Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Duy trì lịch làm việc cho một ngày sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn. Bạn có thể làm được nhiều việc hơn và ít có khả năng quên công việc hoặc bị phân tâm. Mặc dù có vẻ như khi nào có việc thì làm sẽ đơn giản hơn song bạn có thể cảm thấy quá tải, lộn xộn và quên việc. Lên lịch làm việc và duy trì việc này có thể mất chút thời gian để làm quen, nhưng bạn sẽ mừng vì đã làm điều đó, bạn sẽ thấy đỡ căng thẳng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Chuẩn bị lịch làm việc cho một ngày giúp bạn tự điều chỉnh và theo dõi thái độ của mình bằng cách ghi chép những gì bạn đã và sẽ phải làm.[1]

Phần 1
Phần 1 của 2:
Lập Kế hoạch

 1. 1
  Chọn một cuốn lịch. Đảm bảo cuốn lịch có đủ chỗ để bạn liệt kê công việc. Một số loại lịch dành chỗ để lên kế hoạch hàng tuần, hàng ngày, hoặc hàng giờ. Bạn cũng có thể dùng một cuốn sổ ghi chép. Hãy chọn loại nào phù hợp nhất với mong muốn và nhu cầu của bạn.[2] Dù bạn chọn gì, hãy tập trung vào lựa chọn đó. Đừng dùng một lịch cho công việc, một lịch cho đi học, v.v... Tất cả mọi thứ nên ghi trong cùng một lịch.[3]
  • Cũng có nhiều loại lịch làm việc điện tử dùng cho điện thoại hoặc máy tính xách tay có thể đồng bộ hóa với các thiết bị điện tử giúp bạn xem lịch làm việc ở bất cứ nơi nào. Ngoài ra, có nhiều ứng dụng giúp bạn lập lịch làm việc hàng ngày, trong đó có phần nhắc việc và hẹn giờ.[4]
  • Có thể bạn muốn chọn lịch làm việc điện tử hoặc bằng giấy có các khoảng trống để ghi chú bên cạnh lịch làm việc. Việc này giúp bạn theo dõi không chỉ những gì bạn đã làm mà còn cả cách bạn làm như thế nào cũng như/hoặc cảm nghĩ của bạn về công việc đó. Ví dụ, có thể ngay dưới mục "Đến phòng tập thể dục" trên lịch làm việc, bạn muốn không chỉ đánh dấu vào mục đó mà còn ghi chú là: "Đã chạy thêm 2km hôm nay và cảm thấy thật tuyệt!" Viết thêm các ghi chú có thể giúp bạn theo dõi thái độ của mình tốt hơn.[5]
  • Nếu bạn chuyển sử dụng từ lịch giấy sang lịch điện tử, có thể bạn thấy háo hức trong một vài ngày cho đến khi quen với cách thức mới. Hãy duy trì cả hai cách này trong vài ngày đầu và kiểm tra để không ghi trùng hay bỏ sót việc nào.
 2. 2
  Sắp xếp nhiệm vụ. Lịch làm việc điện tử cho phép bạn phối màu các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, bạn có thể tô màu đỏ đối với những nhiệm vụ liên quan đến công việc, màu xanh lam đối với hoạt động ở trường, màu xanh lá cây đối với việc nhà, màu da cam đối với các kỳ nghỉ, và màu hồng đối với hoạt động thể dục. Bạn cũng có thể làm việc này dễ dàng khi sử dụng lịch làm việc bằng giấy hoặc sổ ghi chép; đơn giản là dùng bút màu hoặc bút đánh dấu. Khi đã phân biệt được các nhiệm vụ khác nhau cần lên lịch, bạn có thể nghiên cứu ưu tiên làm việc gì trước.
  • Sắp xếp và tô màu nhiệm vụ cũng là cách giúp bạn hình dung và hiểu được phần lớn thời gian của bạn dành để làm gì. Ví dụ, bạn thấy rất nhiều màu đỏ (công việc) và xanh lá cây (việc nhà) trong lịch làm việc, nhưng rất ít màu hồng (tập thể dục). Nhìn thấy việc tập thể dục rất ít sẽ giúp bạn có động lực sắp xếp nhiều thời gian hơn cho hoạt động này.
 3. 3
  Dành ưu tiên cho các nhiệm vụ. Điều quan trọng là bạn xác định được nhiệm vụ nào quan trọng nhất, cần làm trước không thể đợi được. Ta hãy lấy ví dụ để hiểu thế nào là dành ưu tiên. Giả sử ta có hai bài kiểm tra, một báo cáo thí nghiệm, một bài luận và phải trình bày cả hai trong cùng một tuần. Phải làm sao bây giờ!
  • Tự đặt cho mình một số câu hỏi để xem việc nào cần làm trước và thời gian hoàn thành là bao lâu: Nhiệm vụ nào đến hạn trước? Nhiệm vụ nào mất nhiều thời gian để hoàn thành nhất? Nhiệm vụ nào quan trọng nhất, xét về giá trị? Ví dụ, các bài kiểm tra, báo cáo thí nghiệm, bài luận, bài trình bày chiếm bao nhiêu phần trăm trong điểm thi cuối kỳ của bạn? Nhiệm vụ nào khó nhất?
  • Cuối cùng, bạn cần quyết định đâu là ưu tiên của bạn, hạn nộp, thời gian hoàn thành hay giá trị nhiệm vụ. Bạn biết bản thân và khả năng của bạn rõ nhất. Hãy chọn cơ chế ưu tiên phù hợp với bạn.[6]
 4. 4
  Đánh dấu nhiệm vụ được ưu tiên. Sau khi quyết định ưu tiên nhiệm vụ nào, hãy đánh dấu vào lịch làm việc. Bạn có thể xem toàn bộ lịch làm việc hàng ngày và ghi chữ "A" bên cạnh những nhiệm vụ quan trọng cần làm đầu tiên, "B" cạnh những việc phải làm trước ngày hôm sau, "C" cạnh những nhiệm vụ phải hoàn thành trước thứ Sáu, v.v...
 5. 5
  Đặt thời hạn cho từng nhiệm vụ. Ghi ra thời gian bạn dự kiến dành cho mỗi nhiệm vụ. Ví dụ, bạn có thể lên lịch cho một ngày nào đó để học (2 giờ), tập thể dục (1 giờ), viết hai email (30 phút), và dắt chó đi dạo (30 phút). Điều mấu chốt là dành đủ thời gian cần thiết để hoàn thành từng nhiệm vụ; bạn sẽ chỉ khiến bản thân bị căng thẳng nếu lên lịch quá dày và tính toán lượng thời gian để thực hiện nhiệm vụ không thực tế.
  • Hãy nhớ tính cả thời gian đi lại khi lên lịch làm việc. Ví dụ, bạn có cần đạp xe từ thư viện, nơi bạn học, đến phòng tập thể dục không?
 6. 6
  Thêm thời gian nghỉ vào lịch làm việc. Hầu hết mọi người thường tính không đủ lượng thời gian để làm các nhiệm vụ. Tính tất cả thời gian được sử dụng kể cả chuẩn bị cho việc thực hiện nhiệm vụ và thu dọn sau đó sẽ giúp bạn sắp xếp lịch làm việc hàng ngày chính xác hơn.
  • Luôn cố gắng tính dư thời gian làm việc thêm vài phút. Cộng thêm 25% vào thời gian dành để thực hiện nhiệm vụ trong lịch làm việc. Ví dụ, với một việc chỉ mất 4 phút thực hiện, hãy lên lịch làm trong 5 phút, với những nhiệm vụ mất 8 phút thực hiện, hãy lên lịch là 10 phút, v.v… Số phút dư ra như vậy sẽ được cộng vào và giúp bạn có thời gian đệm tránh bị muộn hoặc chậm lại.
  • Tự hỏi bản thân liệu còn có những nhiệm vụ nhỏ nào khác bên cạnh những nhiệm vụ lớn hơn mà cần đưa vào trong lịch làm việc? Ví dụ, bạn có cần tắm sau khi tập thể dục? Bạn có thường dành 15 phút tán gẫu với bạn mình trong phòng thay đồ? Hầu hết mọi người đều thấy thời gian tập thể dục lên lịch là 1 giờ nhưng thực tế kéo dài hơn 2 giờ.
 7. 7
  Dành những khoảng trống trong lịch làm việc. Giữ những khoảng trống ở cuối lịch dành cho những việc có mức ưu tiên thấp hơn hoặc việc phát sinh sau đó trong tuần. Nếu hôm nay bạn có thời gian hoặc vào lúc nào đó trong tuần, bạn có thể lên kế hoạch làm những việc như vậy để chuẩn bị trước. Những công việc bổ sung này có thể bao gồm dọn dẹp kho để đồ hay sắp xếp lại hệ thống khai thuế tại nhà. Đây là những nhiệm vụ có mức ưu tiên thấp mà bạn cũng sẽ phải hoàn thành nhưng không gấp hoặc không có thời hạn cụ thể.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Bám sát Lịch Làm việc

 1. 1
  Kiểm tra lịch làm việc. Hãy tạo thói quen kiểm tra lịch làm việc mỗi sáng và tối để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Mỗi ngày, bạn cần dành một vài phút, có thể sau khi uống cà phê buổi sáng, hay trong lúc di chuyển, xem lại việc gì cần hoàn thành trong ngày, cần bổ sung nhiệm vụ mới hay đánh dấu công việc đã làm xong.
  • Xem xét và chỉnh sửa lịch làm việc một vài phút trước khi bắt đầu thực hiện có thể là một cách hay để tạo động lực bắt đầu ngày làm việc của bạn![7]
  • Dùng đồng hồ hẹn giờ trên điện thoại hoặc máy tính để nhắc việc hoặc cuộc hẹn cho bạn. Ví dụ, nhiều cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nha sĩ đều được đặt trước từ rất lâu. Vì vậy, sẽ rất hữu ích khi hẹn giờ nhắc rằng còn khoảng một tuần nữa là đến cuộc hẹn. Bằng cách đó, bạn có thể lên kế hoạch công việc phù hợp.
 2. 2
  Hoàn thành nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên. Bạn đã xác định danh sách công việc ưu tiên trong lịch làm việc, vì vậy, hãy lần lượt làm từng việc.
 3. 3
  Điều chỉnh lịch làm việc nếu cần. Mặc dù bạn nên bám càng sát lịch làm việc càng tốt, đôi khi mọi việc xảy ra và bạn cần điều chỉnh. Hãy chuyển những công việc có tính linh hoạt hoặc ít ưu tiên hơn sang ngày khác nếu có việc gấp hơn, hoặc nảy sinh xung đột hay sự phức tạp.
  • Tuy vậy, chú ý đừng để các công việc dồn lại hoặc thường xuyên chuyển sang ngày hôm sau. Nếu bạn thấy việc này thường xảy ra, hãy dành thêm thời gian cho từng nhiệm vụ trong lịch làm việc mỗi ngày thay vì lùi lại một vài ngày sau.
 4. 4
  Đánh dấu những nhiệm vụ đã hoàn thành. Với nhiều người, việc này như một phần thưởng! Nhớ chuyển những việc chưa hoàn thành trong ngày hôm nay sang lịch làm việc hôm sau.
 5. 5
  Thưởng cho bản thân! Việc dành cho mình sự khích lệ tích cực sau khi hoàn thành nhiệm vụ và bám sát lịch làm việc là rất quan trọng. Sau khi làm xong việc của một ngày, hãy tự thưởng cho mình thời gian thư giãn trong bồn tắm, xem chương trình TV yêu thích hay đồ ăn ngọt. Bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn và xứng đáng với những phần thưởng mà bạn đã đạt được.[8]
 6. 6
  Đánh giá và điều chỉnh nếu cần thiết. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên xem liệu lịch làm việc có phù hợp với bạn. Một trong những cách để làm việc đó là nhìn vào lịch và đánh giá cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Bạn có thấy hầu hết các nhiệm vụ đều được đánh dấu hoàn thành và thường cảm thấy tích cực và làm việc năng suất không? Nếu câu trả lời là "có", nghĩa là lịch làm việc rất phù hợp với bạn!
  • Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá nhiều nhiệm vụ thường xuyên bị dồn sang ngày hôm sau (và cả ngày hôm sau nữa, v.v…) và cảm thấy nản lòng, có lẽ bạn nên điều chỉnh lịch làm việc.
  • Xác định khu vực có vấn đề bằng cách nhìn vào lịch làm việc và xem công việc nào đang bị chậm lại. Có thể bạn cần đánh giá và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên nếu công việc đó quan trọng với bạn (ví dụ tập thể dục). Bạn cũng cần cân nhắc lại thời gian dành cho từng nhiệm vụ. Ví dụ, thay vì dành 2 giờ để chuẩn bị vào buổi sáng, hãy cân nhắc giảm xuống còn 1 giờ trong ba ngày mỗi tuần và dành 30 phút chạy bộ trong số thời gian vừa dư ra đó.
  • Hãy nhớ rằng thay đổi lịch làm việc là chuyện thường xuyên và hoàn toàn bình thường. Phải mất nhiều thời gian mới có được lịch làm việc hàng ngày tốt nhất cho mỗi người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thời gian là tiền bạc. Duy trì lịch làm việc sẽ giúp bạn tận dụng thời gian bạn có.
 • Duy trì lịch làm việc có thể giúp bạn phát hiện ra những kiểu sinh hoạt thường bị bỏ qua. Ví dụ, có thể bạn thấy mệt khi ngủ dậy vào các thứ Năm vì đi chơi cùng bạn bè sau khi kết thúc công việc mỗi tối thứ Tư. Bạn có thể điều chỉnh lối sống cho phù hợp khi phát hiện ra thói quen đó. Thay vì đi chơi mỗi tuần, bạn có thể đi chơi hai tuần một lần, như vậy bạn vẫn có thời gian vui vẻ với đồng nghiệp nhưng sẽ không bị mệt mỏi vào thứ Năm hàng tuần.[9]
 • Lên lịch làm việc và bám sát vào đó có thể giúp bạn hiệu quả và năng suất hơn vì bạn gắn công việc vào thời hạn đã định trước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tránh được lý do “Không có đủ thời gian!”.[10]

Cảnh báo

 • Đừng chần chừ. Điều đó chỉ khiến bạn vô cùng căng thẳng, thiếu tổ chức và dễ cáu bẳn.

Về bài wikiHow này

Kathi Burns, CPO®
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sắp xếp bố trí
Bài viết này có đồng tác giả là Kathi Burns, CPO®, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 68.864 lần.
Trang này đã được đọc 68.864 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo