Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lông mi rơi vào mắt sẽ khiến bạn rất khó chịu và nhiều khi còn khá đau. Những sợi lông mi yếu có thể rơi vào mắt khi bạn dụi mắt, khóc hoặc đi ngoài gió. Mắt là một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể nên bạn cần xử lý thật nhẹ nhàng khi gặp vấn đề này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Rửa mắt với nước

 1. 1
  Té nước vào mắt. [1] Đây là cách lấy lông mi ra khỏi mắt đơn giản và nhanh nhất. Té nước vào mắt sẽ khiến sợi lông mi theo nước trôi ra ngoài. Bạn nên dùng nước khoáng và nước đóng chai vì chúng vô trùng hơn nước máy. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nước máy nếu không có các lựa chọn khác.
  • Chụm hai bàn tay, lấy nước và té lên mắt. Bạn có thể chớp mắt khi mắt tiếp xúc với nước, lặp lại nhiều lần cho đến khi sợi lông mi trôi đi.
 2. 2
  Mở mắt và úp mặt xuống nước. Cách này cũng giúp nhẹ nhàng rửa sợi lông mi ra khỏi mắt. Bạn nên sử dụng nước khoáng hoặc nước đóng chai nếu có.
  • Đổ nước vào một tô lớn. Mở mắt và từ từ úp mặt xuống nước cho đến khi mắt tiếp xúc với nước. Nếu bạn thấy khó chịu, hãy chớp chớp mắt, miễn sao để nước tràn vào trong mắt là được.
  • Nếu cần thiết, bạn lặp lại nhiều lần cho đến khi sợi lông mi theo nước trong tô trôi ra ngoài.
 3. 3
  Nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối. Cũng giống như nước khoáng, nước muối vô trùng và an toàn cho mắt hơn nước máy.[2]
  • Rót dung dịch nước muối vào lọ nhỏ mắt, sau đó mở to mắt và nhỏ trực tiếp một vài giọt vào mắt. Nếu may mắn, sợi lông mi sẽ lập tức trôi ra ngoài, nếu không, bạn hãy thử nhỏ thêm vài lần nữa.
  • Nếu dung dịch muối đựng trong lọ nhỏ có đầu nhọn, bạn không cần dùng lọ nhỏ mắt mà chỉ cần cầm lọ dung dịch muối nhỏ vài giọt vào mắt. Chớp mắt, và nếu cần thiết, bạn nhỏ thêm vài lần cho đến khi sợi lông mi trôi ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Dùng tăm bông hoặc ngón tay

 1. 1
  Xác định vị trí của sợi lông mi trong mắt. Nếu dùng tăm bông hoặc ngón tay để lấy lông mi ra, trước tiên bạn cần xác định được vị trí của sợi lông mi và rửa tay thật sạch.
  • Nhìn vào gương để xem sợi lông mi nằm ở vị trí nào. Bạn chỉ nên dùng ngón tay hoặc tăm bông để lấy sợi lông mi ra khi nó nằm ở lòng trắng mắt. Lòng đen của mắt nhạy cảm hơn nên nếu sợi lông mi nằm trong lòng đen, bạn cần đến gặp bác sĩ để lấy ra. [3]
  • Rửa tay. Bạn cần rửa tay bằng xà phòng và lau thật khô để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trên tay, tránh chúng xâm nhập vào mắt.
 2. 2
  Dùng một ngón tay gạt sợi lông mi về khóe mắt (phía gần mũi). Bạn nên đứng trước gương và mở mắt để thực hiện các thao tác một cách chính xác. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cố gạt sợi lông mi về khóe mắt, chỉ cần gạt nó ra xa lòng đen (con ngươi) là được.
 3. 3
  Dùng tăm bông. Bạn cần dùng tăm bông có đầu bông được cuộn chặt để đầu bông khỏi rơi vào mắt. Nếu phải thực hiện thao tác nhiều lần, mỗi lần chạm vào mắt bạn nên dùng một tăm bông mới để đảm bảo vệ sinh.
  • Làm ướt đầu tăm bông bằng cách nhúng vào dung dịch nước muối. [4] Dùng dung dịch nước muối sẽ không làm mắt bị tổn thương. Bạn có thể mở nắp lọ dung dịch nước muối và nhúng đầu tăm bông vào để làm ướt, hoặc đổ dung dịch nước muối ra tô sau đó nhúng tăm bông.
  • Nhẹ nhàng chạm đầu tăm bông vào sợi mi. Cố gắng mở mắt, hoặc dùng một tay cầm tăm bông, tay còn lại giữ 2 mí mắt.
  • Lấy sợi mi ra. Nếu thuận lợi, sợi lông mi sẽ dính vào đầu tăm bông, bạn có thể lấy nó ra một cách dễ dàng và an toàn khi chỉ cần nhấc que tăm bông cùng sợi lông mi ra khỏi mắt.
 4. 4
  Lấy lông mi ra bằng ngón tay. Cách này đòi hỏi bạn phải lấy ngón tay gạt hoặc kéo sợi lông mi ra khỏi mắt. Bạn cần rửa tay thật sạch và lưu ý không nhắm mắt.
  • Gạt sợi lông mi ra bằng một ngón tay. Lấy tay không thuận vén hai mí mắt để giữ mắt luôn mở. Dùng một ngón tay của bàn tay thuận nhẹ nhàng gạt sợi lông mi trượt ra khỏi mắt. Cố gắng không chớp mắt, sợi lông mi sẽ theo chuyển động của ngón tay thoát ra ngoài.
  • Kéo sợi mi ra bằng hai ngón tay. Nếu gạt bằng một ngón tay không lấy sợi mi ra được, bạn hãy thử kéo nó ra bằng hai ngón tay. Khi kẹp sợi mi, bạn nhẹ nhàng để đầu ngón tay tiếp xúc với nhãn cầu. Tuy nhiên, không nên áp dụng cách này nếu bạn có móng tay dài để tránh làm mắt bị xước. Khi đã kẹp được sợi mi giữa hai ngón tay, bạn có thể nhẹ nhàng kéo nó ra ngoài.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Dùng mí mắt

 1. 1
  Cầm mí mắt trên bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Bạn cần xác định được vị trí của sợi lông mi trước khi áp dụng phương pháp này. Cách này rất có hiệu quả nếu sợi lông mi nằm ở phía trên của mắt.
 2. 2
  Nhấc và kéo mí mắt trên xuống phía mí mắt dưới. [5] Cố gắng kéo nhẹ tay và để cho hai mí mắt chạm vào nhau. Giữ hai mí mắt chạm nhau, chớp mắt một hai cái để sợi lông mi dịch chuyển ra khỏi chỗ nó bị mắc.
 3. 3
  Buông tay khỏi mí mắt để nó trở về vị trí ban đầu. Trường hợp lý tưởng nhất là khi bạn kéo mí mắt xuống và chớp mắt cho con ngươi di chuyển, sợi lông mi cũng sẽ dịch chuyển ra khỏi chỗ nó bị mắc và dính vào phía trong mí mắt, nhờ vậy bạn có thể lấy nó ra dễ dàng, hoặc sợi lông mi có thể tự rơi ra khi bạn nhấc mí mắt lên.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Để nguyên sợi lông mi trong mắt và đi ngủ

 1. 1
  Đi ngủ với sợi lông mi trong mắt. Khi bạn ngủ, mắt sẽ tự động đào thải bụi bẩn và dị vật trong mắt ra ngoài. Gỉ mắt mà bạn thường thấy sau khi ngủ dậy chính là một sản phẩm của cơ chế tự làm sạch này.
 2. 2
  Không cọ hay chạm lên mắt khi ngủ. Nếu chạm vào mắt, bạn có thể khiến mắt khó chịu hơn và thậm chí làm xước giác mạc. [6] Hãy cố gắng bỏ qua cảm giác khó chịu trong mắt.
 3. 3
  Kiểm tra mắt khi ngủ dậy. Hy vọng sau khi ngủ dậy, sợi mi mắt sẽ biến mất như có phép màu nhờ vào cơ chế tự làm sạch của mắt. Nếu sợi lông mi vẫn còn trong mắt thì nó cũng đã được dịch chuyển ra một vị trí làm mắt ít khó chịu và dễ lấy ra hơn, lúc này bạn có thể lấy nó ra bằng các phương pháp khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Đến gặp bác sĩ nhãn khoa

 1. 1
  Gọi điện đến phòng khám trước và cho bác sĩ biết tình hình cụ thể. Bác sĩ chỉ cần chưa tới 5 phút để lấy sợi lông mi ra khỏi mắt. Thông báo trước tình hình sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hẹn gặp được bác sĩ vào ngày hôm đó.
 2. 2
  Gặp chuyên viên đo thị lực. Bạn có thể đến gặp chuyên viên đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa. Chuyên viên đo thị lực chủ yếu điều trị các vấn đề liên quan đến thị lực, nhưng họ cũng có thể khám chữa các bệnh về mắt và liên quan đến mắt.[7]
 3. 3
  Gặp bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ nhãn khoa là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề về mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn lấy sợi lông mi ra khỏi mắt nhanh chóng, an toàn, và đảm bảo mắt không bị nhiễm trùng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Điều trị vết cắn do ruồi hút máuĐiều trị vết cắn do ruồi hút máu
Xử lý khi bị Mèo CàoXử lý khi bị Mèo Cào
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Xử lý Vết đốt do Bọ chétXử lý Vết đốt do Bọ chét
Chữa lành đầu gối bị trầy xướcChữa lành đầu gối bị trầy xước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shipra Taneja
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shipra Taneja. Shipra Taneja là nghệ sĩ trang điểm và người sáng lập của Taneja's Bride, một trang blog viết về lối sống, thẩm mỹ và thời trang. Cô chuyên trang điểm theo phong cách mạnh mẽ và nhiều màu sắc. Shipra luôn giúp khách hàng của cô cảm thấy thoải mái với kiểu trang điểm nhiều màu sắc. Bài viết này đã được xem 30.103 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 30.103 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo