Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong hầu hết trường hợp, tem dán được làm với chất kết dính được thiết kế để gỡ ra. Nhưng trong một số trường hợp, tem dán trên thủy tinh có hể khá khó gỡ, và để lại một ít tem còn sót lại, đặc biệt là với tem dán được làm để dán vĩnh viễn. Với một chút hỗ trợ và lực chà, tem dán giấy hoặc đề can và keo dính của nó có thể được loại bỏ ra khỏi bề mặt thủy tinh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Dùng Nước nóng và Xà phòng

 1. 1
  Ngâm đồ dùng thủy tinh và tem dán vào nước xà phòng nóng. Ngâm khoảng 10 đến 30 phút để làm mềm giấy và keo dính từ tem dán và giúp dễ lấy ra bằng ngón tay.
  • Nước và xà phòng giúp làm tan keo và làm nó bong ra khỏi thủy tinh.
  • Nếu bạn không thể ngâm đồ dùng thủy tinh vào nước, nhúng khăn hoặc miếng xốp vào nước nóng và làm ướt nơi có tem dán.
 2. 2
  Gỡ tem dán ra. Dùng ngón tay gỡ nhẹ tem ra hoặc dùng dao cùn cạo ra bằng cách đưa mũi dao vào góc tem, sau đó đẩy lưỡi dao vào giữa tem và thủy tinh cho đến khi lấy ra hoàn toàn.
  • Đảm bảo dao phải cùn và không quá sắc để cạo. Dao cùn đã mòn vì vậy khi bạn dùng nó trên bề mặt, bạn sẽ không làm xước thủy tinh.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua dao cạo chuyên dùng để cạo keo dính ra khỏi bề mặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Dùng Muối nở

 1. 1
  Ngâm thủy tinh và tem dán vào nước xà phòng nóng. Ngâm khoảng 10 đến 30 phút để làm mềm giấy và keo dính từ tem và làm nó dễ gỡ ra bằng ngón tay.
  • Nước và xà phòng giúp làm tan keo và làm nó bong ra khỏi thủy tinh.
  • Nếu bạn không thể ngâm thủy tinh vào nước, nhúng khăn hoặc miếng xốp vào nước nóng và làm ướt nơi có tem dán.
 2. 2
  Gỡ tem dán ra. Dùng ngón tay gỡ nhẹ tem ra hoặc dùng dao cùn cạo ra bằng cách đưa mũi dao vào góc tem, sau đó đẩy lưỡi dao vào giữa tem dán và thủy tinh cho đến khi lấy ra hoàn toàn.
  • Đảm bảo dao phải cùn và không quá sắc để cạo. Dao cùn đã dùng để cắt và chặt vì vậy khi bạn dùng nó trên bề mặt, bạn sẽ không làm xước thủy tinh.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua dao cạo dùng để cạo keo dính ra khỏi bề mặt.
  • Trong một số trường hợp, tem dán có thể bong ra dễ dàng sau khi ngâm với nước nóng và xà phòng.
 3. 3
  Trộn một lượng bằng nhau muối nở và dầu ăn.[1] Muối nở là chất không độc, tự nhiên, và an toàn khi sử dụng ở nơi có thú cưng và trẻ em. Nó là chất tẩy rửa tuyệt vời có thể làm sạch và làm tan chất bẩn cũng như dầu mỡ.[2] Thêm dầu vào muối nở giúp nó trở thành hỗn hợp hồ dễ bám vào mọi loại bề mặt.
  • Bất kỳ loại dầu ăn nào cũng có tác dụng. Bạn có thể dùng dầu ô-liu, dầu hạt cải, hoặc dầu thực vật.
 4. 4
  Bảo vệ bề mặt xung quanh mà bạn không muốn rửa hay làm hỏng. Dùng khăn hoặc giấy phủ lên khu vực này và dán lại bằng băng keo để ngăn nó khỏi phần keo chảy ra.
  • Bề mặt bạn muốn bảo vệ bao gồm nhựa, mặt sơn, gỗ, hoặc vải.
  • Muối nở tương đối an toàn vì vậy nếu bạn vô tình làm rơi hỗn hợp hồ lên khu vực không mong muốn hoặc da, sẽ không có hư hại gì nếu bạn rửa nó ngay lập tức.
 5. 5
  Chà hỗn hợp hồ muối nở và dầu lên bề mặt thủy tinh. Để yên vài phút cho muối nở phát huy tác dụng.
  • Với tem dán siêu dính, để hỗn hợp hồ trên tem qua đêm.
 6. 6
  Lau hỗn hợp hồ. Keo dính và giấy còn sót lại sẽ mềm để bạn lau hoặc chùi sạch tem dán.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn cứng hoặc miếng xốp như bùi nhùi để tăng độ chà sạch. Tuy nhiên, cẩn thận để không làm xước bề mặt thủy tinh.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Dùng Thuốc tẩy

 1. 1
  Cho nước nóng và thuốc tẩy vào xô hoặc bồn rửa. Tùy thuộc vào lượng nước bạn dùng, cho từ nửa cốc đến một cốc thuốc tẩy để có tác dụng.[3] Thuốc tẩy và nước nóng có tác dụng như chất làm tan có thể làm chảy keo từ tem dán nhằm làm mất độ bám dính khỏi bề mặt thủy tinh.
  • Dùng găng tay khi xử lý thuốc tẩy vì nó có thể gây kích ứng cho da. Thuốc tẩy liên kết tốt hơn với nước muối, hoặc nước chứa nhiều khoáng, tạo ra nhiều bọt tẩy rửa hơn muối nở và chất giặt tẩy giúp làm sạch bề mặt và quần áo tốt hơn.[4]
 2. 2
  Ngâm thủy tinh trong 30 phút. Bạn có thể ngâm lâu hơn hoặc qua đêm đối với tem siêu dính.
 3. 3
  Lấy thủy tinh ra khỏi nước. Vì thuốc tẩy có kiềm mạnh hơn muối nở, tem dán sẽ bong ra khỏi bề mặt hoặc rất dễ lấy ra.
  • Nhớ rửa thủy tinh thật kỹ sau khi ngâm trong thuốc tẩy, đặc biệt nếu nó là đồ thủy tinh dùng để đựng thức ăn như lọ hoặc cốc thủy tinh.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Dùng Nhiệt

 1. 1
  Làm nóng bề mặt thủy tinh. Dùng máy sấy đặt ở nhiệt độ cao nhất và sấy 1 – 2 phút. Hoặc bạn có thể để thủy tinh dưới nắng trong vài giờ. Hơi nóng sẽ làm chảy keo dính, và tem dán nên cần được lấy ra kịp lúc nếu không keo sẽ nguội lại và cứng.
  • Nếu bạn muốn lấy tem dán ra khỏi cửa sổ xe hơi, đỗ xe ở nơi có nắng khoảng 2 – 3 tiếng.
 2. 2
  Gỡ tem dán ra. Dùng ngón tay gỡ nhẹ tem ra. Cẩn thận vì bề mặt sẽ rất nóng. Ngoài ra, dùng dao cùn để cạo tem bằng cách đưa mũi dao vào góc tem, sau đó đẩy lưỡi dao vào giữa tem dán và thủy tinh cho đến khi lấy ra hoàn toàn.
  • Đảm bảo dao phải cùn và không quá sắc. Dao cùn đã mòn vì vậy khi bạn dùng nó trên bề mặt, bạn sẽ không làm xước thủy tinh.
 3. 3
  Dùng xà phòng, dầu, hoặc chất tẩy keo. Có thể sẽ vẫn còn bã keo sót lại từ tem dán siêu dính và các bước bổ sung có thể cần thiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Dùng Cồn tẩy rửa

 1. 1
  Cho cồn tẩy rửa ra khăn giấy, khăn ăn, bông gòn, tăm bông, hoặc khăn. Cách này đặc biệt hữu ích với những đồ dùng thủy tinh không thể ngâm trong xô nước. Nó cũng không làm bừa bộn.
  • Cồn tẩy rửa là chất dễ cháy. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng. Không dùng trên bếp lò hoặc khu vực có nhiệt. Dùng cồn tẩy rửa ở nơi thoáng gió.[5]
 2. 2
  Chà tem dán với cồn. Tem dán sẽ bong ra, nếu không bạn có thể lặp lại các bước cho đến khi nó bong ra.
  • Cồn tẩy rửa là dung môi, hoặc chất tẩy rửa có thể làm tan các chất như keo dính trên tem dán. Nó khô gần như ngay lập tức do đó có thể dùng để làm sạch đồ dùng điện mà không sợ làm hỏng như khi dùng nước.
  • Cố gắng để cồn ẩm trên bề mặt thủy tinh để thấm ướt tem dán.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Dùng WD-40

 1. 1
  Bảo vệ bản thân và những bề mặt có thể bị hư hỏng. WD-40 là dung môi mạnh dùng để tẩy keo dính đồng thời nó cũng là hợp chất hóa học mạnh. Hãy chắc rằng không để dính vào người, vải, hoặc thậm chí là thủy tinh.
 2. 2
  Phun WD-40 lên tem dán. Để tránh bị vây ra thủy tinh, bạn có thể phun WD-40 lên khăn sạch rồi lau lên tem dán.
  • Bảo vệ tay bằng cách đeo bao tay.
 3. 3
  Lau tem dán bằng khăn sạch. Tem dán hoặc đề can sẽ bong ra một chút nhưng phải chà. Với các loại tem dán đặc biệt, bạn có thể dùng dao cạo hoặc dao cùn để lấy ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có rất nhiều sản phẩm chuyên dùng để tẩy keo dính từ tem dán. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
 • Nước tẩy sơn móng tay chứa glyxêrin đổ lên bông gòn cũng có tác dụng.

Cảnh báo

 • Cẩn thận với dung môi, nó sẽ làm biến dạng nhựa, vải hoặc các bề mặt nhạy cảm khác.
 • Cách tốt nhất là dùng lưỡi dao bằng thép không ghỉ vì nó sẽ không làm xước bề mặt.
 • Nếu bạn dùng máy sấy hoặc súng bắn nhiệt, cẩn thận để không làm nứt thủy tinh.
 • Cẩn thận để không làm xước thủy tinh. Dùng lực nhẹ khi cạo bằng dao cạo, dao, và thẻ tín dụng.
 • Rửa tay thật kỹ sau khi dùng dung môi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.477 lần.
Trang này đã được đọc 6.477 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo