Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ghế xô pha bị bẩn là một thực tế không thể tránh được trong đời sống. Những vụn bánh thường tìm đường lọt vào các khe hở, thức uống đổ trên nệm, thú cưng thì làm bùn đất lấm lem trên khắp các phần cứng của ghế. May mắn là việc làm vệ sinh ghế xô pha tương đối dễ dàng – bạn chỉ cần tốn chút thời gian và một số sản phẩm làm sạch hiệu quả.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Trước khi làm vệ sinh ghế xô pha

 1. 1
  Hút bụi các mẩu vụn to. Trước khi làm sạch kỹ hơn, bạn cần loại bỏ hết sạn đất và các mẩu vụn khỏi mặt ghế. Dùng máy hút bụi cầm tay hoặc đầu hút của máy hút bụi thông thường để làm sạch ghế.
  • Dùng đầu hút dài và hẹp để có thể hút trong các kẽ hở.
  • Hút bụi toàn bộ mặt nệm.
  • Nhấc nệm ra và hút bụi khung ghế.
 2. 2
  Dùng bàn chải. Nếu có những vết bẩn dính đầy bụi đất, bạn có thể dùng bàn chải cứng để đánh bật bụi đất, sau đó dùng máy hút bụi hút các mẩu đất vừa bong ra.[1] Chà mạnh tay một chút, nhưng không quá mạnh để tránh làm hư hại mặt vải.
 3. 3
  Loại bỏ xơ vải và lông thú. Mặc dù một số hãng sản xuất các sản phẩm chuyên dùng cho gia đình có nuôi thú cưng, các máy hút bụi loại trung bình thường không loại bỏ được xơ vải và lông thú. Bạn nên dùng cây lăn quần áo để làm sạch những thứ mà máy hút bụi không làm được.
  • Thao tác từng khu vực một trên toàn bộ mặt ghế xô pha để đảm bảo không bỏ sót bất cứ sợi lông thú nào.
 4. 4
  Lau mọi bề mặt của các phần cứng bên ngoài. Nhiều loại ghế xô pha có các phần gỗ hoặc vật liệu khác lộ ra bên ngoài, và bạn cần chú ý cả những phần này. Tìm các sản phẩm tẩy rửa phù hợp với chất liệu muốn làm sạch. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa đa năng nếu không có sẵn các sản phẩm chuyên biệt.
  • Nếu khu vực cần làm sạch có diện tích rộng, bạn hãy xịt dung dịch tẩy rửa vào khăn giấy và lau lên bề mặt cần làm sạch. Như vậy bạn sẽ tránh khỏi phải xịt các hóa chất dư thừa lên mặt vải.
 5. 5
  Xác định loại vải bọc ghế xô pha.[2] Tìm nhãn ghi chất liệu bọc ghế. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn trên nhãn về các sản phẩm được khuyên dùng để làm sạch vải bọc ghế xô pha.
  • “W” có nghĩa là bạn có thể sử dụng xà phòng nước và máy hút bụi hơi nước.
  • “WS” có nghĩa là bạn có thể sử dụng cả xà phòng nước với máy hút bụi hơi nước và dung môi giặt khô.
  • “S” có nghĩa là chỉ sử dụng dung môi giặt khô.
  • “O” có nghĩa là chất liệu hữu cơ và nên giặt bằng nước lạnh.
  • “X” có nghĩa là chỉ hút bụi và dùng bàn chải, hoặc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để giặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm vệ sinh vải ghế xô pha bằng xà phòng nước và máy hơi nước

 1. 1
  Sử dụng sản phẩm pre-condition trên vải bọc ghế. Sản phẩm này có thể không bán tại siêu thị, vì vậy bạn phải mua trên mạng nếu không tìm thấy ở các cửa hàng. Đây là sản phẩm có tác dụng hòa tan và làm bong các mảnh vụn và dầu mỡ trên mặt vải để sau đó làm vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Thử trước lên một điểm nhỏ nằm ở chỗ khuất trên ghế xô pha để đảm bảo sản phẩm không làm biến màu vải.
  • Xịt dung dịch pre-conditioner lên khắp bề mặt mà bạn định làm sạch.
 2. 2
  Pha dung dịch xà phòng và nước. Hòa khoảng 100 ml xà phòng nước với 100 ml nước vào bát hoặc vật chứa khác.
 3. 3
  Thử trước dung dịch xà phòng. Nhúng giẻ lau vào dung dịch và chà lên chỗ khuất trên ghế. Bạn có thể chà lên đúng chỗ đã thử dung dịch preconditioner trước đó.
  • Để dung dịch trên vải trong khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra.
  • Lấy khăn giấy áp lên khu vực đó để xem màu vải có phai ra không.
  • Nếu không thấy vải phai màu, bạn có thể chuyển sang bước kế tiếp.
 4. 4
  Chuẩn bị máy hút bụi hơi nước. Các kiểu máy hút bụi hơi nước khác nhau sẽ có hình thức khác nhau, do đó bước này cung cấp các hướng dẫn tổng quát nhất.
  • Xác định ngăn chứa nước của máy hút bụi hơi nước và mở nắp.
  • Rót dung dịch xà phòng vào ngăn chứa nước, đậy nắp lại.
  • Gắn ống hút nếu máy không gắn sẵn.
  • Gắn đầu hút bụi cầu thang /nệm vào đầu ống hút.
 5. 5
  Dùng nước xà phòng để giặt ghế xô pha.[3] Đặt đầu máy hút bụi hơi nước lên mặt vải bọc ghế và ấn nút để xả nước xà phòng mà bạn đã rót vào trong ngăn chứa nước. Tiếp tục ấn nút, di chuyển khắp bề mặt ghế theo kiểu đan chéo như bạn đã làm khi hút bụi trước đó. Nhớ giặt toàn bộ mặt ghế.
  • Di chuyển chậm để đảm bảo nước xà phòng xả đều trên mặt vải.
 6. 6
  Làm sạch xà phòng. Buông nút ấn có chức năng xả nước xà phòng. Di chuyển đầu máy hút bụi hơi nước khắp mặt ghế một lần nữa, hút hết nước xà phòng trở lại máy.
 7. 7
  Lặp lại quá trình giặt nếu cần. Nếu phát hiện những điểm cần giặt thêm, bạn hãy xử lý bằng đầu máy hút bụi hơi nước. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều nước xà phòng lên bất cứ khu vực nào; điều này có thể khiến vải bị biến màu vĩnh viễn.
 8. 8
  Phơi khô ghế. Không có nút nào trên máy hút bụi có thể làm khô vải bọc nệm ghế. Bạn nên để nguyên như vậy đến khi ghế khô hẳn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Giặt khô vải bọc ghế xô pha

 1. 1
  Mua dung môi giặt khô. Cái tên sản phẩm nghe có vẻ không đúng lắm, vì các sản phẩm giặt khô thực sự không “khô”. Chúng là chất lỏng – nhưng không chứa nước như các dung dịch chứa nước khác.[4]
  • Bạn có thể tìm mua dung môi giặt khô tại dãy hàng bán sản phẩm tẩy rửa trong siêu thị.
  • Nếu không có, bạn có thể dễ dàng mua qua mạng.
 2. 2
  Thông gió căn phòng. Dung môi giặt khô có mùi rất nồng, do đó bạn cần mở cửa ra vào và cửa sổ để mùi bay ra ngoài và không khí sạch tràn vào. Bật quạt trần hoặc quạt bàn hướng ra ngoài cửa sổ để xua khí độc ra khỏi phòng.
 3. 3
  Dùng giẻ sạch tẩm dung môi giặt khô. Thay vì thoa dung môi giặt khô trực tiếp lên ghế xô pha, bạn nên tẩm vào giẻ và chấm lên vết bẩn trên vải bọc ghế.[5] Các dung dịch này thường rất mạnh, vì vậy bạn nhớ dùng ít thôi. Làm theo các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà bạn đã mua.
 4. 4
  Thử trước. Chà giẻ tẩm dung môi giặt khô lên một phần nhỏ và khuất trên ghế. Chờ 10 phút và kiểm tra xem vải bọc ghế có bị biến màu không. Dùng khăn giấy áp lên chỗ thử để xem màu có bị thôi ra không. Nếu không, bạn hãy chuyển sang bước kế tiếp.
 5. 5
  Ấn giẻ lên khu vực bị bẩn trên ghế. Bạn không nên chà xát – chỉ nên ấn giẻ có tẩm dung môi giặt khô lên lên vết bẩn. Có thể cách này hơi tốn thời gian, nhưng bạn đừng mất kiên nhẫn và thoa quá nhiều dung môi giặt khô lên vết bẩn. Điều này có thể làm hư hại vải bọc.
  • Thỉnh thoảng nghỉ một chút và để cho dung môi khô, vì những vết bẩn cứng đầu sẽ cần xử lý kỹ hơn.
  • Tẩm thêm dung môi giặt khô vào giẻ nếu cần, nhưng bạn nên nhớ dùng một lượng hạn chế.
 6. 6
  Thấm khô dung môi. Nếu bạn để hóa chất lưu lại trên vết bẩn quá lâu, vải bọc ghế có thể bị biến màu. Để làm sạch dung môi giặt khô khỏi vải, bạn hãy làm ẩm một miếng giẻ sạch bằng nước. Giẻ phải ẩm nhưng không quá ướt. Chấm giẻ lên các vết bẩn, giặt lại và vắt khô nếu cần thiết.
  • Để ghế xô pha khô tự nhiên sau khi giặt xong.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm vệ sinh ghế xô pha bọc da

 1. 1
  Mua sản phẩm làm sạch đồ da. Mặc dù việc thường xuyên lau ghế xô pha bọc da bằng giẻ ẩm cũng có tác dụng tốt, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên lau bằng sản phẩm thích hợp. Các hóa chất mạnh có thể làm hư hại và biến màu đồ da, do đó bạn nên mua sản phẩm chuyên dùng cho da bọc nệm.
  • Nếu không tìm được các sản phẩm này tại các cửa hàng nhỏ, bạn nên thử tìm ở các siêu thị lớn hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua trên mạng.
 2. 2
  Pha dung dịch tẩy rửa bằng giấm trắng.[6] Nếu không muốn tốn tiền mua sản phẩm tẩy rửa, bạn có thể dễ dàng tạo sản phẩm làm sạch rẻ và hiệu quả tại nhà. Chỉ cần pha nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau vào bát.
 3. 3
  Thoa sản phẩm tẩy rửa lên ghế xô pha. Bạn không nên thoa chất tẩy rửa trực tiếp lên bề mặt ghế. Thay vào đó, bạn hãy tẩm vào giẻ và lau lên bề mặt da. Lau khắp mặt ghế, nhớ lau theo kiểu đan chéo ngang dọc để khỏi bỏ sót bất cứ chỗ nào.
  • Giẻ lau cần phải ẩm, nhưng không ướt sũng.
 4. 4
  Lau sạch ghế xô pha. Dùng giẻ khô và sạch để lau sản phẩm làm sạch mà bạn vừa thoa lên bề mặt.
 5. 5
  Thoa sản phẩm dưỡng đồ da lên ghế xô pha và để qua đêm. Pha dung dịch 1 phần giấm trắng với 2 phần dầu hạt lanh. Dùng giẻ sạch thoa lên ghế xô pha theo chiều đan chéo.
  • Để dung dịch này trên ghế xô pha qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng.
 6. 6
  Đánh bóng ghế xô pha. Sau khi thoa sản phẩm dưỡng đồ da và để qua đêm, bạn hãy dùng giẻ sạch chà lên ghế xô pha. Bước này sẽ khiến bề mặt da sáng bóng như mới!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu ghế xô pha có các vết bẩn, bạn nên xử lý trước bằng sản phẩm tẩy rửa tại chỗ.
 • Nếu không biết nên dùng sản phẩm nào để làm vệ sinh ghế xô pha, bạn hãy gọi cho nhà sản xuất hoặc cửa hàng đã mua ghế. Cách cuối cùng là tìm các sản phẩm tẩy rửa dành cho các chất liệu vải bọc xô pha trên internet.

Những thứ bạn cần

 • Máy hút bụi có đầu gắn
 • Xà phòng cho loại ghế xô pha cần làm sạch
 • Sản phẩm làm sạch thảm/máy hút bụi hơi nước
 • Giẻ mềm

Bài viết wikiHow có liên quan

Mở ổ khóa cửa
Nối các thanh gỗ với nhauNối các thanh gỗ với nhau
Trồng cây thủy sinh trong bể cáTrồng cây thủy sinh trong bể cá
Mở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tócMở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tóc
Đánh bóng nhựa resinĐánh bóng nhựa resin
Gắn móc lên trần nhàGắn móc lên trần nhà
Tìm lỗ thủng trên nệm hơiTìm lỗ thủng trên nệm hơi
Gắn móc treo quần áoGắn móc treo quần áo
Sơn tườngSơn tường
Gắn móc treo hút chân khôngGắn móc treo hút chân không: 12 mẹo đơn giản giúp dính chặt hơn
Cách âm cửa sổCách âm cửa sổ để chống ồn
Làm sạch vệt nước ố trên gỗLàm sạch vệt nước ố trên gỗ
Sửa ghế văn phòng bị kêuSửa ghế văn phòng bị kêu
Sơn bê tôngSơn bê tông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Elias Weston
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Elias Weston. Elias Weston là chuyên gia vệ sinh và người sáng lập của công ty Seatown Cleaners tại Seattle, Washington. Elias chuyên giúp khách hàng tìm các dịch vụ vệ sinh mà cho phép đặt chỗ nhanh chóng và giá cả linh hoạt. Seatown Cleaners cung cấp dịch vụ vệ sinh tiêu chuẩn, vệ sinh sâu và vệ sinh khi dọn nhà bằng các sản phẩm và kỹ thuật vệ sinh thân thiện với môi trường. Mỗi nhân viên đều được kiểm tra kỹ lưỡng và mọi lần vệ sinh đều được đảm bảo hoàn tiền 100%. Bài viết này đã được xem 2.846 lần.
Chuyên mục: Nội thất
Trang này đã được đọc 2.846 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo