Có phải bạn đang tìm cách để được thầy cô quý mến và đánh giá cao? Khi tạo được thiện cảm với giáo viên, bạn sẽ có cơ hội nhận được điểm tốt hơn. Hay bạn chỉ muốn thầy cô dễ dãi với bạn một chút? Có lẽ bạn muốn nổi bật trong tiết học mà không bị mang tiếng là “con cưng” của giáo viên? Các lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn!

Phần 1 của 3:
Trở thành học sinh gương mẫu

 1. 1
  Gây ấn tượng tốt với giáo viên bằng cách siêng năng học tập để đạt được điểm cao, nhất là những môn mà bạn không giỏi lắm. Tỏ ra tích cực và giúp đỡ những bạn khác. Thầy cô sẽ nhận thấy biểu hiện của bạn. Thái độ tích cực của bạn cho thấy bạn tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Khi các bạn học không hiểu điểm nào đó, bạn có thể tình nguyện giải thích nếu giáo viên đang mệt hoặc bận. Điều này chứng tỏ rằng bạn có phẩm chất của một học sinh ham học hỏi và sẵn sàng chia sẻ. Các giáo viên thường đánh giá cao thái độ này.
 2. 2
  Biết thầy cô của bạn thích điều gì. Một số giáo viên thích học sinh giữ yên lặng và chỉ đặt câu hỏi khi cần thiết. Một số giáo viên khác khuyến khích học sinh thoải mái đặt câu hỏi để tỏ ra quan tâm đến bài học. Bạn hãy tìm hiểu xem thầy cô mong đợi điều gì và làm theo đó.
 3. 3
  Giữ một thái độ tích cực. Khen ngợi công việc của người khác, thậm chí đưa ra các ý kiến đóng góp tích cực. Sự ủng hộ và đồng cảm chứng tỏ bạn có lòng nhân ái và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Hầu như giáo viên nào cũng hài lòng khi thấy học trò có biểu hiện như vậy.
 4. 4
  Đừng trở thành người được gọi là “con cưng” của giáo viên. Đừng lúc nào cũng cố lăng xăng trợ giúp. Điều này có thể gây rắc rối cho bạn và còn khiến bạn học khó chịu. Thỉnh thoảng bạn nên giúp một tay hoặc tham gia các dự án sau giờ học ở trường, nhưng không phải mỗi lần có hoạt động nào bạn cũng đều góp phần. Điều này chứng tỏ rằng bạn quan tâm và có trách nhiệm mà không phân tán tâm trí với quá nhiều lĩnh vực hoặc “chơi trội”.
 5. 5
  Trật tự trong lớp học. Tránh nói chuyện riêng trong giờ học, vì giáo viên sẽ không thích điều này. Bạn chỉ nên nói khi được hỏi hoặc khi làm việc nhóm. Hành động cãi lại giáo viên có thể đẩy bạn vào tình thế khó xử và khiến giáo viên giận dữ.
 6. 6
  Tỏ ra thân thiện. Tiến thêm một bước bằng cách nói vài câu chuyện bình thường với giáo viên trước và sau giờ học. Bạn hãy hỏi thăm nếu thầy cô có nhắc điều gì đó về gia đình họ, nhất là khi có chuyện căng thẳng hoặc khó khăn. Như vậy, các giáo viên sẽ cảm thấy bạn tôn trọng và quan tâm đến cuộc sống bình thường của họ. Nếu thầy cô của bạn vui tính, thỉnh thoảng bạn có thể nói đùa với họ.
 7. 7
  Thể hiện sự tôn trọng. Điều này có nghĩa là không cãi lại, xúc phạm hoặc đối đầu với giáo viên, đặc biệt là với những giáo viên hay để bụng. Nếu bạn cư xử phải phép, giáo viên đó sẽ có vẻ như cay nghiệt nếu không đáp lại sự lễ phép của bạn với thái độ nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng cần làm ngay những gì giáo viên yêu cầu. Tuân theo hướng dẫn và chỉ bảo của thầy cô luôn là điều có lợi. Chào hỏi giáo viên mỗi khi gặp mặt luôn là hành vi tốt. Tìm xem sinh nhật của thầy cô của bạn là ngày nào và chúc họ một ngày vui vẻ. Tôn trọng giáo viên và luôn đúng giờ.
 8. 8
  Không nói chen ngang. Nếu bạn chen vào khi giáo viên hoặc học sinh khác đang nói, bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ và vô lễ.
 9. 9
  Suy nghĩ trước khi nói. Nếu bạn hỏi một câu ngớ ngẩn hoặc một câu đã được trả lời rồi thì nghĩa là bạn đã tự tố cáo mình không chú ý!
 10. 10
  Không ngắt lời giáo viên. Khi giáo viên đang giảng, bạn hãy nghe thầy cô nói hết. Nếu vẫn chưa hiểu, khi đó bạn hỏi cũng không muộn. Nếu bạn kiên nhẫn chờ, rất có thể thầy cô sẽ trả lời thắc mắc của bạn mà không chờ bạn phải hỏi. Các giáo viên thường không thích bị ngắt lời khi đang nói vì đó là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và có thể làm cho bài học bị loãng.
 11. 11
  Tham gia tích cực vào bài học. Ngoài việc tỏ ra chăm chú nghe giảng, bạn cũng nên có hành động tích cực. Giáo viên thường đánh giá cao những học sinh gật đầu khi hiểu bài. Đặt câu hỏi khi bạn không hiểu một khái niệm nào đó, và thường thì thầy cô sẽ vui vẻ trà lời. Nếu giáo viên hỏi cả lớp, bạn hãy trả lời những câu mà bạn biết. Điều này cho thấy bạn có khả năng học và nhớ thông tin, điều mà giáo viên nào cũng muốn thấy. Đáp lại “dạ” hoặc “không ạ” khi được hỏi.
  • Sự im lặng của lớp khi giáo viên hỏi một câu nào đó sẽ khiến họ có cảm giác không ai tập trung. Bạn nên lên tiếng trong lớp, đừng lo các bạn học nghĩ gì về mình. Thầy cô sẽ quý bạn vì đã tham gia và tập trung trong giờ học. Điều này cũng sẽ chứng tỏ rằng bạn đang nỗ lực hiểu bài.
  • Nếu thấy có chỗ nào đó không hợp lý, bạn hãy đề nghị thầy cô giảng thêm. Nếu không đồng ý với giáo viên ở một điểm nào đó, bạn hãy nêu ý kiến một cách lễ phép. Nếu giáo viên bảo vệ ý kiến của họ, bạn hãy chấp nhận và bỏ qua.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Hoàn thành trách nhiệm

 1. 1
  Chuẩn bị bài học. Luôn hoàn thành bài tập về nhà. Luôn tôn trọng giáo viên, các bạn học và quy định của trường. Thái độ này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi việc.
 2. 2
  Tập trung trong giờ học. Không nói chuyện riêng trong giờ giảng. Không nhắn tin hoặc liên tục nhìn đồng hồ. Những hành động như vậy chứng tỏ rằng bạn không quan tâm đến những lời thầy cô đang nói. Hãy tỏ thái độ tôn trọng và nhiệt tình, ngay cả khi chủ đề bài học khô khan hoặc nhàm chán. Không gì khiến giáo viên bực mình hơn là thấy học sinh phớt lờ những lời họ nói. Bạn nên cố gắng nhìn vào mắt giáo viên khi có thể và mỉm cười khi thầy cô nhìn bạn.Không cười lớn hoặc cười khúc khích. Chỉ cười khi giáo viên nói đùa.
 3. 3
  Luôn ghi chép bài học. Ghi lại những dữ kiện như: khi nào, ở đâu, cái gì, ai. Đừng liên tục hỏi giáo viên những điều cơ bản thầy cô đã nói. Ví dụ: đừng hỏi giáo viên rằng bạn cần phải đọc chương nào. Bạn luôn có cách ghi chép và tập trung trong lớp. Hãy tỏ ra rằng bạn quan tâm và muốn học.
 4. 4
  Nói chuyện với giáo viên như nói với mọi người bình thường khác. Tìm hiểu giáo viên nhiều hơn và hỏi thăm họ. Hỏi thăm về ngày cuối tuần của thầy cô để bày tỏ sự quan tâm. Khen dung mạo của thầy cô hoặc chỉ đơn giản nói chuyện với họ để tạo mối quan hệ thân thiện. Thầy cô cũng là những người bình thường như bạn và bạn bè của bạn. Lưu ý rằng một số giáo viên không nói nhiều về cuộc sống cá nhân. Vì vậy, bạn cần dựa vào phản ứng của họ với những cuộc trò chuyện thân mật.
 5. 5
  Nộp bài đúng hạn. Nếu không nộp bài đúng hạn, có thể bạn phải làm lại và sẽ bị tụt hậu so với các bạn trong lớp.
 6. 6
  Trung thực. Nếu không làm bài tập, bạn đừng ngụy tạo. Bạn có thể xin làm bài tập khác để bù lại cho các bài đã bỏ mất. Hãy thành thật và xin lỗi. Giáo viên nào cũng đánh giá cao tính trung thực.
 7. 7
  Đừng quên bài tập về nhà. Làm việc có hệ thống để khỏi bỏ quên không đem đến lớp. Ví dụ, bạn hãy đặt kẹp hồ sơ hoặc ba lô đi học bên cạnh để khi làm bài xong thì có thể bỏ vào ngay.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Thể hiện sự quan tâm và sáng tạo

 1. 1
  Hãy sáng tạo. Vượt qua yêu cầu của bài tập. Thêm chút hài hước vào bài làm, và khi phù hợp, bạn hãy đưa phong cách cá nhân vào đó!
 2. 2
  Tìm một sở thích chung. Có thể giáo viên của bạn và bạn cùng hâm mộ một đội thể thao nào đó, hoặc cả hai cùng say mê phim hoạt hình. Đó sẽ là đề tài để nói chuyện khi bạn làm xong bài sớm và giáo viên không bận. Nếu thầy cô của bạn có chung sở thích với bạn thì họ cũng có thể gắn kết với bạn hơn.
  • Đến ngày đặc biệt của giáo viên đó, chẳng hạn như ngày sinh nhật, bạn hãy tặng thầy cô một món quà có liên quan đến sở thích của họ. Điều này giúp bạn bày tỏ sự quan tâm đến thầy cô!
 3. 3
  Hoàn thành sớm nhiệm vụ. Nếu có thể, bạn hãy hoàn thành và nộp sớm bài tập được giao. Điều này chứng tỏ bạn quan tâm đến bài vở, hơn nữa nó còn giúp bạn không bỏ quên bài làm ở nhà khi đến hạn nộp bài.
 4. 4
  Tìm hiểu thêm về các kiến thức bên ngoài nội dung bài học. Điều này không có nghĩa là bạn phải viết một bài luận hoặc bài viết nào đó mà chỉ nâng những điều đã học lên một bước cao hơn. Bạn có thể hỏi giáo viên một vấn đề có thể không liên quan trực tiếp đến chủ đề đang học nhưng thuộc về lĩnh vực đó. Sẽ rất hữu ích nếu đó là một câu hỏi gợi mở tư duy hoặc một câu hỏi mà bạn thắc mắc đã lâu.
  • Bạn cũng có thể phát hiện ra một điều gì đó liên quan đến kiến thức đang học mà thầy cô giáo của bạn không đề cập đến hoặc được nhìn dưới một góc độ mới. Các giáo viên thích như vậy, vì điều đó chứng tỏ bạn quan tâm đến chủ đề bài học nên mới tìm hiểu thêm về nó.
 5. 5
  Làm thêm các bài tập khác. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao điểm số, và giáo viên sẽ càng có thiện cảm với bạn. Bạn hãy thử làm thêm hai hoặc ba bài tập khác, nhất là ở những lớp mà bạn có thể tận dụng các điểm cộng. Cố gắng chọn những bài có độ khó tương đối, đừng quá khó đến mức bạn không biết phải làm thế nào, và cũng đừng dễ đến kỳ quặc khiến cho thầy cô của bạn nghĩ rằng bạn chỉ đang cố gắng tích cóp điểm số.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không gian lận khi thi cử. Nếu bị bắt gặp, bạn sẽ khiến thầy cô thất vọng và có thể họ sẽ không tin bạn nữa.
 • Các giáo viên thường đánh giá cao những công việc đòi hỏi nỗ lực và những công việc có chất lượng cao. Bạn hãy cố gắng hết mình để giữ điểm số cao với từng bài tập và từng bài kiểm tra. Khi hoàn thành tốt những nhiệm vụ nho nhỏ, bạn đã chứng tỏ rằng mình đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức vào đó.
 • Không dùng ngôn ngữ không thích hợp khi có mặt giáo viên hoặc trong tiết học.
 • Nếu bạn muốn thảo luận điều gì đó không liên quan trực tiếp đến bài học, hãy chờ cho đến khi hết giờ học.
 • Thái độ lễ phép có thể giúp bạn chinh phục giáo viên.
 • Tặng quà cho thầy cô của bạn vào ngày nhà giáo.
 • Khen áo của cô giáo/cà vạt của thầy giáo hôm nay trông rất đẹp, nhưng bạn phải thật cẩn thận, đừng lạm dụng lời khen.
 • Nhớ giữ bàn học và tủ đồ gọn gàng sạch sẽ. Giáo viên thường hài lòng với những người ngăn nắp.
 • Đừng bao giờ nói về một giáo viên với thái độ không tốt với các giáo viên khác.
 • Giáo viên có thể phê vào bài làm của bạn. Nhớ rằng không phải là thầy cô không thích bạn mà là họ nghĩ rằng bạn có thể làm tốt hơn.
 • Khi được giáo viên tin tưởng, bạn đừng lợi dụng điều đó. Nếu thầy cô cho phép bạn ra ngoài 10 phút để làm việc gì đó thì bạn đừng đi cả tiết học, thầy cô sẽ không thích điều đó.
 • Đừng bao giờ tỏ ra rằng bạn không thích ai đó. Nếu bạn ám chỉ với giáo viên rằng mình không thích học sinh nào đó, có thể thầy cô sẽ nghĩ xấu về bạn.

Cảnh báo

 • Nếu biết điều gì khiến giáo viên tức giận, bạn cần tránh nói hoặc làm điều đó.
 • Đừng làm dụng những “câu chuyện phiếm” quá đà. Thầy cô giáo có thể nghi ngờ động cơ của bạn, còn các bạn học khác có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang cố trở thành con cưng của giáo viên.
 • Không hỏi những điều bạn đã bỏ lỡ vì không đến lớp. Tất nhiên là bạn phải bỏ lỡ thứ gì đó rồi! Sẽ rất khó chấp nhận nếu bạn ám chỉ rằng bạn bỏ lỡ điều gì đó vì đã nghỉ học. Trong trường hợp này, bạn phải mượn vở của bạn học và tự mình cập nhật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Gian lận trong thi cử

Cách để

Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn

Cách để

Ứng xử khi bị Điểm kém

Cách để

Học hiệu quả hơn

Cách để

Lập thời gian biểu học tập

Cách để

Xóa vết mực trên giấy

Cách để

Giả Ốm để Nghỉ Học

Cách để

Khiến chàng trai bạn thích cũng thích bạn

Cách để

Đánh thắng đối thủ tại trường học

Cách để

Tìm động lực học tập

Cách để

Đối phó với căng thẳng thi cử

Cách để

Học giỏi vật lý

Cách để

Quy đổi phần trăm sang thang điểm trung bình GPA 4.0

Cách để

Thuyết phục giáo sư điều chỉnh điểm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 185 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 30,396 lần.
Trang này đã được đọc 30.396 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo