Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thời gian biểu học tập là một công cụ tiện lợi và không tốn kém để giúp bạn kiểm soát thời gian học. Thời gian biểu giúp bạn biết được mình nên hoàn thành những gì và thời gian thực hiện công việc. Nếu muốn làm việc có tổ chức và có thêm động lực để hoàn thành tốt mọi việc trong khả năng của mình thì bạn nên lập một thời gian biểu riêng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xây dựng thời gian biểu

 1. 1
  Lên danh sách những việc bạn cần làm. Bạn cần suy nghĩ và viết ra mọi việc để có thể sắp xếp đúng theo thứ tự trong danh sách. Bằng việc lên kế hoạch sẵn trước khi ghi vào thời gian biểu, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành hơn.[1]
  • Bạn nên ghi rõ các lớp học, công việc, việc nhà, việc chơi thể thao cũng như rèn luyện thể chất và các hoạt động mà bạn thường làm trong khoảng thời gian học tập.
  • Đừng quên liệt kê sinh nhật của mọi người và các ngày lễ lớn.
  • Có lẽ bạn sẽ không nghĩ thêm được nhiều thứ – nhưng không sao – bạn vẫn có thể bổ sung thông tin sau.
 2. 2
  Thu thập thông tin về lớp học/bài luận. Điều này có nghĩa là bạn sẽ gom kế hoạch học tập và thời điểm nộp bài luận hoặc dự án của môn học. Bạn có thể tìm thông tin ở văn phòng khoa hoặc trên hệ thống mạng nội bộ của nhà trường.[2]
 3. 3
  Cân nhắc khoảng thời gian hiệu quả nhất để dành cho việc học. Suy nghĩ xem bạn thường tập trung học tốt nhất vào lúc nào. Bạn là người hay làm việc vào buổi sáng hay ban tối? Suy nghĩ về việc này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho thời điểm học quan trọng vào những lúc cao điểm.[3]
  • Khi hoàn thành bước này, đừng nghĩ đến những trách nhiệm khác mà bạn phải gánh vác (như việc làm thêm); chỉ cần ghi lại khoảng thời gian mà bạn làm việc hiệu quả nhất khi không vướng bận những việc khác.
 4. 4
  Quyết định hình thức của thời khóa biểu. Bạn có thể làm thời khóa biểu trên giấy hoặc theo định dạng kỹ thuật số như làm trên trang tính hoặc trên ứng dụng điện thoại.
  • Trang tính của Microsoft Excel hoặc Apple Numbers sẽ cho bạn những giải pháp tối ưu. Bên cạnh đó, các phần mềm soạn thảo văn bản cũng có mẫu giúp bạn thực hiện thời khóa biểu dễ dàng hơn.[4]
  • Bạn có thể dùng dịch vụ mạng. My Study Life là một phần mềm có nhiều đánh giá tốt được phát triển trên giao diện web và ứng dụng điện thoại.
  • Cho dù bạn thường xuyên lên mạng hoặc kiểm tra điện thoại thì thời gian biểu giấy vẫn tiện dụng nhất. Bạn có thể dùng trong trường hợp khi không thể sử dụng điện thoại trong lớp học.
  • Thời gian biểu dạng giấy và dạng kỹ thuật số đều có ưu điểm riêng. Thời gian biểu dạng kỹ thuật số dễ thiết lập, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan, trong khi đó bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi nhỏ hơn khi dùng thời gian biểu giấy. Thời gian biểu giấy cũng dễ làm (hoặc ít nhất là thú vị hơn) khi bạn có thể tô màu trang trí theo ý thích.
  • Bạn cũng có thể chọn kết hợp thực hiện thời khóa biểu giấy và kỹ thuật số: dùng máy vi tính để in ra một bảng với nhiều ô nhỏ để bạn có thể thêm ngày và thời gian rồi in thêm số lượng bảng tùy thích (tùy theo số tuần mà bạn định lên kế hoạch) và điền thông tin vào đó.
 5. 5
  Kẻ bảng thời khóa biểu. Bất kỳ thời khóa biểu nào cũng nên là một bảng có nhiều cột để ghi “ngày” và “giờ” với số ngày trong tuần được ghi theo hàng ngang và giờ theo hàng dọc.
  • Nếu tự thiết kế thời khóa biểu giấy bằng tay, bạn sẽ cần tự kẻ bảng. Bạn có thể dùng giấy tập thông thường hoặc giấy trắng. Sau đó dùng thước kẻ bảng thật ngay ngắn.
  • Khuyết điểm lớn nhất khi làm thời gian biểu bằng cách kẻ tay trên giấy là rất khó thay đổi khi cần. Kể cả khi dùng bút chì, việc thay đổi số hàng hoặc cột cũng thật sự là một thử thách. Hơn nữa, nếu bạn cần nhiều giấy, chẳng hạn như một tờ cho mỗi tháng thì bạn sẽ phải kẻ lại từ đầu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thêm thông tin vào thời gian biểu

 1. 1
  Chọn làm thời gian biểu loại cố định hay loại có thể thay đổi. Bạn có thể làm thời gian biểu cố định không thay đổi cho từng tuần. Hoặc bạn có thể xây dựng thời gian biểu riêng cho mỗi tuần, tức là sẽ thay đổi tùy thuộc công việc cụ thể của tuần đó. Bạn có thể cùng lúc làm nhiều thời gian biểu có thay đổi được.
  • Với thời gian biểu thay đổi hàng tuần, bạn sẽ lên kế hoạch ngược. Bắt đầu bằng dự án lớn hoặc kỳ thi quan trọng và lên kế hoạch đến gần hiện tại. Lịch học của bạn sẽ thay đổi tùy theo thời gian nộp bài luận.[5]
  • Đừng quên điền thông tin mà bạn đã viết ra trước đó. Bạn nên thực hiện bước liệt kê trước khi điền vào thời gian biểu. Việc này bao gồm các thói quen thông thường như tập luyện thể dục. Bạn cần thực hiện bước này trước để biết nên sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý.
  • Nếu bạn làm thời gian biểu thay đổi hàng tuần, đừng quên liệt kê các ngày sinh nhật và ngày lễ.
 2. 2
  Lên khung thời gian học. Bạn nên đặt khung thời gian học tương đối dài, chẳng hạn như 2-4 tiếng mỗi lần. Như vậy, bạn sẽ bị cuốn vào việc học và sử dụng thời gian hiệu quả hơn.[6]
  • Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể lên kế hoạch cho việc học. Nếu cảm thấy hiệu quả hơn khi lên kế hoạch học 45 phút hoặc 1 tiếng trong thời điểm nào đó thì bạn nên thực hiện như vậy.
  • Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những môn học khó.[7]
 3. 3
  Lên kế hoạch nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi là yếu tố rất cần thiết để thành công. Bạn không phải là rô-bốt nên không thể làm việc liên tục. Bạn sẽ làm mọi việc hiệu quả hơn khi cho bản thân nghỉ ngơi trong quá trình thực hiện.[8]
  • Các chuyên gia khuyên bạn nên làm việc suốt 45 phút và nghỉ ngơi 15 phút. Mặc dù vậy, nhu cầu của mỗi người là khác nhau nên bạn cần thử nghiệm để tìm ra giải pháp thích hợp nhất cho bản thân.[9]
 4. 4
  Viết thông tin càng cụ thể càng tốt. Bạn có nhớ bước thu thập thông tin về bài luận và kế hoạch học tập không? Đây là lúc mà bạn sẽ sử dụng thông tin đó. Bạn có thể lên khung thời gian cho từng lớp học rồi viết thời điểm nộp bài luận và cho bản thân thời gian để thực hiện dần.
  • Tất nhiên là mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian và những gì mà bạn đã lên kế hoạch từ hai tháng trước có thể không phù hợp nữa. Tuy nhiên, đừng để điều đó cản trở bạn. Hãy xem đó là một hướng dẫn hữu ích để bạn luôn đi đúng hướng và giúp bạn chia bài luận lớn thành từng phần nhỏ.
  • Nếu bạn có một lượng bài tập nhất định cho một môn nào đó mỗi tuần thì đừng quên thêm vào thời gian biểu. Ví dụ, nếu bạn có 20 bài toán mỗi tuần thì có thể chia đều thời gian thực hiện trong thời khóa biểu.
 5. 5
  Lên kế hoạch học nhiều môn trong mỗi buổi. Học nhiều môn trong một buổi nào đó có thể giúp bạn tránh tình trạng kiệt sức vì một môn học và không còn sức để làm những việc khác.[10]
  • Tất nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh vào dịp thi cử khi bạn cần phải dành thời gian cho một môn cụ thể nào đó!
 6. 6
  Làm cho thời gian biểu trông bắt mắt. Tô màu vào môn học và các công việc sẽ giúp bạn dễ xem và dễ sử dụng thời gian biểu hơn. Vì bạn sẽ phải xem nhiều lần nên hãy làm cho thời gian biểu mang dấu ấn riêng của bạn!
  • Bạn có thể dùng bút chì màu nếu làm thời gian biểu trên giấy. Hoặc bạn có thể tô màu cho chữ trên máy vi tính và in màu ra giấy. Nếu dùng ứng dụng điện thoại, thời gian biểu của bạn đã có sẵn màu nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa ở mức độ nào đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng thời khóa biểu

 1. 1
  Luôn tuân thủ theo thời gian biểu. Sẽ mất nhiều thời gian để quen với việc áp dụng lịch theo thời gian biểu nhưng bạn nên kiên trì. Khi việc thực hiện theo thời gian biểu trở thành thói quen thì bạn sẽ có nhiều lợi ích.
 2. 2
  Đừng căng thẳng. Đừng nghĩ rằng bạn phải tuân thủ chính xác thời gian ghi trên thời khóa biểu. Đây chỉ là một bảng biểu nhỏ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần nhắm thời gian, không nhất thiết phải quá áp lực về việc tuân thủ chính xác giờ giấc.
 3. 3
  Điều chỉnh thời gian biểu. Xem việc nào hiệu quả và chưa hiệu quả rồi điều chỉnh cho thích hợp. Bạn đã bỏ công sức để làm thời gian biểu rồi thì không có lý do gì phải bỏ đi khi bạn có thể thực hiện vài thay đổi nhỏ để mọi thứ tốt đẹp hơn. Hãy luôn thực hiện theo kế hoạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu việc lên kế hoạch ngược và thực hiện thời gian biểu thay đổi mỗi tuần khiến bạn mệt mỏi thì bạn vẫn có thể dễ dàng lên lịch học tập chuẩn. Mặc dù kế hoạch mỗi tuần đều giống nhau nhưng bạn sẽ thấy nhiều lợi ích khi sử dụng thời gian biểu.
 • Thử tìm kiếm hình ảnh trên mạng hoặc dùng Flickr hay Pinterest để tìm mẫu hoặc biểu mẫu mà bạn có thể sử dụng miễn phí để làm thời gian biểu.
 • Lưu ý, nếu có thay đổi về thời gian của buổi học thì bạn nên chỉnh sửa ngay trong thời gian biểu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm Mẫu số Chung Nhỏ nhấtTìm Mẫu số Chung Nhỏ nhất
Tính Đường kính của Hình trònTính Đường kính của Hình tròn
Học mã MorseHọc mã Morse
Tính lực Căng dây trong Vật lýTính lực Căng dây trong Vật lý
Tính bước sóngTính bước sóng
Tóm tắt bài báo khoa họcTóm tắt bài báo khoa học
Thêm trích dẫn vào bài luậnThêm trích dẫn vào bài luận
Chèn ký hiệu piChèn ký hiệu pi
Tính Thể tíchTính Thể tích
Tính Diện tích Hình thoiTính Diện tích Hình thoi
Tìm phương trình của một đường thẳngTìm phương trình của một đường thẳng
Học tiếng AnhHọc tiếng Anh
Thuyết trình trên lớpThuyết trình trên lớp
Tính Thể tích Hình lập phươngTính Thể tích Hình lập phương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kyle Smith
Cùng viết bởi:
Nhân viên viết bài công nghệ của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là người viết bài của wikiHow, Kyle Smith. Kyle Smith là người viết bài công nghệ của wikiHow, yêu thích việc học hỏi và chia sẻ thông tin về công nghệ mới nhất. Anh đã trình bày nghiên cứu tại nhiều hội thảo kỹ thuật và là người viết kiêm biên tập viên của hàng trăm bài hướng dẫn sửa đồ điện tử trực tuyến. Kyle có bằng cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Công nghiệp của Đại học Bách khoa California, San Luis Obispo. Bài viết này đã được xem 39.559 lần.
Trang này đã được đọc 39.559 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo