Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước đọng trong tai thường xảy ra sau khi đi bơi hoặc khi tắm, đặc biệt là vào những tháng mùa hè. Nước đọng trong tai ban đầu chỉ gây khó chịu, nhưng nếu không loại bỏ ngay hoặc nước không tự thoát ra thì rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng viêm, sưng tấy hoặc chứng viêm tai ngoài và ống tai - còn gọi là hiện tượng viêm tai ngoài cấp tính. Thật may mắn là chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ nước đọng trong tai chỉ với một vài thủ thuật nhỏ. Nếu việc lấy nước khỏi tai tại nhà không hiệu quả và bạn thấy tai đau thì nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Điều trị Tại nhà

 1. 1
  Pha hỗn hợp tự chế với tỉ lệ một nửa cồn và một nửa giấm trắng. Ngoài việc giúp loại bỏ nước đọng trong tai, giải pháp này cũng giúp sát trùng và chống viêm tai. Rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa dung dịch với 50% cồn và 50% giấm trắng, sử dụng một ống nhỏ tai và cẩn thận nhỏ vài giọt hỗn dịch vào bên tai bị đọng nước. Sau đó làm khô tai. Bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn nhỏ dung dịch này vào tai.[1]
  • Các axit trong hỗn hợp sẽ hoạt động để phá vỡ các ráy tai có thể chứa một phần nước trong ống tai, trong khi cồn lại khô nhanh và làm bay hơi nước.
  • Cồn cũng giúp nước đọng trong tai bốc hơi nhanh hơn.
  • Nếu bạn bị thủng màng nhĩ thì không nên làm theo cách này.
 2. 2
  Tạo một “máy hút chân không” trong tai của bạn. Úp tai bị đọng nước vào lòng bàn tay, sau đó dùng lòng bàn tay đập đập cho đến khi nước bắt đầu chảy ra. Không làm điều này cùng lúc với bên tai còn lại, nếu không nước có thể chảy ngược vào trong ống tai. Cách này sẽ tạo ra cơ chế giống như máy hút chân không hút nước từ trong tai ra tay của bạn.
  • Ngoài ra, bạn có thể nghiêng tai xuống, cho 1 ngón tay vào tai và tạo ra lực hút chân không bằng cách ấn và kéo thật nhanh. Nước đọng sẽ chảy ra khỏi tai rất nhanh chóng. Lưu ý rằng đây không phải là cách được ưa thích vì nó có thể làm xước và gây nhiễm trùng ống tai. Nếu sử dụng lòng bàn tay không hiệu quả và bạn muốn sử dụng ngón tay thì cần đảm bảo vệ sinh ngón tay và cắt ngắn móng tay.[1]
  • Ngoài ra, trong lúc tiến hành phương pháp hút chân không này, bạn có thể tranh thủ mát-xa tai theo chiều kim đồng hồ (hoặc ngược chiều) khi tai đang được bít kín. Cách này cũng giúp làm ẩm ráy tai và thoát bớt hơi nước. Việc này đặc biệt hữu ích nếu nước đọng trong tai làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn.
 3. 3
  Sấy khô tai. Bạn có thể nghi ngờ về việc máy sấy có thể loại bỏ nước trong tai nhưng sự thực thì cách này đã được chứng minh có hiệu quả với nhiều người.[2] [3] Bạn chỉ cần đặt máy sấy ở mức nhiệt thấp nhất hoặc thậm chí chỉ ở chế độ thổi mát. Để máy sấy cách xa đầu ít nhất 30 cm và cho máy thổi vào tai đến khi bạn cảm thấy nước trong tai khô. Chỉ cần không để quá nóng và quá gần để tránh việc bạn tự làm bỏng mình.[1]
  • Ngoài ra, bạn có thể cho máy sấy thổi “qua” tai chứ không phải thổi “vào” trong tai. Không khí khô và ấm sẽ làm nước bay hơi nhanh chóng.[4]
 4. 4
  Sử dụng thuốc nhỏ tai (loại không cần kê toa) để lấy nước khỏi tai của bạn. Thuốc nhỏ tai có sẵn tại bất kỳ nhà thuốc nào và thường chứa cồn, là chất làm nước nhanh bay hơi. Nhỏ vài giọt vào tai và nghiêng tai để làm khô vùng tai bị đọng nước.
  • Giống như với dung dịch tự chế, bạn có thể nhờ ai đó giúp nhỏ thuốc vào trong tai.
 5. 5
  Dùng khăn khô lau tai. Lau vành tai từ từ và nhẹ nhàng bằng khăn hoặc áo mềm để loại bỏ phần nước sót lại, sau đó úp tai sát vào khăn để dốc nốt phần nước sót ở tai trong.[1] Lưu ý không ấn khăn sâu vào trong tai để tránh nước thấm ngược vào tai.
 6. 6
  Nghiêng đầu sang một bên. Bạn có thể thử một thủ thuật khác là đứng trên một chân và nghiêng đầu sang một bên để tai đọng nước song song với mặt đất, hoặc thử nhảy lò cò để làm nước thoát ra ngoài. Kéo mạnh dái tai để mở rộng ống tai hoặc ép phần trên vành tai vào bên đầu cũng có thể giúp nước thoát ra.
  • Bạn có thể không nhảy mà chỉ cần nghiêng đầu sang một bên.
 7. 7
  Nằm nghiêng và úp tai xuống. Trọng lực có thể làm khô tai một cách tự nhiên. Chỉ cần nằm nghiêng, úp thẳng một bên tai xuống để đạt được hiệu quả tốt nhất, hoặc bạn có thể kê thêm gối cho êm. Giữ nguyên tư thế đó ít nhất trong vài phút. Bạn có thể xem tivi hoặc tìm tìm cách khác để giải khuây nếu cần thiết.
  • Nếu bạn bị nước đọng trong tai vào buổi tối thì hãy nhớ úp bên tai đọng nước xuống khi đi ngủ. Cách này sẽ làm tăng khả năng nước trong tai tự chảy ra trong khi bạn ngủ.
 8. 8
  Nhai. Làm như thể bạn đang ăn gì đó để xương quai hàm quanh tai chuyển động. Nghiêng đầu sang bên tai không có nước, sau đó nhanh chóng nghiêng đầu sang bên còn lại. Bạn cũng có thể thử nhai kẹo cao su để xem có thể loại bỏ nước đọng hay không. Nước trong tai bị đọng tại vị trí vòi nhĩ - là một phần của tai trong và chuyển động nhai có thể giúp giải phóng nước ở đó.
  • Bạn cũng có thể thử vừa nhai vừa nghiêng đầu sang bên tai đọng nước để có hiệu quả tốt hơn.
 9. 9
  Ngáp. Đôi khi bạn có thể làm vỡ các "bong bóng" nước chỉ bằng cách ngáp. Bất kỳ chuyển động nào tác động đến nước trong tai cũng có thể giúp làm giảm sức ép và thoát bớt nước. Nếu bạn cảm thấy có một tiếng "bốp" hoặc cảm nhận nước trong tai thay đổi thì có nghĩa phương pháp này đã có hiệu quả. Giống như nhai kẹo cao su, ngáp cũng sẽ giúp làm thông các vòi nhĩ.
 10. 10
  Đi khám bác sĩ khi cần thiết. Bạn nên đi khám bác sĩ khi bắt đầu cảm thấy đau tai. Ngoài ra, bạn nên biết rằng biểu hiện của bệnh viêm tai giữa có thể khá giống với hiện tượng nước đọng trong tai, và bệnh này cũng cần phải được điều trị. Những cơn đau tai cũng có thể là triệu chứng cho thấy nước đọng trong tai gây nên chứng viêm tai ngoài cấp tính. Nếu có những triệu chứng sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức:[5]
  • Mủ vàng, vàng – xanh hoặc màu khác thường, có mùi hôi tanh chảy ra từ tai
  • Hiện tượng đau tai tăng lên khi bạn kéo vành tai
  • Mất khả năng nghe
  • Ngứa ống tai hoặc tai
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Phòng ngừa

 1. 1
  Làm khô tai sau khi bơi. Sau khi bơi – dù là bơi ở biển hay ở bể bơi, hoặc sau khi tắm gội, bạn nên chú ý tới việc giữ tai khô. Dùng một chiếc khăn sạch lau khô vùng tai ngoài và vỗ nhẹ vùng gần ống tai để làm khô tai. Nghiêng đầu sang một bên hoặc lắc đầu để loại bỏ nước còn sót trong tai.[6]
  • Sự thật là một số người dễ bị nước đọng trong tai hơn những người khác, phụ thuộc phần lớn vào hình dạng của tai. Vì vậy nếu để nước đọng trong tai quá nhiều, bạn nên đặc biệt thận trọng.
 2. 2
  Hạn chế sử dụng tăm bông làm sạch tai. Bạn có thể cho rằng tăm bông sẽ giúp lấy nước, ráy tai hay vật thể lạ ra khỏi tai nhưng thực tế lại phản tác dụng vì tăm bông có thể đẩy nước hay ráy tai vào sâu trong tai hơn. Tăm bông cũng có thể làm xước tai, gây đau về sau này.[7] [8]
  • Tương tự như vậy, dùng khăn giấy làm sạch sâu bên trong tai cũng có thể làm xước tai.
 3. 3
  Tránh sử dụng nút tai hay bông gòn khi tai bạn đang bị nước đọng. Sử dụng nút tai hay bông gòn khi bạn ngủ ban đêm có tác hại tương tự như với tăm bông nếu có nước hay vật thể gì đó trong tai bạn bởi những thứ này sẽ được đẩy vào sâu trong tai hơn. Nếu bạn cảm thấy đau tai hoặc có nước đọng trong tai, hãy tránh sử dụng những vật dụng trên.[9]
  • Bạn cũng nên tránh dùng tai nghe cho đến khi tai hết đau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ cần nhai kẹo cao su trong khi bạn nằm nghiêng (sang phía tai bị đọng nước). Sau vài phút tất cả nước trong tai sẽ tự chảy ra.
 • Bịt mũi của bạn bằng hai ngón tay và thử thổi từ từ. Chú ý không thổi quá mạnh vì có thể làm đau màng nhĩ.
 • Xì mũi. Thay đổi áp suất không khí cũng có thể giúp lấy nước trong tai.
 • Đổ nắp đầy cồn IPA vào tai bị đọng nước trong khi ngửa tai lên trên. Sau đó, nghiêng đầu úp tai xuống. Nước trong tai sẽ chảy ra ngoài ngay tức khắc.
 • Vừa nhảy lên xuống vừa nhẹ nhàng kéo dái tai. Hãy để một chiếc khăn gần đó để lau khô nước.
 • Bịt mũi và thổi trong khi nhịn thở, bạn sẽ cảm thấy không khí thoát ra ngoài theo đường tai bị ngấm nước.
 • Không thọc và gãi sâu trong tai, nếu không bạn có thể bị viêm tai.
 • Nghiêng đầu sang một bên, nhảy lên nhảy xuống và kéo nhẹ vành tai.
 • Nghiêng đầu sang bên tai bị đọng nước, hoặc đi khám bác sĩ nếu những mẹo trên không có hiệu quả. Có thể tai của bạn đã gặp vấn đề gì đó nghiêm trọng hơn.
 • Lắc đầu mạnh trong khoảng 10 giây.

Cảnh báo

 • Cồn lau chỉ dùng cho mục đích ngoài da. Không được uống. Hãy gọi cấp cứu ngay nếu vô tình uống phải.
 • Cồn lau có thể gây tê da trong chốc lát khi tiếp xúc với da.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu những mẹo trong bài viết này không có hiệu quả với bạn.
 • Hãy cẩn thận để không bị mất thăng bằng khi nhảy. Bạn có thể bám vào một chiếc ghế trong khi nhảy để giữ thăng bẳng.
 • Những phương pháp này hầu như sẽ giúp bạn lấy ra được hỗn hợp ráy tai và nước khỏi tai. Vì vậy lưu ý không để hỗn hợp ráy tai dính vào các loại vải khó giặt sạch.
 • Không cho vật lạ vào trong tai. Gạc bông và những vật liệu tương tự khi nhét sâu vào trong tai có thể làm trầy da, gây nhiễm trùng.[1]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Bẻ Đốt sống Lưng
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 133.509 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 133.509 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo