Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vấn đề duy nhất của đầu đọc CD tích hợp bảng điều khiển (táp lô) ô tô là khi đĩa CD bị kẹt. Điều này là vì thiết bị được lắp đặt trực tiếp vào ô tô, nên bạn chỉ có thể thao tác và xử lý từ một hướng (trừ khi bạn lấy đầu đĩa ra và tháo rời các bộ phận). Do đó, đĩa CD bị kẹt trong xe là một vấn đề đặc biệt phiền toái. May mắn là có nhiều phương thức tự khắc phục đối với rắc rối thường gặp này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu một trong những phương pháp này được tiến hành không đúng cách thì đầu đọc (hoặc đĩa CD đang kẹt trong đó) sẽ bị hỏng. Những chia sẻ mà wikiHow mang đến trong bài viết này không thể thay thế cho ý kiến của chuyên gia về ô tô. Hãy cùng xem bước 1 bên dưới để bắt đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Sử dụng nút Power và Eject

 1. 1
  Tắt máy xe. Một số đầu CD có tính năng "buộc nhả đĩa" được thiết kế để lấy đĩa ra khi những phương pháp khác đều thất bại. Bởi vì phương pháp này không cần can thiệp vào đầu đĩa CD, nên tốt nhất bạn nên bắt đầu từ đây để hạn chế tổn thất nếu như không hiệu quả. Trước tiên, hãy tắt máy nếu xe đang hoạt động.[1]
 2. 2
  Khi xe đã tắt, tiến hành nhấn gữi nút nguồn (power) và nút nhả đĩa (eject) cùng lúc. Nhấn giữ nút nguồn và nút nhả đĩa của đầu CD cùng lúc trong khoảng 10 giây. Nếu dàn âm thanh nổi của bạn có tính năng "buộc nhả đĩa", đĩa CD sẽ được đẩy ra ngay.
 3. 3
  Nếu CD vẫn chưa được nhả ra, hãy khởi động xe và thử lại. Một số đầu đĩa CD có thể không kích hoạt tính năng này khi xe đang tắt. Với những đầu CD này, Bạn cần nhấn giữ nút nguồn và nút nhả đĩa cùng lúc khi xe đang vận hành.
 4. 4
  Tham khảo sách hướng dẫn của đầu đĩa. Tổ hợp nút nguồn + nhả đĩa là lệnh "buộc nhả đĩa" phổ biến, nhưng có thể đầu CD này được lập trình cách thao tác khác. Nếu bạn vẫn chưa rõ, hãy xem qua sách hướng dẫn dành cho đầu CD, tài liệu này bao gồm thông tin về cách buộc nhả đĩa và những tính năng khác có thể giúp bạn lấy đĩa CD ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sử dụng đĩa CD khác

 1. 1
  Tìm CD nào đó trống hoặc không dùng đến. Với phương pháp này, chúng ta sẽ chèn một đĩa CD thứ hai vào đầu đọc nên bạn hãy tìm CD trống hoặc không mấy quan trọng để tránh làm hỏng album yêu thích.
  • Bật đầu đĩa CD lên trước khi tiếp tục. Nếu như đầu CD chỉ vận hành khi xe đang mở thì bạn cần khởi động xe rồi bật đầu đĩa lên.
  • Lưu ý: Như những phương pháp khác trong bài viết, cách này cũng tiềm ẩn rủi ro làm hỏng đĩa CD đang bị kẹt hoặc chính đầu đọc. Bạn phải thận trọng khi cho bất cứ vật thể lạ nào vào đầu đĩa CD. Nếu thấy lo lắng về rủi ro này, bạn nên dừng lại và tìm đến nơi chuyên nghiệp để xử lý.
 2. 2
  Chèn đĩa CD thứ hai sâu vào khe đĩa tầm 2,5 cm. Đĩa này sẽ nằm phía trên CD đang bị kẹt. Nếu may mắn, bạn sẽ cảm nhận được chiếc CD bị kẹt trượt bên dưới đĩa mà bạn đang chèn.
 3. 3
  Nhấn nút nhả đĩa và nhẹ nhàng day đĩa CD mà bạn đang cầm qua lại. Thao tác này sẽ tác động lực kéo vào đĩa CD bị kẹt và hỗ trợ cơ chế nhả đĩa của đầu đọc.[2] Nếu bạn cảm thấy đĩa bị kẹt bắt đầu được đẩy ra, hãy cẩn thận để album yêu thích không bị kẹp như sandwich giữa cạnh của khe đĩa và chiếc CD thứ hai.
  • Nếu vẫn không hiệu quả, thử tiến hành lại nhưng lần này chèn CD trống vào bên dưới chiếc CD bị kẹt, sau đó nhẹ nhàng bẩy lên. Cơ chế nhả đĩa của các đầu đọc có thể khác nhau, vì thế đôi khi việc tác động từ dưới lên sẽ thúc đẩy cơ chế này làm việc và đưa CD bị kẹt ra thay vì day từ trên xuống.
 4. 4
  Tác động lực vào dàn âm thanh. Đôi khi lực tác động vào cả dàn âm thanh lại giúp cho đĩa CD hết bị kẹt. Nếu đầu CD được gắn vào đâu đó gần bề mặt phía trên của bảng điều khiển, bạn có thể thành công khi kết hợp các bước vừa rồi với thao tác đè hoặc vỗ nhẹ nhưng kêu vào khu vực bảng điều khiển nằm phía trên đầu đọc.
  • Lưu ý: dù có khả năng thành công nhưng phương pháp này có thể làm hỏng các chi tiết mỏng manh trong bảng điều khiển chính. Chúng tôi không khuyến cáo áp dụng cách này đối với ô tô có các tính năng hiện đại (ví dụ: hệ thống GPS, vân vân) nằm giữa đầu đĩa CD và mặt trên của bảng điều khiển.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Khởi động lại hệ thống điện

 1. 1
  Ghi lại các cài đặt âm thanh cũng như thiết lập sẵn của radio. Phương pháp này thích hợp khi bạn không thể lấy đĩa CD ra vì đầu đọc không bật được. Để thực hiện, bạn cần ngắt kết nối và kết nối lại đầu đĩa CD với nguồn điện. Với hầu hết đầu đọc CD, điều này có nghĩa là mọi thiết lập radio mà bạn đã chỉnh sẵn sẽ bị xóa, đồng thời cài đặt âm thanh cá nhân cũng sẽ trở về mặc định. Nếu như thích nghe nhạc trong ô tô, bạn nên ghi lại những cài đặt này để dễ dàng khôi phục lại sau đó.
 2. 2
  Tắt máy xe và mở nắp ca-pô. Khi thao tác hay điều chỉnh hệ thống điện của ô tô, điều quan trọng là đảm bảo an toàn về điện. Tiến hành tắt động cơ, rút chìa khóa rồi mở nắp ca-pô để tìm bình ắc quy.
 3. 3
  Tháo cực âm của bình ắc quy. Cáp âm trên bình ắc quy ô tô có màu đen còn cáp dương có màu đỏ. Thận trọng ngắt kết nối cáp âm khỏi bình ắc quy. Một số đầu cáp có thể yêu cầu bạn sử dụng cờ lê hoặc kìm nhỏ để vặn ốc trước khi tháo cáp.[3]
 4. 4
  Chờ 10 giây rồi kết nối lại. Sau khi kết nối lại, hãy mở máy xe và thử lấy đĩa ra như bình thường. Thao tác ngắt và kết nối lại nguồn điện cho đầu CD sẽ đưa thiết bị về lại cài đặt gốc, trong một số trường hợp sẽ khôi phục tính năng nhả đĩa của đầu đọc.
 5. 5
  Nếu đầu đĩa CD vẫn không bật, hãy thay cầu chì. Thường thì hộp cầu chì sẽ nằm đâu đó đằng sau bảng điều khiển bên phía ghế lái, bạn có thể xem trong sổ tay hướng dẫn để xác định. Tiến hành ngắt điện ắc quy, mở nắp che hộp cầu chì và thay cầu chì có thể đã bị đứt/cháy của đầu đĩa CD theo như hướng dẫn trong tài liệu.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Sử dụng dao hoặc que mỏng dán băng dính

 1. 1
  Giảm nguy cơ bị điện giật. Với phương pháp này, chúng ta sẽ chèn trực tiếp dao hoặc vật thể nào đó mỏng và dài vào đầu đĩa CD. Vì kim loại có thể dẫn điện nên ngoài dao ra, hãy ưu tiên tìm vật dụng nào đó được làm từ gỗ hoặc nhựa (chẳng hạn như que kem). Nếu như không có, bạn phải ngắt kết nối tất cả nguồn điện khỏi đầu đĩa CD và đảm bảo rằng không còn điện tích. Tắt chìa khóa xe cũng như đầu đĩa CD, đồng thời ngắt kết nối cáp âm khỏi bình ắc quy.[4]
  • Lưu ý: Cũng như các phương pháp trong bài viết, cách này rất dễ gây tổn hại cho CD và đầu đọc. Nếu như không tự tin, bạn nên mang xe đến cho kỹ thuật viên ô tô được đào tạo chuyên nghiệp.
 2. 2
  Quấn băng keo (hướng mặt dính ra ngoài) quanh đầu dao trát matít (hay vật dụng tương tự). Sử dụng băng keo có độ dính cao (ví dụ: hiệu Gorilla hoặc băng keo điện) để đạt kết quả tối ưu. Dao trát matít thường có hình nêm nên nếu bạn quấn đủ chặt, băng dính sẽ không bị tuột ra khỏi đầu. Nếu bạn dùng vật dụng khác như que kem, có thể bạn cần dán băng dính quanh đầu chèn rồi quấn vài vòng, sau đó xoắn lại sao cho mặt dính hướng ra ngoài và quấn thêm nhiều vòng nữa để băng keo được cố định chắc chắn.
 3. 3
  Dán mẩu giấy mỏng vào một bên của dao. Lúc này dao (hoặc que gỗ, vân vân) đã được quấn băng keo với mặt dính hướng ra ngoài nên sẽ hơi khó để cho vào khe đĩa CD của đầu đọc. Để thuận lợi hơn, bạn hãy dùng giấy để che đi một mặt dính của dao. Dán một mẩu giấy in hoặc giấy bìa màu nhỏ vào lưỡi dao. Tỉa lại bằng kéo để mẩu giấy vừa với kích thước và hình dạng của dao.
 4. 4
  Chèn dao vào đầu đĩa CD sao cho mặt dính hướng xuống. Từ từ đẩy dao tới lui cho đến khi cảm nhận được mặt trên của đĩa CD. Lúc này, bạn ấn nhẹ xuống để băng keo dính vào đĩa. Khi cảm thấy dao đã dính vào đĩa, hãy thử nhấc và kéo CD ra một cách nhẹ nhàng.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Sử dụng thẻ nhựa và tuốc nơ vít

 1. 1
  Giảm nguy cơ bị điện giật. Như đã mô tả, bạn cũng cần ngắt kết nối tất cả nguồn điện khỏi đầu CD và đảm bảo rằng không còn điện tích. Tắt chìa khóa xe cũng như đầu đĩa CD, đồng thời ngắt kết nối cực âm khỏi bình ắc quy.
  • Lưu ý: Nếu thực hiện không đúng cách, bạn có thể khiến đĩa CD cũng như đầu đọc bị trầy xước, thậm chí là hư hỏng. Như tinh thần của bài viết, hãy luôn thận trọng và nếu không mấy tự tin, bạn nên liên hệ với chuyên gia sửa chữa ô tô để xử lý.
 2. 2
  Chuẩn bị một thẻ nhựa cứng như bằng lái xe hoặc thẻ tín dụng. Với phương pháp này, chúng ta cần một chiếc thẻ mỏng và cứng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thẻ tín dụng đã hết hạn hay vật nào đó tương tự (tất nhiên là không mấy quan trọng) để phòng khi bị mất/gãy. Tiến hành dán băng keo hai mặt vào gần cuối cạnh ngắn (chỉ dán một mặt thẻ).
  • Hoặc bạn có thể sử dụng băng keo một mặt, dán vào thẻ để cố định, xoắn lại sao cho mặt dính hướng ra ngoài rồi quấn nhiều vòng quanh thẻ.
 3. 3
  Tìm tuốc nơ vít đầu dẹt có thân nhỏ. Phương pháp này tuy gần giống với cách dùng dao trát matít, nhưng khác ở chỗ bạn cần sử dụng tuốc nơ vít để hỗ trợ chiếc thẻ nhựa đi qua khe đĩa và dính vào CD. Hãy tìm một chiếc tuốc nơ vít có đầu tương đối dẹt, ngắn và mỏng đủ để chèn vào khe đĩa CD.
 4. 4
  Chèn thẻ nhựa vào khe đĩa phía trên CD bị kẹt với mặt dính hướng xuống. Có thể bạn cần dùng tuốc nơ vít để nêm bên dưới sao cho thẻ không dính vào đĩa CD, đồng thời hỗ trợ đẩy thẻ sâu vào khe tầm 1,5-2 cm.
 5. 5
  Sau khi đã chèn thẻ vào khe đĩa, bạn có thể lấy tuốc nơ vít ra và trượt vào phía trên thẻ. Dùng tuốc nơ vít ấn nhẹ xuống thẻ để băng keo dính vào mặt trên của đĩa CD bị kẹt.
 6. 6
  Lấy tuốc nơ vít ra rồi từ từ kéo thẻ ra. Nếu may mắn, đĩa CD sẽ đi ra cùng với thẻ nhựa. Nếu không thành công, hãy thử lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng băng keo xốp hai mặt 3M và dao phết bơ. Dán băng dính lên dao và chèn vào bên dưới đĩa CD bị kẹt. Nhẹ nhàng nâng lên và kéo ra.
 • Đĩa nhựa trong suốt nằm trên cùng trong hầu hết các lốc đĩa CD từ 25 cái trở lên là cứu cánh tuyệt vời mỗi khi tình trạng này tái diễn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.943 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 4.943 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo