Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm sạch ví da có thể không khó như bạn tưởng. Các phương pháp làm sạch căn bản khá dễ dàng, có thể thực hiện tại nhà và ngăn chặn các vết bẩn khó tẩy. Bạn hãy đọc các lời khuyên sau để làm sạch túi da theo cách cơ bản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Làm sạch da

 1. 1
  Dùng vải ẩm và sạch để lau các vết bẩn. Tiếp tục lau đến khi các vết bẩn ẩm nhưng không ướt.
 2. 2
  Cho dung dịch làm sạch vào mảnh vải mềm. Bạn có thể dùng dung dịch lau túi da mua ở cửa hàng, thường bán theo bộ. Bạn cũng có thể tự pha chế bằng cách hòa vài giọt nước xà phòng nhẹ (như nước rửa bát không mùi hoặc sữa tắm em bé) với nước sạch.
 3. 3
  Dùng vải mềm lau lại đến khi vết bẩn biến mất. Cố gắng lau dọc theo chiều các đường gân của da.[1] Điều này sẽ giúp bảo vệ da nguyên vẹn.
 4. 4
  Dùng vải khô và sạch lau mọi vết xà phòng hoặc nước còn sót. Đừng vội làm khô túi.
 5. 5
  Đợi khoảng 30 phút cho túi khô. Tránh làm khô nhanh bằng máy sấy tóc. Nếu đang vội, bạn có thể đặt túi trước quạt. Gió mát sẽ đỡ hại hơn gió nóng.
 6. 6
  Thoa kem giữ ẩm da lên túi khi đã khô. Dùng mảnh vải mềm để thoa. Thoa kem giữ ẩm với động tác xoay tròn. Kem giữ ẩm sẽ giúp da mềm mại. Không thay thế bằng kem dưỡng da tay bình thường vì loại kem này có thể làm ố bẩn và giảm chất lượng da.
 7. 7
  Cân nhắc đánh bóng da bằng vải khô. Điều này sẽ giúp khôi phục kết cấu và độ bóng của túi.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Làm sạch da bóng

 1. 1
  Bắt đầu với nước. Đôi khi một chút nước là tất cả những gì bạn cần để làm sạch những vết bẩn nhẹ như vết quệt hoặc dấu tay. Bạn chỉ cần làm ẩm một chiếc khăn giấy, bông gòn, hoặc tăm bông với chút nước và lau sạch vết bẩn.
 2. 2
  Dùng nước lau kính để xử lý các vết bẩn cứng đầu. Nếu nước không thể làm sạch vết bẩn, bạn có thể thử dùng nước lau kính có dạng bình xịt. Chỉ cần xịt một ít lên vết bẩn, sau đó dùng khăn giấy hoặc vải mềm lau sạch.[3]
 3. 3
  Thử thoa sáp petroleum jelly lên vết bẩn và vết ố. Lấy khăn giấy hoặc tăm bông quệt vào sáp petroleum jelly và lau lên vết bẩn với động tác xoay tròn. Liệu pháp này có hiệu quả đối với các vết ố.[4]
 4. 4
  Thoa cồn lên những vết bẩn cứng đầu hơn và các vết ố. Nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào cồn và nhẹ nhàng xoa vào vết mực với động tác xoay tròn. Nếu vết ố vẫn còn, bạn có thể thử dùng nước tẩy sơn móng tay để làm sạch. Nhớ lau sạch nước tẩy sơn móng tay khi đã làm sạch vết bẩn. Bạn đừng quên rằng nước tẩy sơn móng tay mạnh hơn nhiều và có thể làm hỏng lớp bóng.[5]
 5. 5
  Thử dùng băng dính để loại bỏ vết bẩn. Nếu vết bẩn chỉ ở trên bề mặt da, có thể chúng chỉ cần được bóc ra. Lấy một miếng băng dính, ấn xuống vết bẩn, sau đó nhanh tay bóc ra. Cách này rất công hiệu đối với các vết quệt, son môi và mascara.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Làm sạch da lộn

 1. 1
  Tìm bàn chải lông mềm. Loại tốt nhất là bàn chải chuyên dành cho da lộn, bạn có thể thấy trong bộ dụng cụ làm sạch da lộn. Bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng sạch hoặc cọ sơn móng tay.
  • Nếu định dùng bàn chải đánh răng hoặc cọ sơn móng tay, bạn cần dành riêng cho việc làm sạch. Không dùng cho các mục đích khác.
 2. 2
  Dùng bàn chải chà nhẹ lên vết bẩn. Dùng động tác chải ngắn và nhẹ. Luôn chải cùng một chiều. Chưa dùng động tác chải tới lui. Điều này sẽ giúp làm các sợi xơ và bụi bẩn long ra.
 3. 3
  Chải lại vết bẩn lần nữa. Lần này bạn có thể chải lên vết bẩn với động tác tới lui. Đừng lo lắng nếu chiếc ví của bạn bắt đầu “lột da”. Đó chỉ là do các sợi xơ bẩn bong ra.
  • Bạn nên trải khăn tắm bên dưới để khỏi bị bẩn người và bề mặt làm việc.
 4. 4
  Làm sạch bằng miếng mút chùi “kỳ diệu” màu trắng. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm này ở nơi bán chất tẩy rửa ở siêu thị. Dùng miếng mút nhẹ nhàng chà tới lui cho đến khi vết bẩn biến mất.
 5. 5
  Cân nhắc làm sạch ví bằng hơi nước. Nếu chiếc ví của bạn khá bẩn, bạn có thể thử dùng hơi nước để làm sạch. Cách dễ nhất để làm điều này là treo ví trong phòng tắm ngay sau khi vừa tắm nước nóng. Hơi ẩm sẽ làm long vết bẩn nhưng không quá ẩm làm túi bị ố. Sau khi làm sạch bằng hơi nước, bạn cần để túi khô, sau đó chà vết bẩn bằng bàn chải mềm.[7]
 6. 6
  Xử lý các vết bẩn cứng đầu với giấm và cồn. Đầu tiên, dùng giấm trắng hoặc cồn làm ẩm mảnh vải sạch, sau đó nhẹ nhàng chà lên vết bẩn. Để khô, sau đó chà lại bằng bàn chải mềm. Không như nước, giấm trắng và cồn không làm ố da lộn.
  • Đừng lo về mùi giấm; nó sẽ bay hết.
  • Những vết bẩn cứng đầu có thể cần phải xử lý bằng dung dịch làm sạch chuyên dùng cho da lộn.
 7. 7
  Cạo hoặc cắt chỉ xơ. Khi tiếp tục chà lên ví, bạn có thể nhận thấy có vài sợi xơ dài hơn nhiều so với các sợi khác. Bạn có thể xén bằng kéo hoặc dùng dao cạo điện để cạo sạch[8]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Làm sạch bên trong ví

 1. 1
  Bỏ hết đồ trong túi ra ngoài. Lấy mọi thứ ra khỏi túi và để qua một bên. Lúc này có lẽ bạn nên chọn những chiếc bút bi mở nắp và vứt đi.
 2. 2
  Dốc ngược túi xuống và giũ. Động tác này sẽ giúp loại bỏ hầu hết bụi và sạn trong túi. Bạn có thể đem túi đến sọt rác và giũ.
 3. 3
  Cân nhắc dùng cây lăn dính bụi để làm sạch bên trong túi. Trước tiên đặt túi nằm nghiêng, sau đó kéo lớp vải lót trong túi ra. Dùng cây lăn bụi lăn qua lớp vải lót túi, lật sang mặt bên kia và làm tương tự như vậy. Nếu túi đủ rộng, bạn có thể cho cây lăn bụi vào bên trong để lăn bụi mà không cần kéo lớp vải lót ra.[9]
  • Nếu không có sẵn cây lăn bụi, bạn có thể dùng miếng băng dính để loại bỏ bụi và sạn.
 4. 4
  Cân nhắc hút bụi bên trong túi. Đặt túi dưới sàn. Gắn đầu chuyên hút bụi đệm và vải vào đầu ống hút. Cho đầu hút vào trong túi và hút mọi bụi bặm. Dùng chế độ nhẹ nhất để khỏi làm hỏng lớp vải lót trong túi.[10]
 5. 5
  Lau sạch lớp vải lót bằng hỗn hợp giấm và nước. Hòa 1 phần giấm với 1 phần nước nóng vào bát. Nhúng vải sạch vào hỗn hợp, vắt bớt nước và lau bên trong túi.[11]
 6. 6
  Khử mùi trong túi bằng muối nở. Mở hộp muổi nở và dựng đứng bên trong túi. Để như vậy qua đêm và sáng hôm sau lấy ra. Muối nở sẽ hút gần hết mùi khó chịu trong túi.
  • Hộp muối nở phải thấp hơn miệng túi. Nếu túi quá nhỏ, bạn có thể đổ muối nở ra đĩa nhỏ hoặc tách trà.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Làm sạch những vết bẩn đặc biệt

 1. 1
  Thử dùng hỗn hợp bột nhão cream of tartar và nước cốt chanh để tẩy vết bẩn đậm màu. Trộn một phần bột cream of tartar với một phần nước cốt chanh để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Đắp hỗn hợp này lên vết bẩn và chờ 10 phút, sau đó lau sạch bằng miếng vải ẩm. Dùng vải sạch lau khô chỗ ẩm.[12]
  • Nếu vẫn còn dấu vết, bạn hãy hòa vài giọt nước xà phòng nhẹ vào nước ấm và dùng làm ẩm khăn bằng hỗn hợp xà phòng. Dùng khăn này để lau sạch vết bẩn còn lại.
  • Giải pháp này có hiệu quả tẩy vết bẩn do thức ăn và vết máu.
 2. 2
  Dùng nước để xử lý vết ố do nước để lại trên bề mặt da lộn. Làm ẩm một chiếc bàn chải mềm, sau đó nhẹ nhàng chải lên vết ố. Dùng khăn giấy thấm khô và đợi qua đêm. Sáng hôm sau vết ố sẽ biến mất.
  • Không mất kiên nhẫn mà thử dùng quạt, máy sấy tóc hoặc phơi nắng để làm khô nhanh.
  • Vết ố do nước để lại có thể tồn tại vĩnh viễn, nhất là trên loại da chưa hoàn thiện, nhưng thợ xử lý da chuyên nghiệp có thể sửa chữa vấn đề này.[13]
 3. 3
  Dùng tinh bột ngô xử lý vết bẩn do dầu mỡ. Nếu vết bẩn vẫn còn mới, bạn hãy cố gắng dùng khăn giấy thấm dầu càng nhiều càng tốt, nhưng không ấn mạnh để vết bẩn không thấm vào chất liệu da. Sau khi đã thấm dầu, rắc nhiều tinh bột ngô lên vết bẩn và vỗ vỗ cho bột dính vào. Để như vậy qua đêm cho bột thấm vào dầu. Sáng hôm sau nhẹ nhàng dùng bàn chải mềm chải sạch bột.
  • Nếu không có tinh bột ngô, bạn có thể thay thế bằng bột ngô.
  • Một số người thấy rằng đặt túi dưới bóng đèn bật sáng sẽ giúp tinh bột ngô thấm dầu tốt hơn.[14]
  • Khi xử lý da lộn, bạn có thể cần phải làm ẩm trước bằng hơi nước, sau đó chải sạch phần tinh bột ngô còn lại.[15]
 4. 4
  Cẩn thận xử lý vết bùn. Nếu bùn dính lên ví da hoặc da bóng, bạn hãy lau sạch ngay lập tức. Đối với ví da lộn, bạn nên đợi cho bùn khô trước khi dùng bàn chải mềm chải sạch.
 5. 5
  Làm đông lạnh sáp hoặc kẹo cao su. Nếu kẹo cao su hoặc sáp dính vào ví, bạn hãy bỏ ví vào ngăn đông lạnh vài tiếng. Kẹo cao su/sáp sẽ đông lại. Khi đó bạn lấy túi ra và bóc kẹo cao su/sáp ra khỏi túi. Bạn cũng có thể phải dùng móng tay để cạo vết kẹo cao su/sáp còn lại.
 6. 6
  Dùng ô-xy già tẩy vết máu. Bạn chỉ cần làm ẩm khăn giấy hoặc bông gòn bằng nước ô-xy già và nhẹ nhàng chấm lên vết bẩn. Cuối cùng vết bẩn sẽ sạch. Liệu pháp này có hiệu quả nhất trên chất liệu da lộn.
 7. 7
  Xử lý vết mực càng sớm càng tốt. Vết mực càng để lâu thì càng khó tẩy. Dùng tăm bông nhúng vào cồn và làm ướt vết mực. Đối với da lộn, bạn có thể phải chà vết bẩn bằng giũa móng tay.[16]
  • Không nên dùng cồn nếu túi của bạn làm bằng da hoàn thiện. Thay vào đó bạn nên dùng miếng mút chùi “kỳ diệu” màu trắng. Túi xách da hoàn thiện không bị sẫm màu vì nước.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng chất bảo dưỡng da để bảo vệ túi da khỏi bị dính bẩn và bám bụi đất.
 • Nếu lo ngại về một phương pháp làm sạch nào đó, bạn có thể thử trước lên chỗ khuất của túi, chẳng hạn như bên trong đáy túi.
 • Nếu túi da của bạn quá bẩn hoặc có vết ố thực sự khó tẩy, bạn hãy cân nhắc đem túi đến dịch vụ xử lý da chuyên nghiệp.
 • Nhồi giấy cuộn vào trong túi khi chưa dùng đến. Điều này sẽ giúp túi giữ được hình dáng ban đầu, không bị cong gãy.
 • Nếu dùng túi da hàng ngày, bạn cần lau sạch mỗi tuần một lần bằng vải mềm, ẩm và nước xà phòng. Tuy nhiên điều này không áp dụng cho túi da lộn.
 • Không bao giờ bỏ bút bi mở nắp vào túi. Không những nó gây ra những vết mực trong túi mà còn có thể làm túi bẩn lem nhem nếu bị vỡ.
 • Nếu vết bẩn vẫn không sạch, bạn hãy thử dùng xi đánh bóng giày có màu tiệp với màu túi để che vết bẩn.
 • Tránh đeo túi màu sáng khi mặc trang phục sẫm màu. Màu từ quần áo có thể lem vào túi và làm ố bẩn túi.
 • Bảo quản túi trong túi bọc hoặc trong áo gối màu trắng. Nếu túi của bạn có kèm túi vải khi mua, bạn hãy bỏ túi vào đó. Nó sẽ giúp bạn giữ sạch túi và ngăn bụi khi không dùng đến.[18]
 • Đựng đồ trang điểm trong túi nhỏ rồi mới bỏ vào túi. Như vậy túi của bạn sẽ không bị bẩn bên trong.[19]

Cảnh báo

 • Tránh dùng bất cứ phương pháp nào kể trên nếu nhà sản xuất túi có bộ hướng dẫn làm sạch túi. Nhà sản xuất túi luôn biết cách làm sạch và bảo dưỡng túi tối ưu. Làm theo hướng dẫn của họ để bảo vệ túi khỏi bị hư hại không đáng có.
 • Không phải tất cả các dung dịch làm sạch da nào cũng cho kết quả như nhau. Một sản phẩm hiệu quả với loại da này có thể không hiệu quả với loại da khác. Khi chọn dung dịch làm sạch da, bạn hãy đọc nhãn sản phẩm và đảm bảo nó phù hợp với loại da cần làm sạch, chẳng hạn như da nubuck, da lộn, da bóng, v.v...
 • Không dùng nước rửa kính, sáp petroleum jelly, cồn hoặc nước tẩy sơn móng tay để làm sạch da thường. Những liệu pháp này chỉ dùng cho da bóng. Cồn dùng cho da lộn là một ngoại lệ; hai thứ này có thể kết hợp khá an toàn.
 • Không dùng xà phòng dành cho da để lau túi da. Loại xà phòng này quá mạnh đối với loại da dùng làm túi xách.
 • Cố gắng không chà xát quá mạnh. Việc chà xát quá mức có thể là hỏng da và còn làm cho vết ố đi sâu hơn vào trong da và càng khó tẩy hơn.
 • Không dùng nước để làm sạch vết dầu mỡ.[20]
 • Không dùng khăn giấy ướt em bé, kem dưỡng da tay hoặc kem/dưỡng ẩm gốc lanoline đối với da chưa hoàn thiện. Những loại này có thể làm hỏng hoặc gây những vết ố vĩnh viễn trên túi da. Da chưa hoàn thiện sẽ bị sẫm màu khi ướt.[21]

Những thứ bạn cần

Làm sạch da

 • Vải mềm
 • Dung dịch làm sạch da hoặc nước và xà phòng nhẹ
 • Kem dưỡng ẩm da

Làm sạch da bóng

 • Nước
 • Nước rửa kính
 • Sáp petroleum jelly
 • Cồn
 • Nước tẩy sơn móng tay
 • Vải mềm

Làm sạch da lộn

 • Bàn chải lông mềm
 • Giấm hoặc cồn (tùy chọn)
 • Vải mềm
 • Mút chùi “kỳ diệu” màu trắng
 • Kéo và dao cạo điện (tùy chọn)

Làm sạch bên trong túi

 • Cây lăn bụi
 • Máy hút bụi
 • Vải sạch
 • Giấm trắng
 • Nước nóng
 • Muối nở

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Sửa dây kéo bị kẹt
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Loại bỏ xơ và bông vải trên quần áo
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Tự chế Quần bò Rách
Thắt cà vạt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.582 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 9.582 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo