Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy hủy rác nhà bếp là một thiết bị tuyệt vời giúp loại bỏ các vụn thức ăn chỉ trong nháy mắt. Mặc dù có chức năng tự làm sạch, máy hủy rác thỉnh thoảng cũng đòi hỏi bạn phải để tâm và chú ý để giữ được tình trạng tốt và ngăn ngừa bốc mùi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm vệ sinh máy hủy rác sao cho an toàn và khử mùi hiệu quả, đồng thời cung cấp một số thông tin hữu ích về việc bảo dưỡng máy.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm vệ sinh máy hủy rác

 1. 1
  Loại bỏ các vật bị kẹt bằng cách thủ công. Nếu có vật kích thước lớn kẹt trong máy hủy rác, bạn sẽ phải lấy ra trước khi bắt đầu làm vệ sinh máy. Điều quan trọng đầu tiên phải làm là ngắt cầu dao cung cấp điện cho thiết bị.[1] Thao tác này là để đảm bảo máy không bật lên trong suốt quá trình làm vệ sinh. Bạn cũng có thể ngắt điện ở bên dưới bồn rửa, tùy vào thiết kế của máy.
  • Dùng kìm hoặc kẹp để lấy vật bị kẹt ra (có thể bạn phải soi đèn pin xuống để nhìn cho rõ), cẩn thận kẻo làm hư hại máy.[2]
  • Nếu có thể, bạn nên hết sức tránh thò tay xuống máy hủy rác. Nếu cần phải dùng tay, bạn phải kiểm tra kỹ để đảm bảo máy sẽ không bất ngờ hoạt động. Hãy cẩn thận vì lưỡi dao của máy rất sắc.
 2. 2
  Giội nước. Chỉ cần giội nước là bạn cũng loại bỏ được bụi đất rời hoặc cặn bẩn. Đậy nút chặn bồn rửa, xịt một chút xà phòng rửa bát và mở vòi nước nóng chảy vào bồn rửa đến mức 5-10 cm. Tháo nút chặn và bật máy hủy rác để cho nước giội xuống.[3]
  • Nhớ dùng nước nóng thay vì nước lạnh, vì nước nóng sẽ làm tan dầu mỡ trong lỗ thoát nước và trôi đi.
  • Phương pháp giội sạch ống thoát nước kiểu này có hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ mở vòi nước chảy, vì toàn bộ máy hủy rác được giội sách và cuốn theo các mẩu vụn tích tụ.
 3. 3
  Sử dụng đá viên và muối. Xay đá viên và muối trong máy hủy rác là một cách tuyệt vời để loại bỏ các cặn bẩn và mẩu vụn dính vào bộ phận xay. Đổ 2 cốc đá viên vào máy hủy rác, sau đó đổ tiếp 1 cốc đá muối.[4]
  • Bật máy hủy rác, mở thêm một chút nước lạnh và để cho máy nghiền đá và muối.[5]
  • Một lựa chọn thay thế cho đá viên và đá muối là đem đông lạnh giấm trắng thành đá viên và đổ vào nghiền trong máy hủy rác.[6]
  • Ngoài tác dụng làm sạch máy, phương pháp nghiền đá viên còn mài sắc các lưỡi dao và khử các mùi khó chịu.
 4. 4
  Kỳ cọ bằng bàn chải vệ sinh hoặc bàn chải đánh răng cũ. Bạn có thể làm sạch bên trong máy hủy rác bằng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải thiết kể cho máy hủy rác. Nếu có thể, bạn hãy tháo lưới chắn bên trên lỗ thoát nước trước để vừa dễ nhìn vừa dễ kỳ cọ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khử mùi

 1. 1
  Dùng vỏ quả họ cam quýt. Một cách tự nhiên và rất hiệu quả để làm sạch máy hủy rác và giúp cho căn bếp thơm tho là xay một nắm vỏ quả cam quýt. Bất cứ loại quả họ cam quýt nào cũng có tác dụng – cam, chanh, bưởi. Chất axit citric trong vỏ quả sẽ làm sạch các lưỡi dao và khử mùi.[7]
  • Tiếp theo vỏ quả cam quýt, bạn có thể cho thêm một số gia vị, tinh dầu hương thảo hoặc oải hương để có thêm hương thơm tươi mát.
 2. 2
  Sử dụng muối nở và giấm. Muối nở và giấm là một bộ đôi truyệt vời giúp đánh bay mùi hôi. Rắc nửa cốc muối nở vào lỗ thoát nước, sau đó rót thêm 1 cốc giấm trắng nữa. Hỗn hợp sẽ sủi bọt và nổi bong bóng. Để nguyên 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước thật nóng hoặc nước sôi trong khi bật cho máy chạy.[8]
 3. 3
  Rửa máy hủy rác bằng một ít thuốc tẩy. Thuốc tẩy rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng và nhanh chóng giúp cho lỗ thoát nước sạch sẽ trở lại. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nhiều thuốc tẩy, vì nó có thể làm cho dầu mỡ trong máy hủy rác cứng lại và khó làm sạch.[9]
  • Pha loãng 1 thìa canh thuốc dung dịch thuốc tẩy clo với 4 ít nước và từ từ rót vào máy.
  • Để thuốc tẩy trong máy khoảng 1-2 phút, sau đó mở nước nóng cho chảy vài phút để giội sạch thuốc tẩy.[10]
 4. 4
  Sử dụng hàn the. Hàn the là sản phẩm vệ sinh tự nhiên và an toàn mà bạn có thể dùng để làm sạch máy hủy rác và giảm thiểu mùi hôi. Bạn chỉ cần đổ 3-4 thìa canh hàn the vào máy và để nguyên như vậy trong 1 tiếng, sau đó giội sạch bằng nước sôi hoặc nước thật nóng.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo dưỡng mày hủy rác

 1. 1
  Chỉ cho rác thực phẩm có thể phân hủy sinh học vào máy hủy rác. Nguyên tắc đầu tiên trong việc sử dụng máy hủy rác là tránh cho bất cứ thứ gì không phân hủy sinh học được vào máy. Máy hủy rác không phải là thùng rác, và sẽ làm thảm họa nếu bạn dùng thiết bị này để xử lý những thứ không phù hợp. Bạn có thể hạn chế hư hại và giảm được thời gian vệ sinh máy bằng cách chỉ xay các loại rác thực phẩm có thể phân hủy sinh học. Những thứ bạn cần tránh cho vào máy hủy rác bao gồm:
  • Các chất xơ như vỏ hành, lõi ngô, a-ti-sô và cần tây. Những thứ này có thể quấn vào mô tơ, vì vậy bạn nên đem làm phân trộn thay vì cho xuống máy hủy rác.
  • Các chất nhiều tinh bột như vỏ khoai tây. Tinh bột có thể tạo thành chất bột đặc làm dính các lưỡi dao trong máy.
  • Các thực phẩm có thể nở to như gạo hoặc mì. Những thứ này có thể nở to trong nước và làm tắc lỗ thoát nước. Bã cà phê cũng có thể làm tắc cống.
  • Tuy nhiên, bạn có thể nghiền các loại rác như vỏ trứng, xương cá hoặc xương gà nhỏ, hạt hoa quả nhỏ, vì những thứ này thực ra có thể giúp làm sạch máy hủy rác.
 2. 2
  Cho máy hủy rác chạy lâu hơn một chút mỗi khi sử dụng. Một sai lầm nhiều người mắc phải là tắt máy ngay khi không còn tiếng ồn. Tuy nhiên, bạn nên để cho máy chạy (đồng thời mở nước máy) thêm vài giây sau khi đã bớt ồn, vì có thể vẫn còn sót những mẩu vụn nhỏ trong máy.
 3. 3
  Tránh đổ dầu mỡ xuống lỗ thoát nước. Bạn không nên đổ bất cứ loại dầu, mỡ hoặc chất béo nào vào máy hủy rác. Dầu mỡ có thể tích tụ trong máy, làm chậm tốc độ của mô tơ và bám trong lòng ống gây tắc nghẽn. Bạn nên cố gắng dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ trong chảo và nồi chiên trước khi rửa.
 4. 4
  Cắt nhỏ rác thực phẩm. Bạn có thể ngăn ngừa các mẩu thức ăn lớn kẹt trong máy hủy rác bằng cách cắt thành các mẩu nhỏ trước. Những thứ thường phải cắt nhỏ là hoa quả và rau củ hoặc bất cứ thứ gì bạn nghĩ là khó xử lý trong máy hủy rác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu máy hủy rác gặp khó khăn khi xay vỏ cam chanh, bạn hãy cho thêm vài viên đá.
 • Bạn nên tránh rót dầu xuống ống thoát nước. Dầu khiến cho thứ ăn dính vào thành ống và hình thành cặn bám trong lòng ống khiến nước thoát chậm.
 • Khi làm vệ sinh máy hủy rác, bạn hãy mở vòi nước nóng và rót một chút dầu thực vật hoặc bất cứ loại dầu nào xuống máy. Tiếp tục để nước nóng chảy khoảng 10 giây sau khi rót khoảng ¼ cốc dầu xuống. Sau đó, bạn có thể rót thuốc tẩy xuống lỗ thoát nước và tiếp tục cho nước chảy thêm khoảng 2 phút nữa.

Cảnh báo

 • Đảm bảo ngắt nguồn điện của máy hủy rác trước khi đưa tay lại gần máy. Các lưỡi dao của máy rất sắc, và bạn có thể bị thương nặng nếu máy bất ngờ bật lên khi đang làm vệ sinh máy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987. Bài viết này đã được xem 1.397 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.397 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo