Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sốt bechamel là một loại sốt truyền thống của nước Pháp được làm từ bơ, bột mì và sữa. Loại sốt dễ kết hợp này được dùng làm nền cho một số loại sốt kem, món gratin, món mì ống với phô mai và nhiều món ăn khác. Hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách làm món sốt bechamel thơm ngon.

Nguyên liệu

 • 2 thìa canh bơ
 • 4,5 thìa canh bột mì đa dụng
 • 3 cốc sữa
 • 1 thìa cà phê muối
 • 1 nhúm bột nhục đậu khấu
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chuẩn bị nguyên liệu

 1. 1
  Đong nguyên liệu. Tỉ lệ sữa, bột mì và bơ rất quan trọng khi làm sốt bechamel, vì kết cấu và mùi vị của sốt phụ thuộc vào ba nguyên liệu này. Bạn nhớ dùng đúng lượng nguyên liệu: 2 thìa canh bơ với 4,5 thìa canh bột mì và 3 cốc sữa.
  • Nếu thích sốt đặc hơn, bạn sẽ dùng 1/2 cốc bột mì. Để có nước sốt lỏng hơn, bạn hãy thêm 1/2 cốc sữa.
  • Dùng sữa nguyên kem sẽ làm cho nước sốt đặc hơn so với khi dùng sữa ít béo hoặc tách béo.
 2. 2
  Làm nóng sữa. Đổ sữa vào nồi nhỏ rồi đặt lên bếp với lửa nhỏ vừa. Làm nóng toàn bộ sữa, nhưng không đun sôi. Nhấc nồi ra khỏi bếp khi sữa đã nóng và đậy nắp nồi.[1]
  • Bạn cũng có thể làm nóng sữa trong lò vi sóng (nếu thích). Dùng chế độ nhiệt thấp và đun sữa khoảng một phút. Kiểm tra xem sữa đã được làm nóng chưa; nếu chưa, bạn tiếp tục cho sữa vào lò vi sóng và đun thêm khoảng một phút.
  • Nếu sữa sôi, tốt nhất bạn nên dùng sữa mới vì sữa sôi có thể ảnh hưởng đến mùi vị của sốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm phần roux

 1. 1
  Đun chảy bơ. Cho bơ vào nồi nhỏ rồi đun với lửa vừa. Đun bơ đến khi chảy hoàn toàn, nhưng không chuyển thành màu nâu.
 2. 2
  Thêm bột mì. Cho toàn bộ bột mì vào nồi cùng với bơ. Ban đầu cả hai nguyên liệu sẽ vón lại. Bạn chỉ cần dùng thìa gỗ khuấy để hỗn hợp không còn bị vón và trở nên mịn hơn.
 3. 3
  Đun phần roux. Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa vừa, khuấy đều khoảng 5 phút. Trong khi đun, phần roux sẽ có màu đậm dần. Phần roux hoàn tất khi có màu vàng kim - thường được gọi là roux "vàng hoe".[2]
  • Không để phần roux trở thành màu nâu vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của sốt bechamel.
  • Bạn vặn bếp xuống lửa nhỏ (nếu cần) để phần roux không được đun quá nhanh.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Hoàn tất sốt

 1. 1
  Thêm một thìa canh sữa. Khuấy nhanh sữa vào hỗn hợp roux để pha loãng. Bạn nhớ khuấy đều toàn bộ phần roux; hỗn hợp lúc này sẽ hơi loãng, nhưng không loãng như nước.
 2. 2
  Khuấy thêm phần sữa còn lại. Chầm chậm đổ phần sữa còn lại vào nồi và khuấy đều cùng lúc. Tiếp tục đổ và khuấy đến khi hết sữa, sau đó vẫn khuấy hỗn hợp thêm vài phút.
 3. 3
  Thêm hạt nhục đậu khấu vào sốt bechamel. Phần sốt trắng, đặc, béo ngậy lúc này có thể được nêm thêm một ít muối và tiêu. Rưới sốt lên rau củ hấp hay cơm và ăn ngay, hoặc dùng làm nền cho một món khác.
 4. 4
  Hoàn tất.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng sốt bechamel

 1. 1
  Làm món mì ống và phô mai. Sau khi làm sốt bechamel, bạn hãy thêm vài cốc phô mai cheddar, khuấy đến khi phô mai tan chảy. Rưới hỗn hợp sốt lên phần mì ống, sau đó cho vào khay nướng. Thêm phô mai bào sợi lên bề mặt của món ăn và nướng đến khi bề mặt sôi lên và có màu nâu.
 2. 2
  Làm món khoai tây gratin. Rưới sốt bechamel lên các lát khoai tây mỏng và củ hành xắt hạt lựu đựng trong khay nướng. Thêm phô mai Parmesan bào lên bề mặt món ăn. Nướng đến khi khoai tây giòn và phần sốt cùng với phô mai sôi lên.
 3. 3
  Làm món soufflé phô mai. Khuấy sốt bechamel với trứng đã đánh đều, phô mai và gia vị. Đổ hỗn hợp vào bát soufflé rồi nướng đến khi bề mặt có màu nâu và phồng lên.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm kẹo pha lê
Làm hỗn hợp trứng phết mặt bánh
Làm Trứng Ốp lết
Làm sốt Spaghetti tại nhà
Luộc Xúc xích
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Nấu nước sốt nâuNấu nước sốt nâu
Làm món trứng khuấy
Nấu mì ống Spaghetti
Làm Bánh kếp
Nấu mì tôm
Chế biến thịt đùi bò
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Tự làm bột nở
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.867 lần.
Trang này đã được đọc 4.867 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo