Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những thay đổi đột ngột trong cuộc sống có thể đem đến cho bạn khoảng thời gian rảnh rỗi mà trước đó chưa từng có. Lấp đầy khoảng thời gian rảnh rỗi bằng những việc bổ ích là một cách để tăng sự sáng tạo, năng lượng, nhiệt huyết và sự trọn vẹn trong cuộc sống. Hãy cố gắng dành thời gian rảnh rỗi để phát triển sở thích mới, học một ngoại ngữ, tham gia nhóm tình nguyện tại địa phương hoặc tổ tức tôn giáo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Phát triển những kỹ năng mới

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tham gia các lớp học phát triển kỹ năng hoặc kiến thức. Hãy xem thời gian rảnh rỗi như là một cơ hội để bổ sung kiến thức không liên quan đến công việc hoặc chuyên môn của bạn. Bạn chỉ cần tập trung học với mục đích mở mang kiến thức mà không cần phải gây áp lực để đạt được những mục tiêu đã đặt cho bản thân.[1]
  • Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu về khảo cổ học, học khiêu vũ, học thiết kế trang sức, tìm hiểu về sơ cấp cứu ở nơi hoang dã hoặc học nhảy dù.
  • Xem thông tin về các câu lạc bộ địa phương qua ứng dụng Meetup hoặc website để kết nối với nhiều người khác.
 2. 2
  Học làm vườn. Làm vườn là một cách để sử dụng thời gian rảnh và tự tay trồng một số loại thực phẩm cho người thân và bạn bè. Cây xương rồng sẽ cho bạn những bông hoa bắt mắt và loại cây này cũng rất dễ sống. Hoặc, bạn có thể thử trồng một số loại rau thơm và thảo mộc vì chúng dễ trồng và thích hợp để dùng trong nấu nướng và các trò thủ công.
  • Nếu đã có kinh nghiệm làm vườn, bạn thử thiết kế lại khu vườn của mình hoặc thay đổi cách chăm sóc các loại cây trong vườn. Thử cải biến và tạo một khu vườn thiền hoặc khu vườn kiểu Ba Tư.
 3. 3
  Xem nấu ăn là một niềm vui thay vì một việc nội trợ nhàm chán. Việc thử những công thức nấu ăn mới là một cách thú vị để tận dụng thời gian rảnh rỗi khi mọi việc được thực hiện vì niềm vui thay vi sự bắt buộc. Hãy mở sách nấu ăn và thử vài công thức mới. Hoặc xem trong tủ lạnh và quầy bếp của bạn, sau đó tìm một công thức trên mạng có sử dụng những nguyên liệu này (ví dụ, tìm kiếm "công thức với bông cải xanh, dứa và ớt jalapeño").[2]
  • Dành một buổi trưa để làm bánh và học cách áp dụng một số kỹ thuật mới mà bạn chưa từng thử trước đó.
  • Sau khi đã thành thạo vài công thức nấu ăn ngon, bạn có thể tổ chức một bữa tiệc tối thân mật dành cho những người thân.
 4. 4
  Học một ngôn ngữ mới. Chọn học ngôn ngữ mới là một cách hay để đầu óc hoạt động trong lúc rảnh rỗi.[3] Đây là cách giúp bạn hiểu về văn hóa nước ngoài và tìm hiểu những vùng địa lý khác trên thế giới. Hãy mua một quyển sách dạy ngôn ngữ có bán trên mạng hoặc nhà sách. Bạn cũng có thể đọc tạp chí và sách hoặc xem phim và tivi bằng ngôn ngữ mà mình đang học.
  • Việc học ngôn ngữ mới cũng giúp bạn giao tiếp được với những người không nói tiếng Việt trong cộng đồng.
 5. 5
  Chọn việc vẽ tranh làm sở thích. Hãy thử dành thời gian rảnh rỗi của bạn cho mỹ thuật: bạn vừa được thể hiện bản thân vừa được học thêm kỹ năng mới. Thử một số loại màu khác nhau như sơn acrylics, vẽ trên men gốm, bích họa, mực, dầu, dầu trộn nước, phấn màu sơn xịt (graffiti), hoặc màu nước. Nếu thích vẽ phác thảo hơn, bạn hãy chọn một cuốn tập vẽ và bút chì.
  • Mỹ thuật và thủ công luôn cho bạn rất nhiều ý tưởng để tìm ra sở thích; chỉ riêng việc vẽ tranh cũng có nhiều hình thức để bạn lựa chọn.
  • Đến các cửa hàng bán vật liệu mỹ thuật hoặc đồ thủ công để tìm những sản phẩm cần thiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Giúp đỡ cộng đồng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đi chùa hoặc nhà thờ. Đây là một cách an toàn để gặp nhiều người thú vị và tham gia vào các hoạt động của cộng đồng bên cạnh việc phát triển đức tin. Hãy thử tìm thông tin về chùa hoặc nhà thờ tại nơi bạn sống.
  • Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đăng ký tham gia một nhóm đức tin để dành thời gian rảnh rỗi ở một tổ chức tôn giáo.
  • Ví dụ, Hiệp hội Unitarian Universalists, mặc dù bắt nguồn từ Kitô giáo, nhưng họ chào đón những người với đức tin khác nhau, gồm có người theo thuyết bất khả tri, người vô thần, người ngoại giáo, người có tư tưởng độc lập, người theo chủ nghĩa nhân văn, và người theo chủ nghĩa tự do.
 2. 2
  Dành thời gian rảnh rỗi để tham gia các hoạt động tình nguyện làm đẹp cộng đồng. Tham gia hoạt động tình nguyện là một cách để bạn năng nổ hơn và có thêm nhiều bạn. Khi tham gia các hoạt động làm đẹp cộng đồng, bạn sẽ giúp cải thiện môi trường tại nơi mình đang sống và có thời gian ra ngoài hít thở khí trời.[4]
  • Thử kêu gọi thêm nhiều tình nguyện viên từ các nhà thờ, tổ chức thanh thiếu niên (bao gồm Hội hướng đạo) hoặc các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng.
 3. 3
  Tham gia phát cơm từ thiện. Việc phát cơm từ thiện thường được tổ chức bởi các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm. Nếu muốn dành thời gian để giúp đỡ cộng đồng, bạn có thể liên hệ với nhà tổ chức tại địa phương và hỏi cách thức tham gia. Công việc của bạn có thể là đến các cửa hàng thực phẩm để xin quyên góp nguyên liệu hoặc kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng.[5]
  • Hoặc, nếu không thích thú với việc phát cơm từ thiện, bạn có thể cân nhắc các hoạt động từ thiện khác, chẳng hạn như quyên góp đồ cũ, gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc làm việc tại các bếp ăn từ thiện.
  • Bạn sẽ nhận ra công việc tình nguyện đem đến cho mình cảm giác hài lòng khi có thể giúp đỡ nhiều người khác.
 4. 4
  Tham gia vào công việc viết lách cho các tổ chức mạng. Nếu sống ở nơi hẻo lánh, hoặc muốn liên kết với mọi người qua mạng thay vì gặp gỡ trực tiếp, bạn có thể tham gia hoạt động tình nguyện qua mạng. Ví dụ, tình nguyện giúp đỡ bằng công việc thiết kế web cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc viết bản tin điện tử cho các tổ chức từ thiện. Công việc tình nguyện qua mạng có thể đem đến cho bạn cảm giác cống hiến và mở rộng các mối quan hệ.
  • Để tham gia công việc tình nguyện qua mạng (hoặc đời thực), bạn có thể theo dõi các nhóm/trang từ thiện trên mạng xã hội.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Xây dựng sự nghiệp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xây dựng các mối quan hệ công việc trong khi rảnh rỗi. Khi rảnh rỗi, bạn vẫn có thể phát triển sự nghiệp hoặc mở rộng các mối quan hệ liên quan đến công việc.[6] Hãy gọi vài người bạn chung và mời vài đồng nghiệp cùng ăn sáng hoặc ở lại sau buổi họp tối và mời vài người mà bạn không quá thân thiết cùng ăn tối.
  • Kể cả khi không thích việc dành nhiều thời gian để mở rộng mối quan hệ, bạn cũng nên dành một ít thời gian trong tuần cho việc này để đảm bảo có sự liên kết với mọi người mà không vướng bận về mặt thời gian, nghĩa vụ và giới hạn công việc hoặc do bản thân tự đặt ra.
  • Tham gia các hiệp hội doanh nghiệp để bạn có thể liên kết với nhiều người khác trong cùng lĩnh vực và hỗ trợ người cần giúp đỡ. Nếu ở Mỹ, bạn có thể tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ (Small Business Administration - SBA)[7]
 2. 2
  Lên lịch hoặc lập kế hoạch. Giữa bộn bề công việc, họp hành, nghĩa vụ chuyên môn, giao tiếp xã hội và những khía cạnh khác của cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bản thân đang ngụp lặn trong vô vàn thứ. Do đó, hãy dành 10 phút rảnh rỗi để lên lịch hoặc kế hoạch trong ngày. Việc viết ra và sắp xếp thời điểm cho từng công việc sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và luôn hoàn thành công việc đúng hạn.[8]
  • Nếu không quen dùng sổ tay, bạn có thể thử lên kế hoạch thông qua ứng dụng lịch trên điện thoại. Cách này sẽ giúp bạn sắp xếp công việc tốt hơn và giảm tình trạng bỏ bê kế hoạch.
 3. 3
  Kết bạn ở trường học, văn phòng, nhà thờ hoặc cộng đồng nào đó. Đừng lẩn tránh khi bạn có thời gian rảnh rỗi. Hãy kết nối với người khác và dành thời gian bên cạnh những người mà bạn quan tâm. Lên kế hoạch cho những buổi họp mặt hàng tuần hoặc hàng tháng với bạn bè, thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè mà không cần lên lịch trước và hỏi thăm những thân đã lâu bạn chưa gặp.[9]
  • Đây sẽ là cơ hội để bạn chia sẻ ý tưởng, tận hưởng niềm vui và nạp thêm năng lượng từ các mối quan hệ của mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dành thời gian cho việc đọc sách. Cho dù bạn thích thể loại sách hư cấu, phi hư cấu, thơ ca, triết học hoặc tự truyện, việc đọc sách sẽ khiến trí não hoạt động và giúp cho thời gian rảnh rỗi của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp bạn có cái nhìn rộng hơn và cải thiện vốn từ vựng. Các quyển sách bạn đang đọc sẽ cho bạn biết những quan điểm và những nền văn hóa mà trước đây mình chưa từng biết đến.[10]
  • Để tìm được những quyển sách thú vị, bạn có thể đến thư viện thành phố hoặc dành thời gian lang thang trong các nhà sách.
 2. 2
  Dành thời gian cho thú cưng. Nếu không có thú cưng thì đây là lúc bạn tìm cho mình một người bạn nhỏ. Thú cưng cần được chăm sóc thường xuyên, vì vậy bạn có thể lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng việc chơi đùa, đi dạo hoặc chuẩn bị thức ăn cho “cục cưng” của mình. Nếu muốn tìm thú cưng, bạn có thể đến các trung tâm bảo trợ động vật.
  • Chó và mèo luôn là lựa chọn phổ biến vì sự vui nhộn, đáng yêu, và bạn có thể để chúng ở nhà một mình trong vài giờ.
  • Nếu không có nhiều thời gian dành cho thú cưng, hoặc không muốn phải chăm sóc nhiều, bạn có thể thử nuôi cá.
 3. 3
  Tập trung vào đời sống tinh thần. Thời gian rảnh rỗi là cơ hội hoàn hảo dành cho những gì thuộc về tinh thần, vì khi đó bạn có không gian để thả lỏng, suy ngẫm và nghĩ về viễn cảnh tương lai cùng các mục tiêu trong cuộc sống. Bất kể bạn có theo tôn giáo nào hay không, khoảng thời gian dành cho tinh thần là một phần quan trọng của con người, và việc chăm sóc đời sống tinh thần là một trong những điều lành mạnh nhất mà bạn nên làm cho bản thân.[11]
  • Sau vài tuần đọc kinh mỗi ngày hoặc cầu nguyện, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những kết quả tích cực trong cuộc sống: bạn sẽ bình tĩnh hơn, chú ý hơn và tập trung tốt hơn.
  • Cách cầu nguyện tập trung cũng tương tự như trong Kitô giáo.
 4. 4
  Học thiền. Ngồi yên khoảng 20 phút và hít thở một cách tự nhiên. Đếm hơi thở đến 10, sau đó đếm lại. Đếm là cách giúp bạn tập trung để hoàn toàn có mặt ở hiện tại và giúp tâm trí bạn không trôi dạt. Thiền có thể giúp bạn bình tĩnh và tránh những suy nghĩ cũng như cảm xúc tiêu cực.[12]
  • Hãy thử tìm các ứng dụng hướng dẫn thiền để được hỗ trợ thêm.
 5. 5
  Tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh. Dùng thời gian rảnh rỗi để gìn giữ vóc dáng là một cách đơn giản và lành mạnh để giết thời gian. Thời gian rảnh rỗi là cơ hội tốt để bạn rèn luyện thân thể, chẳng hạn như tập nâng tạ ngoài sân hoặc chống đẩy trong phòng khách. Nếu không có nhiều thời gian rảnh, bạn chỉ cần dành khoảng 15-30 phút tập thể dục ở nhà.[13]
  • Điều chỉnh bài tập sao cho thích hợp với quỹ thời gian mà bạn có. Nếu có nhiều thời gian rảnh trong ngày, bạn có thể dùng để tập thể dục ở nhà hoặc chạy bộ.
  • Nếu thích tập luyện ở ngoài, bạn nên tham gia các phòng tập gần nhà để tập tạ và rèn luyện cơ bắp, hoặc chạy trên các thiết bị giúp cải thiện tim mạch. Bạn cũng có thể chạy bộ trong công viên gần nhà hoặc nơi làm việc hoặc tham gia nhóm leo núi tại địa phương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu muốn tìm một sở thích, bạn thử xem vài gợi ý sau: tự học một ngôn ngữ lập trình máy tính mới, viết truyện ngắn hoặc kịch bản, làm trang sức, thiết kế đồ họa, chụp ảnh nghiệp dư hoặc học một loại hình khiêu vũ mới. Bạn cũng có thể học điêu khắc gỗ, chơi gôn, hoặc học chơi một nhạc cụ nào đó.
 • Đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều hoạt động trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Chắc hẳn bạn không muốn phá hỏng niềm vui bằng việc lên kế hoạch thực hiện quá nhiều thứ. Thời gian rảnh là lúc để bạn thư giãn, không phải để quay cuồng với bao nhiêu thứ.
 • Dành thời gian để thử những trải nghiệm mới. Những thứ ban đầu có vẻ khó khăn sẽ dần dần trở nên quen thuộc và đem đến kết quả tốt đẹp khi bạn luôn kiên trì.
 • Thời gian rảnh là lúc bạn làm những gì mình muốn. Nếu bạn không muốn đi nhà thờ hoặc tham gia một nhóm tình nguyện, hay không tiếp tục một sở thích nào đó thì cũng không sao.
 • Cố gắng thả lỏng bản thân trong khi bạn rảnh.

Cảnh báo

 • Trao đổi với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện hoặc hoạt động thể chất nào có cường độ cao. Bạn không nên trì hoãn việc này; bác sĩ sẽ rất vui khi biết bạn muốn học điều gì mới và chỉ ngăn cản khi họ có lý do chính đáng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sydney Axelrod
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sydney Axelrod. Sydney Axelrod là huấn luyện viên cuộc sống và chủ sở hữu của Sydney Axelrod LLC, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ huấn luyện phát triển nghề nghiệp và cá nhân. Thông qua mô hình huấn luyện một đối một, các khóa học kỹ thuật số, hội thảo nhóm, Sydney giúp khách hàng khám phá ra mục đích của họ, vượt qua những bước chuyển tiếp trong cuộc sống, đặt ra và hoàn thành mục tiêu. Sydney được đào tạo hơn 1000 giờ về kỹ năng huấn luyện và có bằng cử nhân về tiếp thị và tài chính của Đại học Emory. Bài viết này đã được xem 185.876 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 185.876 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo