Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi đang trồng xương rồng tại nhà hay khám phá những con đường trên sa mạc mênh mông, có thể bạn sẽ mất vui trong một ngày đẹp trời nếu bị gai xương rồng đâm vào người. May mắn là có nhiều cách giúp bạn lấy gai xương rồng ra khỏi da, tóc và quần áo để giảm nhẹ sự khó chịu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lấy xương rồng ra khỏi da

 1. 1
  Dùng nhíp để lấy gai xương rồng ra khỏi da. Nếu có thể nhìn thấy rõ gai xương rồng, bạn hãy dùng nhíp kẹp đầu chiếc gai và kéo ra. Để khỏi làm gãy chiếc gai, bạn cần cố gắng thực hiện trong một động tác và kéo thẳng.[1]
  • Nếu chiếc gai đâm sâu trong da, bạn cần đặt đầu chiếc nhíp tại điểm cách xa miệng vết thương nhất và nhẹ tay đẩy nó ra.
 2. 2
  Phủi những sợi lông tơ nhỏ của xương rồng bằng tất ni lông. Lông tơ của xương rồng là những chiếc kim mỏng như sợi lông, ngắn hơn và mềm hơn gai thông thường. Để loại bỏ lông tơ xương rồng, bạn hãy đeo găng tay và vo tròn một chiếc tất ni lông, sau đó chà tất ni lông lên vùng da bị lông tơ xương rồng đâm vào để kéo chúng ra.[2]
  • Khi loại bỏ lông tơ xương rồng, tất ni lông tạo ra lực dính tương tự như băng dính mà không làm kích ứng da.
 3. 3
  Xử lý những sợi lông tơ bám dai dẳng bằng keo dán cao su. Dùng tăm bông, que đè lưỡi hoặc cọ phết keo nhỏ để phết nhiều keo dán cao su lên vùng da cần xử lý. Để cho keo khô, sau đó từ từ và cẩn thận bóc mép lớp keo ra. Lặp lại thao tác này nhiều lần để loại bỏ càng nhiều lông tơ xương rồng càng tốt.[3]
  • Thời gian chờ keo khô tùy thuộc vào nhãn hiệu của loại keo mà bạn sử dụng.
  • Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi đau khi keo dán khô. Để tránh bị đau, bạn có thể uống một liều thuốc giảm đau không kê toa thông thường như acetaminophen.
 4. 4
  Che phủ vết thương sau khi loại bỏ gai xương rồng. Sau khi loại bỏ gai xương rồng, bạn cần rửa vùng da bằng nước sạch khoảng 5-10 phút. Sau khi đã loại bỏ bụi đất và các mảnh vụn hết mức có thể, bạn nên thoa kem kháng sinh lên vết thương và che phủ toàn bộ vùng da bằng băng gạc.[4]
  • Để đảm bảo an toàn, bạn cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi rửa vết thương.
  • Nếu nhìn thấy các sợi lông tơ xương rồng trong vết thương, bạn có thể dùng nhíp đã khử trùng bằng xà phòng diệt khuẩn để lấy ra.
  • Thay băng ít nhất mỗi ngày một lần hoặc mỗi khi băng bị bẩn hoặc ướt cho đến khi vết thương lành lại.
 5. 5
  Tìm sự chăm sóc y tế. Đến gặp bác sĩ nếu bạn không thể lấy gai xương rồng ra khỏi cánh tay, chân hoặc bất cứ vùng nhạy cảm nào trên cơ thể. Nếu gai xương rồng kẹt trong vùng da ở cổ, cổ họng hoặc bất cứ vị trí nhạy cảm nào mà không lấy ra được, bạn cần đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt.[5]
  • Gai xương rồng bị bỏ mặc trong da một thời gian dài có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Loại bỏ gai xương rồng khỏi quần áo

 1. 1
  Loại bỏ những chiếc gai nhỏ bằng băng dính vải. Lông tơ xương rồng cắm vào vải sẽ rất khó lấy ra, nhưng thường thì bạn có thể loại bỏ được phần lớn lông tơ xương rồng bằng băng dính vải hoặc một loại keo có độ dính chắc tương tự. Để làm điều này, bạn hãy dán một miếng băng dính lên phần vải cần xử lý, sau đó bóc băng dính ra. Lặp lại nhiều lần để có kết quả tốt nhất.[6]
  • Không dùng phương pháp này để loại bỏ gai xương rồng trên da, vì làm như vậy có thể gây tổn thương thêm cho vùng da bị gai đâm.
 2. 2
  Loại bỏ những chiếc gai xương rồng lớn bằng lược. Không như loại gai nhỏ, những chiếc gai lớn và những mảnh xương rồng tròn bám vào quần áo khá dễ lấy ra. Bạn có thể dùng lược khít và đặt lược bên trên chiếc gai, sau đó chải xuống qua chiếc gai để gạt chúng ra khỏi bề mặt vải.[7]
  • Khi đã lấy phần lớn gai xương rồng ra khỏi vải, bạn có thể loại bỏ nốt những chiếc gai bướng bỉnh còn lại bằng băng dính vải hoặc nhíp.
  • Khi dùng lược chải, bạn nhớ để tay càng xa những chiếc gai càng tốt.
 3. 3
  Giặt quần áo trong máy giặt để loại bỏ số gai còn sót. Sau khi đã xử lý số gai xương rồng hết mức có thể, bạn hãy cho quần áo vào máy và giặt ở chế độ bình thường. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ được những sợi lông tơ của xương rồng không thể lấy ra được bằng tay.
  • Không giặt chung các món đồ có dính gai xương rồng chung với quần áo khác, vì làm như vậy có thể đồng nghĩa với việc bạn chỉ chuyển gai xương rồng từ món đồ này sang món đồ khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Lấy gai xương rồng ra khỏi tóc

 1. 1
  Lấy những chiếc gai lớn ra khỏi tóc bằng nhíp. Nếu những chiếc gai xương rồng lớn và nhìn thấy rõ bị quấn vào tóc, bạn hãy dùng nhíp để kéo chúng ra. Kèm theo những chiếc gai này có thể là những sợi lông nhỏ và khó nhìn thấy của xương rồng, vì vậy bạn nên dùng găng tay để bảo vệ bàn tay.[8]
  • Nếu gai xương rồng đâm vào da đầu, bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra các dấu hiệu tổn thương lớn. Nếu họ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.
 2. 2
  Xử lý những chiếc gai nhỏ kẹt trong tóc bằng lược. Để bảo vệ bàn tay, bạn cần đeo găng tay làm vườn và dùng lược khít chải trên phần tóc bị dính gai. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ những lợi lông nhỏ khó nhìn thấy của xương rồng và những chiếc gai bám dai dẳng quấn vào tóc rối.
  • Nếu thấy khó thực hiện, bạn hãy ngâm tóc trong nước ấm khoảng 10 phút để làm cho mọi thứ lỏng ra và giúp bạn lấy gai xương rồng ra dễ hơn.
 3. 3
  Cắt tóc nếu bạn không loại bỏ được gai xương rồng. Nếu cảm thấy không thể lấy gai xương rồng ra khỏi tóc, có thể bạn phải dùng kéo cắt hoặc dùng dao cạo các phần tóc bị dính gai. Có lẽ bạn chỉ muốn bỏ mặc những chiếc gai trong tóc, nhưng việc này thường sẽ gây khó chịu vô cùng, và nếu những chiếc gai đâm vào da đầu thì chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maggie Moran. Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania. Bài viết này đã được xem 33.224 lần.
Trang này đã được đọc 33.224 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo