wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm một vlog bài bản, đặc biệt là nếu bạn chưa từng quay vlog trước đây. Sản phẩm đầu tay có thể không hoàn hảo, nhưng bạn vẫn sẽ đảm bảo được phản hồi tích cực về vlog.

Các bước

 1. 1
  Chuẩn bị thiết bị phù hợp. Tuy không nhất thiết phải có máy quay phim DSLR và mi-crô đắt tiền, nhưng bạn cần có một chiếc máy ảnh với chức năng quay video chất lượng tối thiểu là 720p. Bạn cũng cần một mi-crô gắn ngoài có thể kết nối với máy quay.
  • Nếu có điện thoại thông minh (hay thậm chí là máy tính bảng) thì bạn không cần phải mua thêm bất kỳ thiết bị bổ sung nào.
  • Âm thanh cũng quan trọng như hình ảnh, vì thế nếu bạn quyết định mua mi-crô chuyên dụng thì nhớ chọn lựa kỹ.
 2. 2
  Lập dàn ý sơ bộ những sự kiện trong ngày. Mặc dù vlog thường được thể hiện một cách tự nhiên, nhưng sự thật là trước khi quay ai cũng phải suy nghĩ rất nhiều. Nếu bạn viết ra một dàn ý về những gì mà bạn sẽ quay trong ngày thì ít nhất bạn sẽ nắm được ý tưởng ban đầu về bố cục của vlog.[1]
  • Viết sẵn dàn ý không có nghĩa là bạn phải theo sát. Nếu bắt gặp điều gì đó thú vị hơn trong ngày, bạn cứ thêm vào vlog.
 3. 3
  Chọn mẹo quảng cáo. Bất cứ vlogger thành công nào cũng có cá tính hoặc thói quen đặc trưng khiến họ khác biệt với những người sáng tạo nội dung khác (chẳng hạn, một vlogger có thể đột ngột kết thúc tất cả vlog mà không báo trước). Video không nhất thiết phải tập trung hoàn toàn vào mẹo quảng cáo này, cũng không cần áp dụng xuyên suốt thời lượng mà chỉ nên là một phần của nội dung.
  • Việc không dùng các mẹo quảng cáo như giải quyết những tình huống nghiêm trọng hoặc bi kịch trong video có thể là một cách diễn đạt có tác động rất lớn.
 4. 4
  Xem xét đến phông nền. Khi không quay ở nơi công cộng hay quanh nhà, bạn cần có một bối cảnh để có thể sử dụng thường xuyên. Bối cảnh này sẽ trở thành một yếu tố quan trọng không thua kém gì bạn, vì thế hãy chắc rằng bạn hài lòng với phông nền trước khi bấm máy.[2]
  • Ví dụ, nếu vlog của bạn chuyên về nấu nướng, hậu cảnh chủ yếu sẽ là nhà bếp; bạn thậm chí có thể thay đổi nền một chút theo mùa trong năm.
 5. 5
  Biến tấu nội dung vlog. Chỉ trò chuyện suốt 15 phút đồng hồ sẽ không đủ để thu hút khán giả, vì thế bạn nên thể hiện một số phong cách khác nhau trong video. Chẳng hạn, bạn có thể bắt đầu với cảnh quay chậm, tiếp đến là cảnh đi dạo và chuyện trò, chuyển sang cảnh dựng phim và kết thúc bằng việc ngồi "trò chuyện" trước máy quay.
  • Một cách khác để biến tấu nội dung của bạn là tua nhanh phần nào đó trong video hoặc áp dụng những hiệu ứng thu hút sự chú ý khác trong quá trình biên tập.
 6. 6
  Tìm điểm độc đáo nào đó trong ngày để tập trung vào. Nếu những việc hàng ngày của bạn cũng như đa số những người khác thì chắc chắn hoạt động của bạn sẽ kết thúc rất lu mờ. Bạn có thể trích những đoạn nhỏ của hoạt động và kết hợp nội dung này xuyên suốt video, tuy nhiên, điểm nhấn của vlog phải là một phần nổi bật.
  • Tất nhiên, phần "độc đáo" sẽ khác nhau mỗi ngày. Thậm chí có thể bạn sẽ không nhận ra khoảnh khắc thú vị nhất trong ngày là gì cho đến khi bắt đầu chỉnh sửa video.
 7. 7
  Hãy là chính mình. Cách nhanh nhất để trở nên tự nhiên trước ống kính là cư xử như chính bạn thường ngày. Nên nhớ rằng, bạn đang tạo ra những thước phim ghi lại cuộc sống của chính mình, vì vậy bạn chính là ngôi sao của vlog!
  • Nếu ngay từ đầu bạn chọn thể hiện kiểu nhân vật nào đó thì hãy duy trì tính cách này xuyên suốt vlog để tránh tạo ra sự mâu thuẫn.
 8. 8
  Chú ý về độ sáng. Đặc biệt nếu đang quay ngoài trời, bạn cần chắc rằng camera luôn có đèn ở phía sau. Nếu bạn phải đi vào vùng tối (hay quay vào ban đêm), bạn cần có thiết bị chiếu sáng (đèn pin, đèn flash, vân vân).
  • Đôi khi việc tự quay bản thân ngược sáng là một cách quay thú vị và nghệ thuật, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng điều này trong video.
 9. 9
  Sử dụng cảnh nhảy (jump-cut) khi chỉnh sửa. Cảnh nhảy được tạo ra khi bạn cắt đi nội dung giữa hai thời điểm nào đó; chẳng hạn, nếu cuộc đối thoại mà bạn quay có xen lẫn một đoạn im lặng khó xử, bạn có thể cắt đoạn đó đi.[3]
  • Cảnh nhảy tạo nên nguồn năng lượng nhờ vào việc đảm bảo không có sự gián đoạn trong nội dung của bạn. Kỹ thuật này rất thích hợp với những vlog dồi dào năng lượng.
 10. 10
  Quảng bá vlog. Hơn 300 giờ video được tải lên YouTube, nghĩa là bạn có thể tận dụng mọi cơ hội nhằm gia tăng số lượng người xem vlog của bạn. Hãy cân nhắc những gợi ý sau:[4]
  • Sử dụng ảnh thu nhỏ bắt mắt.
  • Điền thông tin liên hệ, từ khóa và tag vào khung mô tả của video.
  • Đăng vlog của bạn lên các phương tiện xã hội như YouTube.
  • Trải nghiệm các nền tảng video khác (như Vimeo).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc xem nội dung của những vlogger khác sẽ mang đến cho bạn một số ý tưởng về cách xây dựng vlog của mình, tuy nhiên bạn nên cẩn thận kẻo vô tình bắt chước phong cách của họ. Học hỏi là điều tốt, nhưng sao chép ý tưởng thì không hay.
 • Vlog đầu tay của bạn tuy có thể không hoàn hảo, nhưng vẫn sẽ ổn! Sau khi bạn nhận thấy rằng mình có tiềm năng phát triển ở cương vị một người sáng tạo, bạn có thể tiếp tục phát triển nội dung của mình.

Cảnh báo

 • Tuy hầu hết vlog trông có vẻ ngẫu hứng và không mấy chăm chút, nhưng để tạo ra một vlog chất lượng từ đầu tới cuối đòi hỏi rất nhiều thời gian và kiên nhẫn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Biết nếu ai đó chặn bạn trên Facebook Messenger

Cách để

Trò chuyện trên Tinder

Cách để

Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook

Cách để

Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google

Cách để

Bỏ chặn Ai đó trên Facebook

Cách để

Khắc phục lỗi không thể truy cập vào một trang web

Cách để

Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh

Cách để

Kết nối mạng cho máy tính thông qua điện thoại di động

Cách để

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Cách để

Đặt ảnh về chế độ riêng tư trên Facebook

Cách để

Tải nhạc từ Spotify

Cách để

Đặt tên kênh YouTube hay

Cách để

Nhận biết chàng trai thích bạn trên Internet

Cách để

Đào Bitcoin
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.467 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 5.467 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo