Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dầu mỡ dính vào đồ da trông thật tệ. Những vết dầu đáng ghét dây trên áo khoác, túi xách và đồ da tưởng như vô phương cứu chữa. Tuy nhiên vẫn có các phương pháp làm sạch hiệu quả nếu sử dụng đúng vật liệu và xử lý đúng thời gian. Bạn có thể khôi phục món đồ da bóng láng như mới với giải pháp tự làm tại nhà. Hãy đọc bước 1 để biết thêm thông tin.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xử lý nhanh

 1. 1
  Tìm vật liệu. Nếu đôi bốt của bạn vừa bị dính bơ hoặc chiếc xô pha da bị dính mỡ, tốt nhất là bạn phải hành động ngay lập tức. Nếu có thể phản ứng nhanh, mọi thứ bạn cần để lau sạch món đồ bằng da chỉ là:
  • Vải sợi microfiber
  • Phấn rôm
 2. 2
  Dùng vải thấm dầu tối đa. Nhẹ nhàng thấm lên vết dầu mỡ, cố gắng hút càng nhanh và càng nhiều càng tốt. Rắc rối là chất liệu da thường hút chất lỏng, đặc biệt là dầu mỡ; vì vậy bạn sẽ rất khó làm sạch một khi dầu đã thấm vào da.
  • Tránh chà xát lên da. Động tác này có thể làm hư hại các vân mịn trên da, khiến vết ố trông bẩn thêm. Thấm nhẹ nhàng và dùng vải microfiber không xơ nhám.
 3. 3
  Tìm đường vân trên da. Cũng như gỗ, da có kết cấu theo chiều. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu lau xuôi theo đường vân trên da thay vì quét ngang. Điều này nghĩa là mỗi lần lau hoặc thấm đồ da, bạn cần chú ý thao tác xuôi theo đường vân trên da.
  • Nếu khó tìm đường vân, bạn nên cố gắng lau từ “bên ngoài” vết ố và tiến dần vào giữa. Như vậy thì ít nhất bạn cũng có thể thu nhỏ vết bẩn.[1]
 4. 4
  Rắc phấn rôm lên vết bẩn. Dùng loại phấn rôm em bé bình thường để thấm hút dầu mỡ. Cứ rắc nhiều phấn rôm lên chỗ bẩn. Phấn rôm đặc biệt có hiệu quả trong việc hút dầu mỡ mà không làm hỏng da vì nó thấm hút tốt hơn da, chỉ cần bạn hành động nhanh.
  • Để nguyên phấn rôm trên đồ da qua đêm, hoặc ít nhất trong vài tiếng để phấn phát huy tác dụng.
 5. 5
  Nhẹ nhàng phủi sạch phấn rôm khỏi bề mặt da. Dùng một mảnh vải nhẹ nhàng phủi sạch phấn rôm. Cẩn thận, không miết phấn rôm lên bề mặt da khiến dầu mỡ dính trở lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng dung dịch xà phòng

 1. 1
  Thu thập vật liệu. Một phương pháp đặc biệt hiệu quả để làm sạch dầu mỡ trên những vật dụng nhỏ là dùng nước và chút nước rửa bát tạo bọt để làm sạch vật dụng. Bạn sẽ cần vài miếng vải sợi micorfiber, xà phòng và nước. Dùng bình xịt sẽ dễ hơn.
 2. 2
  Xoa xà phòng. Nhúng vải vào dung dịch xà phòng. Chấm thử lên da, nhẹ nhàng khi thao tác trên đường vân của da.
 3. 3
  Thấm ướt da bằng nước sạch. Dùng ngón tay sạch thử chà lên da, sau đó nhẹ nhàng tạo bọt. Cho thêm nước nếu cần thiết.
 4. 4
  Dùng vải sạch thấm khô. Để bề mặt da khô hoàn toàn trước khi cố gắng làm sạch lần nữa. Bạn sẽ phải lặp lại nhiều lần trước khi vết bẩn thu nhỏ lại hoặc hoàn toàn tan biến. Chờ một lúc cho khô hẳn, sau đó lau lại lần nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giải pháp tự làm tại nhà

 1. 1
  Chuẩn bị nguyên liệu. Để có hỗn hợp làm sạch đơn giản và hiệu quả tại nhà, bạn chỉ cần những nguyên liệu cơ bản để làm một ổ bánh mì:
  • 90 ml nước cất
  • 30 ml muối biển
  • 1/2 thìa cà phê bột trắng
  • 1 thìa canh muối nở
 2. 2
  Trộn đều nguyên liệu trong bát. Dùng thìa hoặc nĩa trộn đều nước muối, bột và muối nở thành bột nhão. Đây là một hỗn hợp rất hiệu quả để loại bỏ vết dầu mỡ mà không ảnh hưởng đến các đường vân trên bề mặt da.
  • Hoặc bạn có thể thử thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để tạo thành các hỗn hợp khác nhau cho các loại da khác nhau.
 3. 3
  Thử trước. Tìm một chỗ khuất trên món đồ để “kiểm tra áp da” cho hỗn hợp làm sạch mà bạn chọn. Nếu chất liệu da của món đồ đã được nhuộm thì bất cứ hỗn hợp làm sạch nào cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc, do đó bạn nên chọn một chỗ khó thấy trên bề mặt da để thử trước.
 4. 4
  Nhúng vải vào hỗn hợp bột nhão và chấm lên chỗ thử. Dùng một lượng nhỏ hỗn hợp và phải thật nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng nguyên tắc cơ bản trong phương pháp xử lý nhanh, nhẹ nhàng chấm lên da và để hỗn hợp phát huy tác dụng. Không chà xát để vết bẩn khỏi bám chặt hơn.
 5. 5
  Dùng miếng vải khác thấm khô. Bạn cần phải nhẹ nhàng và để bề mặt da khô hoàn toàn trước khi lặp lại lần nữa. Có thể bạn phải thực hiện nhiều lần để loại bỏ vết bẩn hoặc giảm vết bẩn rõ rệt, nhưng bạn nên chờ một lúc để bề mặt da hồi phục trước khi cố gắng lặp lại lần nữa.
 6. 6
  Thử các giải pháp khác. Có nhiều công thức làm sạch khác nhau cho kết quả với mức độ thành công khác nhau. Bạn có thể thử một số công thức khác nếu vết bẩn chưa sạch được như ý muốn. Cũng dùng phương pháp làm sạch cơ bản, nhưng bạn hãy thử kết hợp các sản phẩm tự nhiên sẵn có.[2] Một số giải pháp cho thấy có hiệu quả là:
  • Dung dịch nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau
  • Nước cốt chanh và cream of tartar với tỷ lệ bằng nhau
  • Một phần giấm và hai phần dầu hạt lanh
  Quảng cáo

Nguyên liệu

 • Vải có màu tương tự như món đồ bằng da bị ố bẩn và 2 miếng vải khác
 • Bình xịt dùng trong giải pháp B
 • Kiên nhẫn

Bột nhão tự làm tại nhà

 • 120 ml nước muối (90 ml nước cất và 30 ml muối biển tinh khiết)
 • 1/2 thìa cà phê bột trắng tinh chế
 • 1 thìa canh muối nở

Phương pháp xà phòng

 • Nước xà phòng nhẹ dịu (ví dụ Ivory, Zero, v.v…)
 • Bình xịt đựng nước cất

Lời khuyên

 • Vết dầu mỡ ban đầu có thể trông rất tệ, nhưng nó thường tự biến mất vì da có tính chất hút dầu mỡ.
 • Các phương pháp này không có tác dụng trên loại da aniline. Có lẽ bạn cần các sản phẩm tẩy nhờn đặc biệt mới có thể làm sạch được loại da này.
 • Mặt sau da thường thấy nhiều dầu hơn mặt trước.
 • Đối với là da phủ màu, bọt làm sạch da gốc nước (LTT) có thể xử lý được vì sản phẩm này giúp tẩy sạch mọi dấu vết còn lại trên bề mặt.
 • Sản phẩm bảo vệ da fluoro-chemical chất lượng tốt có thể giúp các vết bẩn tương tự dễ làm sạch hơn vì sản phẩm này có tác dụng chống thấm dầu và bụi.

Cảnh báo

 • Luôn thử trước khi làm sạch các chất liệu tinh xảo. Bạn cần đảm bảo hỗn hợp làm sạch không ảnh hưởng đến màu nhuộm của da.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.535 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.535 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo