Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất nhiều người thích vẻ đẹp và cảm giác mềm mại của mái tóc thẳng. Tuy nhiên, các dụng cụ và sản phẩm dùng để làm thẳng tóc như máy duỗi, thuốc duỗi và sản phẩm tóc khác có thể gây kích ứng hoặc gây tổn hại cho tóc và da đầu. May mắn thay, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn để làm thẳng tóc tự nhiện bằng cách dùng các nguyên liệu có sẵn ở nhà. Mặc dù bạn khó đạt được mái tóc thẳng đều chỉ bằng những quy trình tự nhiên, nhưng những phương pháp này sẽ dưỡng ẩm, khiến cho tóc rũ và làm thẳng tóc mà không gây tổn hại cho tóc do ảnh hưởng của hóa chất hoặc nhiệt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Làm thẳng tóc với thun cột tóc

 1. 1
  Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Bạn nên dùng dầu gội dịu nhẹ và dầu xả dưỡng ẩm sâu để giữ độ ẩm cho tóc. Tránh dùng dầu gội có chất hoạt động bề mặt (surfactant) hoặc sulfate vì chúng gây hư tổn cho tóc.
 2. 2
  Dùng khăn bóp nhẹ để thấm khô nước trên tóc. Đừng chà mạnh vào tóc để tránh gãy rụng và xơ rối. Bạn chỉ cần bóp nhẹ các phần tóc bằng khăn để làm khô nước.
 3. 3
  Dùng lược gỡ rối để chải tóc. Loại lược này có răng thưa nên sẽ gỡ rối cho tóc mà không làm tóc gãy rụng. Sau đó, bạn sẽ dùng lược thường để chải cho tóc suôn mượt.
 4. 4
  Chia tóc thành hai phần để cột. Mỗi phần tóc sẽ được cột sát vào gáy; tóc cột cao sẽ để lại nếp gấp khi tóc khô. Dùng dây thun cột tóc để giữ cố định hai phần tóc.
 5. 5
  Cột thêm vài dây cột tóc cách khoảng dọc theo tóc. Cứ cách 3-8 cm thì thêm một dây cột tóc. Đừng cột quá chặt để tóc không bị rối sau khi khô. Bạn sẽ có 2 phần tóc được cột thành từng đoạn nhỏ.[1]
 6. 6
  Quấn khăn lụa quanh đầu. Bạn có thể giữ cố định khăn bằng kẹp tăm. Lụa sẽ giữ cho tóc không bị rối khi khô và giảm tóc xơ.
  • Bạn vẫn có thể ngủ thoải mái khi quấn tóc như vậy hoặc thực hiện vào buổi sáng nếu không phải đi đâu trong vài tiếng.
 7. 7
  Cuối cùng là tháo khăn, kẹp tăm và dây cột tóc. Dùng lược răng thưa để chải tóc. Tránh dùng lược tròn vì nó sẽ làm cho tóc xơ rối.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Làm thẳng tóc bằng cách quấn tóc qua đêm

 1. 1
  Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Dầu xả càng đậm đặc và dưỡng ẩm càng sâu thì sẽ càng giảm được độ xoăn của tóc, giữ cho tóc vào nếp và thẳng lâu hơn.
  • Đừng dùng khăn làm khô tóc. Ma sát khi bạn chà tóc vào khăn sẽ gây xơ rối và khiến tóc xoăn hơn. Hãy giữ tóc ướt để thực hiện các bước sau.
 2. 2
  Cho dầu xả khô vào lòng bàn tay và bôi đều lên tóc ướt. Việc này sẽ tạo ra sức ép để tóc thẳng và không bị xơ rối. Nếu bạn không muốn dùng dầu xả bán sẵn thì có thể dùng dầu tự nhiên.
  • Dùng dầu đặc như dầu argan hoặc dầu ô liu sẽ hiệu quả hơn cho tóc dày. Tóc mỏng sẽ cần loại dầu nhẹ hơn như dầu hạt nho hoặc dầu dừa.
  • Nên nhớ chỉ bắt đầu với lượng dầu nhỏ vì với tóc thì bạn dễ dàng tăng thêm dầu hơn là giảm đi.
 3. 3
  Chia tóc thành 4 phần phần bằng nhau. Nếu bạn có tóc dày thì có thể chia thành 6 phần.
 4. 4
  Dùng lược tròn để chải một phần tóc. Chải đến khi tóc không còn bị rối và đảm bảo dầu xả khô đã phủ đều lên tóc.
 5. 5
  Chải phần tóc này ngang qua đầu. Một tay giữ lược và tay còn lại sẽ ghim kẹp tăm vào tóc cách nhau khoảng 5cm để giữ cố định tóc trên đầu.
 6. 6
  Tiếp tục kẹp để giữ cố định tóc quanh đầu. Tùy thuộc vào độ dài của tóc mà bạn sẽ quấn sang ngang, xuống dưới và sang phía đối diện. Dùng thêm nhiều kẹp để giữ cố định tóc.
 7. 7
  Lấy phần tóc tiếp theo và lặp lại quy trình tương tự. Dùng kẹp tăm cách nhau khoảng 5cm để giữ cố định tóc.
 8. 8
  Lặp lại thao tác đến khi các phần tóc đã được kẹp cố định. Nếu thấy tóc bắt đầu khô, bạn có thể xịt thêm nước hoặc dùng tay vỗ một ít nước lên tóc.
 9. 9
  Kẹp tóc qua đêm và đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ngủ với kẹp trên đầu thì quấn khăn quanh đầu để tạo cảm giác êm.
  • Nếu thấy đau đầu thì tức là bạn đã kẹp tóc quá chặt. Bạn cần thử nhiều loại kẹp để tìm ra loại làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 10. 10
  Nhẹ nhàng tháo kẹp ra vào buổi sáng. Tóc thường sẽ khô vào lúc này, trừ khi tóc bạn thật sự dày. Đừng tháo kẹp mạnh tay để tránh làm cho tóc hư tổn.
 11. 11
  Dùng lược răng thưa để chải tóc và gỡ tóc rối. Tránh dùng lược tròn vì nó làm cho tóc phồng và xơ rối.
  • Nếu tóc khô hoặc dày thì bạn có thể bôi thêm một lớp dầu xả khô hoặc dầu lên tóc, cho sản phẩm vào lòng bàn tay và bôi đều từ chân tóc đến ngọn tóc.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Làm thẳng tóc bằng lô cuốn

 1. 1
  Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc. Tránh dùng dầu gội có chất hoạt động bề mặt hoặc sulfate; nếu có thể, hãy dùng dầu gội dành riêng cho tóc khô và hư tổn. Khi dùng dầu gội và dầu xả, tránh chà mạnh vào tóc vì việc này làm tóc gãy rụng và xơ rối.
 2. 2
  Dùng khăn nhẹ nhàng bóp khô nước trong tóc. Bôi đều dầu xả khô hoặc dầu tự nhiên từ chân tóc đến ngọn tóc. Dùng lược răng thưa để chải cho tóc mượt.
 3. 3
  Thao tác trên từng phần tóc rộng khoảng 5cm. Dùng cán lược nhọn để chia tóc thành từng phần nhỏ. Đặt một lô cuốn to gần với phần ngọn tóc và cuốn tóc vào lô hướng lên phía da đầu.
  • Dùng lô cuốn to nhất mà bạn có thể tìm thấy. Lô cuốn Velcro hoặc lỗ đều có loại to nhưng nếu bạn định cuốn tóc đi ngủ thì nên chọn lô cuốn xốp.
 4. 4
  Cố định lô cuốn cách da đầu ít nhất 2,5cm. Dùng kẹp tăm hoặc kẹp nhựa để giữ lô cuốn. Trong lượng của lô cuốn quấn hơi sát vào đầu sẽ giúp làm thẳng phần tóc bên dưới da đầu mà không làm cho tóc quá phồng trên đỉnh đầu.
 5. 5
  Hong khô tóc. Bạn có thể sấy tóc nếu đang vội nhưng chỉ nên dùng chế độ nhiệt thấp để tránh gây hư tổn cho tóc. Hong khô tóc sẽ làm cho sức ép trên lô cuốn dần dần kéo thẳng tóc.
  • Nếu định đi ngủ với lô cuốn quấn trên đầu thì bạn nên quấn một chiếc khăn mềm, tốt nhất là lụa. Viêc này sẽ tránh được ma sát giữa tóc với gối làm cho tóc xơ rối và lô cuốn rớt ra khỏi tóc.
  • Đừng đội mũ tắm rồi đi ngủ. Mũ tắm làm bằng nhựa và ngăn độ ẩm thoát ra ngoài. Việc này làm cho tóc vẫn còn ướt sau một đêm.
 6. 6
  Tháo lô cuốn khi tóc đã khô hoàn toàn. Đừng kéo lô cuốn ra khỏi tóc vì việc này gây hư tổn cho tóc; hãy nhẹ nhàng tháo lô cuốn và để chúng trượt ra khỏi tóc.
 7. 7
  Chải tóc bằng lược răng thưa. Tránh dùng lược tròn vì nó khiến cho tóc phồng và xơ rối. Lược gỡ rối là lựa chọn tốt nhất ở bước này.
 8. 8
  Cho một ít dầu dừa vào lòng bàn tay. Nhẹ nhàng bôi dầu dừa lên tóc. Việc này làm biểu bì tóc khép lại giúp cho tóc bóng mượt.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Làm thẳng tóc với mặt nạ sữa dừa

 1. 1
  Chuẩn bị nguyên liệu. Sữa dừa giàu chất béo, chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin E rất thích hợp để dưỡng ẩm cho tóc. Sữa dừa kết hợp cùng với khả năng siêu dưỡng ẩm của dầu ô liu nguyên chất và axit trong nước chanh sẽ tạo ra loại mặt nạ giúp tóc thẳng.[2] Người có tóc nhuộm thì không nên dùng nước chanh vì nó làm cho tóc phai màu nhanh chóng.
 2. 2
  Khuấy đều 1 cốc sữa dừa và 2 thìa súp dầu ô liu nguyên chất trong chảo vừa. Lấy một bát khác và trộn 3 thìa súp bột ngô với 4 thìa súp nước chanh đến khi hỗn hợp mịn.
 3. 3
  Khuấy hỗn hợp bột ngô với nước chanh vào sữa dừa. Vặn bếp ở lửa vừa và khuấy hỗn hợp đều tay đến khi đặc. Khi hỗn hợp có độ đặc như dầu xả thì nhấc chảo ra khỏi bếp và để nguội.
 4. 4
  Bôi mặt nạ lên tóc. Bạn có thể dùng cọ làm bánh hoặc cọ vẽ để bôi dễ dàng hơn hoặc chỉ dùng các ngón tay để bôi đều mặt nạ lên tóc. Đảm bảo tóc được phủ đều mặt nạ để có hiệu quả tốt nhất.
 5. 5
  Đội mũ tắm lên tóc. Nếu không có sẵn mũ tắm ở nhà, bạn cũng có thể quấn tóc với màng bọc thực phẩm. Quấn tóc sẽ giúp giữ hơi nóng, làm cho các lọn tóc xoăn dần trở nên thẳng.
 6. 6
  Làm ấm tóc. Nếu có máy sấy, hãy cho máy hoạt động ở chế độ thấp đến khi tóc ấm. Hoặc bạn cũng có thể làm ấm khăn ẩm bằng lò vi sóng và quấn lên tóc.
 7. 7
  Gội đầu bằng dầu gội dịu nhẹ và nước ấm. Tránh dùng dầu gội có nhiều chất hoạt động bề mặt hoặc sulfate vì chúng sẽ làm cho biểu bì tóc trở nên sần sùi, làm mất hiệu quả dưỡng ẩm và mượt tóc của mặt nạ, sau đó dùng thêm dầu xả dưỡng ẩm sâu.
 8. 8
  Chải cho tóc thẳng. Dùng lược răng khít chải cho tóc hết rối và nhẹ nhàng kéo cho tóc thẳng.
  • Sữa dừa khác với nước dừa (thường lỏng hơn) và kem dừa (thường ngọt và đặc). Bạn nên chọn mua đúng sản phẩm.
  • Mặt nạ này làm cho các lọn tóc thẳng, nhưng nếu bạn có mái tóc xoăn tít thì nó không thể làm cho tóc thẳng hoàn toàn. Tuy nhiên, độ ẩm tăng cường từ mặt nạ cũng giúp bảo vệ tóc nếu bạn sử dụng các dụng cụ truyền nhiệt.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Làm thẳng tóc với mặt nạ chuối

 1. 1
  Chuẩn bị nguyên liệu. Chuối có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tóc như folate, vitamin B6 và lượng đường cao giúp giữ độ ẩm trong tóc. Dầu ô liu làm cho biểu bì tóc khép lại, còn sữa có chất đạm và đường giúp dưỡng ẩm, làm cho tóc chắc khỏe. Loại mặt nạ này an toàn cho tóc nhuộm và giúp cho tóc thẳng.[3]
 2. 2
  Bóc vỏ và nghiền 2-3 quả chuối chín trong bát. Bạn cũng có thể dùng nĩa hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền chuối. Để có hỗn hợp mịn, hãy dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Nghiền đến khi chuối nhuyễn hoàn toàn.
 3. 3
  Thêm 2 thìa súp sữa chua Hy Lạp, 2 thìa súp dầu ô liu và 2 thìa súp mật ong. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu. Mặt nạ sẽ có kết cấu tương tự như dầu xả đóng chai.
 4. 4
  Bôi đều mặt nạ lên tóc. Loại mặt nạ này tương đối loãng, tốt nhất bạn nên bôi tại bồn rửa tay hoặc khi tắm để không dính bẩn. Bạn nên nhớ bôi đều mặt nạ từ chân tóc đến ngọn tóc.
 5. 5
  Đội mũ tắm. Bạn cũng có thể quấn tóc bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nylon. Để mặt nạ trên tóc khoảng 1 tiếng.
 6. 6
  Xả sạch mặt nạ với dầu gội dịu nhẹ và nước ấm. Xả sạch hoàn toàn mặt nạ trên tóc. Mặt nạ này tương đối dính nên hãy xả cho tóc thật sạch, sau đó dùng thêm dầu xả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có tóc xoăn tự nhiên thì rất khó để cho tóc thẳng mà không dùng nhiệt, máy duỗi tóc bằng điện hoặc thuốc duỗi tóc. Làm tóc thẳng tự nhiên là một cách thay thế tuyệt vời vì nó tập trung vào việc tăng độ ẩm cho tóc và da đầu nhưng không hiệu quả như khi dùng máy sấy, máy duỗi tóc hoặc dịch vụ duỗi tóc chuyên nghiệp.
 • Làm tóc thẳng tự nhiên vẫn tốt hơn dùng máy duỗi tóc bằng điện. Máy duỗi tóc sẽ làm rụng tóc và gây hư tổn cho tóc.
 • Ít người may mắn có mái tóc thẳng tự nhiên. Cách dễ nhất để tạo ấn tượng với mái tóc đẹp, chắc khỏe cho dù tóc có xoăn là tránh xơ rối và giữ cho tóc luôn ở trạng thái tốt nhất. Dưỡng ẩm sâu cho tóc hàng tuần và dùng liệu pháp dầu nóng là những cách tốt để duy trì mái tóc chắc khỏe, bóng mượt.
 • Trao đổi với thợ làm tóc về kiểu tóc thích hợp nhất để làm giảm độ phồng khiến cho tóc trông thẳng hơn. Tóc của mỗi người đều khác nhau và kiểu tóc phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ rũ, nếp tóc và lọn tóc.
 • Tóc càng dày thì càng dễ làm thẳng. Tóc dài sẽ nặng và rũ làm cho tóc thẳng hơn.

Cảnh báo

 • Tóc rất mỏng manh. Mặc dù việc sử dụng kẹp tăm và lô cuốn là an toàn, nhẹ nhàng hơn cho tóc so với dùng nhiệt và thuốc nhuộm tóc, nhưng sử dụng thường xuyên, đặc biệt là khi bạn kẹp và cuốn tóc chặt vào da đầu thì da có thể bị kích ứng và rụng tóc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 49.301 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 49.301 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo