Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thắp nến trong lọ thủy tinh đôi khi có thể để lại những mảng sáp cứng dưới đáy và cạnh lọ khi nến đã cháy hết. Khi lấy hết sáp ra, bạn sẽ có chiếc lọ đa dụng chất lượng có thể dùng cho cây nến mới hoặc với các mục đích khác. Bạn có thể lấy mảng sáp cứng đầu ra bằng cách đông lạnh, đun chảy, hoặc cạo ra khỏi bề mặt phẳng. Xem Bước 1 để biết cách làm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đông lạnh sáp

 1. 1
  Cho lọ thủy tinh hoặc miếng thủy tinh vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp đông lạnh có hiệu quả nhất với cốc nến nhỏ hoặc lọ nến. Khi nến đã nguội ở nhiệt độ phòng, bạn hãy cho vào ngăn đông lạnh.
  • Nếu bạn cho vào ngăn đông lạnh khi còn quá nóng, thủy tinh có thể sẽ bị vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đảm bảo thủy tinh đã nguội trước khi đem đông lạnh.
 2. 2
  Để sáp co lại trong ít nhất một giờ. Khi sáp và thủy tinh bắt đầu đông cứng, sáp sẽ bắt đầu co lại và bong ra khỏi cạnh thủy tinh, long ra và làm cho việc lấy sáp dễ dàng hơn.[1]
 3. 3
  Dùng dao ăn lấy sáp ra khỏi lọ thủy tinh. Lấy thủy tinh ra khỏi ngăn đông lạnh sau 1 tiếng và đập vào lòng bàn tay để lấy sáp ra. Dùng ngón tay hoặc dao cùn để cạy và lấy những mẩu sáp còn sót lại trên thủy tinh.
 4. 4
  Lau thủy tinh để loại bỏ hết các mẩu sáp. Loại bỏ tất cả các mẩu sáp còn sót lại bằng cách dùng bông gòn hoặc khăn bông thấm dầu dưỡng em bé hoặc giấm.[2] Động tác chà nhẹ bằng khăn giấy ẩm cũng mang lại hiệu quả tương tự. Tuy phải dùng sức một chút, nhưng cách này sẽ có kết quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đun chảy sáp

 1. 1
  Đun sôi nước. Dùng lò nướng hoặc lò vi sóng đun sôi nước trong khi chuẩn bị sáp. Nước không cần phải quá sôi, chỉ cần vừa đủ nóng để làm chảy sáp. Tưởng tượng bạn đang đun nước để uống trà mà bạn muốn uống thật sớm.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm nóng lọ trong khi rửa chén. Mở vòi nước nóng đến mức bạn chịu được, sau đó ngâm lọ vào bồn nước một lúc.
  • Còn một cách khác là làm nóng sáp trên lọ thủy tinh bằng máy sấy tóc. Bật máy sấy tóc ở nấc vừa, thổi nóng vừa đủ rồi nhúng lọ xuống bồn rửa tay một lúc.
  • Nếu có nhiều lọ thủy tinh chứa sáp, hãy đặt chúng vào lò nướng ở nhiệt độ 82 °C. Đặt chúng vào giấy nhôm chuyên dùng trong lò nướng và đặt vào lò trong 15 phút để sáp tan ra.
 2. 2
  Cắt cho sáp bong ra. Dùng dao cũ cắt nhiều đường vào khối sáp dính trong cốc mà bạn muốn lấy ra.[3]
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng nĩa để tách những khối sáp nhỏ hơn, hoặc có thể bỏ qua bước này nếu chỉ có một lớp sáp mỏng hay mẩu sáp thừa còn bám trên cốc.[4]
 3. 3
  Đổ nước sôi vào lọ thủy tinh hoặc cốc còn dính sáp. Ngay lập tức, sáp sẽ bắt đầu chảy ra và nổi lên trên mặt nước.
 4. 4
  Để sáp nguội. Để hỗn hợp nước và sáp nguội trong khoảng 15 – 20 phút. Trong suốt thời gian này, sáp sẽ bắt đầu hơi cứng lại trên mặt nước, giúp cho việc lấy ra dễ hơn.
 5. 5
  Dùng ngón tay lấy sáp ra khỏi nước. Nếu vẫn còn mẩu sáp bám lại, bạn có thể dùng dao cạy ra khỏi thủy tinh. Lúc này sáp đã mềm và dẻo nên bạn sẽ lấy ra dễ hơn nhiều.
 6. 6
  Rửa sạch sáp còn bám vào lọ. Nhúng miếng mut` vào nước nóng và vắt nước cho đến khi còn hơi ẩm và rửa sạch lọ, loại bỏ những vụn sáp. Bạn có thể làm ẩm khăn giấy và dùng thay cho miếng mút.
  • Dùng amoniac để xịt vào bình, ví dụ như dung dịch lau cửa sổ, những vết sáp còn lại cũng sẽ dễ vệ sinh hơn. Để amoniac trên lọ khoảng 1 phút rồi lau đi.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Cạo sáp ra khỏi bề mặt phẳng

 1. 1
  Tìm dụng cụ cạo thích hợp. Dụng cụ lý tưởng nhất cho việc này là lưỡi dao cạo hoặc đồ cạo cửa sổ để nhẹ nhàng loại bỏ sáp ra khỏi bề mặt phẳng, như mặt kính của bàn. Chúng còn lý tưởng hơn cả dao nhíp hoặc dao lưỡi cong vì những dụng cụ này có thể làm xước thủy tinh. Bạn nên cạo thật nhẹ để lấy sáp ra khỏi bề mặt mà bạn không thể làm nóng hay lau.
 2. 2
  Làm bong sáp bằng nhiệt ẩm. Nhúng miếng mút vào nước thật nóng, cố gắng làm ẩm sáp và làm nó hơi bong ra trước khi dùng đồ cạo. Bạn thậm chí có thể lấy chúng ra hết mà không cần cạo.
 3. 3
  Cẩn thận khi dùng đồ cạo để cạo sáp. Cạo từng nhát nhẹ nhàng để dao cạo khỏi trượt và ngăn ngừa xước bề mặt thủy tinh. Tiếp tục cạo cho đến khi tất cả bã sáp bong ra khỏi mặt thủy tinh.
 4. 4
  Lau thủy tinh. Dùng miếng vải ấm và ẩm để loại bỏ những mẩu sáp còn sót lại, lau thật sạch. Sáp rất dễ bị dính lại, vì vậy lau chùi sạch sẽ là bước rất quan trọng.
  • Ngoài ra, bạn có thể phun nước lau kính lên sáp và dùng khăn giấy hoặc và giẻ mềm lau sạch. Bạn sẽ phải lau nhiều lần trước khi bề mặt kính sạch hoàn toàn. Hãy kiên nhẫn!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nến giá rẻ có thể dùng nhiều sáp chứa dầu hơn và rất khó lấy ra khỏi thủy tinh. Hãy mua loại nến chất lượng tốt của các có thương hiệu có uy tín để có thể loại bỏ sáp khỏi thủy tinh dễ hơn.
 • Để vài thìa nước dưới đáy lọ nến có thể tái sử dụng để giữ cho sáp không bám vào ngay từ đầu.
 • Lót miếng giẻ cũ hoặc giấy báo để ngăn bã sáp dính lên bàn hoặc mặt tủ.
 • Dùng lọ nến thủy tinh nhỏ làm bình hoa hoặc đồ cắm bút, hoặc đựng những món đồ sáng tạo khác và trưng chúng xung quanh nhà sau khi bạn đã rửa sạch và lấy hết bã nến ra khỏi lọ.

Cảnh báo

 • Không thực hiện việc này ở bồn nước trong nhà bếp hoặc nhà tắm, vì sáp có thể bị kẹt trong hệ thống ống thoát nước. Nhớ bỏ tất cả sáp thừa vào thùng rác.
 • Không chà miếng mút hay khăn giấy xung quanh mặt trong của lọ thủy tinh khi lấy sáp ra, nếu không sáp có thể dính lem nhem bẩn lọ. Nên cạo và di chuyển nhẹ nhàng khi lấy bã sáp ra khỏi thủy tinh.

Những thứ bạn cần

 • Ngăn đông lạnh
 • Dao cùn
 • Bông gòn hoặc giẻ lau
 • Dầu dưỡng em bé hoặc giấm
 • Chậu nước nóng
 • Miếng mút hoặc khăn giấy
 • Dao cạo hoặc đồ cạo cửa sổ

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này có đồng tác giả là Michelle Driscoll, MPH, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 19.194 lần.
Chuyên mục: Thủ công mỹ nghệ
Trang này đã được đọc 19.194 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo