Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc hẳn bạn cũng đã từng có suy nghĩ: "Tôi thật sự muốn đạt được thành công trong cuộc sống, nhưng tôi không biết phải làm thế nào!". Thật ra, thành công là điều chúng ta có được qua nỗ lực của bản thân từ thành tích học tập ở trường, đến công việc đầu tiên và những thứ khác. Toàn bộ quá trình này giúp bạn trưởng thành trong cuộc sống và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân. Vậy bạn sẽ bắt đầu lên kế hoạch như thế nào để đạt được thành công?

Phần 1
Phần 1 của 4:

Nghĩ về tương lai của bạn

 1. 1
  Tìm một nơi mà bạn có thể bình tâm suy nghĩ mà không sợ bị làm phiền. Mục đích của việc này là giúp bạn lên kế hoạch cho một tương lai thành công, có nghĩa là trước tiên bạn cần nghĩ về bản thân và cho bản thân.
  • Nghĩ về tương lai thành công là một việc cần được thực hiện khi bạn không bị phân tâm hoặc làm phiền. Khi ở nơi yên tĩnh, bạn sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn về những dự định cho bản thân vì không ai có thể tác động đến những quyết định khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bạn đang nghĩ cho cuộc sống của mình nên việc tập trung suy nghĩ vào lúc này sẽ giúp ích cho bạn về sau, khi phải tập trung vào những hành động thiết thực để thành công.
  • Tránh nản lỏng khi nghĩ về những dự định của bản thân. Trước khi bắt tay xây dựng tương lai tốt đẹp của riêng mình, bạn cần xác định rõ bản thân thật sự muốn điều gì. Đặt câu hỏi liên quan đến những gì bạn muốn, không phải những gì người khác muốn bạn làm.
 2. 2
  Trả lời những câu hỏi quan trọng về viễn cảnh tương lai mà bạn muốn. Có phải bạn sẽ sống vì bản thân chứ không vì ai khác? Tại sao bạn muốn thay đổi? Sự thay đổi nào có thể được thực hiện ngay lập tức? Những câu hỏi như vậy có thể giúp bạn hiểu rõ về bản thân hơn và nhìn nhận đúng suy nghĩ của mình, thay vì mơ mộng hão huyền. Câu hỏi nào càng khó trả lời thì càng quan trọng.
 3. 3
  Dừng suy nghĩ về quá khứ, chỉ tập trung vào hiện tại và tương lai. Việc này sẽ ăn sâu vào suy nghĩ của bạn và giúp bạn kiên trì theo đuổi ước mơ. Gặm nhấm quá khứ chỉ gây cản trở cho nỗ lực vươn đến thành công của bạn. Thành công nghĩa là phải tiến về phía trước, phát triển bản thân và biết buông bỏ để đạt được những gì bạn mong muốn.
  • Khi buông bỏ quá khứ, bạn sẽ tập trung hơn vào hiện tại. Bạn có cảm giác như bản thân đang tiến về phía trước, nhưng nếu bạn vẫn mắc kẹt trong quá khứ, tâm trí của bạn không thể phân biệt điều gì đang xảy ra và điều gì cần xảy ra. Quá khứ đã qua rồi và đây là lúc bạn nghĩ về điều gì cần xảy ra trong tương lai.
  • Nghĩ về chuyện đã qua có thể khiến bạn nhớ đến thất bại. Việc này chắc hẳn sẽ làm bạn nản lỏng và hạ thấp giá trị của bản. Thay vào đó, bạn nên xem thất bại là một bài học để biết điều gì không nên làm và tránh mắc sai lầm tương tự.
  • Bước tiếp để giúp bạn chấp nhận những gì mình đã làm (cả tốt lẫn xấu). Không có cách nào để thành công trong tương lai nếu bạn không bỏ lại sai lầm và thất bại ở phía sau. Như vậy, bạn sẽ toàn tâm toàn ý để đạt được ước mơ của mình và không lãng phí thời gian cho những thứ đã không còn hiện hữu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tìm kiếm đam mê

 1. 1
  Nhìn lại cuộc sống của bạn từ trước đến nay và tìm kiếm đam mê - điều gì đó có sẵn ở trong bạn. Đam mê sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin và tạo ra sự phấn khởi trên con đường đi đến thành công của mình.
  • Nghĩ xem bạn có thể biến điều gì thành công việc mà vẫn khiến bản thân cảm thấy thoải mái khi thực hiện. Đam mê và thành công thường gắn chặt với nhau. Đây là điều làm trỗi dậy nhiệt huyết vốn có của bạn và dẫn dắt bạn đến con đường hạnh phúc, thành công.
  • Đừng ngại theo đuổi những gì bạn thích. Nếu điều gì đó khiến bạn vui, chắc chắn đó là đam mê của bạn. Đó là thứ mà bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện vì đơn giản nó giúp bạn tự tin về bản thân và khả năng của mình.
  • Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đam mê, bạn có thể xem lại những việc mình đã làm. Có lẽ một sở thích mà bạn đang theo đuổi sẽ được chuyển thành sự nghiệp? Hoặc kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ làm trỗi dậy điều gì đó ở bạn. Ví dụ, kinh nghiệm khi tham gia công việc thiện nguyện thường nói lên mối quan tâm và sự nỗ lực của một người.
 2. 2
  Tự hào về tài năng của bạn. Việc này sẽ giúp bạn tiếp tục nỗ lực đạt được những gì mình mong muốn trong cuộc sống. Sự tự tin và niềm đam mê nối gót nhau để tăng cơ hội thành công của bạn qua những gì bạn yêu thích nhất.[1]
  • Khi bạn có tâm huyết và tự hào với những gì mình có thể làm hoặc tạo ra, bạn đã sẵn sàng để đương đầu với bất kỳ khó khăn nào. Vì đã có sự hào hứng ban đầu, bạn sẽ luôn cố gắng làm những việc cần thiết để giữ cảm giác đó.
  • Người khác sẽ chú ý sự tự tin của bạn. Đây là cách biến đam mê thành sự nghiệp, nhưng khi bạn làm trỗi dậy niềm kiêu hãnh đặc biệt ở bản thân và công việc của mình, người khác sẽ nhận ra và đem đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời.
  • Việc này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của bản thân. Có lẽ bạn đã thất bại trong việc gì đó trước đây, nhưng khi tìm được điều gì khiến bạn tự hào, bạn sẽ có cái nhìn khác hơn về bản thân và định hướng trong cuộc sống.
 3. 3
  Tin tưởng bản năng của mình. Khi có đam mê, bạn sẽ có linh cảm rõ ràng hơn về những gì nên làm. Bản năng tự nhiên sẽ xuất hiện giúp bạn theo đuổi đam mê của mình thay vì chống lại nó. Sau tất cả, đam mê khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin về bản thân và bất kỳ thứ gì làm thuyên giảm nhu cầu này đều cần được loại bỏ.[2] [3] Tin vào linh cảm của bản thân là một trong những bản năng nền tảng. Đó là điều đặc biệt và thuần khiết trong chúng ta mà người khác khó có thể lay động được. Hãy nghiêm túc suy nghĩ và tận dụng điều đó để đưa bạn đến thành công.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Duy trì động lực

 1. 1
  Viết nhật ký để theo dõi sự tiến triển. Đây là cách giúp bạn biết bản thân có đi lệch hướng so với kế hoạch ban đầu hay không (chắc hẳn bạn sẽ gặp phải tình huống này), nhưng đừng lo nếu điều đó xảy ra. Hầu hết những người đạt được ước mơ của mình đều bắt đầu bằng việc viết nhật ký.[4]
  • Khi viết mọi thứ ra giấy, bạn sẽ có cái nhìn bao quát về kế hoạch của mình. Nếu kế hoạch được viết theo kiểu liệt kê, bạn sẽ biết mình có tốn quá nhiều thời gian cho việc gì khiến bản thân mệt mỏi trước khi đạt được mục tiêu hay không. Đôi khi chúng ta thường mơ xa vời thực tế. Đây không phải một việc xấu, nhưng việc ghi nhớ thực lực của bản thân cũng rất quan trọng.
  • Đặt tiêu chuẩn đánh giá. Khi đã hoàn thành nhiều việc như đã ghi trong nhật ký (hoặc trong bảng kế hoạch), bạn sẽ gom lại thành một nhóm thành quả nhỏ. Đây là một cách hay để theo dõi khoảng thời gian bạn cần để hoàn thành mọi thứ. Đừng ngại điều chỉnh mục tiêu vì việc này giúp bạn đạt được thành công như mong muốn trong khoảng thời gian hợp lý.
  • Đây là cách để ăn mừng! Việc đánh dấu hoàn thành công việc là dấu hiệu cho biết bạn đang đi đúng hướng để đạt được mong muốn của mình. Hãy nhìn nhận những thành quả nhỏ này và vui với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra để từng bước biến ước mơ thành hiện thực.
 2. 2
  Viết nhật ký và đặt nó ở đâu đó để bạn có thể đọc mỗi khi đi ra ngoài hoặc khi thức dậy; như vậy, mỗi khi đọc, bạn sẽ nhớ mục tiêu chính của mình là gì.
  • Khi có một lời nhắc nhở rõ ràng, bạn sẽ nhớ những gì mình đang làm thật sự rất quan trọng và cần thường xuyên nghĩ về điều đó.
  • Việc đọc nhật ký mỗi ngày cũng giúp bạn đi đúng hướng. Như vậy, bạn sẽ không bị xao lãng dẫn đến việc không đạt được các tiêu chuẩn đánh giá và những thành quả nhỏ khác.
  • Chẳng có gì sai khi bạn nhắc lại lời hứa dành cho bản thân. Khi viết ra mọi thứ và đọc lại hằng ngày, bạn sẽ ghi nhớ những điều đó. Vì đã viết kế hoạch của mình ra giấy, bạn sẽ khó mà phớt lờ những bước đưa bạn đến thành công.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Hành động

 1. 1
  Mở tài khoản tiết kiệm và gửi vào đó 25% tiền lương mỗi tháng. Bằng cách tiết kiệm, bạn sẽ có một số vốn để thực hiện những việc nhỏ nhặt giúp bạn đạt được những điều to lớn hơn. Ví dụ, mua nhà hay mua xe đều được xem là một phần của thành công. Cho dù đó là mua sắm những thứ cần thiết hay tham gia những khóa hoặc ngắn hạn để chuẩn bị cho việc gầy dựng sự nghiệp, tất cả đều là những bước nhỏ giúp bạn đạt được thành công.
 2. 2
  Thay đổi lối sống của bạn. Thói quen, cách sống hiện tại và những hành động nhỏ nhặt khác cần được xem xét kỹ lưỡng để biết chúng có đem đến lợi ích gì cho bạn hay không.
  • Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết thật sự sẽ tạo ra khác biệt rất lớn. Việc có được một số tiền tiết kiệm do giảm bớt mua sắm sẽ rất có ích cho bạn về lâu dài. Đó là lý do vì sao bạn nên học cách tiêu tiền thông minh hơn!. Nghe có vẻ như bạn sẽ phải thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng điều đó sẽ rất có lợi trong tương lai.
  • Tìm hiểu rõ về định hướng của bạn. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực đòi hỏi phải có kiến thức, bạn sẽ cân nhắc việc tham gia các khóa học để chuẩn bị cho điều đó (tiền tiết kiệm có thể sẽ rất hữu hiệu ngay lúc này vì việc học đôi khi rất tốn kém).
  • Nhìn lại những người ở quanh bạn. Những người mà bạn gặp có thể ủng hộ bạn hoặc khiến bạn không tập trung vào mục tiêu của mình. Điều này không có nghĩa là bạn cần đoạn tuyệt với những người trì hoãn thành công của mình, mà bạn chỉ cần lưu ý về thời gian dành cho họ.
 3. 3
  Thực hiện kế hoạch. Hành động theo kế hoạch đã định sẵn như khi bạn viết trong nhật ký. Cố gắng theo sát kế hoạch, nhưng vẫn chuẩn bị cho sự thay đổi.[5]
  • Đừng kéo dài thời gian thực hiện kế hoạch! Bất kể đó là kế hoạch đi học hay tích lũy kinh nghiệm, bạn nên nắm lấy cơ hội và hành động ngay. Bạn chờ càng lâu thì mọi thứ sẽ càng khó bắt đầu.
  • Trở nên linh hoạt. Kế hoạch của bạn không phải là một khối bê tông. Cuộc sống không giống như bảng kế hoạch cho tương lai mà bạn đã viết sẵn ra giấy. Hãy xem kế hoạch của bạn như phần khung và bạn sẽ xây dựng mọi thứ từ đó, thay vì cố gắng làm mọi thứ theo cách của mình và mong muốn của mình.
  • Tiếp tục mơ. Để đạt được những gì bạn muốn không hề dễ, nhưng mơ về việc bạn nên làm và gặt hái được thì không hề khó. Hãy luôn phát triển kế hoạch (theo hướng linh hoạt) và vui vẻ trên con đường đến với thành công.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trao đổi với cha mẹ, giáo viên hướng dẫn để biết điểm mạnh của bạn và tiếp tục phát huy. Có thể bạn không muốn làm việc này, nhưng dù sao thì họ cũng có kinh nghiệm để chia sẻ với bạn.
 • Bạn càng tìm hiểu kỹ về tương lai của mình thông qua mạng Internet thì bạn sẽ càng biết rõ những gì mình muốn làm.
 • Bạn không bao giờ còn quá trẻ để chuẩn bị cho thành công!
 • Đừng chờ thất bại rồi xin lời khuyên.
 • Đừng từ bỏ ước mơ trong đời!
 • Lên kế hoạch cho tương lai mà bạn hằng ao ước, nhưng cũng mở lòng đón nhận những cơ hội mới.
 • Đừng để thành công của người khác khiến bạn xao lãng kế hoạch của mình vì bạn không biết rõ họ có những gì.

Cảnh báo

 • Đừng từ bỏ ước mơ của mình.
 • Đứng dậy nếu bạn có vấp ngã.
 • Suy nghĩ trước khi hành động.
 • Tin vào bản thân.
 • Hiểu rõ về những người bạn mà bạn đang gắn bó. Hãy là chính mình, đừng bắt chước ai cả!
 • Phớt lờ sự chỉ trích (nhưng vẫn cân nhắc một vài điều) và luôn tập trung.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 62 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 36.636 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 36.636 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo