Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sân bay có thể khiến bạn căng thẳng, bởi vậy biết cách lên máy bay hiệu quả là rất cần thiết. Hãy mang theo vé, thẻ căn cước và hộ chiếu (nếu cần). Đi qua cửa an ninh. Sau khi qua được cửa an ninh, hãy tìm cửa lên máy bay. Hãy đợi đến khi giờ lên máy bay bắt đầu. Thường bạn phải đợi 30 phút trước giờ khởi hành dự kiến. Kiểm tra số vào cửa lên máy bay trên vé. Nếu bạn có số vào cửa lên máy bay thì số nhỏ vào trước và số lớn vào sau. Nếu bạn hoặc người đi cùng bạn là trẻ em, người già hoặc cựu chiến binh, bạn sẽ thường được lên máy bay trước bất kể số vào cửa lên máy bay của bạn là bao nhiêu. Khách hạng nhất, hạng thương gia và hạng ưu tiên luôn được lên máy bay trước toàn đoàn.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Dạo quanh sân bay

 1. 1
  In thẻ lên máy bay và gửi hành lý. Mặc dù nhiều hãng hàng không cho phép bạn làm thủ tục và in thẻ lên máy bay trực tuyến (nếu bạn không có hành lý ký gửi), bạn cũng có thể làm thủ tục tại sân bay. Vào khu vực của hãng hàng không bạn chọn ở sân bay, tìm quầy làm thủ tục. Khi đến gặp nhân viên tại quầy, bạn chỉ cần cung cấp tên và thẻ căn cước, họ sẽ tự động in thẻ lên máy bay cho bạn và hỏi xem bạn có hành lý ký gửi không.[1]
  • Nếu bạn bay nhiều chặng do phải quá cảnh, hãy yêu cầu nhân viên hãng hàng không in thẻ lên máy bay cho tất cả các chặng. Một số nhân viên sẽ tự động làm việc này, hãy hỏi nếu họ không làm.
  • Hành lý ký gửi thường nặng dưới 25 kg và mất phí ít nhất 750 nghìn đồng. Tuy vậy, mỗi hãng một khác nên bạn cần tra cứu yêu cầu của từng hãng cụ thể trên mạng.
  • Nếu bạn không muốn bận tâm về việc gửi hành lý, bạn được phép mang một hành lý xách tay và một hành lý cá nhân - một kiện được đặt dưới ghế phía trước bạn, và một kiện được đặt trong khoang chứa phía trên chỗ ngồi của bạn. Hãy hỏi tiếp viên ở cửa lên máy bay để biết liệu túi của bạn có vừa cỡ hành lý xách tay hay không.
  • Nếu bạn đã in thẻ máy bay trực tuyến và không có hành lý ký gửi, bạn có thể bỏ qua bước làm thủ tục tại quầy.
 2. 2
  Đi đến khu vực kiểm tra an ninh. Nếu bạn đã sẵn sàng với thẻ lên máy bay và hành lý xách tay, hãy tiến thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh. Cầm sẵn thẻ lên máy bay và giấy tờ chứng minh nhân thân - bằng lái xe hoặc hộ chiếu (nếu bạn xuất cảnh thì bắt buộc phải có hộ chiếu). Nhân viên an ninh sẽ đối chiếu thẻ lên máy bay với căn cước của bạn, bạn sẽ qua khâu kiểm tra an ninh. Tất cả vật dụng mang theo người đều phải đặt vào khay và đi qua máy chiếu x-quang, cùng lúc đó, bạn cũng được kiểm tra bằng một chiếc máy khác có thể quét cơ thể hoặc được kiểm tra bằng máy dò (máy này được gắn thiết bị y tế).[2]
  • Các sân bay rất thận trọng nhưng cũng rất gắt gao về an ninh. Hãy kiểm tra biển báo hướng dẫn những việc cần làm để vượt qua cửa kiểm tra an ninh và nếu bạn vẫn không chắc chắn hãy nhờ ai đó giúp đỡ.
  • Chất lỏng và máy tính xách tay cần được để ở khay riêng, không để chung với những vật dụng khác.
  • Bất cứ vật gì (bao gồm kẹo cao su và kẹo cao su chưa sử dụng) được tìm thấy trong túi áo đều phải đặt vào khay và quét bằng máy x-quang. Tương tự, các sân bay sẽ yêu cầu bạn đặt vật bằng kim loại vào khay (bao gồm cả khuyên tai và đồ trang sức).
  • Một số điểm kiểm tra an ninh yêu cầu bạn cởi thắt lưng, giày và áo khoác; hãy để ý biển báo nếu sân bay bạn đến cũng quy định như vậy. Một số sân bay có thể yêu cầu bạn cởi cả tất, nhưng quy định này ở mỗi sân bay một khác.
  • Nhân viên kiểm tra an ninh sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục nếu có vấn đề đối với bản thân bạn hoặc hành lý của bạn.
 3. 3
  Tìm cửa lên máy bay/khu vực chờ của bạn. Hãy sắp xếp lại hành lý, đi giày vào để đến đúng sảnh chờ của bạn! Kiểm tra khu vực chờ (thường ký hiệu là chữ cái) và cửa lên máy bay (ký hiệu là số) trên thẻ lên máy bay. Có rất nhiều biển báo chỉ bạn tới khu vực này, tuy vậy, nếu bạn không xác định được vị trí cửa lên máy bay/khu vực chờ của mình, chỉ cần hỏi nhân viên sân bay hoặc hãng hàng không để được giúp đỡ.[3]
  • Hãy tìm màn hình có lịch bay để kiểm tra số của khu vực chờ nếu thẻ lên máy bay của bạn không có (ngày nay trường hợp như vậy rất ít gặp).
 4. 4
  Đi dạo trong sân bay và chờ máy bay đến. Bạn nên đến sân bay sớm để có đủ thời gian trước khi lên máy bay, đề phòng trường hợp cần thiết. Đi vệ sinh, ăn gì đó, hoặc dùng vài phút còn lại tự do kết nối mạng không dây của sân bay. Thông thường bạn sẽ lên máy bay trước khi cất cánh nửa tiếng, vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian để thư giãn.
  • Chú ý không đi quá xa cửa lên máy bay để tránh bỏ lỡ bất cứ thông báo quan trọng nào về chuyến bay của bạn hoặc cơ hội lên máy bay sớm.
  • Nếu muốn, bạn có thể đề nghị nhân viên hãng hàng không tại quầy ở cửa lên máy bay đổi chỗ ngồi cho bạn. Đây là cơ hội duy nhất để bạn chọn ghế khác hoặc nâng lên hạng thương gia hoặc hạng nhất.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Lên máy bay

 1. 1
  Chờ thông báo lên máy bay. Khoảng nửa giờ trước khi cất cánh, nhân viên hàng không sẽ thông báo giờ lên máy bay. Hành khách lên máy bay theo khu vực, theo nhóm/khu vực (xác định bằng chữ cái) hoặc theo hàng ghế/chỗ ngồi. Kiểm tra thẻ lên máy bay để biết bạn thuộc nhóm nào, nếu chưa đến lượt, hãy đợi đến khi hàng ghế hoặc khu vực chỗ ngồi của bạn được gọi.
  • Khách ở khoang hạng nhất thường lên máy bay đầu tiên, sau đó là hạng thương gia và người khuyết tật hoặc trẻ sơ sinh.
  • Mặc dù không phải là thông lệ nhưng sẽ tốt hơn nếu xếp hàng sớm để có chỗ xếp đồ ở ngăn hành lý phía trên đầu, nếu hết chỗ, hành lý của bạn sẽ phải ký gửi.
 2. 2
  Kiểm tra thẻ lên máy bay. Sau khi xếp hàng lên máy bay, nhân viên hãng hàng không ở cửa lên máy bay sẽ đứng chờ để kiểm tra thẻ lên máy bay của bạn. Nếu bạn bay trong nước, đưa thẻ cho họ để quét kiểm tra (bằng cách úp mặt thẻ xuống dưới), trong trường hợp này, bạn không cần xuất trình căn cước. Nếu bạn bay quốc tế, bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu lần nữa tại cửa lên máy bay. Cầm sẵn thẻ lên máy bay sau khi kiểm tra vì bạn có thể phải xuất trình cho tiếp viên trên máy bay.
 3. 3
  Đi xuống hành lang dẫn đến máy bay. Hầu hết các hành lang này ngắn, tuy vậy, một số cửa lên máy bay có hành lang dài và cong hơn.
 4. 4
  Vào máy bay. Thông thường hành khách sẽ ùn ứ sau khi kiểm tra thẻ lên máy bay, vì thế, bạn có thể phải xếp hàng chờ khi lên máy bay. Kiểm tra chỗ ngồi để bảo đảm bạn đi đúng hướng và liên tục quan sát để tìm số hàng ghế của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ tìm chỗ ngồi, hãy hỏi những người xung quanh xem ghế nào thuộc hàng nào và tiếp đến là chữ cái nào ứng với ghế nào (sẽ không có câu giải thích “đúng trong mọi trường hợp” ở đây). Phần lớn tiếp viên đều bận chuẩn bị đồ cung ứng cho chuyến bay. Nếu bạn vẫn cần hỗ trợ tìm chỗ, hãy bước vào chỗ ngồi đang trống ở hàng gần đó và khi tiếp viên đến kiểm tra dây an toàn của bạn, bạn có thể hỏi họ.[5]
 5. 5
  Xếp hành lý xách tay. Khi xác định được chỗ ngồi, bạn hãy đặt hành lý nhỏ hơn lên ghế, và tìm chỗ trống ở ngăn chứa phía trên đầu để đặt hành lý xách tay lớn hơn vào đó. Không phải lúc nào việc này cũng dễ dàng, bởi vậy, hãy nhờ tiếp viên tìm hoặc xếp hành lý giúp bạn nếu cần. Cuối cùng khi bạn đã vào được chỗ ngồi, hãy đặt hành lý nhỏ hơn xuống dưới ghế ở phía trước bạn.[6]
 6. 6
  Ổn định chỗ ngồi. Bạn đã hoàn tất công việc! Giờ là lúc bạn thư giãn, nghỉ ngơi khi máy bay đưa bạn tới điểm đến trong sự thoải mái. Trong chuyến bay, bạn sẽ được cung cấp nước uống và thức ăn miễn phí (tùy thuộc vào hãng hàng không và thời gian bay). Nếu bạn cần, phía trước và phía cuối máy bay đều có nhà vệ sinh. Bạn có thể hỏi tiếp viên nếu có bất cứ thắc mắc nào.[7]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Thoát khỏi dòng chảy xa bờThoát khỏi dòng chảy xa bờ
Kiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bayKiểm tra thông tin đặt chỗ chuyến bay
Đo kích thước hành lýĐo kích thước hành lý
Ra nước ngoài sinh sốngRa nước ngoài sinh sống
Luôn đẹp trong những chuyến điLuôn đẹp trong những chuyến đi
Chuẩn bị hành lý cho một chuyến điChuẩn bị hành lý cho một chuyến đi
Ngủ trong Ô tô Một cách Thoải máiNgủ trong Ô tô Một cách Thoải mái
Ăn mặc ở DubaiĂn mặc ở Dubai
Phòng tránh bị móc túiPhòng tránh bị móc túi
Ngăn chặn chứng ù taiNgăn chặn chứng ù tai
Định cư ở CanadaĐịnh cư ở Canada
Sống sót sau vụ đắm tàuSống sót sau vụ đắm tàu
Sắp xếp Túi xách hoặc Vali Một cách Hiệu quảSắp xếp Túi xách hoặc Vali Một cách Hiệu quả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.967 lần.
Trang này đã được đọc 3.967 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo