Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể làm cho tĩnh mạch nổi lên một cách dễ dàng bằng việc ngăn tuần hoàn máu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tĩnh mạch nổi lên mỗi ngày thì sẽ hơi khó hơn một chút. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn làm điều này để khoe với bạn bè hoặc chụp những tấm ảnh cơ bắp thì chúng tôi sẽ có cách để giúp bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trở nên giống vận động viên thể hình

 1. 1
  Giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể. Hiện tượng tĩnh mạch nổi lên giống vận động viên thể hình phụ thuộc vào tỷ lệ chất béo trong cơ thể. Tĩnh mạch nổi lên là tĩnh mạch bề mặt. Càng có ít phần đệm giữa lớp da và tĩnh mạch thì tĩnh mạch sẽ càng xuất hiện rõ hơn. Bạn hãy chọn chế độ ăn ít béo để giảm chất béo trong cơ thể.
  • Ở nam giới, lượng chất béo cơ thể chiếm dưới 10% sẽ khiến tĩnh mạch nổi rõ hơn. Cơ thể càng ít chất béo thì tĩnh mạch sẽ nổi càng rõ, đặc biệt là những vị trí khó thấy như cơ bụng.[1] Với phụ nữ, tỷ lệ chất béo trong cơ thể nên ở khoảng 15%.[2]
  • Để đạt được tỷ lệ chất béo này, bạn cần ăn uống lành mạnh. Điều đó có nghĩa là ăn nhiều rau củ và chất đạm ít béo, bỏ ăn vặt, không uống nước có ga và không ăn đồ ngọt.[3]
 2. 2
  Giảm lượng muối nạp vào cơ thể. Muối sẽ giữ nước trong cơ thể. Khi cơ thể ứ nước, da của bạn sẽ phù lên làm che khuất tĩnh mạch.[4]
  • Không nên dùng thực phẩm chế biến công nghiệp và bất kỳ món nào mà bạn không tự chế biến. Nguyên nhân là vì thực phẩm không do bạn chế biến thường có nhiều muối.
  • Hiện tại, 2.300 mg muối là mức giới hạn cao nhất được khuyên dùng mỗi ngày. Tức là chỉ khoảng một thìa cà phê muối. Viện Y học và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên chúng ta chỉ nên dùng 1.500 mg muối mỗi ngày.[5] Để kiểm soát việc sử dụng muối, bạn nên mua và dùng thảo mộc lẫn gia vị tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
 3. 3
  Xây dựng cơ bắp. Để xây dựng loại cơ bắp làm tĩnh mạch nổi lên, bạn cần tập trung vào chiến lược nghiêm túc giúp xây dựng cơ bắp. Loại cơ bắp này không hình thành bằng 3 lượt tập với mỗi lượt là 10 lần lặp lại như mọi người vẫn khuyên thực hiện trong quá trình tập luyện. Bài tập xây dựng cơ bắp nghiêm túc đòi hỏi 3-5 lần lặp lại khi tập với tạ nặng.
  • Bắt đầu tập 6 hiệp với 5 lần lặp lại mỗi hiệp nhưng tăng cân nặng của tạ lên 25% so với loại mà bạn thường dùng.[6] Cơ bắp hình thành khi bạn phải dùng nhiều lực hơn.
 4. 4
  Thực hiện bài tập cardio. Bài tập cardio là cách tuyệt nhất để đốt chất béo và trở nên thon gọn. Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) rất hiệu quả. Trong bài tập HIIT, bạn sẽ thực hiện bài tập cardio ở cường độ cao, sau đó nghỉ khoảng 20-30 phút giữa những lần tập.[7]
  • Ví dụ của bài tập HIIT là đạp xe nhanh trong khoảng cách ngắn và nghỉ ngơi hoặc chạy nước rút 10 vòng với khoảng cách 100 m và nghỉ 60 giây sau mỗi vòng.
 5. 5
  Uống nước. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể và cơ bắp không bị mất nước. Việc này giúp giảm tình trạng ứ nước trong cơ thể. Uống nhiều nước hơn mức cần thiết sẽ giúp thải nước thừa ra ngoài, giảm tình trạng ứ nước.[8] Duy trì lượng kali trong cơ thể ở mức vừa phải để giúp cơ thể thải nước thay vì giữ nước (như khi dùng nhiều muối). [9]
  • Rất nhiều vận động viên thể hình làm cho cơ thể mất nước trước khi thi đấu. Uống ít nước sẽ làm cho tĩnh mạch hiện rõ hơn.[10] Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện phương pháp này vì rất nguy hiểm. Nếu muốn áp dụng, bạn phải cực kỳ thận trọng.
 6. 6
  Giảm lượng carbohydrate. Carbohydrate làm tăng lượng chất lỏng mà cơ thể giữ lại. Chế độ ăn ít carbohydrate sẽ giảm lượng nước ứ đọng dưới da.[11] Chế độ ăn ít carbohydrate cũng giúp giảm mỡ.
 7. 7
  Cẩn thận khi sử dụng thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm giảm lượng nước trong cơ thể, giúp tĩnh mạch nổi rõ hơn.[12] Bạn có thể mua thuốc lợi tiểu hoặc dùng loại tự nhiên như espresso. Tuy nhiên, thuốc lợi tiểu cực kỳ nguy hiểm. Bạn nên sử dụng một cách cẩn thận và khôn ngoan.
 8. 8
  Dùng thực phẩm bổ sung. Agmatine là loại thực phẩm bổ sung trong nhóm sản phẩm phụ của amino acid Arginine. Agmatine ngăn tình trạng phân hủy nitric oxide trong cơ thể, từ đó giúp tăng cường tuần hoàn máu đến cơ bắp. Việc đẩy nhanh tuần hoàn máu có thể tăng kích thước mạch máu.[13] Thực phẩm bổ sung có chứa nitric oxide có thể giúp làm cho mạch máu nổi rõ hơn.[14] Ngoài ra, Creatine là một loại thực phẩm bổ sung khác giúp làm tăng tình trạng có mạch.[15]
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm cho mạch máu nổi lên tạm thời

 1. 1
  Cột thứ gì đó quanh cánh tay. Dùng dây ga rô cầm máu để tăng áp lực và làm đầy tĩnh mạch, khiến cho chúng hiện rõ hơn. [16] Cột thứ gì đó quanh phần cánh tay hoặc chân mà bạn muốn tĩnh mạch nổi rõ lên.
  • Một phương pháp khác là đặt tay phải ngay phía trên cổ tay trái (hoặc ngược lại) và nắm chặt.
  • Việc này tương tự như khi bạn đi hiến máu hoặc lấy máu làm xét nghiệm. Y tá sẽ cột dây quanh cánh tay làm tĩnh mạch hiện lên để thấy rõ vị trí cần đâm kim vào.
 2. 2
  Giữ chặt nắm tay. Sau khi cột dây quanh cánh tay, bạn sẽ giữ chặt và thả lỏng nắm tay nhiều lần. Thực hiện việc này với dây ga rô cầm máu sẽ giúp giữ máu trong tĩnh mạch để tĩnh mạch phình ra.[17]
 3. 3
  Tiếp tục đến khi bạn cảm thấy có áp lực trên cánh tay. Quá trình này sẽ mất khoảng 10 đến 15 giây. Giống như khi bạn nín thở, bạn sẽ biết khi nào cánh tay và chân cần oxy. Lúc này, tĩnh mạch sẽ hiện ra.
  • Thả tay và dây ga rô cầm máu khi tay chân cần oxy. Tĩnh mạch sẽ từ từ trở về trạng thái ban đầu ngay khi bạn thả tay.
 4. 4
  Thử nín thở. Việc nín thở sẽ ngăn cản oxy lưu thông trong cơ thể và làm tăng huyết áp. Khép miệng và mũi rồi gồng mạnh. Đôi khi các vận động viên thể hình dùng kỹ thuật này khi muốn tạo dáng làm nổi tĩnh mạch.[18]
  • Phương pháp này có thể nguy hiểm. Làm cho tĩnh mạch nổi lên theo cách này đôi khi sẽ làm đứt mạch máu. Tình trạng này có thể xảy ra ở những vùng ít nguy hiểm hơn như mắt hoặc vùng nguy hiểm như não. Bạn cần nhớ hít thở sau khoảng 30 giây.
 5. 5
  Tập luyện. Trong khi tập luyện, tĩnh mạch da được đẩy lên bề mặt da, khiến cho chúng hiện rõ hơn. Hiện tượng này càng rõ trên cơ thể có tỷ lệ mỡ thấp.[19] Nâng tạ giúp tĩnh mạch hiện rõ hơn so với các bài tập rèn luyện cơ bắp khác. Tĩnh mạch thường hiện rõ sau khi tập luyện vì cơ thể bị mất nước.[20]
 6. 6
  Tăng thân nhiệt. Khi cơ thể nóng lên, máu được đẩy lên bề mặt da, làm tăng sự xuất hiện của tĩnh mạch. Một mẹo mà các vận động viên thể hình thường dùng là lấy máy sấy tóc thổi lên da để làm tĩnh mạch nổi lên. Một cách khác an toàn hơn là làm nóng cơ thể bằng thực phẩm. Ăn các loại ớt cay nồng hoặc ớt cayenne. Một số loại thực phẩm bổ sung cũng tạo ra hiệu quả tương tự.[21]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai

Về bài wikiHow này

Eric Martinez
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thành tích lâm sàng & sinh lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Eric Martinez. Eric Martinez là chuyên gia sinh lý học thể thao lâm sàng và phó chủ tịch của Viện Thể thao Infinity tại Miami, Florida. Với hơn mười năm kinh nghiệm, Eric chuyên về sinh lý học thể thao lâm sàng, tối ưu hóa con người và khoa học thể thao. Anh làm việc với các vận động viên chuyên nghiệp và vận động viên Olympic, cũng như các bệnh nhân có rủi ro cao. Eric có bằng thạc sĩ sinh lý học thể thao của Đại học Barry và là chuyên gia sinh lý học thể thao lâm sàng tại Bang Florida. Eric có 15 chứng chỉ khác nhau về các chuyên ngành như sức mạnh và điều hòa thể chất, ngăn ngừa chấn thương, cơ sinh học thần kinh và phương pháp băng Kinesio. Anh đã huấn luyện cho hàng trăm huấn luyện viên về sinh lý học lâm sàng và thần kinh. Bài viết này đã được xem 114.248 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 114.248 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?