Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không khó để lấy lưỡi lam ra khỏi dao cạo râu an toàn. Nếu sử dụng dao cạo an toàn, bạn cần thay lưỡi lam thường xuyên để cạo sạch nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định làm tổn hại bản thân, hãy trò chuyện với ai đó đáng tin cậy hoặc gọi đường dây nóng 1900599830 - tổng đài Tâm sự bạn trẻ của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam.

Các bước

 1. 1
  Thay lưỡi lam khi bạn cảm thấy dao cạo không còn lướt trơn tru. Tùy vào tần suất và cách sử dụng của mỗi người, rất khó để đưa ra một định kỳ thay dao cạo nói chung. Tuy nhiên, bạn có thể để ý đến những đường cạo đầu tiên. Nếu cảm giác giống như lưỡi dao đang giật hoặc kéo râu của bạn, đã đến lúc nên thay lưỡi lam mới.
  • Nếu bạn cảm thấy da mặt rát hay xuất hiện những vết trầy hoặc mẩn ngứa sau khi cạo, đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên thay lưỡi dao trước khi cạo lại vào lần sau.
  • Đừng bao giờ kiểm tra lưỡi dao trên tay vì bạn có thể làm đứt tay hoặc khiến dao cạo bị hỏng nếu lưỡi lam thực sự cùn.
 2. 2
  Vặn tay cầm ngược chiều kim đồng hồ để mở đầu dao cạo. Cầm dao cạo bằng tay thuận, tay còn lại giữ đầu dao cạo. Sau đó, xoay tay cầm sang trái cho đến khi đầu dao cạo bắt đầu tách ra khỏi tay cầm, hoặc mở ra để lộ lưỡi lam ở giữa (tùy theo dao cạo khác nhau).[1]
  • Những loại dao cạo an toàn khác nhau có cơ chế giải phóng lưỡi lam riêng. Hãy lưu ý đến đầu dao cạo trong khi bạn vặn tay cầm.
  • Thận trọng không nghiêng dao cạo về một bên hoặc chổng ngược xuống. Lưỡi lam có thể dễ dàng rơi ra khỏi đầu dao cạo ở những góc độ này.
 3. 3
  Lấy lưỡi lam hiện tại ra khỏi đầu dao cạo. Thận trọng dùng ngón tay hoặc dao phết bơ để nhấc một bên lưỡi lam ra khỏi đầu dao cạo. Cố gắng không chạm vào cạnh sắc của lưỡi lam khi lấy ra.[2]
  • Sau khi lấy lưỡi lam ra, bạn có thể tái sử dụng nhằm giảm rác thải.
 4. 4
  Lắp lưỡi lam mới vào vách ngăn trên đầu dao cạo. Lấy lưỡi lam mới và thận trọng đặt khe trên lưỡi lam vào vách ngăn trên đầu dao cạo. Trên lưỡi lam thường có từ hoặc mũi tên đánh dấu chiều cần đặt.[3]
  • Nếu bạn không có hộp đựng lưỡi lam, hãy thận trọng khi cầm vì tuy lưỡi lam đã cùn nhưng vẫn có thể gây thương tích.
 5. 5
  Vặn tay cầm theo chiều kim đồng hồ để đóng đầu dao cạo và cố định lưỡi lam. Sau khi lưỡi lam đã nằm trong dao cạo, hãy lắp lại bất kỳ bộ phận che chắn lưỡi lam (nếu có), sau đó vặn tay cầm ngược lại để đóng đầu dao cạo. Thử nghiêng dao cạo sang một bên để kiểm tra xem lưỡi lam có nằm cố định hay không.[4]
  • Một số tay cầm sẽ khóa vào vị trí sau khi đầu dao cạo hoàn toàn cố định.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu bạn có ý định làm điều gì dại dột, hãy tâm sự với ai đó đáng tin cậy hoặc gọi đường dây nóng 1900599830 - tổng đài Tâm sự bạn trẻ của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam.
 • Luôn giữ dao cạo và lưỡi lam xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Về bài wikiHow này

Woody Lovell
Cùng viết bởi:
Thợ cắt tóc
Bài viết này có đồng tác giả là Woody Lovell, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 5.825 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 5.825 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo