Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có hứng thú muốn tự tay làm son không? Nếu có thì việc này không hề khó vì một số nguyên liệu dùng để làm son có thể được tìm thấy ở nhà. Tự làm son sẽ tiết kiệm chi phí trang điểm và cho phép tạo ra nhiều màu sắc độc đáo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm son từ nguyên liệu tự nhiên, phấn mắt hoặc bút sáp màu để tạo ra màu sắc mà bạn muốn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Dùng nguyên liệu tự nhiên

 1. 1
  Chuẩn bị thành phần cơ bản để làm son. Những thành phần cơ bản này là thứ quan trọng để tạo nên một cây son và bạn có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách thêm chất tạo màu. Nguyên liệu cơ bản mà bạn dùng để làm son có thể gia giảm để tạo ra son bóng, son lì hoặc son dưỡng. Sau đây là những thứ mà bạn cần:[1]
  • 1 thìa cà phê (5ml) sáp ong hoặc sáp ong dạng hạt. Bạn có thể tìm thấy sáp ong ở cửa hàng thủ công.
  • 1 thìa cà phê (5ml) bơ hạt mỡ (shea butter), bơ xoài (mango butter), bơ hạnh nhân (almond butter) hoặc bơ trái bơ (avocado butter). Những thành phần này sẽ làm cho thỏi son trở nên mượt mà!
  • 1 thìa cà phê (5ml) dầu như dầu hạnh nhân, dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu jojoba.
 2. 2
  Chọn màu son. Sau khi đã chọn được các nguyên liệu cơ bản, bước tiếp theo là chọn màu son. Có rất nhiều thành phần tự nhiên mà bạn có thể dùng để tạo ra các màu khác nhau cho nhóm màu đỏ, hồng, nâu và cam. Nên nhớ rằng đây là công thức làm son tự nhiên nên màu son sẽ nhạt và có màu trầm.[2] Consider these options:
  • Để có son màu đỏ tươi, hãy dùng bột củ dền hoặc củ dền nghiền nhỏ.
  • Quế có thể được dùng để cho ra màu đỏ nâu.
  • Nghệ kết hợp với các loại bột khác để cho ra màu đồng.
  • Bột ca cao sẽ cho son có màu nâu đậm.
 3. 3
  Đun chảy thành phần cơ bản. Cho toàn bộ nguyên liệu cơ bản vào bát dùng cho lò vi sóng. Cho bát vào lò vi sóng và đun mỗi lần 30 giây đến khi nguyên liệu chảy ra. Sau đó, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Lưu ý là bạn cũng có thể đun chảy nguyên liệu bằng nồi hấp 2 tầng. Cho lượng nước cao khoảng 5cm vào nồi và đun trên lửa lớn vừa, sau đó cho nguyên liệu vào một nồi nhỏ hơn và đặt vào nồi lớn đang đun trên bếp. Khuấy và đun cho đến khi nguyên liệu chảy ra, quyện vào nhau.
 4. 4
  Pha màu. Đây là phần thú vị nhất: cho 1/8 - 1/4 thìa bột màu tự nhiên mà bạn muốn dùng. Cho thêm nhiều bột để son có màu đậm. Khuấy bột trong phần hỗn hợp nguyên liệu cơ bản và tiếp tục thêm bột màu (một lượng nhỏ) đến khi bạn hài lòng với màu son.[3]
 5. 5
  Đổ hỗn hợp vào thỏi son. Bạn có thể dùng thỏi son cũ hoặc thỏi son dưỡng môi, hộp mỹ phẩm nhỏ hay bất cứ vật dụng nào có nắp để chứa mẫu son mới. Để son đông lại ở nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh trước khi dùng.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Dùng phấn mắt

 1. 1
  Chuẩn bị phấn mắt. Tìm phấn mắt cũ (hoặc mua loại rẻ tiền) ở dạng bột hoặc dạng nén, thay vì dạng gel. Lấy phấn mắt cho vào bát và dùng thìa nghiền nhỏ đến khi thành bột mịn.
  • Để son có nhũ, thêm một ít phấn mắt có nhũ vào bột màu chính mà bạn đã chọn.
  • Dùng phấn mắt là một cách hay để thử các màu son mới lạ. Phấn mắt cũng giống như chất tạo màu nên bạn có thể dùng được. Hãy chọn màu xanh lá, xanh biển, đen và những màu hiếm thấy ở son.
  • Tuy nhiên, một số phấn mắt không an toàn để dùng cho môi. Hãy kiểm tra thành phần trước khi sử dụng. Nếu phấn mắt có ultramarines, ferric ferrocyanide và/hoặc nhôm oxit thì đừng dùng. Chỉ dùng phấn mắt có chứa sắt oxit ở mức độ an toàn.[5]
 2. 2
  Kết hợp phấn mắt với dầu khoáng (petroleum jelly). Cho khoảng 1 thìa súp (15ml) dầu khoáng vào bát dùng cho lò vi sóng. Thêm 1 thìa (5ml) bột phấn mắt. Đặt bát vào lò vi sóng và đun đến khi hỗn hợp chảy và trở nên sệt, sau đó khuấy để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.[6]
  • Thêm bột nếu bạn muốn son có màu đậm.(Darker/Opaque)
  • Giảm bột để có sản phẩm như son bóng.(Lighter/Translucent)
  • Để thay cho dầu khoáng, bạn có thể dùng son dưỡng không màu.
 3. 3
  Cho son vào thỏi. Dùng thỏi son màu hoặc son dưỡng cũ, hộp đựng mỹ phẩm hoặc bất kỳ vật dụng nào có nắp. Để hỗn hợp đông lại trước khi dùng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Dùng bút sáp màu

 1. 1
  Chuẩn bị một hộp bút sáp màu. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể tạo ra thỏi son màu sáng trong nhóm 7 sắc cầu vồng. Dùng bút sáp màu bị gãy hoặc mua hộp bút màu mới để làm son. Bạn cần 1 cây bút màu để làm 1 thỏi son.
  • Hãy chọn hãng sản xuất bút sáp màu mà an toàn khi có lỡ nuốt một lượng nhỏ. Vì trẻ thường cho bút sáp màu vào miệng nên một số hãng bị kiểm tra để đảm bảo bút không có độc. Hãy chọn hộp bút sáp màu có nhãn an toàn. Không dùng màu dầu hoặc các màu dùng cho vẽ chuyên nghiệp khác vì nó không có định lượng như sáp màu trẻ em.[7]
  • Ngửi sáp màu trước khi mua. Vì bạn sẽ bôi lên môi nên hãy đảm bảo rằng bút sáp màu của bạn không có mùi quá nồng.
 2. 2
  Đun chảy bút sáp màu trong nồi hấp 2 tầng. Nếu bạn không làm như vậy, bút sáp màu sẽ bị cháy khi đun. Nhớ bóc nhãn dán trên bút sáp màu ra. Sau đó cho bút vào bát đặt ở tầng trên của nồi hấp và đun ở lửa vừa đến khi bút tan chảy.[8]
  • Bạn có thể tự làm nồi hấp cách thủy với 2 cái nồi, 1 nồi lớn và 1 nồi nhỏ. Đổ một ít nước vào nồi lớn và đặt nồi nhỏ vào bên trong để nó nổi trên nước. Cho bút sáp màu vào nồi nhỏ, sau đó đun trên lửa vừa đến khi bút sáp tan chảy.
  • Bạn nên dùng nồi cũ để làm chảy bút sáp màu vì nó khó rửa sạch.
 3. 3
  Khuấy thêm một ít dầu. Bạn có thể dùng dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu jojoba hoặc dầu dừa. Cho thêm 1 thìa nhỏ dầu (5ml) vào sáp đã chảy và khuấy đều.
 4. 4
  Thêm mùi hương. Một vài giọt tinh dầu sẽ làm mất mùi của bút sáp màu. Dùng tinh dầu hoa hồng, bạc hà, oải hương hoặc một loại tinh dầu khác. Nên đảm bảo tinh dầu an toàn để dùng lên môi và vùng da xung quanh môi.[9]
 5. 5
  Cho son vào thỏi. Dùng thỏi son màu hoặc son dưỡng cũ, hộp đựng mỹ phẩm hoặc bất kỳ vật dụng nào có nắp. Sau khi cẩn thận đổ hỗn hợp chất lỏng nóng vào thỏi hoặc hộp bảo quản thì cho vào tủ lạnh để son đông lại.[10]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Dùng son môi cũ

 1. 1
  Cho các loại son cũ vào bát dùng cho lò vi sóng. Phương pháp này rất hữu ích nếu bạn có nhiều thỏi son cũ và bạn muốn tạo ra màu son mới. Bạn có thể dùng son cùng nhóm màu hoặc tạo ra màu son mới bằng cách chọn son có màu khác nhau.
  • Chỉ cần đảm bảo son của bạn vẫn còn hạn sử dụng. Nếu nó đã hơn 2 năm thì son đã quá cũ và bạn nên bỏ đi.
 2. 2
  Làm chảy son bằng lò vi sóng. Cho son vào lò vi sóng trong 5 giây ở chế độ nhiệt lớn. Để son chảy, sau đó khuấy đều bằng thìa để trộn các màu với nhau.[11]
  • Tiếp tục cho son vào lò vi sóng mỗi lần 5 giây đến khi son chảy đều.
  • Bạn cũng có thể đun chảy son bằng nồi hấp 2 tầng thay vì dùng lò vi sóng. Thêm 1 thìa (5ml) sáp ong hoặc dầu khoáng cho mỗi 10cm son mà bạn dùng, như vậy sẽ tăng thêm độ ẩm cho son. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp son.[12]
 3. 3
  Đổ hỗn hợp vào thỏi son. Sau khi có hỗn hợp son thì đổ nó vào hộp nhỏ đựng mỹ phẩm. Để son nguội và đông lại trước khi dùng.
  • Dùng ngón tay hoặc cọ để bôi son.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn muốn làm lành môi khô, thì thêm một ít gel lô hội.
 • Một cách khác để làm son bóng là dùng dầu khoáng nhưng thay vì dùng phấn mắt thì dùng bột màu Kool-Aid. Cách này sẽ tiết kiệm hơn và cũng rất hiệu quả.
 • Thêm tinh chất vani hoặc hương vị khác để môi có vị dễ chịu.
 • Bột mica rất hiệu quả cho sản phẩm trang điểm. Tuy nhiên, khi dùng để pha màu thì nên khuấy đều để son không bị vón cục.

Cảnh báo

 • Tuy nhiên, nếu bạn dùng bút sáp màu thì tốt nhất nên chọn Crayola hoặc bút sáp màu không độc dành cho trẻ em vì sản phẩm "chuyên nghiệp" thường rất độc nếu bạn nuốt phải cho dù là một lượng nhỏ.
 • Tuy nhiên, Crayola khuyên không nên dùng bút sáp màu để làm son vì nó có thể bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó nó cũng không có quá trình kiểm định như sản phẩm trang điểm.
 • Cẩn thận khi lấy hỗn hợp son ra khỏi lò vi sóng hoặc nồi hấp vì nó sẽ rất nóng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 66 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.514 lần.
Trang này đã được đọc 4.514 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo