Cách để Lấy Sáp ra khỏi Thủy tinh

Trong bài viết này:Đông lạnh SápNung chảy SápCạo Sáp Ra khỏi Bề mặt phẳngTham khảo

Thắp nến trong lọ thủy tinh đôi khi có thể để lại những mảng sáp cứng dưới đáy và cạnh lọ khi nến đã cháy hết. Khi lấy hết sáp ra, bạn sẽ có chiếc lọ đa dụng chất lượng có thể dùng cho cây nến mới, hoặc với các mục đích khác. Bạn có thể lấy mảng sáp cứng đầu ra bằng cách đông lạnh, nung chảy, hoặc cạo ra khỏi bề mặt phẳng. Xem Bước 1 để biết cách làm.

1
Đông lạnh Sáp

 1. 1
  Cho lọ thủy tinh hoặc miếng thủy tinh vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp đông lạnh có hiệu quả nhất với cốc nến nhỏ hoặc lọ nến. Khi nến đã nguội ở nhiệt độ phòng, hãy cho vào ngăn đông lạnh.
  • Nếu bạn cho vào ngăn đông lạnh khi còn quá nóng, thủy tinh có thể sẽ bị vỡ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đảm bảo thủy tinh đã nguội khi chạm vào trước khi bạn đông lạnh nó.
 2. 2
  Để sáp co lại trong ít nhất một giờ. Khi sáp và thủy tinh bắt đầu đông cứng, sáp sẽ bắt đầu co lại và bong ra khỏi cạnh thủy tinh, kéo ra và làm cho việc lấy sáp dễ dàng hơn.[1]
 3. 3
  Dùng dao ăn lấy sáp ra khỏi lọ thủy tinh. Lấy thủy tinh ra khỏi máy đông lạnh sau 1 tiếng và đập vào lòng bàn tay để lấy sáp ra. Dùng ngón tay hoặc dao cùn để cạy và lấy những miếng sáp còn sót lại trên thủy tinh.
 4. 4
  Lau thủy tinh để loại bỏ hết mẩu sáp. Loại bỏ tất cả bã sáp còn sót lại bằng cách dùng bông gòn hoặc khăn bông thấm dầu dưỡng em bé hoặc giấm.[2] Chà nhẹ bằng khăn giấy ẩm cũng mang lại hiệu quả tương tự. Nó có thể mất nhiều sức nhưng sẽ có kết quả.

2
Nung chảy Sáp

 1. 1
  Đun sôi nước. Dùng lò nướng hoặc lò vi sóng đun sôi nước trong khi chuẩn bị sáp. Nước không cần phải quá sôi, chỉ cần vừa đủ nóng để làm chảy sáp. Tưởng tượng bạn đang đun nước để uống trà mà bạn muốn uống thật sớm.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm nóng lọ trong khi rửa chén. Để nước chảy và để nóng vừa phải, sau đó ngâm lọ vào bồn nước một lúc.
 2. 2
  Cắt sáp để nó bong ra. Dùng dao cũ cắt nhiều đường vào khối sáp dính trong cốc mà bạn muốn lấy ra.[3]
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng nĩa để tách những khối sáp nhỏ hơn, hoặc có thể bỏ qua bước này nếu chỉ có một lớp sáp mỏng hay mẩu sáp thừa còn bám trên cốc.[4]
 3. 3
  Đổ nước nóng vào lọ thủy tinh hoặc cốc còn dính sáp. Ngay lập tức, sáp sẽ bắt đầu chảy ra và nổi lên trên mặt nước.
 4. 4
  Để sáp nguội. Để hỗn hợp nước và sáp nguội trong khoảng 15 – 20 phút. Trong suốt thời gian này, sáp sẽ bắt đầu hơi cứng lại trên mặt nước, giúp cho việc lấy ra dễ hơn.
 5. 5
  Dùng ngón tay lấy sáp ra khỏi nước. Nếu vẫn còn mẩu sáp bám lại. Dùng dao cạy chúng ra khỏi thủy tinh. Lúc này sáp đã mềm và dẻo, nên lấy ra dễ hơn.
 6. 6
  Rửa sạch sáp còn bám vào lọ. Nhúng miếng xốp vào nước nóng và vắt nước cho đến khi miếng xốp hơi ẩm. Sau đó dùng nó để rửa sạch lọ, loại bỏ những vụn sáp. Bạn có thể làm ẩm khăn giấy và dùng thay cho miếng xốp.

3
Cạo Sáp Ra khỏi Bề mặt phẳng

 1. 1
  Tìm dụng cụ cạo thích hợp. Dụng cụ lý tưởng nhất cho việc này là lưỡi dao cạo hoặc đồ cạo cửa sổ để nhẹ nhàng loại bỏ sáp ra khỏi bề mặt phẳng, như mặt kính của bàn. Chúng còn lý tưởng hơn cả dao nhíp hoặc dao lưỡi cong vì những dụng cụ này có thể làm xước thủy tinh. Bạn nên cạo thật nhẹ để lấy sáp ra khỏi bề mặt mà bạn không thể nung nóng hay lau.
 2. 2
  Làm bong sáp bằng nhiệt ẩm. Nhúng miếng xốp vào nước thật nóng và cố làm ẩm sáp và làm nó hơi bong ra trước khi dùng đồ cạo. Bạn thậm chí có thể lấy chúng ra hoàn toàn mà không cần cạo.
 3. 3
  Cẩn thận khi dùng đồ cạo để cạo sáp. Tập trung vào cạnh mềm mỏng để ngăn không cho dao cạo bị trượt, và cũng ngăn lưỡi dao hoặc đồ cạo làm xước bề mặt thủy tinh. Tiếp tục cạo cho đến khi tất cả bã sáp bong ra khỏi mặt thủy tinh.
 4. 4
  Lau thủy tinh. Dùng miếng vải ấm và ẩm để loại bỏ những mẩu sáp còn sót lại, lau thật sạch. Thật dễ để loại bỏ bã sáp đục, vì vậy lau chùi sạch sẽ đặc biệt quan trọng.
  • Ngoài ra, bạn có thể phun nước lau kính lên sáp và dùng khăn giấy hoặc và giẻ mềm lau sạch. Bạn sẽ phải lau nhiều lần trước khi nó sạch hoàn toàn. Hãy kiên nhẫn!

Lời khuyên

 • Nến giá rẻ có thể dùng nhiều sáp chứa dầu hơn và rất khó lấy ra khỏi thủy tinh. Hãy mua loại nến từ công ty nổi tiếng có uy tín để có thể loại bỏ sáp khỏi thủy tinh dễ hơn.
 • Để vài thìa nước dưới đáy lọ nến có thể tái sử dụng để giữ cho sáp không bám vào lần đầu.
 • Thực hiện việc này trên miếng giẻ cũ hoặc giấy báo để ngăn bã sáp dính lên bàn hoặc mặt tủ.
 • Dùng lọ nến thủy tinh nhỏ làm bình hoa hoặc đồ cắm bút, hoặc đựng những món đồ sáng tạo khác và trưng chúng xung quanh nhà sau khi bạn đã rửa sạch và lấy hết bã nến ra khỏi lọ.

Cảnh báo

 • Không thực hiện việc này ở bồn nước trong nhà bếp hoặc nhà tắm, vì sáp có thể bị kẹt trong hệ thống ống thoát nước. Nên nhớ bỏ tất cả sáp thừa vào thùng rác.
 • Không chà miếng xốp hay khăn giấy ở trên hoặc xung quanh mặt trong của thủy tinh khi lấy sáp ra, nếu không sáp có thể làm bẩn lọ. Nên cạo và di chuyển nhẹ nhàng khi lấy bã sáp ra khỏi thủy tinh.

Những thứ Bạn Cần

 • Ngăn đông lạnh
 • Dao cùn
 • Bông gòn hoặc giẻ lau
 • Dầu dưỡng em bé hoặc giấm
 • Chậu nước nóng
 • Miếng xốp hoặc khăn giấy
 • Dao cạo hoặc đồ cao cửa sổ

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Thủ công mỹ nghệ

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Wax from Glass, Português: Limpar uma Peça de Vidro Suja de Cera, Nederlands: Kaarsvet van glas verwijderen, Deutsch: Wachs von Glas entfernen, Français: retirer de la cire sur du verre, Italiano: Rimuovere la Cera dal Vetro, Русский: убрать воск со стекла, Español: sacar cera del vidrio, 中文: 除掉玻璃表面的蜡, Bahasa Indonesia: Menghilangkan Lilin dari Kaca, Čeština: Jak odstranit vosk ze skla, العربية: إزالة الشمع من الزجاج, हिन्दी: काँच पर से मोम हटायें, ไทย: ขจัดคราบน้ำตาเทียนออกจากแก้ว

Trang này đã được đọc 3.728 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?