Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sau một thời gian, những bức tường nhà bạn có thể sẽ bám đầy các dấu tích, bụi đất và vết bẩn. Bạn sẽ thấy ngôi nhà và khu vườn của mình sáng sủa đến ngạc nhiên sau khi những bức tường được làm sạch. Nếu đang định làm sạch tường, bạn sẽ tìm được một số gợi ý hữu ích sau đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 10:
Các lời khuyên cơ bản khi làm sạch tường

 1. 1
  Luôn luôn bắt đầu bằng việc quét bụi trên tường. Bạn có thể dùng chổi, bàn chải quét bụi hoặc máy hút bụi để làm việc này.
  • Nếu chổi hoặc bàn chải quá cứng, bạn hãy buộc một chiếc áo thun cũ hoặc miếng giẻ vào để tránh làm trầy xước tường.
 2. 2
  Thường xuyên lau bụi trên tường, ngay cả khi bạn không định làm vệ sinh kỹ lưỡng. Việc này đặc biệt quan trọng ở những khu vực quanh bếp, bồn rửa, phòng tắm và bất nơi nào có hơi nước, nước nhỏ giọt hoặc bắn lên. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên lau sạch những vết bẩn, nhất là quanh những chỗ như công tắc đèn, nơi các vết bẩn rất dễ bám lại.
  • Bụi đất khô có thể dễ dàng lau sạch bằng miếng mút khô.
  • Để làm sạch các vết bẩn trên tường sơn, bạn hãy thử cách này: Cho một thìa cà phê tinh dầu oải hương vào bình xịt với 1 lít nước. Xịt vào búi tất da và lau các vết ố, đặc biệt là những chỗ dính. Mùi thơm còn lại sau khi lau cũng giúp bạn thấy dễ chịu.
 3. 3
  Che đậy thảm và đồ đạc trong khu vực làm vệ sinh. Bất cứ thứ gì có thể bị hư hỏng do nước hoặc dung dịch tẩy rửa bắn vào cũng cần phải đậy lại. Vải trải giường cũ là lựa chọn tốt. Nếu không có, bạn có thể đến các cửa hàng từ thiện để mua với giá rẻ. Các vật liệu khác bao gồm báo cũ, khăn tắm và tấm trải lót sàn của thợ sơn.
 4. 4
  Bắt đầu lau rửa từ chân tường. Tiếp đó rửa dần lên, rửa đến đâu lau khô đến đó. Như vậy sẽ tránh được các vệt nước.
  • Để làm khô tường, bạn có thể dùng khăn mềm và sạch.
 5. 5
  Đeo băng cổ tay ngăn mồ hôi khi rửa tường. Như vậy nước sẽ không chảy xuống cánh tay khi bạn lau lên cao.
 6. 6
  Dùng hai xô để rửa tường. Một xô đựng dung dịch rửa, xô kia đựng nước rửa lại sau khi dùng dung dịch tẩy rửa. Thay nước rửa khi thấy bẩn. (Tất nhiên điều này không áp dụng cho tường không rửa được bằng nước, xem bên dưới).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 10:
Tường sơn

Việc lau rửa tường sơn khá đơn giản, nhưng bạn vẫn cần cẩn thận để không gây ra các vết ố hoặc làm bong sơn. Biết sơn trên tường là loại nào cũng có ích – loại sơn hiện đại như sơn bóng có thể rửa được. Tuy nhiên loại sơn cũ hơn, đặc biệt là các kiểu vôi trắng, có thể dễ bong và cần phải cẩn thận hơn khi lau rửa.

 1. 1
  Làm sạch bụi trên tường. Dùng bàn chải mềm, chổi và máy hút bụi gắn đầu chổi để làm sạch bụi trước khi lau rửa. Bước này giúp loại bỏ bất cứ thứ gì có thể làm ố thêm khi chùi rửa.
 2. 2
  Trước tiên cần tẩy các vết bẩn hoặc vết ố. Xác định vết ố và xử lý đúng cách. Một lời khuyên dành cho bạn: trước khi lau rửa tường, bạn luôn nên thử lên chỗ khuất để đảm bảo sản phẩm bạn sử dụng không làm bong sơn.
  • Một chất tẩy rửa đơn giản nhất và hiệu quả nhất là hỗn hợp bột nhão từ muối nở và nước. Hỗn hợp này có thể tẩy sạch các vết bẩn như màu sáp, bút chì, bút dạ quang, các vết bẩn tạo ra do đồ vật cọ xát vào tường, mực và các vết bẩn tương tự. Dùng giẻ lau chấm hỗn hợp trên và chà lên vết ố cho đến khi sạch.
  • Màu sáp có thể được tẩy sạch với vải nhúng dầu thông hoặc một chút kem đánh răng (để yên khoảng vài phút, sau đó lau sạch).
  • Kem đánh răng có thể làm sạch các vệt đen do đồ vật cọ vào tường. bạn chỉ cần nhẹ nhàng thoa kem đánh răng lên vết bẩn, để yên khoảng vài phút, sau đó lau sạch bằng vải ẩm, mềm.
 3. 3
  Rửa tường. Hấu hết các loại tường sơn chỉ cần dùng nước xà phòng ấm là đủ. Hoặc nếu muốn dung dịch có hiệu quả mạnh hơn, bạn có thể cho một cốc giấm trắng vào xô nước ấm. Giấm không để lại dấu tích, do đó bạn không cần rửa lại.
  • Tránh các sản phẩm có chứa cồn để rửa tường. Các sản phẩm này có khả năng làm rạn bề mặt sơn và sẽ để lại những vệt sáng màu trên những vết rạn.
 4. 4
  Pha dung dịch rửa tường mạnh hơn nếu cần thiết. Nếu nước xà phòng ấm không có hiệu quả, có thể bạn cần một loại dung dịch mạnh hơn. Bạn có thể tự làm tại nhà như sau:
  • Pha 100 g bột tẩy rửa washing soda với 4 lít nước.
  • Lau tường bằng hỗn hợp trên, sau đó rửa lại bằng nước, lau khô và kiểm tra xem đã sạch như ý chưa.
 5. 5
  Rửa sạch dung dịch. Dùng khăn nhúng nước ấm và nhẹ nhàng rửa sạch dung dịch tẩy rửa. Dùng khăn mềm thấm khô.
  • Không cần rửa lại nếu sử dụng dung dịch giấm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 10:
Tường dán giấy

Giấy dán tường có nhiều chất liệu khác nhau, một số có thể lau rửa được, một số không lau rửa được. Nếu bạn biết loại giấy dán tường nhà mình là loại gì thì tốt. Nếu không, bạn hãy thử lên một chỗ khuất trước.

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 10:
Giấy dán tường chịu nước

Giấy dán tường chịu nước có tráng một lớp vinyl mỏng có thể lau rửa được bằng khăn ẩm.

 1. 1
  Lau bụi. Dùng chổi bọc áo thun cũ, bàn chải mềm hoặc máy hút bụi gắn đầu chổi để lau.
 2. 2
  Loại bỏ vết ố trên tường dán giấy chịu nước. Các vết ố cần được xử lý sau khi lau bụi và trước khi làm sạch tường. Một số vết ố thường gặp nhất là:
  • Vết mực, màu sáp và bút dạ quang: Dùng dung môi như WD-40 hoặc dung dịch lau khô để làm sạch.
  • Vết dầu mỡ: Dùng nước xà phòng ấm.
  • Các vết ố khác: Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu có.
 3. 3
  Rửa tường dán giấy chịu nước. Nói chung, sau khi lau bụi, bạn có thể rửa tường bằng nước xà phòng ấm hoặc nước ấm pha thêm một ít amoniac.
  • Giấy dán tường có tráng lớp vinyl cũng có thể rửa được bằng vải nhúng giấm trắng (không dùng giấm trực tiếp lên tường).
  • Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu có.
 4. 4
  Rửa sạch. Dùng vải nhúng nước ấm và nhẹ nhàng lau sạch dung dịch tẩy rửa. Thấm khô bằng khăn mềm.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 10:
Giấy dán tường không chịu nước

 1. 1
  Lau sạch giấy dán tường không chịu nước. Làm sạch giấy dán tường không chịu nước sẽ khó hơn, vì việc sử dụng bất cứ loại chất lỏng nào cũng có thể làm rã giấy hoặc keo dán.
  • Bắt đầu bằng việc phủi bụi càng sạch càng tốt. Dùng bàn chải nhỏ và mềm hoặc chổi mềm, ví dụ như chổi trong bộ chổi kèm hốt rác. Nếu có thể, dùng chổi hút bụi để hút bụi trên giấy dán tường. Bước này sẽ làm sạch mạng nhện, bụi bẩn, các mẩu vụn thức ăn và các thứ tương tự.
 2. 2
  Nếu có các vết ố, bạn cần xử lý trước.
  • Các vết dầu mỡ có thể làm sạch bằng sức nóng. Áp giấy thấm lên vết ố, dùng bàn là là nhanh lên giấy, các vết ố sẽ chuyển sang giấy thấm.
  • Bạn cũng có thể đánh bật vết dầu mỡ bằng phấn rôm, bột bắp hoặc bột hàn the (borax). Làm hỗn hợp bột nhão bằng phấn rôm, bột bắp hoặc hàn the với một chút nước. Đắp hỗn hợp lên vết ố và để cho khô. Dùng vải mềm lau và vết dầu mỡ sẽ biến mất.
  • Dùng miếng dẻo làm sạch hoặc tẩy mềm để tẩy sạch các vết bẩn như vết đồ đạc cọ vào tường, vết bút mực hoặc bút chì.
  • Đối với màu sáp, bạn hãy thử cạo nhẹ trước để xem có thể làm sạch đến đâu. Tiếp đó dùng tẩy bút chì để tẩy, và nếu không có tác dụng, bạn có thể thử một chất liệu làm sạch được cho là thích hợp (xem phần phương pháp "bánh mì" được gợi ý bên dưới).
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 10:
Làm sạch vết dầu mỡ trên cả hai loại giấy dán tường

 1. 1
  Cân nhắc dùng bánh mì để làm sạch vết dầu mỡ trên giấy dán tường. Bánh mì có thể là một chất thấm rất tốt để tẩy vết dầu mỡ trên cả hai loại giấy dán tường chịu nước và không chịu nước. Bạn cần dùng bánh mì có màu gần giống như màu giấy dán tường – bánh mì màu nhạt dùng cho giấy dán tường sáng màu, bánh mì màu sẫm dùng cho giấy dán tường đậm màu hơn.
  • Loại bỏ bụi bằng chổi mềm hoặc chổi hút bụi.
  • Dùng tay sạch cầm một miếng bánh mì (hoặc vo thành viên nếu dễ hơn) và chà tới lui trên vết ố đến khi sạch.
  • Quét lại để loại bỏ vụn bánh mì.

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 10:
Tường làm bằng chất liệu cây bần

Mặc dù không phổ biến như trước kia, chất liệu này vẫn tìm thấy ở một số căn bếp khá xưa.

 1. 1
  Lau bụi trước.
 2. 2
  Lau rửa bằng nước nóng. Không cho thêm chất tẩy rửa. Để khô tự nhiên.
 3. 3
  Loại bỏ các vết ố cứng đầu như sau:
  • Pha dung dịch với một phần cồn methanol và 10 phần nước.
  • Nhúng giẻ lau vào hỗn hợp và vắt bớt nước.
  • Lau những chỗ có vết ố cho đến khi sạch.
  • Lau sạch bằng giẻ ẩm.
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 10:
Tường gỗ

Tường ở đây được cho là tường ốp gỗ vẹc-ni nếu là tường nội thất. Tường ngoại thất cũng được đề cập vắn tắt, nhưng bạn cần tìm lời khuyên đặc biệt cho việc làm sạch tường bên ngoài.

 1. 1
  Lau bụi trên tường. Bạn có thể dùng chổi, chổi trong bộ chổi kèm hốt rác hoặc máy hút bụi gắn đầu chổi.
 2. 2
  Dùng nước xà phòng ấm để rửa tường. Nên dùng dung dịch xà phòng nhẹ. Thay vì rửa toàn bộ bức tường, bạn chỉ cần tập trung rửa những chỗ bẩn.
 3. 3
  Rửa tường gỗ bên ngoài.
  • Tường gỗ bên ngoài cần phải rửa vào ngày khô ráo để tránh mục gỗ. Nếu có thể, bạn nên tránh xịt nước lên những tấm gỗ cạnh bên, vì nước có thể chảy xuống dưới tấm gỗ bên dưới, tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi.
  • Bạn có thể dùng vòi nước để rửa các vết bẩn cứng đầu bên ngoài, nhưng chỉ nên tập trung vào vùng bị bẩn. Các khu vực khác chỉ cần lau sạch.
  • Các vết bẩn do địa y, rêu và các vết ố tương tự thường có thể lau sạch bằng giẻ nhúng giấm trắng. Đi găng tay để khỏi xót nếu bạn bị đứt tay hoặc trầy xước.
  Quảng cáo

Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 10:
Loại bỏ mốc sương và nấm mốc trên tường

Mốc sương là mốc mọc nông trên bề mặt, trong khi nấm mốc phát triển sâu hơn và tạo ra các đốm đen bám rất lâu!

 1. 1
  Dùng giấm và nước để cọ sạch nấm mốc trên tường. Nếu tường quá bẩn vì nấm mốc, tốt nhất là bạn nên dùng một sản phẩm thích hợp để rửa tường – tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Cẩn thận khi xịt dung dịch tẩy nấm mốc lên tường. Những vệt nước rỏ xuống có thể làm ố vĩnh viễn bề mặt tường. Xịt chậm và cẩn thận, chú ý lau sạch ngay các vệt nước rỏ xuống trước khi chúng làm hỏng cả bức tường nhà bạn.
 2. 2
  Lau khô tường sau khi tắm và làm bếp. Dùng chổi cao su hoặc buộc khăn vào đầu cây lau nhà để lau những bức tường ẩm ướt.
 3. 3
  Tìm giải pháp lâu dài.
  • Kiểm tra bề mặt tường. Nấm mốc mọc ở nơi ẩm ướt, vì vậy chúng thường trở thành vấn đề lớn ở phòng tắm, bếp và tủ quần áo sát tường bên ngoài. Nếu những bề mặt này không được sơn, bạn cần thay thế càng sớm càng tốt vì cách dễ nhất để xử lý nấm mốc là dùng sơn bóng hoặc sơn bóng mờ có thể rửa được thường xuyên.
  • Lắp đặt máy hút ẩm. Nấm mốc sẽ tiếp tục phát triển trừ khi bạn loại bỏ được nguồn ẩm ướt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm sạch tường là công việc nên có nhiều người cùng làm. Bạn nên nhờ ít nhất một người nữa giúp để đẩy nhanh tiến độ và chia sẻ các công đoạn, chẳng hạn như tẩy vết ố, lau bụi và rửa tường.
 • Nếu tường có gắn các chất liệu vải, bạn hãy thường xuyên chải sạch bụi. Các vết bẩn cần phải được xử lý ngay để khỏi bám lại. Đây có lẽ là một trong các loại tường khó làm sạch nhất, đó là lý do vì sao người ta thường không gắn vải trực tiếp lên tường.

Cảnh báo

 • Nếu không chắc một dung dịch nào đó (thậm chí là nước) có thích hợp để rửa tường hay không, bạn hãy thử một lượng nhỏ lên chỗ khuất trước. Nếu không có vấn đề gì, bạn có thể dùng cho cả bức tường.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Shannon Lush and Trent Hayes, Stainless, (2010), ISBN 978-0-7333-2791-9 – research source
 2. Alison Haynes, Clean Sweep, (2004), ISBN 978-1741962765 – research source
 3. Ellen Sandbeck, Organic Housekeeping, (2006), ISBN 978-0-7432-5620-9 – research source

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.039 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.039 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo