giội đồ vật xuống bồn cầu là tình huống gây phiền toái và lo lắng mà nhiều người gặp phải. Thật may là hầu hết ống thoát nước của bồn cầu được thiết kế chỉ để cho nước chảy qua, do đó các vật rơi xuống thường bị kẹt lại trong ống thoát hoặc dưới đáy bồn cầu. Để lấy lại các vật bị giội xuống bồn cầu, bạn có thể lấy ra khỏi bồn cầu hoặc ống thoát bằng tay, bằng mắc áo kim loại hoặc dây thông cống. Nếu không lấy ra được, bạn có thể hút vật đó ra bằng máy hút bụi ướt hoặc gỡ bồn cầu ra và ngả xuống để tìm món đồ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lấy đồ vật ra khỏi bồn cầu hoặc ống thoát

 1. 1
  Dùng tay nhặt ra nếu bạn vẫn nhìn thấy món đồ. Nếu vẫn có thể thấy được món đồ sau khi nhấn nút giội nước, bạn có thể lấy lại bằng cách thò tay vào bồn cầu, nhặt lấy nó và lôi ra.[1]
  • Đeo găng tay cao su dài đến khuỷu tay trước khi thò tay vào bồn cầu để giữ vệ sinh.
  • Nếu trong bồn có nhiều nước, bạn nên múc bớt nước ra trước bằng cốc hoặc vật đựng dùng một lần để dễ với tới món đồ.[2]
  • Nhớ rửa tay và đồ vật thật kỹ sau khi lấy ra khỏi bồn cầu.
 2. 2
  Thử dùng mắc áo bẻ cong để móc vào món đồ. Đầu tiên, bạn sẽ lấy một chiếc mắc áo kim loại và mở phần xoắn ở cổ chiếc mắc áo ra. Bẻ thẳng chiếc mắc áo sao cho càng dài càng tốt, sau đó bẻ cong một đầu thành hình một chiếc móc nhỏ. Tiếp theo, hãy cẩn thận thò đầu móc xuống ống thoát của bồn cầu và cố gắng giữ lấy món đồ bằng chiếc móc.[3]
  • Khi đẩy đầu móc xuống ống thoát, bạn phải nhẹ nhàng dò đầu ống để tránh đẩy đồ vật xuống sâu hơn. Sau khi thò đầu móc xuống sâu hết mức, bạn sẽ đẩy nó xuống, nhẹ nhàng dò đáy của ống thoát và kéo đầu móc lên. Hy vọng là cái móc sẽ giữ được món đồ khi bạn kéo nó ra.
  • Tuỳ vào hình dạng của ống thoát bồn cầu, có thể bạn cần phải bẻ chiếc mắc áo sao cho nó luồn được vào ống.
 3. 3
  Dùng dây thông cống nếu món đồ nằm sâu trong ống thoát bồn cầu. Đầu tiên, bạn sẽ đẩy đầu móc hoặc đầu lò xo xuống ống thoát bồn cầu cho đến khi đụng vào món đồ hoặc bạn biết là đã đến vị trí mà nó nằm đó hoặc bị kẹt. Khi đã xác định được vị trí của món đồ, bạn hãy cố gắng móc vào nó bằng cách đẩy đầu móc vượt qua một chút, sau đó móc lấy món đồ và kéo dây thông cống lên khỏi ống thoát.[4]
  • Nếu không biết chắc món đồ nằm ở đâu và không đụng được vào nó khi đẩy dây thông cống xuống, bạn hãy tiếp tục đẩy càng xa càng tốt, sau đó cố gắng dò xung quanh để tìm món đồ và từ từ kéo dây thông cống ra.
  • Dây thông cống có bán trên mạng và ở các cửa hàng bán đồ gia dụng.
  • Khi mua dây thông cống, bạn nên chọn loại có đầu móc hoặc đầu lò xo. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng giữ được đồ vật hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng máy hút bụi ướt

 1. 1
  Tháo túi chứa bụi khô và bộ lọc nếu máy hút bụi ướt có cả chức năng hút bụi khô. Đầu tiên, bạn hãy mở nắp ngăn chứa rác của máy hút bụi, sau đó làm theo hướng dẫn cụ thể của kiểu máy để tháo túi chứa bụi khô và bộ lọc khỏi ngăn chứa rác. Việc này sẽ giúp cho bột lọc và túi chứa bụi không bị ướt và phát sinh nấm mốc. [5]
  • Đóng nắp ngăn chứa rác sau khi tháo túi chứa bụi và bộ lọc.
 2. 2
  Cho đầu ống máy hút bụi vào bồn cầu. Cắm điện và bật máy hút bụi, sau đó cầm ống hút và cho đầu ống xuống bồn cầu. Đẩy ống hút bụi xuống ống thoát càng xa càng tốt.[6]
  • Bạn có thể cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng món đồ di chuyển khi đẩy ống hút bụi xuống. Nếu vậy, bạn hãy hướng đầu ống hút về phía món đồ.
 3. 3
  Bật máy hút bụi để bắt đầu hút nước. Bật máy hút bụi để bắt đầu hút nước trong bồn cầu. Tiếp tục hút nước cho đến khi bạn nghe tiếng của đồ vật đi qua ống hút hoặc đến khi đầy ngăn chứa rác của máy hút bụi.[7]
  • Một số máy hút bụi khô và ướt có chế độ hút nước riêng biệt. Bạn nhớ bật đúng chức năng của nó.
 4. 4
  Kiểm tra ngăn chứa rác của máy hút bụi để lấy lại món đồ. Tắt máy hút bụi nếu bạn nghe thấy hay nhìn thấy vật đó đi qua ống hút, hoặc nếu ngăn chứa rác bắt đầu đầy. Mở nắp ngăn chứa rác và nhìn vào xem có thấy món đồ bị hút vào đó không. Nếu có, bạn có thể lấy món đồ ra bằng tay, bằng xẻng hoặc bất cứ vật gì có đầu xúc hoặc móc.[8]
  • Nếu không nhìn thấy vật cần tìm trong ngăn chứa rác nhưng bạn nghi ngờ nó đã được hút lên, hãy kiểm tra trong ống hút bụi. Món đồ có thể bị kẹt trong ống.
 5. 5
  Đổ ngăn chứa rác đi và tiếp tục hút lần nữa. Nếu món đồ không có trong ngăn chứa rác hoặc trong ống hút bụi, có lẽ là nó vẫn ở trong bồn cầu. Đầu tiên, bạn hãy đổ hết nước trong ngăn chứa rác của máy hút bụi, sau đó cho đầu ống hút vào ống thoát và bật máy. Tiếp tục hút cho đến khi bạn nghe hoặc nhìn thấy vật đó được hút vào ống hoặc đến khi đầy ngăn chứa rác.
  • Có thể bạn cần phải lặp lại như vậy vài lần mới hút được món đồ vào máy hút bụi.
 6. 6
  Nhấn nút xả nước để nước chảy vào bồn cầu trở lại. Sau khi đã lấy lại được đồ vật, bạn hãy nhấn nút xả nước một hoặc hai lần. Bồn cầu sẽ có nước và bạn có thể tiếp tục sử dụng.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Gỡ bồn cầu để lấy lại đồ vật

 1. 1
  Khoá nguồn cấp nước của bồn cầu. Đầu tiên, bạn cần tìm vị trí của van nước ở bên cạnh, đằng sau hoặc ở phía dưới bồn cầu. Tiếp đó, vặn van theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng cho đến khi không quay được nữa. Như vậy là nguồn nước vào bồn cầu đã bị khoá và nước sẽ không tràn ra khi bạn làm việc.
  • Nếu không tìm thấy van nước hoặc nếu van bị kẹt, bạn sẽ phải khoá van nước của cả nhà một lúc. Thường thì bạn có thể làm việc này bằng cách ngắt nguồn cấp nước ở thiết bị điều khiển, thường nằm ở tầng hầm hoặc trong tủ tường.
 2. 2
  Mở nắp két nước của bồn cầu. Hầu hết các bồn cầu đều có két nước phía sau và có nắp mở ra được. Bạn hãy cẩn thận nhấc nắp két nước lên và đặt sang một bên. Như vậy, bạn sẽ dễ tiếp cận bên trong két nước hơn và không phải lo nắp két nước rơi xuống vỡ nứt khi gỡ bồn cầu.
 3. 3
  Đổ hết nước trong két và bồn cầu. Dùng máy hút bụi ướt hoặc cốc để hút hoặc múc hết nước ra khỏi két nước và bồn cầu. Làm vậy để nước không bị tràn hoặc văng ra sàn phòng tắm, mà bồn cầu cũng sẽ nhẹ và dễ nhấc lên hơn.
  • Bạn cũng có thể dùng ống hút để hút nước ra khỏi két nước và bồn cầu.
 4. 4
  Mở các chốt hoặc ốc vít dưới chân bồn cầu. Đa phần bồn cầu sẽ được gắn vào sàn với ít nhất 2 cái chốt hoặc ốc vít. Dùng mỏ lết hoặc tua vít (tuỳ bồn cầu được gắn bằng chốt hay ốc vít) để mở chốt hoặc ốc vít ở hai bên chân bồn cầu. Như vậy bồn cầu sẽ được tháo rời và bạn có thể nhấc nó lên khỏi sàn.
  • Đặt những cái chốt và ốc vít sang một bên để lát nữa bạn có thể lắp lại bồn cầu vào chỗ cũ.
 5. 5
  Tháo ống cấp nước khỏi két nước. Tìm cái chốt lớn gắn ống cấp nước sau lưng két nước bồn cầu. Vặn chốt ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó lỏng ra và tháo được ống nước.[10]
  • Chốt của ống nước thường làm bằng nhựa có các đường gờ để dễ bám và mở chốt.
 6. 6
  Nhấc bồn cầu ra và đặt ngả xuống. Để nhìn vào bên trong bồn cầu và lấy lại món đồ kẹt bên trong, bạn sẽ phải ngả bồn cầu xuống. Hãy tìm chỗ bám ở hai bên bồn cầu mà bạn cảm thấy chắc chắn và thoải mái. Cẩn thận nhấc bồn cầu lên khỏi sàn và đặt nằm nghiêng xuống.
  • Bồn cầu sứ thường rất nặng. Có khi bạn phải nhờ ai đó giúp nhấc nó lên và đặt xuống cho an toàn.
  • Bạn có thể trải khăn tắm hoặc chăn xuống sàn và đặt bồn cầu trên đó để tránh nứt vỡ.
 7. 7
  Nhìn vào bên trong bồn cầu để lấy lại đồ vật. Khi đã ngả bồn cầu nằm dưới sàn, bạn hãy kiểm tra bên trong ống thoát xem có thấy vật bị mất không. Nếu có thể trông thấy món đồ, bạn sẽ lấy nó ra được bằng tay hoặc dụng cụ nào đó.
  • Bên trong ống thoát của bồn cầu thường rất tối; bạn nên dùng đèn pin soi vào để nhìn.
  • Ngoài ống thoát của bồn cầu, bạn cũng nên nhìn kỹ xung quanh vòng sáp dọc theo đáy của bồn cầu, vì các vật rất nhỏ như món đồ trang sức có thể bị kẹt ở vòng sáp.
 8. 8
  Gắn lại bồn cầu vào chỗ cũ. Cẩn thận lật thẳng lại bồn cầu và đặt lại chỗ cũ. Lắp lại bồn cầu vào sàn bằng cách vặn lại chốt hoặc ốc vít dưới chân bồn cầu. Tiếp đó là nối lại ống cấp nước và vặn van nước ngược chiều kim đồng hồ để mở lại nước. Nhấn nút xả nước 1-2 lần để làm đầy lại két nước và bồn cầu. Vậy là bồn cầu đã sử dụng lại được.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không lấy lại được vật bị rơi xuống bồn cầu, có thể bạn phải gọi thợ sửa ống nước đến để họ tìm giúp.
 • Tránh dùng pít tông thông bồn cầu, vì cách này có thể đẩy món đồ ra khỏi bồn cầu và chui vào cống.[11]

Những thứ bạn cần

 • Găng tay cao su (tuỳ chọn)
 • Mắc áo kim loại
 • Dây thông cống
 • Máy hút bụi ướt
 • Đèn pin (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.429 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 6.429 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo