Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tháo băng keo cá nhân có thể khá đau, và xử lý những khó chịu do keo dính còn sót lại chỉ làm vấn đề khó khăn hơn. Thật may là có rất nhiều cách để lấy keo còn sót lại. Dù là cách nào thì bạn nên cẩn thận chỉ ấn nhẹ băng keo và dùng khi bị trầy xước. Cho dù chùi hay cạo cũng sẽ ảnh hưởng đến da của bạn. Các loại keo dính khác nhau cần có cách xử lý khác nhau, vì vậy cũng đừng nản nếu bạn không thành công trong lần thử đầu tiên. Chỉ cần một chút thời gian và sự cố gắng bạn sẽ có thể loại bỏ được keo dính khó chịu này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng phương thuốc sẵn có tại nhà

 1. 1
  Ngâm mình trong nước ấm. Nước ấm và hơi ẩm có thể làm keo dính của nhiều loại băng keo mềm ra.[1] Có một cách dễ dàng để ngâm vùng da dính keo trong nước ấm là chỉ cần tắm bồn hoặc vòi sen. Keo dính sẽ tự bong ra, nếu không bạn cần chà nhẹ bằng khăn hoặc giấy nhám mềm.
  • Nếu bạn không có thời gian để tắm vòi sen, chỉ cần đổ nước ấm vào tô hoặc chảo và ngâm vùng da cần tẩy keo vào. Cách này hiệu quả nhất nếu bạn có thể ngâm chỗ dính keo thật lâu. Hãy thử khi bạn đang đọc sách hoặc xem ti vi.
 2. 2
  Phủ một lớp mỏng dầu ăn. Nhỏ vài giọt dầu ô-liu, dầu hạt cải, dầu thực vật, dầu dừa, hoặc dầu hạt hướng dương có thể giúp loại bỏ keo dính ra khỏi da. Một số loại keo tan trong dầu. Số khác mất độ dính khi dầu ngấm vào giữa keo và da.[2]
  • Để có kết quả tốt nhất, dùng khăn mềm hoặc bông gòn chà nhẹ lên vùng da dính keo cùng với dầu ăn. Bạn không cần quá nhiều dầu – chỉ cần một lớp mỏng trên da, dừng ngâm trong dầu. Để dầu thấm một hoặc hai phút trước khi dùng khăn mềm hoặc bông gòn chà nhẹ. Lặp lại nếu cần để keo bong ra hết.
 3. 3
  Đắp đá lạnh lên vùng dính keo. Bọc đá vào khăn giấy cho đá không dính vào da và để yên trong 5 phút. Đá sẽ làm keo dính cứng lại và bong ra.[3] [4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng sản phẩm chăm sóc da thông thường

 1. 1
  Ngâm vùng dính keo vào dầu dưỡng em bé. Dầu dưỡng em bé có tác dụng như dùng dầu ăn, nó cũng làm rã hoặc bong keo ra khỏi da. Một công dụng khác nữa là hầu hết dầu dưỡng em bé rất dịu nhẹ, là lựa chọn tuyệt với cho da nhạy cảm.
  • Hầu hết dầu dưỡng em bé chỉ có dầu khoáng với một lượng nhỏ hương thơm. Bạn có thể dùng dầu khoáng nguyên chất thay cho dầu dưỡng em bé; nó thường rẻ hơn một chút.
  • Nếu bạn lấy keo dính từ da trẻ em, thử cho thêm vài giọt phẩm màu cùng với dầu dưỡng và "sơn" lên vùng da dính keo. Dầu sẽ làm bong keo và phẩm màu sẽ là một sự giải trí thú vị.[5]
 2. 2
  Dùng kem dưỡng dịu nhẹ. Vì hầu hết các loại kem dưỡng đều có nguồn gốc từ dầu hoặc mỡ (chất béo), chúng có thể loại bỏ keo dính giống như dầu dưỡng em bé hay dầu ăn. Thoa một ít kem dưỡng, để trong vài phút, rồi chà bằng khăn mềm hoặc bông gòn.
  • Kem dưỡng không hương là lựa chọn tốt nhất. Các chất hóa học dùng để tạo hương có thể gây đau và phát ban cho da nhạy cảm.[6]
 3. 3
  Dùng gạc ấm cùng dầu dưỡng em bé, kem dưỡng, hoặc một số loại dầu ăn. Vì hơi ấm làm tróc nhiều loại keo từ băng keo cá nhân nên bạn có thể dùng nó để những chất này có hiệu quả hơn. Nước ấm sẽ làm trôi dầu hoặc kem dưỡng, vì vậy hãy dùng gạc ấm thay thế. Bài viết của chúng tôi có hướng dẫn chi tiết những cách đơn giản để làm gạc ấm.
  • Đổ gạo khô vào một chiếc vớ dài. Buộc chặt ở đầu vớ để giữ gạo ở trong. Cho gạc vào lò vi sóng hơn 30 giây đến khi nó ấm lên, nhưng không quá nóng khi cầm. Đặt gạc lên vùng da dính keo sau khi đã thoa dầu hoặc kem dưỡng lên đó.
  • Đặt một miếng vải giữa gạc và da nếu bạn lo vớ bị dính dầu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng sản phẩm hóa chất

 1. 1
  Thoa cồn. Còn được biết là cồn isopropyl, chất tẩy rửa gia dụng phổ biến này khá rẻ và có thể tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng giảm giá. Cồn rất hiệu quả trong việc làm tróc một số loại keo. Thoa một ít cồn bằng tăm bông hoặc cồn, để yên một lúc, rồi chà nhẹ để bong keo ra.
  • Cồn có thể khô và gây kích ứng, đặc biệt với vùng da mỏng như da mặt. Chỉ thoa vài giọt và để yên trên da khi sử dụng.
 2. 2
  Làm ẩm bằng nước rửa móng tay. Nguyên liệu chủ yếu trong hầu hết các loại nước rửa móng là axeton, một dung môi hóa chất. Axeton cũng có tác dụng như chất hòa tan đối với nhiều loại keo thông thường, làm bong bề mặt tiếp xúc.[7] Thoa một lượng nhỏ lên vùng da dính keo và để yên trong vài phút, sau đó tiếp tục thoa nhẹ để loại bỏ keo.
  • Aceton cũng có khả năng làm khô và gây kích ứng khi thoa lên da như cồn, vì vậy hãy dùng thật cẩn thận.
  • Nếu bạn tìm được aceton nguyên chất thì nó cũng có tác dụng giống như nước rửa móng tay.
  • Cẩn thận khi sử dụng aceton; đây là chất dễ cháy vì vậy không nên dùng với nhiệt.[8]
  • Tránh dùng nước rửa móng không chứa aceton vì chúng sẽ không chứa dung môi hòa tan cần có để làm bong keo còn sót lại.
 3. 3
  Phủ lớp sáp xăng dầu. Các sản phẩm như Vaseline được làm từ sáp xăng dầu có tác dụng như dầu và kem dưỡng giúp làm bong keo ra khỏi da. Một tác dụng đặc trưng là sáp xăng dầu khá dày, vì vậy rất dễ để yên trong thời gian dài (dù sự trơn nhớt sẽ gây khó chịu cho một số người). Bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng lên vùng da dính keo và để yên trong 5-10 phút, sau đó dùng khăn mềm hoặc khăn giấy lau sạch.
  • Sáp chứng cất từ dầu hỏa có thể cung cấp độ ẩm rất tốt nên sẽ không làm khô da bạn.
 4. 4
  Dùng thuốc tẩy keo y tế.[9] Những sản phẩm này được sản xuất chuyên tẩy các loại keo trong băng keo cá nhân. Thuốc tẩy keo thường được sản xuất như bình xịt hoặc khăn dùng một lần. Chúng hơi đắt và khó tìm hơn những phương pháp trên, nhưng có tác dụng rất tốt.
  • Bạn có thể tìm những sản phẩm này tại hiệu thuốc địa phương. Nếu không thì cũng có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể đặt hàng trên mạng. Giá mỗi loại sản phẩm khá đa dạng nhưng luôn ở khoảng 2000-4000 VNĐ một chai hoặc gói.[10]
 5. 5
  Rửa với nước xà phòng sau khi sử dụng các hóa chất. Nhiều sản phẩm hóa học (đặc biệt là cồn, axeton, và một số thuốc tẩy keo) có thể gây kích ứng da nếu tiếp xúc với da quá lâu. Để tránh bị kích ứng, đảm bảo rửa sạch da với xà phòng và nước sau khi sử dụng các hóa chất này. Điều này sẽ giúp làm sạch hóa chất ra khỏi da và giảm kích ứng.
  • Nếu bạn không thể lấy hết keo ra khỏi da trong một lần, chờ một ngày trước khi dùng lại các hóa chất mạnh. Thời gian tạm ngưng sẽ cho da bạn nghỉ ngơi và hồi phục. Ngoài ra, hãy kết hợp một loại hóa chất với một trong những dung dịch dịu nhẹ hơn.
  • Sử dụng sản phẫm dưỡng ẩm sau khi rửa bằng xà phòng và nước vì xà phòng có thể làm khô da bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy kiên nhẫn — keo dính y tế sẽ tự tróc và bong ra sau một thời gian.
 • Cồn đôi khi cũng có ở dạng khăn y tế tiện lợi. Tìm "khăn tẩm cồn" hoặc "bông tẩm cồn" tại quầy sơ cứu ở cửa hàng tạp hóa địa phương.

Cảnh báo

 • Cồn và nước rửa móng sẽ làm nhức vết thương hở, da bị trầy hoặc nhạy cảm.
 • Cồn có thể làm hỏng vải mềm. Cẩn thận thoa lên vùng da dính keo và vứt bông gòn dã dùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Điều trị vết cắn do ruồi hút máuĐiều trị vết cắn do ruồi hút máu
Xử lý Vết đốt do Bọ chétXử lý Vết đốt do Bọ chét
Xử lý khi bị Mèo CàoXử lý khi bị Mèo Cào
Chữa lành đầu gối bị trầy xướcChữa lành đầu gối bị trầy xước
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mohiba Tareen, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ chuyên khoa da liễu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mohiba Tareen, MD. Mohiba Tareen là bác sĩ chuyên khoa da liễu và người sáng lập của Tareen Dermatology có trụ sở tại Roseville, Maplewood và Faribault, Minnesota. Bác sĩ Tareen hoàn thành chương trình y khoa tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, nơi cô được giới thiệu vào hội Alpha Omega Alpha rất có uy tín. Trong thời gian làm bác sĩ nội trú khoa da liễu tại Đại học Columbia ở thành phố New York, cô đã giành được giải thưởng Conrad Stritzler của Hội Da liễu New York và xuất hiện trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Sau đó Tareen hoàn thành chương trình tiến sĩ chuyên về phẫu thuật da, laser và da liễu thẩm mỹ. Bài viết này đã được xem 18.776 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 18.776 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo