Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhân viên trong thư viện được chia thành nhiều cấp độ, từ những sinh viên tình nguyện xếp sách trên kệ cho tới các chuyên gia thư viện - với nhiều bằng cấp cao - quản lý các bộ sưu tập chuyên ngành. Để bắt đầu làm việc tại thư viện, việc đầu tiên bạn có thể làm là đăng ký làm cộng tác viên thư viện, tham gia các câu lạc bộ tại thư viện, hoặc nộp đơn vào các vị trí trợ lý tại các thư viện nhỏ. Sự cạnh tranh cho các vị trí đó thường gay gắt, vì thế hãy đọc tiếp để tìm hiểu nhiều về họ hơn và cách để gia tăng lợi thế của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm hiểu các loại công việc khác nhau tại thư viện

 1. 1
  Hãy tìm hiểu về công việc tình nguyện ở thư viện công cộng ở địa phương của bạn. Nhân viên thư viện ở quầy chỉ dẫn - bàn tra cứu có thể cho bạn nhiều thông tin hơn về việc làm tình nguyện, hoặc cho bạn biết ai phụ trách vấn đề đó. Các thư viện công cộng thường có các cơ hội dành cho những người chưa có kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo về ngành thư viện. Công việc tình nguyện của bạn có thể gồm việc đưa sách lên giá, sửa các cuốn sách bị hư hỏng, giúp bạn đọc mượn trả sách, hoặc hỗ trợ các cán bộ thư viện ở phòng đọc thiếu nhi, ghi âm các "cuốn sách nói" dành cho người đọc khiếm thị ....
 2. 2
  Hãy cân nhắc trở thành một cộng tác viên của thư viện. Các cộng tác viên của thư viện thường được trả tiền, nhưng có thể họ chỉ là các nhân viên tạm thời hoặc bán thời gian. Công việc đó tương tự với việc mà người tình nguyện có thể làm, điển hình là xếp các cuốn sách lên giá. Đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để được thuê làm và trả lương trong thư viện nếu bạn không phải là sinh viên đại học, và không có bằng cấp đại học.
  • Thủ thư ở bàn chỉ dẫn, tra cứu cũng có thể nói cho bạn biết về chương trình này.
 3. 3
  Hãy hỏi về các công việc khác ở thư viện. Một lưu ý quan trọng là không phải mọi công việc ở thư viện đều có liên quan tới thủ thư hoặc đòi hỏi trình độ khoa học thư viện. Hầu hết tất cả các thư viện đều cần người phục vụ, và các thư viện lớn hơn cũng cần những người bảo vệ.
 4. 4
  Hãy tìm kiếm các cơ hội việc làm ở trường cao đẳng hoặc đại học của bạn. Nếu bạn là sinh viên cao đẳng hoặc đại học, hãy tới thăm thư viện trường. Thư viện có thể thuê các sinh viên làm trợ lý thư viện. Các vị trí đó thường có thể được sắp xếp vào giờ học và có thể có hoặc không có liên quan tới gói trợ cấp tài chính của sinh viên, (hoặc tính vào điểm rèn luyện, điểm tình nguyện của sinh viên).
 5. 5
  Hãy so sánh các yêu cầu công việc của trợ lý thư viện. Vị trí trợ lý thư viện là một công việc đơn giản phụ trách những việc thường ngày ở thư viện. Các yêu cầu công việc tùy từng thư viện mà có sự khác nhau. Các thư viện nhỏ có nhiều khả năng sẽ có các yêu cầu thấp hơn, và có thể đào tạo cả các sinh viên trung học phổ thông. Thông thường, bạn sẽ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, và đôi khi khóa học mức cao đẳng về khoa học thư viện.
  • Vài thư viện sử dụng khái niệm “library technician” (kỹ thuật viên thư viện) có thể hoán đổi cho khái niệm “library assistant” (trợ lý thư viện). Ở các thư viện khác, các kỹ thuật viên nằm ở thứ hạng cao hơn và có các yêu cầu tốt nghiệp cao hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Có được công việc

 1. 1
  Hãy kiểm tra bảng thông báo hoặc website. Hầu hết các thư viện đều có bảng thông báo, nơi họ đưa các thông báo về các sự kiện đặc biệt, và thỉnh thoảng, các vị trí còn trống. Hãy thỉnh thoảng kiểm tra ở đây để có thể nộp đơn xin làm việc làm phù hợp, hoặc tìm ra những yêu cầu vừa sức với bạn. Thư viên cũng có thể quảng cáo công việc còn đang tuyển trên website, hoặc trên các website của chính quyền địa phương.
  • Hầu hết các thư viện là các cơ sở phi lợi nhuận được một ban lãnh đạo giám sát. Do đó, so với những nhà tuyển dụng khác, họ ít khi tuyển người theo ý muốn của riêng họ. Bạn có lẽ không được tuyển dựa vào những quan hệ cá nhân, và việc đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra thường là bắt buộc.
 2. 2
  Hãy viếng thăm thư viện trước khi nộp đơn ứng tuyển. Khi bạn thấy công việc phù hợp với mức độ kinh nghiệm của bạn, hãy đích thân tới thăm thư viện. Hãy đánh giá dịch vụ bạn nhận được và trải nghiệm khi viếng thăm thư viện đó. Hãy hỏi về nhân viên thư viện. Hãy xem xét lịch chương trình, công nghệ có sẵn, và các tài nguyên khác của thư viện. Tất cả những điều đó sẽ cho bạn tư liệu để nói trong cuộc phỏng vấn, vừa để nói rằng bạn đã hoàn thành bài tập về nhà, và vừa để đưa ra các gợi ý về những điều bạn có thể đóng góp.
  • Ví dụ, nếu bạn đã tới thăm chương trình thư viện, hãy đưa ra các ý tưởng để cải thiện nó. Nếu một chương trình làm vườn của bọn trẻ là phổ biến, hãy gợi ý bắt đầu thư viện về hạt giống.
  • Hãy thu thập càng nhiều thông tin có thể càng tốt về thư viện nơi bạn đang nộp đơn xin việc:
   • Lĩnh vực hoạt động của thư viện (Thư viện công cộng, thư viện khoa học chuyên ngành - đa ngành)
   • hệ thống phân loại được sử dụng
   • cơ sở dữ liệu được sử dụng
   • liệu thư viện đã số hóa các phiên bản sách hay chưa
 3. 3
  Hãy gửi bản sơ yếu lý lịch của bạn. Nhiều công việc của thư viện công cộng, đặc biệt ở các thành phố lớn, sẽ dùng máy tính để quét các bản CV thay cho con người. Các tóm tắt đó phải bao gồm các từ khóa nhất định mô tả công việc, nếu không ứng viên sẽ không được cân nhắc để gọi đi phỏng vấn.
  • Trong đơn xin việc của bạn và trong quá trình phỏng vấn, hãy nhấn mạnh các phẩm chất có thể khiến bạn trở thành một thủ thư tốt (các kỹ năng về tổ chức, sự chú ý tới các chi tiết, các kỹ năng xã hội), cũng như mối quan tâm của bạn về thư viện và các lĩnh vực mà nó bao trùm.
 4. 4
  Nghiên cứu chính sách địa phương. Hãy tìm ra mọi điều bạn có thể về những chính sách có thể ảnh hưởng tới thư viện trước khi tới phỏng vấn. Việc cấp vốn đang có nguy cơ, hay có những giờ làm việc hoặc các dịch vụ bị cắt bớt? Hãy cân nhắc vai trò như một người bảo vệ hoặc người ủng hộ thư viện. Hãy tìm hiểu nhóm “những người bạn của thư viện”, những người có thể đang hoạt động trong việc này.
 5. 5
  Kết nối mạng. Nếu có thể, hãy làm quen không chỉ với các thủ thư hoặc các nhân viên, mà cả với các thành viên ban lãnh đạo nữa, những người đang cần tuyển người. Nếu, sau khi nộp đơn xin việc, thư viện mời bạn gặp ban lãnh đạo, các bạn bè của thư viện, hoặc các nhóm công dân khác, thì hãy coi điều đó như là sự mở rộng của cuộc phỏng vấn. Hãy là chuyên nghiệp và tận tâm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Luyện tập để theo đuổi sự nghiệp của một thủ thư

 1. 1
  Hãy tìm kiếm những công việc yêu cầu trình độ cao đẳng. Vài vị trí thủ thư trong các thư viện công cộng chỉ đòi hỏi bằng cử nhân hoặc liên kết. Các vị trí đó thường dành cho thủ thư ở các thư viện thiếu niên hoặc trẻ em.
 2. 2
  Hãy học tập để có bằng thạc sỹ về Khoa học Thư viện. Hầu hết tất cả các công việc thư viện ở mức trung bình và cao cấp nhất đều đòi hỏi bằng Thạc sỹ về Khoa học Thư viện - MLIS (Master’s in Library Science). Các thủ thư chuyên nghiệp đó có nhiều nhiệm vụ cao cấp hơn, như việc giám sát các trợ lý hoặc việc cập nhật các bộ sưu tập của thư viện.
 3. 3
  Chuyên môn hóa. Các thủ thư thường đóng nhiều vai trò, bao gồm cả thủ thư tham chiếu, thủ thư đoàn thể, người làm catalog, quản lý thư viện, quản lý các bộ sưu tập (quyết định các cuốn sách nào sẽ được bổ sung và loại bỏ), các thư viện cho trẻ em, các thư viện cho thiếu niên, thủ thư các trường học (hệ K-12), thủ thư hàn lâm, thủ thư các hệ thống (có liên quan tới công việc về CNTT), hoặc quản lý bàn mượn và trả sách. Hãy nghiên cứu các vai trò có vẻ thú vị đối với bạn, và hãy tập trung học tập để hướng tới các vị trí đó.
  • Nhiều chương trình khoa học thư viện cũng có chuyên ngành lưu trữ. Các nhà lưu trữ quản lý các văn bản lịch sử, lưu trữ chúng và cấp quyền truy cập tới nơi lưu trữ để nghiên cứu.
 4. 4
  Huấn luyện cho thư viện hàn lâm. Nhiều thủ thư hàn lâm cũng có bằng thạc sỹ bổ sung về chủ đề đặc thù. Nếu bạn đam mê về một chủ đề hàn lâm nào đó, như nghệ thuật, luật, âm nhạc, kinh doanh hoặc tâm lý, thì con đường này có thể kết hợp đam mê của bạn với mối quan tâm tới thư viện.
 5. 5
  Hãy cân nhắc làm việc trong thư viện đặc biệt. Các thư viện đặc biệt thường là các thư viện tư, thuộc về các công ty nắm giữ các bộ sưu tập được tập trung vào pháp lý, kinh doanh, y tế hoặc chính phủ. Hầu hết các vị trí thủ thư trong các thư viện đặc biệt đều đòi hỏi tối thiểu bằng thạc sỹ về khoa học thư viện. Một thủ thư cũng có thể cần có các trình độ hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực chủ đề đặc thù của thư viện. Các chủ đề ví dụ bao gồm luật, kinh doanh, khoa học, và chính phủ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các thư viện công cộng và hàn lâm thường sẽ đòi hỏi các nhân viên làm việc theo lịch linh hoạt để có thể phục vụ vào các ca buổi tối và cuối tuần.
 • Các nhân viên thư viện phải có các kỹ năng mạnh về phục vụ khách hàng để hỗ trợ các khách hàng quen thuộc.
 • Nếu bạn là một thủ thư mới vừa giành được MLS và có ít hoặc không có kinh nghiệm thư viện, hãy cân nhắc đi tới các khu vực ít đông đúc hơn hoặc nộp đơn xin vào các thư viện nhỏ.
 • Hãy tìm các công việc thư viện qua các website của thư viện công cộng hoặc đại học và các hiệp hội thư viện như Hiệp hội Thư viện Mỹ (American Library Association) và Hiệp hội các Thư viện Đặc biệt (Special Libraries Association).

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm việc làm tại Liên Hiệp QuốcTìm việc làm tại Liên Hiệp Quốc
Gia nhập NASAGia nhập NASA
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)Viết thư xin việc (bằng tiếng Anh)
Có việc làmCó việc làm
Có một công việc lưu độngCó một công việc lưu động
Viết email xin thực tậpViết email xin thực tập
Hỏi thăm kết quả sau buổi phỏng vấnHỏi thăm kết quả sau buổi phỏng vấn
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Viết dàn ý hồ sơ cá nhânViết dàn ý hồ sơ cá nhân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.307 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 9.307 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo