Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Côn trùng là các sinh vật hấp dẫn và phức tạp. Nhiều người có thú vui làm tiêu bản côn trùng. Côn trùng thường được bảo quản với mục đích nhận dạng và nghiên cứu khoa học hoặc vì sở thích cá nhân. Dù là tìm được xác của một con côn trùng ngoài trời hoặc trong nhà hay định tự tay xử lý một con còn sống, bạn có nhiều phương pháp khác nhau để làm tiêu bản côn trùng. Những con côn trùng thân mềm như sâu bướm và ấu trùng thường được bảo quản bằng cồn tẩy rửa. Côn trùng thân cứng – đặc biệt là bướm, ngài, ong và bọ cánh cứng – được bảo quản bằng cách ghim. Nếu côn trùng có bộ xương ngoài, cách xử lý tốt nhất là ghim để làm mẫu vật khô.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Bảo quản côn trùng trong cồn tẩy rửa

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rót cồn tẩy rửa vào lọ thủy tinh nhỏ đến nửa lọ. Cồn sẽ bảo quản xác của côn trùng, chống thối rữa, khô quắt hoặc tan ra thành nhiều mảnh. Chọn lọ to hơn kích thước của con côn trùng, nhưng không cần to quá. Bạn sẽ tốn nhiều cồn nếu ngâm con côn trùng nhỏ vào lọ to.
  • Phần lớn cồn tẩy rửa là dung dịch 70% - nồng độ này là thích hợp để bảo quản côn trùng. Cồn tẩy rửa có nồng độ cao hơn - 80 hoặc 85% - cũng tốt, vì một số côn trùng nên được bảo quản trong cồn có nồng độ cao.[1]
  • Đơn cử một số động vật nên ngâm trong cồn có nồng độ cao là: nhện, bò cạp, giun đất và các côn trùng nhỏ như chấy và bọ bạc.[2]
  • Đảm bảo lọ thủy tinh có nắp đậy kín khít và không có bất cứ kẽ hở nào.
 2. 2
  Tìm một con côn trùng đã chết. Lưu ý rằng côn trùng thân mềm được bảo quản trong cồn là phổ biến nhất. Côn trùng có ở khắp mọi: trên cửa sổ trong nhà, môi trường gần nơi bạn đang sống, thậm chí ở trong mạng nhện gần đó. Hẳn là bạn muốn bảo quản một con côn trùng còn nguyên vẹn. Nếu con côn trùng đã chết nhiều ngày trước và đang phân huỷ hoặc rã ra thì việc bảo quản sẽ kém hiệu quả.
  • Bạn cũng có thể tự bẫy côn trùng bằng nhiều phương pháp, chẳng hạn như bắt những con bướm hoặc ngài bằng vợt bắt bướm.[3] Một số người phản đối hành động giết côn trùng chỉ để làm tiêu bản vì khía cạnh đạo đức, nhưng bẫy là cách hiệu quả để bạn có xác của côn trùng.
 3. 3
  Xác định và ghi nhãn côn trùng. Khi làm tiêu bản côn trùng, bạn phải biết mình đang xử lý loài nào. Đây là một khâu đặc biệt quan trọng nếu bạn làm tiêu bản côn trùng vì mục đích khoa học. Trên nhãn cần ghi các thông tin sau: chi và loài của con côn trùng, ngày và địa điểm tìm được và tên của người sưu tập. Dán nhãn đã ghi thông tin lên lọ đựng cồn.
  • Nhiều website hữu ích có thể giúp bạn xác địnnh xác con côn trùng.[4] Bạn có thể xem BugGuide.net hoặc InsectIdentification.org. trước. Nếu các trang này không giúp được bạn, hãy thử liên lạc với các nhà nghiên cứu sâu bọ tại địa phương.
 4. 4
  Cẩn thận đặt con côn trùng vào lọ. Hãy nhẹ nhàng và thật cẩn thận khi cầm con côn trùng: chúng rất mỏng mạnh và dễ bị gãy nát. Tốt nhất là bạn nên dùng kẹp gắp hoặc nhíp để giữ con côn trùng, vì các bộ phận của côn trùng có thể bị gãy hoặc hư hại nếu bạn cầm bằng tay.
  • Nếu con côn trùng có ngòi (ong mật, ong bắp cày) hoặc thuộc loài có nọc độc, bạn cần đeo găng tay latex khi chạm vào nó.
 5. 5
  Rót tiếp cồn tẩy rửa vào cho đầy lọ. Chỉ thực hiện bước này khi con côn trùng đã chìm xuống đáy lọ. Từ từ rót cồn cho đầy lọ. Nếu rót quá nhanh, bạn có thể làm gãy hoặc làm hỏng tiêu bản.
  • Đậy nắp lọ cho kín và cất ở nơi an toàn. Nếu định làm một bộ sưu tập lớn, tốt nhất bạn nên dành riêng một mặt bàn để bày các lọ tiêu bản.
  • Để các lọ côn trùng ở xa thức ăn, trẻ em và vật nuôi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bảo quản côn trùng trong dung dịch rửa tay

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đổ dung dịch rửa tay đầy 2/3 lọ. Tương tự cồn tẩy rửa, dung dịch rửa tay cũng có tác dụng bảo quản xác côn trùng, giúp cho nó không bị thối rữa hoặc phân hủy. Tuy nhiên, khác với cồn, kết cấu đặc của dung dịch rửa tay khiến cho xác con côn trùng lơ lửng trong đó, trông hấp dẫn hơn khi trưng bày và cũng dễ quan sát hơn.[5]
  • Dùng lọ đủ rộng để con côn trùng lơ lửng trong đó mà không làm lãng phí dung dịch rửa tay.
 2. 2
  Đặt con côn trùng vào dung dịch rửa tay. Tránh dùng tay cầm côn trùng; bạn nên dùng kẹp hoặc nhíp để cầm nó lên.[6] Nhẹ nhàng dìm xác con côn trùng vào dung dịch rửa tay cho đến khi nó lơ lửng trong chất gel.
  • Nếu đó là các con côn trùng mỏng manh như ong mật hoặc ong bắp cày, bạn hãy thật cẩn thận kẻo làm gãy cánh hoặc thân côn trùng khi dìm nó vào gel.
  • Các con côn trùng thân cứng và to hơn – chẳng hạn như bướm – có thể khó bảo quản trong dung dịch rửa tay, vì chất gel có thể làm gãy các bộ phận của chúng. Mặc dù có thể bảo quản các con côn trùng thân cứng khác trong dung dịch rửa tay, bạn nên tìm những con không có cánh hoặc râu mỏng manh nhô ra.
 3. 3
  Luộc lọ đựng để loại bỏ các bóng khí. Để loại bỏ các bóng khí xấu xí trong dung dịch rửa tay, bạn có thể đổ nước vào xoong cao đến 2,5 – 5 cm. Đun sôi nước và đặt các lọ (đựng đầy 2/3 dung dịch rửa tay và có con côn trùng bên trên) vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong 15 phút.[7] Nhớ mở nắp lọ khi đun để tránh nổ lọ.
  • Đừng để nước lọt vào trong lọ để dung dịch rửa tay khỏi bị pha loãng.
  • Nhiều người cho rằng các bóng khí trong dung dịch rửa tay trông mất thẩm mỹ và gây mất tập trung khi họ quan sát con côn trùng, nhưng nếu không thấy phiền vì các bóng khí thì bạn có thể bỏ qua bước này.
 4. 4
  Tiếp tục rót dung dịch rửa tay vào đầy lọ. Sau khi nhấc lọ ra khỏi nước sôi và chờ cho nguội đến nhiệt độ phòng, bạn sẽ rót hoặc bơm dung dịch rửa tay vào đầy lọ. Khi lọ đã đầy, bạn có thể dùng nhíp hoặc kẹp gắp để sửa con côn trùng vào đúng tư thế mong muốn. Dán nhãn bên ngoài lọ, vặn chặt nắp, và thế tie6u bản của bạn đã hoàn thành.
  • Các lọ tiêu bản này có thể được trưng bày trong nhà bảo tàng hoặc các sự kiện khác, và trẻ em cũng có thể cầm lên để xem (dưới sự giám sát của người lớn).[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Ghim tiêu bản côn trùng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua kim ghim côn trùng và tấm xốp. Kim ghim côn trùng là một loại kim làm từ thép đã tôi và thường dài khoảng 3,5 cm. Loại kim này khá mỏng để không làm hư hại tiêu bản. Đối với côn trùng có thân mình dày, bạn nên dùng kim dày hơn (và dùng kim mỏng hơn để ghim những con côn trùng nhỏ hơn). Bất cứ loại xốp nào cũng có thể dùng được, miễn là đặc (để côn trùng khỏi bị rơi ra).[9]
  • Tiêu bản côn trùng cũng thường được ghim trên gỗ bần thay vì tấm xốp.
  • Cả kim ghim và và tấm xốp (hoặc gỗ bần) có bán tại các cửa hàng vật liệu thủ công hoặc các công ty cung cấp vật liệu dùng trong sinh học, chẳng hạn như BioQuip. Bạn cũng có thể mua ghim và tấm xốp này từ các nhà bán lẻ trên mạng, trong đó có Amazon.
 2. 2
  Bù nước cho tiêu bản. Nếu định tạo dáng cho con côn trùng, bạn sẽ phải bù nước cho chúng. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn vẫn có thể nhúc nhích các chân của côn trùng một chút mà không khó khăn gì. Tìm một hộp đựng có nắp đậy kín. Dấp một ít cồn vào một miếng giẻ hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và lót dưới đáy hộp. Bạn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí là dung dịch tẩy sơn móng tay. Đừng đặt con côn trùng trực tiếp lên khăn ướt. Đặt một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy khô lên trên khăn ướt và đặt con côn trùng lên bề mặt khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong khi tiếp xúc với hơi cồn. Bí quyết ở đây là dùng nhiều lớp khăn khô.
  • Hầu hết côn trùng vỏ cứng sẽ đủ ẩm trong 3 ngày. Những con bọ to hơn mất ít nhất 5 ngày. Bạn có thể kiểm tra hàng ngày; khi các chân của côn trùng có thể di chuyển được dễ dàng nghĩa là đã đạt yêu cầu.
  • Tiêu bản có thể bị ướt nếu bạn dùng quá nhiều cồn hoặc chỉ dùng khăn giấy, hoặc để quá lâu. Điều này có thể khiến tiêu bản bị giảm chất lượng hoặc thối rữa. Bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách lót thêm các lớp khăn khô để tách côn trùng khỏi khăn ướt.
  • Nếu con côn trùng của bạn bắt đầu có dấu hiệu xấu đi, bạn vẫn có thể cứu vãn được. Đừng nhặt con côn trùng ra. Lấy tờ giấy khô có con côn trùng bên trên ra ngoài và chờ cho khô, sau đó thử bù nước lại khi nó không còn ướt.
 3. 3
  Ghim kim vào con côn trùng. Ghim là phương pháp hiệu quả nhất để bảo quản côn trùng thân cứng. Ghim chiếc kim vào phần ngực (phần giữa) của xác côn trùng sao cho ngập khoảng 2/3 con côn trùng; ý định ở đây là bạn có thể cầm kim để nhấc con côn trùng lên mà không cần chạm vào nó.[10]
  • Với bọ cánh cứng, bạn hãy ghim vào giữa lớp áo cánh bên phải của nó.[11]
 4. 4
  Gắn con côn trùng lên tấm xốp và dán nhãn. Ghim kim xuống tấm xốp đến độ sâu khoảng 1,5 cm. Cẩn thận kẻo làm gãy con côn trùng. Bạn có thể để nguyên như vậy hoặc dùng thêm kim ghim để chỉnh tư thế cho tiêu bản. Nếu là con côn trùng to, hãy đảm bảo nó đã được bù nước đủ để bạn có thể di chuyển các chân mà không làm gãy. Đừng ghim kim xuyên qua khi chỉnh chân côn trùng. Thay vào đó, bạn hãy ghim kim lên tấm xốp sao cho các chân côn trùng tựa vào đầu ghim. Khi con côn trùng khô đi, các chân của nó sẽ “đóng băng” tại chỗ. Nếu không cố định được các chân này, bạn có thể ghim 2 chiếc kim thành hình chữ X để giữ chân côn trùng trên khía chữ V của 2 chiếc kim như chiếc võng.
 5. 5
  Chờ cho con côn trùng khô. Tuỳ vào kích thước của tiêu bản, thời gian này có thể mất từ 1 ngày đến 2 tuần. các côn trùng nhỏ như bọ rùa sẽ khô trong khoảng 1 ngày, ong mất 3 ngày, còn các con lớn hơn có thể mất đến 1 tuần hoặc lâu hơn mới khô. Bạn có thể thử xem tiêu bản đã khô chưa bằng cách cầm ghim ấn vào chân con côn trùng; nếu nó bị di chuyển thì bạn phải chờ thêm, còn nếu nó vẫn không nhúc nhích thì nghĩa là đã khô. Khi côn trùng đã khô, bạn có thể gỡ ghim chống ra và ghim tiêu bản vào hộp trưng bày.
 6. 6
  Gắn nhãn cho tiêu bản. Xác định chi vào loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên một mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi địa điểm và ngày tìm được con côn trùng, tên người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về môi trường xung quanh khi thu thập con côn trùng: đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v...[12] Ghim mảnh giấy với chiếc kim chính ghim con côn trùng, hoặc gắn mảnh giấy ở gần tiêu bản khi đóng khung.
  • Nếu không đóng khung, bạn có thể bảo quản tiêu bản bằng cách cất trong ngăn tủ hoặc bộ ngăn kéo, thậm chí cho vào hộp gỗ đựng xì gà. Bỏ vài viên băng phiến vào hộp để chống động vật ăn xác thối.[13]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ghim tiêu bản bướm

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua vật liệu. Bạn sẽ cần kim ghim côn trùng và nhíp đầu bằng. Kim ghim bướm sẽ mỏng hơn kim ghim côn trùng, cỡ khoảng 0,25 -0,75 mm. Với con côn trùng có thân dày hơn, bạn cần dùng kim dày hơn (và kim mỏng hơn để xứ lý côn trùng nhỏ hơn). Loại kim này thường dài khoảng 3,5 cm.[14]
  • KHÔNG dùng nhíp thông thường. Bạn có thể làm rách cánh bướm nếu dùng nhíp không có đầu bằng.
 2. 2
  Chuẩn bị bảng ghim tiêu bản bướm. Để tự làm bảng ghim tiêu bản, bạn sẽ lấy một tấm xốp phẳng và trổ một khe ở giữa bảng sao cho vừa với thân của con bướm hoặc con ngài. Bất cứ loại xốp nào cũng có thể làm bảng ghim được, miễn là đặc (để tiêu bản khỏi rơi ra).
  • Đảm bảo bảng xốp phải đủ rộng để ghim được con bướm xòe cánh.
  • Côn trùng cũng thường được gắn trên gỗ bần hoặc gỗ bấc thay vì tấm xốp.
  • Tự làm hoặc mua bảng ghim tiêu bản có bề mặt hình chữ V để các cánh bướm tạo thành góc chéo. Loại bảng này nên mua là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể tự làm. Nếu thích làm bảng gỗ, bạn cần cẩn thận để keo dán gỗ không cản trở những chiếc ghim côn trùng mỏng mảnh.
  • Cả kim ghim và tấm xốp (hoặc bẳng gỗ bần) đều có bán tại cửa hàng vật liệu thủ công hoặc các công ty bán vật liệu dùng trong sinh học như BioQuip. Bạn cũng có thể mua kim ghim và tấm xốp ghim tiêu bản ở các nhà bán lẻ trên mạng, bao gồm Amazon và Butterfly Company.
 3. 3
  Chuẩn bị các băng giấy sáp. Cắt 4 băng giấy sáp có chiều dài bằng chiều dài cánh bướm (từ đầu cánh đến đuôi cánh) cộng thêm 2,5 cm. Bướm và ngài là những con côn trùng mỏng manh nên cánh của chúng dễ bị rách. Do đó, cánh bướm phải được giữ cố định bằng các băng giấy sáp này để các kim ghim không làm hỏng cánh bướm.
  • Bạn nên chuẩn bị thêm vài băng giấy để phòng hờ.
 4. 4
  Bù nước cho tiêu bản. Trừ khi có trong tay một con bướm mới chết, bạn sẽ cần phải bù nước cho nó. Bỏ qua bước này nếu bạn vẫn có thể dễ dàng di chuyển được chân con bướm một chút. Tìm một hộp có nắp đậy kín. Dấp cồn vào một mảnh vải hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và trải dưới đáy hộp. Bạn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí dung dịch tẩy sơn móng tay cũng được. Đừng đặt con bướm trực tiếp lên khăn ướt. Bạn cần lót một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy lên trên mảnh vải ướt, đặt thêm một mảnh giấy sáp lên trên, sau đó đặt con bướm lên mảnh giấy sáp khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong khi tiếp xúc với hơi cồn. Chìa khoá ở đây là dùng nhiều lớp giấy khô.
  • Những con bướm nhỏ (1-5cm) có thể chỉ cần 1 ngày để bù nước. Bướm cỡ trung bình (2,5-8 cm) sẽ mất vài ba ngày, còn những con bướm lớn có thể mất đến 5 ngày. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử mở cánh con bướm. Dùng nhíp tách hai cánh bướm tại khe hở ngay bên trên đầu của nó. Nếu thấy có lực cản, bạn cần chờ thêm một thời gian. Nếu bạn bắt đầu ghim và các cánh bên trên của con bướm không phẳng hoàn toàn thì nghĩa là nó cần được tiếp tục bù nước.
  • Nếu bạn dùng quá nhiều cồn, hoặc chỉ dùng khăn giấy hoặc để quá lâu, con côn trùng có thể bị ướt và khiến tiêu bản bị giảm chất lượng hoặc thối rữa. Nếu điều này xảy ra thì tiêu bản đã bị hỏng quá nặng và không thể ghim được. Bạn có thể tránh điều này bằng cách tách con côn trùng ra khỏi khăn ướt bằng các lớp khăn khô.
  • Nếu tình trạng của con côn trùng bắt đầu xấu đi, bạn vẫn có thể sửa chữa được. Đừng nhấc con bướm ra. Lấy bề mặt đặt con bướm trên đó bỏ ra ngoài cho khô. Xem xét con bướm. Nếu thấy các cánh của nó dính vào nhau, bạn có thể cố gắng dùng nhíp tách chúng ra và chèn một băng giấy sáp vào giữa các cánh bướm cho đến khi khô. Thử bù nước lần nữa sau khi con bướm hoàn toàn khô.
 5. 5
  Ghim thân con côn trùng lên chiếc kim. Sau bước bù nước, bạn hãy cầm con bướm lên bằng cách kẹp ở ngực nó. Nếu bạn cầm vào bụng của con bướm, nó có thể bị gãy. Đặt bàn tay bên dưới sao cho các cánh của con bướm hướng lên trên. Ghim kim vào giữa ngực con bướm. Chiếc kim này phải cắm thẳng lên, không cắm nghiêng. Trượt con bướm xuống cho đến khi chiếc kim ghim vào 2/3 chiều dày thân bướm; làm sao để bạn có thể cầm chiếc kim để nhấc con bướm lên được mà không cần chạm vào nó. Ghim con bướm vào khe hở trên bảng ghim tiêu bản. Ghim sâu xuống sao cho mặt dưới của cánh bướm nằm ngang hàng với bề mặt bảng. Bạn cũng có thể ghim nghiêng một góc, miễn là cánh bướm phải nằm phẳng.
 6. 6
  Tách các cánh bướm. Dùng nhíp giữ cho các cánh bướm mở ra. Luồn chiếc nhíp đang khép vào giữa các cánh bướm và thả cho mở ra. Chèn một băng giấy sáp vào giữa 2 cánh. Băng giấy phải đủ dài sao cho thò ra khỏi hai đầu cánh bướm. Dùng băng giấy này để tách các cánh ra và chèn thêm một băng giấy nữa vào bên kia của chiếc kim ghim. Chúng sẽ được dùng để giữ cho các cánh bướm nằm phẳng xuống.
  • Nếu không thể tách cánh bướm ra bằng nhíp, bạn đừng cố nhét mảnh giấy sáp từ trên xuống. Điều này rất có thể khiến các đầu cánh bướm bị gập lại hoặc rách. Thử trượt băng giấy sáp từ phía trước (ngay trên đầu bướm), vì thường sẽ có khoảng trống giữa các cánh tại khớp vai.
 7. 7
  Ghim cánh bướm. Cầm mảnh giấy sáp để kéo cánh bướm xuống cho đến khi nó nằm phẳng trên bảng ghim tiêu bản. Không ghim kim xuyên qua cánh bướm mà chỉ ghim vào băng giấy sáp. Đảm bảo băng giấy phải được kéo căng để cánh bướm khỏi xê dịch. Thực hiện như vậy cho cả hai cánh.
  • Khi bạn bắt đầu ghim mà các cánh bướm bên trên không nằm phẳng hoàn toàn thì nghĩa là nó cần phải được bù nước thêm. Đừng ấn các cánh bướm xuống vì chúng có thể bị gãy. Bạn có thể để các băng giấy ở giữa các cánh bướm trong khi bù nước.
  • Nếu các cánh bướm trượt ra, bạn hãy kéo chặt các băng giấy sáp và ghim chéo góc. Ghim chiếc kim sao cho nó nghiêng ra xa thân bướm. Như vậy, các băng giấy sẽ được ghim chắc hơn.
 8. 8
  Đặt các cánh bướm vào đúng vị trí và ghim cố định. Bắt đầu từ cánh bên trên. Tạm thời gỡ ghim ở phần trên của băng giấy sáp. Đừng lấy băng giấy ra kẻo cánh bướm khép lại. Không chạm trực tiếp vào cánh bướm, thay vào đó là cầm băng giấy sáp hoặc nhíp để giữ cố định cánh bướm. Giữ ở phía trên cánh bướm về phía giữa cánh, không giữ ở đầu cánh. Khi mọi thứ đã ổn, bạn sẽ ghim lại băng giấy sáp. Các cánh ở dưới mỏng manh hơn. Bạn hãy giữ ở cạnh và kéo lên hoặc xuống. Đừng kéo cánh bướm ra xa thân bướm kẻo rách. Ghim cánh bướm xuống.
  • Nhớ giữ cánh bướm trong khi chỉnh vị trí của cánh kia cùng bên.
  • Một số loài bướm có gân dày về phía đầu cánh. Nếu không có nhíp đầu bằng, bạn có thể kéo cánh bướm bằng cách dùng ghim dựa vào đường gân này. Đừng ghim cánh bướm kẻo làm thủng cánh. Kéo cánh bướm sang bên cạnh và ghim cố định vào băng giấy như thường lệ.
  • Bạn nên đeo găng tay khi làm việc, vì dầu trên da tay có thể làm mất các vẩy trên cánh bướm. Nếu tay bạn ra mồ hôi, các vẩy trên cánh bướm có thể bị trôi mất, thậm chí qua cả găng tay và giấy sáp. Bạn nên thường xuyên lau khô tay.
 9. 9
  Chỉnh lại lần cuối. Nếu có chỗ nào đó không nằm phẳng, bạn hãy cắt thêm vào băng giấy sáp và ghim những chỗ chưa ưng ý. Nếu bằng cách nào đó mà chân và râu của con bướm vẫn còn nguyên vẹn (chúng rất dễ gãy), bạn có thể thử chỉnh lại vị trí bằng kim ghim. Bước này đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều.
 10. 10
  Ghi nhãn cho con côn trùng. Xác định chi và loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi chú địa điểm và ngày tìm thấy con côn trùng và người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về hoàn cảnh khi con côn trùng được thu thập: đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v...[15] Ghim mảnh giấy này với chiếc kim chính ghim con côn trùng.
  • Nếu định thực hiện một bộ sưu tập tiêu bản côn trùng, có lẽ bạn nên dùng tấm xốp hoặc gỗ bần rộng để có chỗ mở rộng bộ sưu tập.
  • Bảo vệ các con côn trùng đã ghim bằng cách cất trong ngăn tủ hoặc bộ ngăn kéo, thậm chí đặt vào hộp gỗ xì gà. Bỏ thêm băng phiến vào hộp để chống động vật ăn xác thối.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đặt tiêu bản côn trùng tránh ánh nắng trực tiếp để khỏi bị phai màu.
 • Đừng cố sửa tư thế con côn trùng mà không bù nước cho nó, vì các chân của côn trùng sẽ bị gãy.
 • Nhẹ tay với các côn trùng. Chúng mỏng manh hơn bạn tưởng đấy!
 • Luôn rửa tay trước và sau khi cầm vào côn trùng.
 • Tuyệt đối không hít hơi cồn tẩy rửa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm mắt đỏLàm mắt đỏ
Gập hạc giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Gấp Phi tiêu Ninja
Khâu phù hiệu lên đồng phục
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Samuel Ramsey, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà côn trùng học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Samuel Ramsey, PhD. Samuel Ramsey là nhà côn trùng học và chuyên gia nghiên cứu làm việc cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ramsey có kiến ​​thức sâu rộng về cộng sinh và nghiên cứu về sự lây lan bệnh côn trùng, hành vi ký sinh trùng, phát triển tương sinh, kiểm soát sinh học, sinh thái các loài xâm lấn, sức khỏe côn trùng thụ phấn và kiểm soát dịch hại. Ông có bằng cử nhân côn trùng học của Đại học Cornell và bằng tiến sĩ côn trùng học của Đại học Maryland. Nghiên cứu của Ramsey về ong đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các kỹ thuật kiểm soát có mục tiêu để khôi phục quần thể ong mật trên toàn thế giới. Ông cũng dẫn chương trình cho một chuỗi video trên YouTube có tên “Dr. Buggs.” Bài viết này đã được xem 21.094 lần.
Trang này đã được đọc 21.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo