Hạt giống hành tây thường không khó để trồng hay thu thập. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng là hành tây là loại cây trồng hai năm một lần, nghĩa là chúng chỉ sản sinh ra hạt định kỳ mỗi hai năm. Bằng cách trồng và lưu trữ hạt giống, bạn có thể phát triển nguồn hạt giống khỏe mạnh để trồng ăn trực tiếp, ươm rau mầm hoặc chuẩn bị cho mùa vụ năm sau.

Các bước

 1. 1
  Trồng hành tây trong hai năm. Sau khi hoa nở, đầu hạt sẽ hình thành vào cuối hè của mùa thứ hai.[1]
  • Bạn nên trồng nhiều hơn nếu như muốn thu hoạch hành tây để ăn trong mùa đầu tiên.
 2. 2
  Chờ đầu hạt khô. Hoa sẽ tàn và hạt sẽ tự rụng.[2]
 3. 3
  Cắt đầu hạt (hoặc cả vỏ) khỏi cây và để khô hoàn toàn.[3]
 4. 4
  Tách hạt ra khỏi vỏ cũng như những phần khác tạo nên đầu hạt. Nhiều hạt giống sẽ tự rụng. Hoặc bạn có thể cho chúng vào túi và đập xuống bề mặt cứng.[4] Nếu có nhiều hạt giống, hãy tận dụng sức gió để tách hạt khỏi cuống cũng như những phần khác. Bạn có thể cho tất cả vào bát to và tung lên không trung, hoặc sàng từ thúng này sang thúng kia trong gió nhẹ. Gió sẽ thổi bay những phần phụ như cuống, vỏ, đầu hạt, vân vân, còn hạt giống nặng hơn nên sẽ rơi xuống.
  • Nếu còn một ít đầu hạt hoặc cuống lẫn trong hạt giống cũng không sao (trừ khi bạn dùng để ươm mầm cây). Nếu bạn đem trồng xuống đất, những phần này sau cùng cũng sẽ phân hủy.
 5. 5
  Lưu trữ hạt ở nơi khô ráo, mát mẻ.[5] Đánh dấu năm mà bạn lưu trữ hạt giống trên nhãn, hoặc đem trồng ngay khi khí hậu ôn hòa. Hầu hết hạt giống sẽ nảy mầm nếu bạn trồng trong vòng một năm sau khi lưu trữ. Tỉ lệ này vẫn duy trì ở mức chấp nhận được nếu bạn đem trồng vào năm thứ hai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hành tây là loại cây trồng hai năm một lần. Nếu trồng để ăn, bạn có thể thu hoạch trong cùng năm sau khi gieo hạt. Để lấy hạt giống, bạn sẽ cần chờ sang năm thứ hai. Trường hợp bạn muốn vừa ăn vừa thu thập hạt giống, hãy trồng nhiều cây hơn cho mùa vụ hai năm (thu hoạch hành tây trước, hạt giống sau).
 • Hành tây sẽ thụ phấn chéo khi được trồng gần những loại hành khác. Nếu điều đó xảy ra, có thể bạn sẽ không đạt được mục đích ban đầu. Nếu bạn chỉ ươm mầm cây, trồng lấy lá hoặc trộn lẫn nhiều loại hành với nhau, điều này có thể không mấy quan trọng. Nhưng nếu bạn cần đúng giống hành tây của năm trước, hãy tuân thủ các bước nhằm ngăn chặn thụ phấn chéo, hoặc mua lại hạt giống từ cùng một nguồn.[6]

Những thứ bạn cần

 • Kềm làm vườn, kéo tỉa cây hoặc dụng cụ tương tự
 • Thúng hứng hạt
 • Túi đựng hạt giống

Bài viết wikiHow có liên quan

Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng cây táo từ hạt
Diệt cây tre
Diệt gốc cây
Cắt tỉa cây hoa giấyCắt tỉa cây hoa giấy
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Muối có diệt được sên trần không?Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Trồng rêuTrồng rêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 236 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo