Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang muốn làm một con đường bền đẹp dẫn vào nhà, một lối đi bộ độc đáo hay một khoảng sân thật bắt mắt? Nếu bạn đang đọc bài viết này thì nghĩa là bạn đang đi đúng hướng rồi đó. Gạch lát hoặc gạch bê tông có thể đem lại diện mạo tuyệt vời cho bất cứ khoảng sân nào. Các vật liệu này bền chắc, linh hoạt, và bạn còn có thể thiết kế sao cho thật “hoành tráng’’ hoặc giản dị tùy theo ý thích. Hơn nữa, công việc này cũng dễ như bỡn! À, khá dễ. Quy trình lát sân đúng đòi hỏi sự nhẫn nại, bản vẽ thiết kế và cả sức lực nữa, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện để tiết kiệm tiền.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu

 1. 1
  Lập bản vẽ thiết kế. Một dự án lát gạch thành công đòi hỏi có thiết kế tốt. Bạn cần cân nhắc vị trí muốn làm đường đi, lối vào nhà, hoặc sân nhà, sau đó dùng giấy kẻ ô để để lập bản vẽ tỷ lệ cho công trình. Ít nhiều gì bạn cũng sẽ phải điều chỉnh thiết kế, vì vậy bạn nên dùng bút chì và giữ cho bản vẽ rõ ràng. Công trình phải có khả năng thoát nước tốt nếu bạn muốn có độ bền vững và an toàn. Bạn cũng cần tạo độ dốc của công trình thấp dần ra xa nhà và các công trình khác. Để đảm bảo độ thoát nước, công trình nên có độ dốc ít nhất 10 mm cho mỗi mét tới (nhiều chuyên gia khuyến nghị 15 mm cho mỗi mét tới).
 2. 2
  Kiểm tra với các công ty cung cấp tiện ích trước khi bắt đầu tiến hành bất cứ công trình nào. Quy trình lát gạch thì không khó, nhưng bạn cần tham khảo các công ty tiện ích trước khi bắt tay vào làm để đảm bảo không vô tình đụng phải hoặc cản trở các đường ống hoặc dây cáp. Bạn có thể gọi điện đến đến các công ty ở địa phương để hỏi thông tin.[1] Khi gọi điện, bạn có thể đề nghị họ đến nhà bạn để đánh dấu những vị trí có đường ống và dây cáp.
 3. 3
  Chọn vật liệu. Có nhiều loại vật liệu để bạn lựa chọn, phần lớn là gạch hoặc bê tông với nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc. Bạn có thể tìm loại hợp ý thích và vừa túi tiền trên mạng hoặc các cửa hàng vật liệu xây dựng.
  • Nhìn chung, nếu công trình không có hình dạng quá đặc biệt, bạn có thể tính toán được khá chính xác số lượng gạch cần dùng chỉ bằng cách đo diện tích cần lát gạch và cộng thêm 5%. Nếu bản thiết kế công trình có nhiều đường cong, bạn cần cộng thêm 10% diện tích ước tính.
  • Bạn nên mua số lượng gạch nhiều hơn một chút, vì gần như là bạn sẽ phải cắt một số gạch lát sao cho vừa khớp với thiết kế. Bản vẽ thiết kế càng phức tạp thì càng có nhiều gạch phải cắt.
  • Nhớ rằng gạch lát sân rất nặng. Tốt nhất là bạn nên đặt hàng đến tận nhà. Có thể bạn phải trả thêm phí cho các thùng đựng gạch.
 4. 4
  Đánh dấu diện tích bằng sơn đánh dấu màu trắng. Sơn đánh dấu giúp xác định vị trí chính xác của công trình. Một lựa chọn khác là vạch đường bao quanh diện tích công trình. Bạn có thể chăng dây hoặc dùng ống nước tưới vườn để làm việc này. Đóng cọc để giữ cố định đường bao quanh và dùng ê ke để tạo góc thẳng.
 5. 5
  Tính toán độ dốc. Để tránh nước đọng lại trên gạch, mặt sân phải cao hơn mặt đất xung quanh một chút. Như vậy, khi tính toán độ dốc, bạn hãy bắt đầu từ điểm cao nhất. Thông thường đó là điểm ở ngay bậc cửa ra vào hoặc điểm gần nhà nhất.
  • Đóng cọc tại điểm cao nhất và đánh dấu độ cao tại nơi sân gạch tiếp giáp bậc cửa ra vào hoặc công trình xây dựng. Buộc dây xung quanh cọc ngay tại độ cao đó.
  • Đóng cọc tại cạnh đối diện (nếu chưa có sẵn). Đây sẽ là điểm thấp nhất. Gắn thước thủy nivo vào dây và buộc đầu dây còn lại vào cọc ở cạnh đối diện ngay tại điểm mà thước cho biết là đã đạt độ cao cân bằng. Bắt đầu từ độ cao này, bạn hãy đo xuống ít nhất 10 mm cho mỗi mét tới (nghĩa là, nếu khoảng cách từ cửa ra vào đến rìa ngoài của sân là 2,5 mét, bạn cần hạ độ cao xuống 2,5 cm) và đánh dấu độ cao này. Hạ thấp dây xuống đến điểm vừa đánh dấu. Chăng dây dọc theo chiều rộng của khoảng sân để đảm bảo đánh dấu đúng độ sâu của toàn bộ công trình.
  • Nếu sân có nhiều độ dốc hoặc có thiết kế phức tạp, bạn sẽ phải thực hiện việc này tại nhiều điểm. Tạo độ dốc chính xác là bước rất quan trọng, do đó bạn càng sử dụng nhiều cọc thì càng tốt.
  • Bạn có thể thuê người biết sử dụng thước đo laser và dây đo. Họ có thể cho ra kết quả tương tự nhanh hơn.
  • Nhớ tháo dây ra trước khi bắt đầu đào để tránh bị vấp.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đào lớp đất mặt

 1. 1
  Đào đất trên diện tích lát gạch. Nói chung, khu vực chỉ dành cho đi bộ sẽ cần lớp vật liệu nền dày 10-15 cm, nhưng nếu bạn đang làm lối đi cho xe cộ hoặc xây trên nền đất yếu (đất ướt), lớp vật liệu nền cần phải dày đến 30 cm. Bạn cần cân nhắc xem lớp nền phải sâu bao nhiêu (hỏi thông tin từ nhà sản xuất hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng), và thêm vào khoảng 2,5 cm-4 cm cho lớp cát, cộng thêm độ dày của gạch lát (độ dày của gạch lát sẽ khác nhau tùy vào nhãn hiệu và loại gạch, nhưng thường thì vào khoảng 6 cm hoặc 8 cm) Tổng cộng độ dày của lớp nền, lớp cát và lớp gạch là độ sâu mà bạn cần đào trên diện tích công trình. Nhớ đào thêm khoảng 15-30 cm bên ngoài ranh giới công trình để chừa khoảng trống lắp vật liệu bó vỉa. Đây là yếu tố quan trọng.
  • Ngoài ra, bạn nên san phẳng đất ở đường viền sân. Bạn cũng có thể rải vật liệu nền ra ngoài rìa một chút, sau đó san phẳng bằng máy đầm hoặc dụng cụ đầm bằng tay và lát đường viền sao cho chắc chắn.
  • Đo độ sâu từ sợi dây dùng để đánh dấu độ dốc thay vì từ mặt đất.
 2. 2
  Chọn vật liệu nền. Vật liệu nền thường là đá thô nghiền, cạnh sắc, không đều. Hai yếu tố quan trọng nhất của vật liệu nền là phải duy trì độ chắc khi được nén (để làm nền cho lớp gạch lát) và có độ thoát nước tốt. Độ liền khối của kết cấu kém và độ thoát nước kém có thể làm hỏng công trình lát gạch lẽ ra đã hoàn hảo.
 3. 3
  Đổ lớp nền. Đổ vật liệu nền không dày quá 15 cm mỗi lần và dùng dụng cụ đầm bằng tay (cho công trình rất nhỏ) hoặc máy đầm. Điều quan trọng là lớp nền phải được nén chặt. Lặp lại công đoạn này cho đến khi lớp nền đạt được độ dày mong muốn. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn điều chỉnh độ cao của công trình khi hoàn tất và đảm bảo mặt sân không bị lồi lõm. Tăng hoặc giảm độ dày của lớp nền chút ít nếu cần thiết, thường xuyên đo độ sâu từ sợi dây xuống lớp nền.
  • Nhớ rải vật liệu nền ra cả ngoài rìa công trình. Rải lớp nền ra ngoài rìa để giúp công trình bền vững hơn.
  • Tiếp tục rải vật liệu nền và đầm chặt mỗi lần một lớp dày 5 cm cho đến khi còn cách độ cao mong muốn khoảng 7,5 cm. Khi đầm nền, bạn cần đảm bảo duy trì độ dốc nhẹ - thường là dốc ra xa nhà.
 4. 4
  Bó vỉa. Vật liệu bó vỉa có tác dụng duy trì hình dạng của công trình qua nhiều năm. Vật liệu này thường làm bằng nhựa, nhôm hoặc thép, bao quanh chu vi công trình và được đóng cố định xuống đất bằng đinh dài 30 cm. Nếu công trình có thiết kế đặc biệt, bạn sẽ phải cắt vật liệu bó vỉa sao cho vừa với đường viền của thiết kế.
 5. 5
  Rải một lớp cát. Cát là vật liệu giúp giữ cố định gạch lát. Sử dụng loại cát thô và san phẳng thành một lớp đồng đều, dày ít nhất 2,5 cm, nhưng không quá 4 cm. Nếu là công trình lớn, bạn có thể đặt các ống có đường kính 25 mm xuống nền, đổ cát vào khoảng trống giữa các ống, san phẳng cát trong từng khu vực nhỏ (10-20 mét vuông mỗi khu vực). Lấy các ống ra và đổ thêm cát vào các khe hở.
  • Kiểm tra xem liệu có cần sử dụng thảm chặn cỏ dại trước không. Thông thường các vật liệu này được trải trên đất trước khi đổ lớp nền.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:

Lát gạch

 1. 1
  Bắt đầu lát gạch dọc theo cạnh dài nhất. May mắn thay, lát gạch là công đoạn khá dễ so với mọi công đoạn mà bạn đã thực hiện trước đó. Bắt đầu lát gạch ở một góc 90 độ, tốt nhất là ở cạnh tiếp giáp với nhà hoặc công trình xây dựng khác, và tiếp tục lát dọc theo cạnh thẳng dài nhất. Bạn cần nhớ lấy gạch lát từ nhiều thùng khác nhau để pha trộn màu gạch cho đều. Gạch lát sân thường có chất liệu tự nhiên nên màu sắc có thể khác nhau chút ít đối với gạch màu. Bạn nên sử dụng gạch từ nhiều thùng để pha trộn các màu sắc hơi khác nhau trên bề mặt sân. Lát rộng ra từ điểm đầu tiên, chú ý xếp gạch thành những đường thẳng hàng. Lát gạch bằng cách đặt trực tiếp lên cát – không đẩy gạch trên cát hoặc ấn vào chỗ đặt gạch và làm xáo trộn mặt cát. Trượt từng viên gạch dọc theo cạnh của viên gạch liền kề. Giữ cho những viên gạch càng khít nhau càng tốt. Nếu có các khe hở rộng giữa các viên gạch, bạn sẽ cần thêm nhiều cát polymer để trám các khe hở. Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo mặt gạch lát được phẳng, sử dụng dây hoặc thước thủy để kiểm tra độ thẳng của từng hàng. Thường xuyên sử dụng thước thủy trên bề mặt gạch để đảm bảo độ dốc đúng và độ phẳng trên từng hàng gạch.
  • Không bước lên bề mặt cát đã san phẳng. Đặt chân trên các viên gạch đã lát và tiếp tục lát ra ngoài, Không tiến đến quá sát cạnh của các viên gạch vừa lát, nếu không, bạn có thể làm xáo trộn cát ở phía trước viên gạch.
 2. 2
  Cắt gạch nếu cần thiết. Hầu như bao giờ bạn cũng cần phải cắt vài viên gạch để cho khớp với các cạnh sân. Đừng cố gắng đặt các viên gạch cong theo đường viền cho vừa. Thay vì thế, bạn hãy đặt tất cả các viên gạch vào đúng từng hàng và cắt sao cho đúng kích thước để khít với cạnh đó. Dùng cưa thợ nề (bạn có thể thuê ở các cửa hàng cho thuê dụng cụ) hoặc máy cắt để có đường cắt gọn. Nếu trước đó đã chuẩn bị nhiều gạch thì bạn sẽ có nhiều vật liệu để ứng phó, ngay cả khi mắc đến vài lỗi!
 3. 3
  Ấn gạch lát vào cát. Khi đã lát xong toàn bộ gạch theo mẫu, bạn hãy dùng máy đầm bàn để nén gạch xuống cát. Chạy máy đầm trên mặt gạch ít nhất ba lần để ấn cho gạch khít vào cát.
  • Nếu có khe hở giữa các viên gạch, bạn có thể quét cát polymer vào tất cả các đường nối cho đến khi đầy một nửa. Điều này sẽ giữ cho gạch lát khỏi bị xê dịch trong khi đầm nén. Nếu các viên gạch bị lỏng trong lúc đầm nén, bề mặt gạch có thể sẽ không đều.
  • Khi đầm nén vật iệu và gạch lát, bạn cần cố gắng thao tác theo nhiều hướng hoặc nhiều kiểu khác nhau.
  • Nhớ trùm vật liệu che phủ như bao bố dày lên máy đầm bàn khi đầm bề mặt gạch để tránh mài mòn.
 4. 4
  Quét cát vào các khe gạch. Đổ cát vào các khe gạch bằng loại cát thô như loại đã sử dụng, hoặc dùng loại cát mịn hơn một chút, chẳng hạn như cát silica đóng gói (có bán ở các cửa hàng vật liệu xây dựng). Đổ cát lên bề mặt gạch và quét vào các khe hở cho đến khi tất cả các khe được lấp đầy. Phần cát này sẽ giúp cố định gạch. Đảm bảo cát phải khô.
  • Dùng chổi lớn để quét diện tích rộng hoặc chổi nhỏ trên diện tích nhỏ. Quét theo nhiều hướng khác nhau.
 5. 5
  Trám khe gạch lát. Để tăng độ bền và ít phải bảo dưỡng, bạn hãy trám kín các khe gạch bằng sản phẩm bít kín phù hợp. Tìm loại không độc (an toàn với thực vật), và đừng quên làm sạch bề mặt gạch trước khi trám.
  • Không dùng quá nhiều nước khi rửa gạch và đảm bảo gạch phải khô hoàn toàn trước khi trám.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vải địa kỹ thuật tuy không bắt buộc nhưng cũng được khuyên sử dụng để ngăn đất dịch chuyển bên dưới bề mặt gạch lát, đồng thời giúp tăng độ bền và độ chắc cho hệ thống gạch lát. Vải địa kỹ thuật đặc biệt hữu ích ở các khu vực có nhiều xe cộ đi lại bên trên.
 • Ở vùng khí hậu không bị đóng băng, bạn có thể thay thế vật liệu bó vỉa bằng bê tông, và với một số công trình, chẳng hạn như đường đi vào nhà, công đoạn bó vỉa là không cần thiết. Bạn có thể bó vỉa sau khi đã lát gạch.
 • Trên đây chỉ là những hướng dẫn chung. Bạn cần kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi lát sân.
 • Nếu lát gạch trên nền đất cát, bạn có thể trộn một bao xi măng 42 kg cho mỗi 3 mét vuông đất để làm nền. Chỉ dùng cách này nếu bạn làm lối đi bộ hoặc sân không có xe cộ đi bên trên.
 • Để tính toán lượng sỏi và cát cần thiết, bạn có thể dùng công cụ tính toán online như Calculator Soup.[2] Nhớ cộng thêm 2,5 cm vào vật liệu nền khi tính toán để trừ hao khi đầm nén.
 • Đất sét có thể không ổn định theo thời gian. Bạn cần tăng độ ổn định cho công trình bằng cách trải vải địa kỹ thuật dưới đáy nền và thành nền vừa đào để tạo lớp ổn định trước khi đổ nền.
 • Xịt chút nước lên lớp sỏi nền để làm ẩm. Điều này sẽ giúp quá trình đầm nén nền dễ dàng hơn.
 • Thay vì dùng bê tông bó vỉa, bạn có thể trộn xi măng Portland ướt và vật liệu nền đổ bên dưới lớp gạch viền. Giả sử bạn đang dùng gạch cỡ 15cm x 20 cm để làm đường viền cho đường đi. Bạn phải bóc lớp nền dọc theo chiều dài của đường viền, sau đó đổ xi măng Portland trộn nước vào. Đặt gạch viền lên hỗn hợp xi măng ướt và gõ cho bằng. Như vậy là bạn đã xây được đường viền bê tông mà không ai trông thấy. Cho dù gạch lát nền có bị nứt thì vỉa bê tông cũng không suy suyển.

Cảnh báo

 • Luôn luôn kiểm tra với công ty cung cấp tiện ích ở địa phương trước khi đào đất. Nhớ rằng bạn có thể bị thương, thậm chí thiệt mạng nếu đụng phải đường dây điện.
 • Khi cưa các vật liệu chứa xi măng, người cưa và những người ở gần sẽ bị phơi nhiễm với bụi có chứa các hạt silicon, vốn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến sức khỏe, trong đó có bệnh bụi phổi.
 • Cẩn thận khi sử dụng các công cụ như máy đầm bàn hoặc cưa. Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và lưu ý mọi cảnh báo an toàn. Nhớ đeo kính bảo hộ khi cắt gạch.

Những thứ bạn cần

 • Đá lát nền (gạch lát)
 • Vật liệu làm nền – sỏi thô, v.v…
 • Cát
 • Vật liệu bó vỉa hoặc bê tông bó vỉa
 • Máy kinh vĩ thủy chuẩn
 • Dây, cọc và thước thủy
 • Thước đo
 • Giấy kẻ ô li và bút chì
 • Máy đầm bàn hoặc dụng cụ đầm bằng tay
 • Tấm gạt hoặc ống
 • Cưa thợ nề hoặc máy cắt gạch
 • Kính bảo vệ mắt

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Tháo bu lông bị gãy
Đóng cầu thang
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Bơm nệm hơi
Treo tranh mà không cần khoan tường
Treo đồ lên tường xi măngTreo đồ lên tường xi măng
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Làm AoLàm Ao
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Chọc ổ khóa tay nắm trònChọc ổ khóa tay nắm tròn
Mở rộng gara ô tôMở rộng gara ô tô
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://call811.com/
 2. http://www.calculatorsoup.com/
 3. TileTechPavers.com Hướng dẫn chi tiết về lát gạch và các sản phẩm gạch lát. Nguồn hình ảnh cho bài viết này được chia sẻ với sự cho phép.
 4. Pacificpavingstone.com Để có thêm thông tin, xem các câu hỏi thường gặp, hình ảnh, video và các lời khuyên về cách lát sân.

Về bài wikiHow này

Tony Hoang
Cùng viết bởi:
Người quản lý cảnh quan
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tony Hoang. Tony Hoang là chuyên gia cảnh quan, kiêm quản lý của H&J Landscaping & Concrete Contractor tại Newark, CA. Với hơn sáu năm kinh nghiệm, anh chuyên thiết kế đường lái xe và sân sau hoàn hảo cho ngôi nhà. H&J Landscaping & Concrete Contractor là doanh nghiệp được đánh giá 4,5 sao. Bài viết này đã được xem 11.274 lần.
Trang này đã được đọc 11.274 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo