Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tất nhồi gạo thường được dùng như túi chườm mà bạn có thể làm nóng nhanh trong lò vi sóng, sau đó chườm lên các bộ phận trên cơ thể để điều trị đau, nhức, ớn lạnh và một số bệnh khác. Điều cốt yếu khi làm tất nhồi gạo là dùng tất cotton không bị cháy hoặc chảy khi làm nóng và buộc thắt nút để bạn có thể thay gạo khi cần.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Nhồi gạo vào tất

 1. 1
  Chọn một chiếc tất thích hợp. Nếu muốn làm túi chườm nhỏ, bạn có thể dùng tất dài đến giữa bắp chân. Để làm túi chườm lớn, bạn cần dùng tất dài che kín bắp chân hoặc đến đầu gối. Chọn tất 100% cotton dày và dệt khít để bảo vệ da khỏi bị bỏng vì gạo nóng và gạo không bị lọt ra ngoài.[1]
  • Quan trọng là bạn cần chọn chất liệu cotton để khỏi cháy hoặc chảy ra trong lò vi sóng.
  • Đảm bảo trong chất liệu tất không có sợi kim loại, chẳng hạn như bạc hoặc đồng, vì các sợi này có thể tóe lửa trong lò vi sóng.
  • Không dùng tất thủng, vì gạo sẽ lọt ra ngoài qua lỗ thủng.
  • Nếu muốn làm túi chườm lớn hơn, bạn nên dùng một chiếc vỏ gối nhỏ thay vì tất.
 2. 2
  Đặt chiếc tất vào cốc cao. Bạn sẽ dễ nhồi gạo vào tất hơn nếu dùng cốc để đỡ chiếc tất. Bỏ chiếc tất vào trong cốc, gập phần viền tất xung quanh miệng cốc để mở chiếc tất, thao tác giống như lót túi rác vào bên trong thùng rác.[2]
  • Nếu chiếc tất bị trượt khỏi miệng cốc, bạn hãy dùng dây chun để cố định chiếc tất.
 3. 3
  Đổ gạo sống vào đầy ¾ chiếc tất. Không dùng gạo chín nhanh hay gạo sấy, vì đó là các loại gạo nấu sẵn và dễ bị mốc. Bạn cần khoảng 4-6 cốc gạo (800 g – 1 kg), tùy vào kích cỡ của chiếc tất. Để lại khoảng trống ¼ phần trên của chiếc tất để thắt nút. Ngoài gạo ra, bạn cũng có thể dùng các loại ngũ cốc khô khác như:
  • Đậu
  • Lúa mạch
  • Hạt lanh
  • Ngô nguyên hạt (không phải bỏng ngô)
 4. 4
  Thêm hương thơm nếu thích. Hương thơm sẽ giúp gạo có mùi dễ chịu khi được đun nóng. Bạn chỉ cần rót hoặc rắc hương liệu vào gạo. Các hương liệu mà bạn có thể sử dụng bao gồm:
  • 5-10 giọt tinh dầu
  • Trà thảo mộc
  • Hoa oải hương khô[3]
 5. 5
  Buộc thắt nút ở phần trên của tất. Giữ phần viền tất và cẩn thận lấy chiếc tất ra khỏi cốc. Xoắn phần trên chiếc tất cho gạo khỏi rơi ra ngoài. Lắc cho gạo rải đều khắp chiếc tất và buộc thắt nút phần trên chiếc tất.[4]
  • Buộc thắt nút chiếc tất chứ đừng khâu kín để sau đó bạn còn thay gạo khi gạo đã cũ và có mùi khó chịu.
 6. 6
  Thay gạo khi cần thiết. Lâu dần, gạo bên trong chiếc túi có thể sẽ có mùi hôi hoặc khét. Khi đó, bạn hãy mở nút buộc tất, đổ gạo cũ đi và thay gạo mới vào. Như vậy bạn sẽ tránh được rủi ro gây cháy và không khiến cho cả nhà bốc mùi mỗi lần bạn sử dụng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm nóng tất nhồi gạo

 1. 1
  Đun nóng tất nhồi gạo trong lò vi sóng. Cách nhanh nhất và dễ nhất để làm nóng tất nhồi gạo là sử dụng lò vi sóng. Đặt chiếc tất nhồi gạo vào lò vi sóng kèm một cốc nước và đun nóng ở mức cao trong 1 phút. Lấy chiếc tất ra khỏi lò vi sóng và sờ xung quanh chiếc tất để thử độ nóng. Nếu muốn chườm nóng hơn, bạn hãy bỏ chiếc tất trở lại lò và đun nóng thêm 30 giây.
  • Cẩn thận khi lấy chiếc tất ra khỏi lò vi sóng, vì nó sẽ cực kỳ nóng.
  • Nước sẽ bổ sung độ ẩm cho không khí bên trong lò vi sóng và giúp cho gạo hoặc tất khỏi bị cháy.[5]
  • Tắt lò vi sóng ngay khi ngửi thấy mùi khét.[6] Dùng găng tay làm bếp hoặc miếng lót tay để lấy chiếc tất nhồi gạo ra.
 2. 2
  Làm nóng tất nhồi gạo trong lò vi sóng. Bạn hãy làm nóng lò nướng trước đến 150 độ C. Đặt chiếc tất nhồi gạo vào khay nướng sâu hoặc nồi đất, sau đó đậy nắp hoặc bọc giấy bạc. Rót nước vào đĩa hoặc bát dùng được trong lò nướng. Khi lò đã đủ nóng, bạn hãy đặt nồi đất lên giá trên của lò nướng và đặt bát nước vào giá bên dưới trong lò. Kiểm tra nhiệt độ chiếc tất sau 20 phút, và làm nóng thêm 10 phút nữa nếu cần.
  • Nước trong lò nướng sẽ giúp giữ độ ẩm trong không khí, ngăn ngừa cháy vải hoặc gạo.
 3. 3
  Đặt tất nhồi gạo lên lò sưởi. Vào mùa đông, bạn có thể làm nóng tất nhồi gạo trên lò sưởi nếu trong nhà có lò sưởi. Bọc chiếc tất nhồi gạo trong giấy bạc và để lên trên lò sưởi khoảng 30 phút đến 1 tiếng, cách 10 phút lật chiếc tất một lần để cho tất nóng đều.
 4. 4
  Đông lạnh tất nhồi gạo. Tất nhồi gạo cũng có thể được đông lạnh và dùng như túi đá. Bạn hãy đặt chiếc tất vào ngăn đá và đông lạnh khoảng 45 phút, sau đó lấy ra lắc cho gạo bên trong di chuyển và lạnh đều trước khi dùng.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng tất nhồi gạo

 1. 1
  Điều trị đau cơ và căng cơ. Tất nhồi gạo nóng rất hữu ích để xoa dịu các cơ bị đau hoặc cứng do vận động, căng thẳng hoặc căng cơ nhẹ. Bạn hãy đun nóng tất nhồi gạo đến nhiệt độ mong muốn, sờ túi chườm để đảm bảo không có chỗ nào quá nóng, sau đó chườm trực tiếp lên cơ bị đau trong khoảng 15-20 phút.[8]
 2. 2
  Giữ ấm. Một chiếc tất nhồi gạo nóng rất thích hợp để bạn giữ ấm cơ thể bị lạnh, hoặc khi rét cóng do vừa ở ngoài trời hoặc khi trong nhà không được ấm áp.[9] Để sưởi ấm bàn chân lạnh, bạn hãy làm nóng chiếc tất, đặt dưới sàn và ngồi xuống, kê hai bàn chân lên chiếc tất. Để sưởi ấm cơ thể, bạn có thể làm nóng chiếc tất, đặt lên lòng và ngồi quấn chăn quanh người.
  • Bạn cũng có thể đặt chiếc tất nhồi gạo nóng vào giường ban đêm để giữ ấm khi chìm vào giấc ngủ.
 3. 3
  Giảm đau, nhức và đau bụng kinh. Tình trạng đau nhức mình và đau khớp thường xảy ra khi bạn mệt mỏi hoặc bị ốm. Những lúc như vậy, bạn có thể chườm tất nhồi gạo nóng lên chỗ đau, chẳng hạn như quanh cổ, trong 20-25 phút để giảm đau nhức. Để chữa đau bụng kinh, bạn hãy nằm ngửa và đặt tất nhồi gạo nóng lên bụng khoảng 30 phút.
 4. 4
  Giảm đau đầu. Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng túi chườm nóng để chữa đau đầu, đau nửa đầu, áp lực xoang và các bệnh khác ảnh hưởng đến đầu và mặt.[10] Nằm ngửa và đặt túi chườm ấm lên trán hoặc mặt để giảm đau, hoặc gối đầu lên túi chườm như chiếc gối.
 5. 5
  Xoa dịu cơn đau do viêm khớp. Bạn có thể giảm đau do viêm khớp bằng sức nóng, và tất nhồi gạo nóng là nguồn nhiệt tốt. Bạn hãy đun nóng chiếc tất nhồi gạo và chườm lên các khớp bị đau mỗi đợt 20 phút.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tất nhồi gạo cũng được dùng để giữ ấm thức ăn. Bạn có thể làm túi giữ nhiệt bằng cách đổ gạo vào chiếc tất sạch và đun trong lò vi sóng 2-3 phút, sau đó bỏ túi giữ nhiệt trong hộp đựng thức ăn để giữ ấm.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ dùng tất nhồi gạo cho trẻ sơ sinh, người đang ngủ, người bị tê liệt hoặc đang dùng thuốc gây tê. Những người này không thể cảm nhận hoặc bỏ chiếc tất ra và có thể bị bỏng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.020 lần.
Trang này đã được đọc 6.020 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo