Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng biết là làm sạch sơn không phải là việc dễ dàng. Bài viết này sẽ bày cho bạn 5 phương pháp làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại bằng sơn hoặc véc-ni. Bạn hãy thử các phương pháp dưới đây và xem cách nào tốt hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:

Bắt đầu

 1. 1
  Đầu tiên, bạn cần đảm bảo đồ gỗ không bị ướt. Nếu ướt, bạn hãy dùng giẻ hoặc máy sấy tóc để làm khô, thậm chí bạn có thể dùng súng thổi hơi nóng đặt ở khoảng cách an toàn với cửa để tránh cháy sém hoặc không may xảy ra cháy. Luôn luôn đi găng tay bảo hộ để tránh bị phồng rộp hoặc bị dằm đâm vào tay, đồng thời đeo mặt nạ và sử dụng các phương tiện bảo hộ cần thiết khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:

Phương pháp chà nhám

 1. 1
  Mua giấy nhám loại tốt với hai lựa chọn: loại hạt thô cho công đoạn đầu tiên (để loại bỏ lớp sơn không mong muốn) và loại hạt mịn (để hoàn thiện công đoạn chà nhám, sau đó đánh bóng phần gỗ lộ ra bên dưới). Đầu tiên dùng giấy nhám thô, sau đó là giấy nhám mịn. Không chà quá mạnh, vì hiện tượng ma sát sẽ sinh nhiệt!
 2. 2
  Bạn còn có thể làm tốt hơn nhiều nếu dùng máy chà nhám điện. Chà nhám là một công việc rất vất vả và dễ nản vì giấy nhám chẳng mấy chốc sẽ dính đầy sơn. Sau khi đã loại bỏ sơn cũ, việc làm hợp lý nhất chà lại cho mịn. Đảm bảo chà theo vân gỗ, nếu không bạn sẽ làm trầy xước bề mặt gỗ và làm hỏng việc.
 3. 3
  Sau khi hoàn tất việc chà nhám và đánh bóng bụi gỗ, dùng giẻ tẩm chút dung môi pha sơn để lau sạch trước khi bắt đầu sơn. Đảm bảo bề mặt gỗ phải thật láng. Nếu đó là đồ vật nhỏ, bạn chỉ cần dùng chổi phủi bụi. Quét sạch nếu bụi gỗ bay xuống sàn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:

Phương pháp dùng súng thổi hơi nóng

 1. 1
  Bây giờ bạn có thể dùng một phương pháp dễ hơn tuy khá nguy hiểm. Bạn sẽ cần súng thổi hơi nóng. Đảm bảo đi găng tay, đeo kính bảo hộ, mặt nạ và chuẩn bị nước khi làm việc để đề phòng xảy ra cháy. Sau khi bật súng thổi hơi nóng, bạn cần đặt súng cách khoảng 15-20 cm bên trên bề mặt gỗ sơn.
 2. 2
  Làm ấm từng khu vực nhỏ trên bề mặt gỗ (nhưng không nên quá nóng để gỗ khỏi bị giòn hoặc sạm đen). Từ từ di chuyển súng trên bề mặt gỗ. Chuyển sang bề mặt phần gỗ đang làm. Liên tục di chuyển sang hai bên và từ trên xuống dưới.
 3. 3
  Khi lớp sơn cũ mềm ra vì nóng – bạn hãy cạo lớp sơn đã nhăn nheo. Dùng dụng cụ cạo sơn bản rộng để cạo khi lớp sơn bắt đầu nổi bong bóng và nhăn lại. Tiếp tục cạo từng phần nhỏ cho đến khi hoàn thành toàn bộ bề mặt đồ gỗ.
 4. 4
  Bây giờ bạn có thể dọn dẹp mọi thứ và tắt súng thổi hơi nóng để khỏi vướng. Và đây là công đoạn khó: công đoạn chà nhám cuối cùng và đánh bóng như đã được nhắc đến ở trên.
  • Giữ bình tĩnh nếu bị phát lửa. Thông thường đó chỉ là những ngọn lửa nhỏ. Nếu xảy ra hiện tượng phát lửa, bạn hãy rút điện trước, bỏ súng thổi hơi nóng ra và rảy nước lên ngọn lửa.

 5. 5
  Bây giờ bạn có thể chà láng bề mặt gỗ - dùng giấy nhám đúng loại để chà. Giấy nhám sẽ giúp bạn làm láng bề mặt đồ gỗ và loại bỏ những vết sơn còn lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:

Phương pháp tẩy sơn bằng hóa chất

 1. 1
  Nếu bề mặt đồ gỗ quá lồi lõm, bạn có thể dùng hóa chất tẩy sơn. Chọn đúng loại sản phẩm vì một số loại có mục đích khác với mục đích bạn cần. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Mặc dù các hóa chất tẩy sơn có cách dùng căn bản như nhau, nhưng các chi tiết chính xác có thể khác nhau. Luôn luôn sử dụng theo hướng dẫn cụ thể trên sản phẩm.
  • Hóa chất lỏng thường được dùng dưới dạng xịt để làm sạch lớp phủ bên ngoài hoặc vài lớp dưới.
 2. 2
  Lắc bình và đổ hết dung dịch vào vật đựng hở.
 3. 3
  Dùng chổi quét sơn nhúng một lượng vừa đủ dung dịch và quét lên bề mặt có diện tích trung bình. Bạn cũng có thể xịt lên bề mặt gỗ từ khoảng cách 10 cm.
 4. 4
  Dùng chổi quét sơn quét dung dịch tẩy sơn lên bề mặt đồ gỗ. Quét theo một chiều. Không quét lên những khu vực đã quét.
 5. 5
  Để yên một lúc (khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tùy vào lượng dung dịch bạn dùng), và bạn sẽ nhận thấy lớp sơn “mềm ra”.
 6. 6
  Thử xem dung dịch có tác dụng không. Dùng dụng cụ cạo sơn cạo lên bề mặt đồ gỗ với động tác xoay tròn. Nếu cạo được thì có nghĩa là hóa chất có tác dụng.
 7. 7
  Khi thấy lớp sơn đã đủ mềm, bạn có thể dùng dụng cụ cạo sơn để cạo toàn bộ lớp sơn đã “mềm”. Nếu là cánh cửa – bạn hãy thao tác tương tự dần dần từng phần kế tiếp cho đến khi hoàn thành toàn bộ cánh cửa.
 8. 8
  Tiếp tục chà bề mặt đồ gỗ bằng giấy nhám hoặc bằng máy chà nhám (ở những bề mặt phẳng và rộng) hoặc chà bằng tay (những chỗ lõm hoặc khó chà bằng máy).
 9. 9
  Dùng giẻ tẩm vừa đủ dung môi pha sơn để làm sạch hóa chất tẩy sơn trên bề mặt gỗ. Chà nhám, đánh bóng và chuyển sang bước sơn như đã mô tả ở trên.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:

Phương pháp cạo

 1. 1
  Trong trường hợp có lớp sơn dày hoặc các đốm sơn, bạn có thể dùng dụng cụ cạo sơn.
 2. 2
  Làm sắc dụng cụ cạo sơn bằng cách mài lên bề mặt kim loại theo chiều sao cho lưỡi cạo sắc hơn. Mài cả hai mặt. Bây giờ việc cạo sơn sẽ dễ dàng hơn.
  • Nếu vẫn khó cạo, bạn hãy quét chút giấm, rượu hoặc nước lên bề mặt sơn. Bạn sẽ thấy lưỡi cạo sơn cùn đi sau mỗi lần cạo, do đó bạn phải mài lại.
 3. 3
  Lưu ý rằng bạn phải cẩn thận khi thực hiện các bước này vì dụng cụ cạo sơn có thể cạo mất phần gỗ bên dưới lớp sơn. Phương pháp này chỉ tốt khi áp dụng cho đồ gỗ được đánh bóng hoặc sàn gỗ.
  • Để tránh cạo phải lớp gỗ dưới lớp sơn, bạn cần cạo theo chiều thẳng và thao tác cẩn thận.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:

Phương pháp dùng hóa chất

Khi thực hiện tất cả các bước này, bạn nên đeo mặt nạ và găng tay để tránh tai nạn. Bạn cũng nên mặc quần dài và áo dài tay.

 1. 1
  Chuẩn bị mọi hóa chất dùng để tẩy sơn, đảm bảo không thứ gì cản trở công việc. Phương pháp này có hiệu quả nhất khi tẩy sơn trên mảnh gỗ được đánh bóng.
  • Bạn có thể thử dùng nước giặt, dầu hạt lanh (và loại dầu hạt lanh đã đun sôi), a-xê-tôn, dung môi pha sơn. Nhớ rằng dung môi pha sơn rất mạnh. Bạn cũng không nên để da tiếp xúc với nước giặt do nước giặt có thể làm khô, trơn hoặc nhăn nheo da tay. Rửa tay sau khi sử dụng.

 2. 2
  Dùng bông gòn bôi hóa chất lên sơn. Tiếp đó bạn có thể cạo lớp sơn bằng dụng cụ cạo hoặc dùng giẻ lau sạch.
  • CẨN THẬN: Nếu xảy ra tình trạng ngộ độc, bạn hãy nhờ người gọi cho trung tâm chống độc hoặc gọi cấp cứu nếu tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên có lẽ sẽ không xảy ra tình trạng này nếu bạn dùng đồ bảo hộ như đã kể ở trên. Bạn chỉ cần thật cẩn thận trong mọi thao tác.
 3. 3
  Dùng giẻ lau sạch khi đã cạo xong. Khi đã hoàn tất công việc, đảm bảo dọn dẹp mọi thứ để tránh rủi ro xảy ra, chẳng hạn như trẻ em vô tình uống phải các chai dung dịch. Đừng quên rửa tay!
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:

Hoàn thiện lại đồ gỗ

 1. 1
  Nếu muốn đánh véc-ni, bạn chỉ cần đơn giản quét một lớp véc-ni đánh bóng gỗ hoặc dầu bóng lên đồ gỗ.
 2. 2
  Không quét quá nhiều. Bạn cần nhớ quét ba lớp theo thứ tự như sau:
 3. 3
  Quét một lớp dầu bóng.
 4. 4
  Chà nhám bề mặt đồ gỗ.
 5. 5
  Quét một lớp dầu bóng khác.
 6. 6
  Chà nhám bề mặt gỗ bằng loại giấy nhám hạt thật mịn.
 7. 7
  Quét lớp dầu bóng cuối cùng. Không chà nhám sau khi quét!
 8. 8
  Nếu thích sơn bề mặt đồ gỗ, bạn hãy sơn theo một chiều. Ngoài ra, chỉ sơn lớp khác lên trên khi lớp dưới đã khô. Chọn đúng loại sơn và quét thêm một lớp bảo vệ bên ngoài nếu thích.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hoàn tất bằng một lớp véc-ni để có độ sáng bóng.
 • Dùng giấy nhám xốp (có thể mua nhiều kích cỡ hạt khác nhau ở cửa hàng cung cấp sơn) sẽ giúp công việc chà nhám nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.
 • Bạn cũng có thể dùng đèn khò khí propan thay cho súng thổi hơi nóng. Cách này sẽ nhanh hơn, nhưng bạn phải sẵn sàng dập lửa.
 • Dùng giấy nhám hạt thô để cạo nhanh hơn, nhưng nếu muốn bề mặt đồ gỗ thật láng mịn thì bạn cần dùng loại giấy nhám hạt mịn hơn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi dùng súng thổi hơi nóng và bất cứ thiết bị nào. Sơn và dung môi sơn là những chất rất dễ cháy. Không loại trừ khả năng bị điện giật; bạn phải đề phòng!
 • Lớp vẹc-ni đánh lên bề mặt có thể khiến các lỗi hiện ra rõ hơn (nhớ phải chà nhám theo đường vân gỗ).
 • Đi găng tay và không chà nhám quá mạnh. Nếu không, bạn sẽ bị phồng tay và còn hỏng việc nữa.

Những thứ bạn cần

 • Găng tay
 • Mặt nạ
 • Kính bảo hộ
 • Sơn
 • Vẹc-ni đánh bóng gỗ (tùy chọn)
 • Súng thổi hơi nóng (chỉ dùng trong phương pháp dùng súng thổi hơi nóng)
 • Nước (chỉ dùng trong phương pháp dùng súng thổi hơi nóng); rút điện ra trước! Nguy cơ cao bị điện giật !
 • Giấy nhám (với các kích cỡ hạt khác nhau, nếu muốn bề mặt láng hơn, bạn hãy thử dùng nhiều giấy nhám có số lượng hạt nhiều hơn; nếu muốn công việc nhanh hơn nhưng bề mặt thô hơn, bạn hãy dùng loại giấy nhám có số lượng hạt ít hơn. Tham khảo các hướng dẫn ở cửa hàng cung cấp!)
 • Máy mài nhám điện
 • Hóa chất
 • Hóa chất tẩy

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.777 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 14.777 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo