Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gỗ là vật liệu xốp nên hút dầu rất nhanh và thường để lại vệt ố xấu xí. Bất kể là bạn đang xử lý vết dầu ăn rớt trên sàn nhà hoặc ghế hay muốn làm sạch dầu từ da tay dính trên đồ nội thất khi sử dụng lâu ngày, việc loại bỏ vết dầu trên gỗ luôn là một thách thức. Tuy vậy, với một chút công sức và một vài liệu pháp tại nhà cũng như kỹ thuật đơn giản, bạn có thể loại bỏ vết dầu trên các bề mặt gỗ và đồ nội thất tương đối dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm sạch dầu mới rơi rớt

 1. 1
  Dùng khăn giấy thấm dầu. Xử lý vết dầu trên gỗ ngay khi chúng xuất hiện để ngăn dầu ngấm sâu vào gỗ và để lại vết ố. Dùng khăn giấy, giấy báo hoặc giấy thấm ấn mạnh lên bề mặt gỗ cho đến khi bạn chắc chắn là đã thấm hết dầu.[1]
  • Đeo găng tay cao su khi thấm dầu để tránh kích ứng da, đặc biệt nếu bạn có da nhạy cảm.
 2. 2
  Pha nước xà phòng nhẹ dịu trong chậu. Rót một ít nước ấm vào chậu và hoà tan một ít xà phòng nhẹ dịu vào. Dùng tay khoả nước để hoà tan dung dịch và tạo bọt.
 3. 3
  Rửa sạch khu vực dính dầu bằng dung dịch xà phòng. Dùng giẻ sạch thấm bọt xà phòng lên khu vực có vết bẩn. Nhớ dùng lực đủ nhẹ để tránh làm trầy xước gỗ nhưng đủ mạnh để bọt xà phòng ngấm vào vân gỗ.
  • Đối với các vết bẩn cứng đầu hoặc ngấm sâu hơn, bạn nên dùng bàn chải mềm chà bọt xà phòng vào gỗ.
  • Tránh dùng các vật liệu nhám ráp như bàn chải thép, vì chúng có thể làm trầy xước bề mặt gỗ.
 4. 4
  Rửa gỗ bằng nước sạch. Sau khi chà sạch vết dầu, bạn sẽ rửa lại bề mặt gỗ bằng nước sạch hoặc lau bằng giẻ ẩm sạch. Bước này sẽ loại bỏ mọi vết dầu và xà phòng còn sót.
 5. 5
  Lau khô gỗ bằng khăn hoặc giẻ sạch. Lau khô bề mặt gỗ là để bạn dễ xác định xem vết bẩn đã sạch chưa.
  • Chờ cho gỗ khô nếu nó vẫn còn chưa khô hẳn.
  • Một khi gỗ đã khô hoàn toàn, bạn hãy kiểm tra xem vết bẩn có còn không. Nếu vết dầu vẫn hiện lên, bạn sẽ cần phải xử lý thêm.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng xăng thơm để tẩy các vết dầu cứng đầu

 1. 1
  Chà xăng thơm vào vết bẩn. Tẩm xăng thơm vào một góc khăn sạch và chà mạnh theo chuyển động tròn trên khu vực có vết bẩn lần lượt từng phần nhỏ, cẩn thận đừng làm ướt đẫm gỗ. Nếu vết bẩn không quá tệ, xăng thơm sẽ đánh bay vết bẩn.
  • Xăng thơm là một dung môi phổ biến dùng để pha sơn. Sản phẩm này có bán ở các cửa hàng gia dụng.
  • Xăng thơm rất mạnh và có thể gây kích ứng da. Bạn cần đảm bảo thông gió trong phòng, đeo găng tay và thật cẩn thận khi làm việc.[2]
  • Nếu vết bẩn đặc biệt khó tẩy, bạn có thể cần phải lặp lại bước này vài lần.[3]
 2. 2
  Rửa sạch xăng thơm bằng xà phòng và lau khô. Dùng giẻ lau sạch xăng thơm bằng nước xà phòng ấm, rửa lại bằng nước sạch, sau đó lau khô bằng giẻ hoặc khăn.
 3. 3
  Chờ cho gỗ khô hoàn toàn. Khi gỗ đã khô, bạn sẽ biết vết dầu đã sạch hay chưa. Nếu xăng thơm chưa tẩy được vết bẩn, bạn có thể phải lặp lại các bước trên.
 4. 4
  Đánh bóng gỗ bằng vải mềm. Khi bề mặt gỗ đã khô và vết bẩn đã được loại bỏ, bạn nên đánh bóng để khôi phục độ bóng của bề mặt gỗ.[4] Dùng vải mềm chà một ít kem đánh bóng gỗ lên bề mặt gỗ. Chà theo vòng tròn cho đến khi toàn bộ kem đánh bóng ngấm vào gỗ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm sạch vết dầu từ da tay dính trên đồ gỗ

 1. 1
  Cho một lượng nhỏ dầu thông vào một góc khăn trắng. Dầu thông là một dung môi phổ biến có thể dùng để làm sạch dầu bám trên các bề mặt đồ gỗ.[5]
  • Phương pháp này có tác dụng trên mọi loại đồ gỗ hoặc các bề mặt bám dầu từ da tay và bụi bẩn, chẳng hạn như ngăn tủ, cánh cửa và khung cửa.[6]
  • Tránh dùng các vật liệu mài mòn như bàn chải cứng hoặc muối nở, vì chúng có thể làm hại lớp hoàn thiện của đồ gỗ.[7]
 2. 2
  Nhẹ tay chà dầu thông lên đồ gỗ theo vòng tròn. Chà vài phút cho đến khi dầu và bụi bẩn được loại bỏ khỏi bề mặt gỗ. Bạn sẽ thấy khăn lau bắt đầu chuyển màu khi dầu và vết bẩn thấm ra khăn.[8]
 3. 3
  Lau sạch khu vực có vết bẩn bằng khăn ẩm. Lau lại lần cuối bằng khăn ẩm sạch để loại bỏ dầu thông hoặc vết dầu còn sót trên đồ gỗ.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Guy Peters
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Guy Peters. Guy Peters là chủ sở hữu của công ty dịch vụ vệ sinh MOP STARS, chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh trọn gói cho khách hàng dân dụng và thương mại tại Denver, Colorado. Được thành lập năm 2014, MOP STARS cung cấp dịch vụ vệ sinh khi dọn nhà, vệ sinh sâu và vệ sinh thương mại. Guy có bằng cử nhân tài chính của Đại học Bang California - Sacramento và bằng MBA của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 1.460 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.460 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo