Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vòng tay tình bạn được làm bằng những sợi chỉ màu theo sở thích là một vật kỷ niệm truyền thống của tình bạn. Bạn có thể tặng vòng tay cho người bạn yêu quý hoặc bổ sung vào bộ sưu tập phụ kiện của mình. Nếu kỹ thuật làm vòng tay tình bạn của bạn rất tinh tế, bạn có thể bán thành phẩm của mình! Hãy bắt đầu với kỹ thuật làm vòng tay cơ bản, sau đó thêm độ tinh xảo bằng cách tết chỉ, gắn thêm hạt và hình trang trí.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu làm vòng tay

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn nhiều sợi chỉ thêu với màu sắc khác nhau. Bạn là người nghệ sĩ quyết định chuyện này. Số lượng chỉ được chọn hoàn toàn tùy vào sở thích của bạn, miễn là từ ba sợi trở lên. Hãy chọn sự kết hợp màu có thể tạo ra họa tiết đẹp mắt. Cứ thoải mái sáng tạo! Nếu chỉ dùng một màu, bạn không thể tạo ra họa tiết cho vòng tay được.[1]

  Bốn hoặc sáu sợi chỉ sẽ tạo ra vòng tay bản nhỏ, còn từ sáu đến mười sợi chỉ sẽ tạo ra vòng tay dày hơn. Bạn dùng càng nhiều sợi chỉ thì vòng tay sẽ càng to.

 2. 2
  Đo và cắt sợi chỉ đầu tiên. Đo chiều dài của sợi chỉ sao cho hơi dài hơn khoảng cách từ đầu ngón tay đến vai và cắt ra. Độ dài này sẽ đủ tạo ra vòng tay có họa tiết vừa với cổ tay của bạn. Thà dùng chỉ quá dài còn hơn quá ngắn, vì vậy, bạn nên cắt chỉ dài hơn một chút nếu sợ không đủ.
 3. 3
  Dùng sợi chỉ đầu tiên để đo các sợi chỉ còn lại vì bạn cần tạo ra vòng tay đẹp và đều. Ướm sợi chỉ đã cắt với phần chỉ còn lại và cắt chỉ theo độ dài tương tự. Dàn các sợi chỉ ra theo thứ tự màu sắc mà bạn muốn. Để nút thắt của vòng tay không quá thô kệch, bạn cố gắng đừng để các sợi chỉ bắt chéo quá nhiều.
 4. 4
  Đưa sợi chỉ đầu tiên qua sợi chỉ thứ hai để thắt nút. Để thực hiện đúng, bạn phải làm nút thắt buộc nửa trước.[2]
  • Trước tiên, bạn đưa sợi chỉ đầu tiên qua sợi chỉ thứ hai. Nhớ đưa một phần sợi chỉ đầu tiên ra ngoài để tạo thành một vòng tròn.
  • Đưa sợi chỉ đầu tiên ra phía sau sợi chỉ thứ hai và sau đó kéo qua vòng tròn.
  • Giữ chặt sợi chỉ thứ hai trong khi bạn kéo sợi chỉ thứ nhất. Khi thực hiện việc này, bạn sẽ thấy một nút thắt di chuyển lên phía trên sợi chỉ thứ hai. Bây giờ bạn đã hoàn thành nút thắt đầu tiên. Không quá tệ, phải không nào?
 5. 5
  Tạo thêm một nút thắt tương tự với hai sợi chỉ đó. Sau khi tạo nút thắt thứ hai với sợi chỉ đầu tiên và sợi chỉ thứ hai, bạn dùng sợi chỉ thứ nhất để tạo thêm hai nút thắt trên sợi chỉ thứ ba, sau đó là thứ tư và cứ thế tiếp tục. Tiếp tục thực hiện thao tác này đến khi mỗi sợi chỉ đều có hai nút thắt.[3]
  • Bạn nhớ kéo sợi chỉ đến khi cảm thấy chặt. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận đừng kéo quá chặt! Nếu có vài nút thắt chặt hơn phần còn lại, vòng tay sẽ trông lổn nhổn và không đều nhau thay vì ngay ngắn và bằng phẳng.[4]
  • Tiếp tục tạo nút thắt bằng sợi chỉ đầu tiên với sợi chỉ ngay bên cạnh, từ trái sang phải, đến khi thắt xong các sợi chỉ và sợi chỉ đầu tiên được chuyển sang vị trí ngoài cùng bên phải.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tiếp tục họa tiết nút thắt

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thực hiện lại thao tác thêm một lần nữa với sợi chỉ ngoài cùng bên trái. Chúc mừng bạn đã hoàn thành các nút thắt trong vòng đầu tiên! Tiếp tục thắt nào. Sợi chỉ ngoài cùng bên trái sẽ là sợi chỉ mới đầu tiên. Mỗi sợi chỉ sẽ kết thúc ở bên phải khi bạn thắt xong một vòng, và bạn sẽ bắt đầu lại với một sợi chỉ màu mới. Lặp lại kỹ thuật tạo nút thắt đôi với sợi chỉ ngoài cùng bên trái, di chuyển từ trái sang phải đến khi sợi chỉ ở ngoài cùng bên phải.[6]
 2. 2
  Tiếp tục đến khi vòng tay đủ dài và vừa vặn với cổ tay. Bạn đã tốn công thắt một vòng tay đẹp thì phải cố gắng làm sao cho vừa vặn! Ướm vòng tay quanh cổ tay. Bạn nên tạo ra khoảng trống vừa phải để bạn (hoặc người được tặng vòng tay) đặt vừa hai ngón tay vào giữa vòng tay và cổ tay.
 3. 3
  Cột đầu còn lại của vòng tay thành nút thắt. Đảm bảo nút thắt không chiếm thêm độ dài của vòng tay.
 4. 4
  Cắt phần chỉ còn thừa. Nếu vẫn còn chỉ thừa, bạn có thể dùng kéo cắt bỏ.
 5. 5
  Cột vòng tay. Bây giờ bạn đã thắt nút ở hai đầu vòng tay, tiếp theo chỉ cần cột các sợi chỉ của vòng tay với nhau là bạn có thể đeo được ngay! Nếu muốn vòng tay cực kỳ vừa vặn, bạn nên nhờ một người bạn giúp bạn thắt nút vòng tay sau khi đeo lên tay.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tết và gắn thêm hạt cho vòng tay

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tết chỉ theo kiểu đơn giản. Nếu muốn vòng tay nổi bật hơn, bạn có thể thêm kiểu thắt bím cơ bản. Phần bím thắt ở đầu nào của vòng tay cũng được, nên bạn cần thắt bím trước khi tạo nút thắt cho phần thiết kế chính. Gom các sợi chỉ cạnh nhau thành đôi hoặc ba để bạn có ba phần chỉ dành cho việc thắt bím (trái, giữa, phải).
 2. 2
  Vắt phần chỉ bên phải qua phần giữa. Bạn lấy phần chỉ ở bên phải đưa qua phần chỉ ở giữa. Phần chỉ này bây giờ đã chuyển sang vị trí giữa. Tiếp theo, bạn sẽ lấy phần chỉ ở bên trái đưa qua phần chỉ ở giữa để phần chỉ bên trái chuyển sang vị trí giữa.[7]
  • Bây giờ, bạn sẽ lặp lại thao tác! Tiếp tục thao tác này - phải qua giữa, trái qua giữa - đến khi có được phần thắt bím với độ dài như ý, khoảng 2,5 cm hoặc ngắn hơn.
 3. 3
  Cột nút thắt trước khi bắt đầu phần họa tiết chính. Sau khi tết chỉ theo kiểu cơ bản với độ dài như ý muốn, khoảng 2,5cm hoặc ngắn hơn, bạn cột một nút thắt trước khi bắt đầu tạo họa tiết cho vòng tay.
 4. 4
  Tết đầu còn lại của vòng tay. Sau khi đã có phần họa tiết với độ dài thích hợp, bạn tết một đoạn chỉ ngắn để hoàn tất vòng tay.
 5. 5
  Thêm hạt hoặc hình trang trí ở cuối vòng tay. Nếu cảm thấy vòng tay cần được trang trí thêm, bạn có thể gắn hạt hoặc hình trang trí vào các sợi chỉ trong khi tết. Cột nút thắt để giữ cố định phần trang trí.[8]
  • Vậy là xong! Bạn có thể tặng vòng tay cho bạn thân, thử bán cho người khác hoặc giữ lại cho riêng mình nếu không muốn rời xa chiếc vòng tay xinh đẹp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để các sợi chỉ có thể kéo dễ dàng khi làm vòng tay và tránh bị đứt khi kéo căng, trước tiên bạn nên bôi sáp lên từng sợi chỉ. Để bôi sáp, bạn có thể kéo sợi chỉ qua lại trên cây nến cũ..
 • Chọn màu một cách cẩn thận. Bạn có thể dùng màu yêu thích của người được tặng vòng tay hoặc chọn màu theo ý nghĩa (chẳng hạn như đỏ = tính yêu, vàng = niềm vui, v.v.).
 • Thắt hờ các sợi chỉ vào nhau để xem thử các màu có thể kết hợp tốt với nhau không.
 • Đừng tạo các nút thắt quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu các nút thắt quá chặt, chỉ có thể bị đứt hoặc phần họa tiết sẽ không hiện rõ. Ngược lại, nút thắt lỏng sẽ nhanh chóng bị bung ra.
 • Cố gắng hoàn tất vòng tay trong một lần thực hiện để bạn không quên mình đã làm đến đâu. Nếu sợ quên thứ tự màu sắc, bạn nên viết ghi chú.
 • Nếu bạn làm hai nút thắt cho mỗi sợi chỉ, nên nhớ làm tương tự cho các sợi còn lại. Thắt hai nút trên mỗi sợi chỉ sẽ giúp cho vòng tay phẳng.
 • Nếu vòng tay bị xoắn, bạn có thể là hoặc dùng kẹp giấy để làm phẳng. Di chuyển kẹp giấy trong khi thực hiện. Bạn cũng có thể dùng bảng kẹp.
 • Nếu bạn tạo nút thắt lùi về phía sau, góc của họa tiết sẽ ngược lại. Bạn có thể dùng kỹ thuật này để làm vòng tay với họa tiết mũi tên hoặc hình dích dắc.
 • Nếu làm nhiều vòng tay, bạn có thể bán chúng để kiếm thêm tiền.

Cảnh báo

 • Chỉ thêu rất mảnh. Vì vậy, bạn nên cẩn thận để không cột các nút thắt sai vị trí. Tuy nhiên, nếu trường hợp đó xảy ra thì không có gì phải lo, bạn luôn có thể gỡ nút thắt bằng nhíp hoặc kim băng, nhưng việc này hơi khó và đôi khi có thể làm cho chỉ bị bung hoặc đứt. Nút thắt trên chỉ thêu thường rất khó gỡ.
 • Đừng xiết vòng tay quá chặt vào cổ tay; bạn cần tạo một ít khoảng trống để máu lưu thông!
 • Cố gắng không để ngón tay vướng vào các nút thắt hoặc làm rối chỉ.

Những thứ bạn cần

 • Chỉ thêu
 • Kéo
 • Kim băng, bảng kẹp hoặc băng keo
 • Hạt và/hoặc hình trang trí (tùy chọn)

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 23.472 lần.
Trang này đã được đọc 23.472 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo