Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm cách nào để vệ sinh cơ thể cho thật sạch? Hiện nay có rất nhiều sách hướng dẫn làm sạch gần như mọi thứ, nhưng tại sao không có quyển sách nào nói về việc vệ sinh cơ thể? Với thông tin trong bài viết này, bạn sẽ biết phương pháp tắm đúng cách và chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp để làm sạch sâu bụi bẩn trên da và ngăn bùi bẩn quay trở lại. Ngoài ra, bạn còn biết cách giữ sạch cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tắm đúng cách

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bắt đầu từ những thứ cơ bản. Để làm sạch cơ thể, trước tiên bạn cần hiểu rõ những gì mình sẽ làm. Có rất nhiều loại dung dịch, xà phòng, chất tẩy rửa, sản phẩm tẩy tế bào chết dùng để làm sạch bất kỳ vết bẩn nào bám trên cơ thể. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, bạn sẽ bắt đầu làm vệ sinh từ những thứ cơ bản. Có ba thứ cơ bản chúng ta cần làm sạch khi tắm và mỗi thứ sẽ cần một phương pháp khác nhau.
  • Trước tiên là bụi bẩn bám trên da mà chúng ta không hề biết là có từ lúc nào. Kể cả khi ở trong căn phòng sạch sẽ, da chúng ta vẫn bị bám bẩn.
  • Thứ hai là tế bào da chết thường liên tục bong ra khỏi da.
  • Thứ ba là bã nhờn dưới da mà không chỉ ở trên bề mặt da.
 2. 2
  Hiểu tại sao da bám bẩn để bạn có thể xử lý nguyên nhân. Bụi bẩn trên bề mặt da thường bám chặt vì hai lý do. Bụi bẩn có độ bám tự nhiên và/hoặc kết hợp với bã nhờn trên da - được tiết ra để bảo vệ da khỏi ảnh hưởng của môi trường. Đó là lý do tại sao bụi bẩn bám trên da đến cuối ngày sẽ có cảm giác nhờn rít.
  • Cơ thể chúng ta thường tiết ra bã nhờn và mồ hôi. Bã nhờn và mồ hôi cùng với bụi bẩn sẽ được làm sạch hiệu quả bằng hợp chất có khả năng làm vỡ các phân tử dầu, giúp dễ dàng hòa tan và rửa sạch hơn. Xà phòng là sản phẩm có khả năng đó.
  • Bất kể có các phụ gia như hương thơm, kem dưỡng, màu sắc như thế nào thì mục tiêu chính của xà phòng vẫn là hiệu quả hòa tan và rửa sạch bã nhờn trên cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng những thành phần đó giúp làm sạch, nhưng họ đã sai. Hãy xem tiếp thông tin bên dưới!
 3. 3
  Tắm ít hơn nhưng hiệu quả hơn. Tắm bao nhiêu lần thì đủ? Không quá 3-4 lần mỗi tuần. Mặc dù các nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng số người tắm gội mỗi ngày chiếm 60%, nhưng một số bằng chứng cho biết việc tắm ít hơn giúp cơ thể cải thiện cơ chế làm sạch tự nhiên một cách hoàn hảo.[1] Cơ thể tự làm sạch càng hiệu quả thì bạn sẽ càng khỏe và càng sạch cả bên trong lẫn bên ngoài.
  • Gội đầu càng nhiều lần thì càng mất nhiều lượng dầu tự nhiên và cơ thể phải thường tiết ra nhiều dầu nhờn hơn để bù cho lượng đã mất. Nếu giảm số lần tắm gội, bạn sẽ thấy cơ thể ít nhờn rít, ít tiết dầu hơn hoặc đỡ bốc mùi giữa những lần tắm.
  • Một số người cần tắm thường xuyên hơn những người khác. Nếu đổ nhiều mồ hôi, hoặc da tiết nhiều dầu, bạn sẽ phải tắm khoảng hai lần mỗi ngày và dùng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp. Hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người đều khác nhau.
 4. 4
  Chọn xà phòng chất lượng. Phải dùng loại xà phòng nào? Khi chọn xà phòng, bạn cần dựa theo ba tiêu chí cơ bản. Xà phòng chất lượng sẽ làm sạch bụi bẩn, giảm tình trạng đổ dầu và không bám lại trên da. Rất nhiều loại xà phòng thích hợp với mục đích này, từ loại xà phòng Dove hoặc Lifebuoy quen thuộc đến xà phòng hữu cơ tự làm thủ công.
  • Tuy nhiên, vài loại xà phòng vẫn bám lại trên da dù ít hay nhiều. Chúng ta sẽ thực hiện một bài kiểm tra đơn giản bằng cách dùng miếng thủy tinh trong suốt, cốc nước bằng thủy tinh, cốc rượu vang, đĩa, v.v. (phải sạch) và quẹt một ít chất béo lạnh (ví dụ, thịt lợn xông khói, mỡ, dầu, v.v.) lên một chỗ nào đó trên bề mặt thủy tinh, sau đó xả qua nước lạnh. Tiếp theo, bạn hãy dùng một bánh xà phòng/nước xà phòng chà mạnh lên một phần của vệt mỡ. Xả qua nước lạnh nhưng không chà lên chỗ có xà phòng. Không sấy khô mà chỉ hong khô tự nhiên sau khi rửa. Quan sát thủy tinh và so sánh vệt mỡ ban đầu với vệt mỡ đã rửa với xà phòng. Xà phòng kém chất lượng sẽ để lại vệt mờ đục bên cạnh vệt mỡ. Còn xà phòng chất lượng sẽ không để lại bất kỳ vệt bám nào. Thứ còn sót lại trên thủy tinh sau khi rửa với xà phòng là thứ sẽ bám trên da của bạn.
  • Dầu gội và xà phòng dược liệu đôi khi được khuyên dùng cho người có da khô hoặc bong tróc, còn những người khác sẽ chọn thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ để tốt cho sức khỏe.
 5. 5
  Làm sạch tế bào da chết. Tế bào da chết là nguyên nhân gây mùi. Cho dù các thành phần kháng khuẩn trong sản phẩm vệ sinh được giới thiệu với khả năng diệt vi khuẩn gây mùi, nhưng đôi lúc việc vệ sinh sạch sẽ vẫn không đem lại hiệu quả. Hãy thử hình dung đến phòng tập thể hình. Bạn có nhớ cái mùi đặc trưng mỗi khi bước vào phòng tập không? Mùi đó xuất phát từ quá trình lên men, phân hủy tế bào chết và dầu nhờn bám trên quần áo để trong tủ đồ. Môi trường ẩm thấp cùng với tế bào da chết là điều kiện tuyệt vời để vi khuẩn sản sinh và diễn ra quá trình phân hủy.
  • Thử dùng sản phẩm tẩy tế bào chết hoặc xơ mướp. Sản phẩm tẩy tế bào chết thường có vỏ hạt óc chó, đường hoặc các nguyên liệu hạt khác dùng để tẩy sạch lớp da chết trên cơ thể. Những sản phẩm này thường có ở dạng sữa tắm hoặc xà phòng. Còn xơ mướp thường có độ nhám dùng để chà lên cơ thể và tẩy sạch lớp da chết. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng bám khuẩn, quan trọng là bạn cần rửa sạch và thay đổi thường xuyên nếu sử dụng.
  • Bạn cũng có thể học cách tự làm sản phẩm tẩy tế bào chết hoặc đơn giản hóa bằng đường tẩy tế bào chết. Có rất nhiều công thức khác nhau, nhưng loại cơ bản bao gồm 2 thìa canh đường với lượng dầu ô liu và mật ong vừa đủ để tạo ra hỗn hợp đặc như kem đánh răng.
 6. 6
  Cân nhắc nhiệt độ nước. Để làm vệ sinh thật sạch, bạn nên chọn tắm với nước nóng, vì nước lạnh sẽ không thể chạm đến lớp dầu nhờn dưới da. Bạn cần làm cho lỗ chân lông mở ra và đẩy bụi bẩn bên trong ra ngoài. Vi khuẩn có thể sản sinh trong lỗ chân lông. Sự tích tụ dầu nhờn có thể gây ra nhiều vấn đề từ mụn đến hoại tử vì chứng bệnh ăn mòn da. Cách đơn giản nhất để làm lỗ chân lông mở ra là dùng nhiệt. Một cách khác nữa là tập thể dục, vì việc này tác động đến tuyến mồ hôi và lỗ chân lôn, nhưng chỉ riêng sức nóng cũng đã hiệu quả.. Tắm bồn với nước nóng là phương pháp tuyệt vời, nhưng tắm vòi sen với nước nóng cũng tốt. Đảm bảo nhiệt độ của nước làm bạn đổ mồ hôi và lỗ chân lông mở ra, đẩy bụi bẩn ra ngoài.
  • Lưu ý khi dùng nước quá nóng, đặc biệt khi bạn có da khô. Nhiệt độ nào là thích hợp nhất để tắm? Nhiệt độ này sẽ thấp hơn bạn nghĩ đấy.[2] Nước quá nóng, ở khoảng 49°C sẽ khiến da bị khô và có thể gây nhiều vấn đề da trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn chỉ nên tắm với nước có độ nóng đủ để chạm vào nhưng không gây bỏng. Điều chỉnh nước đến nhiệt độ khiến cho lỗ chân lông trên da mở ra. Bạn không muốn gây bỏng da, nhưng PHẢI cảm nhận được sức nóng và bắt đầu đổ mồ hôi để làm sạch lỗ chân lông.
  • Sau khi tắm với nước nóng, bạn có thể tắm với nước lạnh trong khoảng 1 hoặc 2 phút. Việc này làm căng da và se khít lỗ chân lông, để da không bị bám bụi bẩn và những thứ khác mà bạn đã làm sạch trong khi tắm.
 7. 7
  Làm sạch những nếp gấp và mọi ngóc ngách trên cơ thể. Dùng mút xốp cứng hoặc khăn kỳ cọ lên da để làm sạch toàn bộ lớp tế bào da chết. Nhớ kỳ cọ mọi vùng da trên cơ thể hai lần, lần một là khi thoa xà phòng và lần hai là khi xả sạch xà phòng. Tập trung vào vùng da dưới cánh tay, sau tai, dưới xương hàm, cằm, sau đầu gối và kẽ chân. Môi trường để vi khuẩn gây mùi sản sinh là ở những vùng này vì mồ hôi tích tụ trong nhiều lớp da. Đảm bảo rửa sạch những vùng da này mỗi khi tắm.
  • Đừng quên rửa mông và bẹn, nhưng phải đảm bảo rửa đúng cách. Xà phòng bám vào những vùng da này có thể gây kích ứng.
  • Một điều cần ghi nhớ nữa là lau cơ thể thật khô, đến mức không còn mồ hôi do tắm nước nóng trước khi mặc quần áo. Nếu đã tắm sạch sẽ, độ ẩm mà trang phục của bạn thấm hút sẽ không gây mùi hoặc chỉ có một ít mùi. Cơ thể liên tục đào thải tế bào da chết, nhưng nếu bạn đã tắm sạch, tế bào da chết sẽ không còn bám vào quần áo để bắt đầu quy trình phân hủy và gây ra nhiều vấn đề khiến bạn xấu hổ.
 8. 8
  Xông mặt trước khi tắm. Một số người thích thanh lọc bằng hơi nước; vì vậy, họ tắm với nước rất nóng. Đây là một cách tuyệt vời để mở lỗ chân lông và đổ mồi hôi. Tuy nhiên, quy trình xông mặt sẽ được thực hiện riêng bên cạnh việc tắm gội.
  • Bắt đầu thói quen tắm gội bằng việc xông mặt với khăn nóng và một hoặc hai giọt tinh dầu bạc hà hay tràm trà. Đây là cách tuyệt vời để mở lỗ chân lông trên da và thải độc tố mà không làm tổn hại đến da mặt như khi thực hiện trong lúc tắm.
 9. 9
  Gội đầu và ủ tóc 3-4 lần mỗi tuần. Làm ướt tóc, sau đó lấy một lượng dầu gội vừa phải vào lòng bàn tay. Xoa hai tay lên tóc, làm cho dầu gội nổi bọt và mát xa vào da đầu khoảng 1-2 phút. Đảm bảo mát xa dầu gội vào phần tóc phía sau tai vì đây là vùng đổ nhiều dầu nhất, sau đó tiếp tục mát xa xà phòng ra phía sau đầu và vuốt xuống chân tóc.
  • Xả tóc đến khi sạch dầu gội, dùng ngón tay vuốt tóc trong khi xả. Nếu tóc vẫn còn nhớt thì dầu gội vẫn chưa sạch và sẽ bết lại sau 24 tiếng. Lặp lại quy trình tương tự với dầu xả để tóc chắc khỏe, sau đó xả sạch dầu xả.
 10. 10
  Lau khô cơ thể. Sau khi tắm, bạn nhớ dùng khăn sạch và khô để lau cơ thể. Nước còn đọng lại trên da có thể gây kích ứng và phồng rộp. Cố gắng làm khô cơ thể càng sớm càng tốt sau khi tắm xong. Xem lời khuyên số 5 bên dưới.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Giữ cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thường xuyên giặt khăn. Bạn thường làm gì với khăn tắm? Bạn sử dụng khăn bao nhiêu lần trước khi nó bắt đầu bốc mùi? Khăn thường lưu giữ tế bào chết và bã nhờn còn sót lại trên da khi bạn không tắm kỹ. Để làm sạch tế bào chết và bã nhờn, bạn sẽ dùng mút xốp, khăn, bàn chải hoặc dụng cụ tương tự để chà rửa. Mục tiêu ở đây là phải làm sạch tế bào da chết cùng với bã nhờn trên cơ thể trước khi sử dụng khăn.
  • Để giữ cho cơ thể luôn sạch, điều quan trọng là phải thường xuyên giặt sạch khăn và tre ở nơi thích hợp để khăn khô hoàn toàn. Nếu chỉ tắm qua loa, bạn sẽ phải giặt khăn sau 2-3 lần sử dụng. Xem lời khuyên số 3 bên dưới.
  • Đừng để khăn ướt trên sàn phòng tắm, khăn sẽ nhanh chóng nổi mốc và bẩn. Treo khăn đúng cách và phơi cho khô hoàn toàn là rất quan trọng.
 2. 2
  Thử dùng sản phẩm khử mùi dạng khoáng thay vì loại thông thường. Sản phẩm khử mùi từ muối mỏ hữu cơ sẽ diệt vi khuẩn gây mùi và cũng giúp làm sạch hạch bạch huyết. Khi mới dùng sản phẩm khử mùi dạng khoáng, bạn sẽ có mùi nặng trong khoảng 1 hoặc 2 tuần, nhưng đừng từ bỏ, vì điều đó có nghĩa là nó đang thanh lọc vi khuẩn tích tụ từ việc sử dụng sản phẩm khử mùi thông thường.
  • Để kiểm soát mùi nặng khi cơ thể thải độc tố, bạn có thể dùng tinh dầu được pha loãng để sử dụng ngoài da, chẳng hạn như dùng tinh dầu oải hương, hoa hồng, chanh hoặc loại đã qua tinh chế, cũng như nhiều loại tinh dầu khác để bôi trực tiếp lên vùng da dưới cánh tay nhằm giảm mùi khó chịu.
  • Tránh sản phẩm có thành phần chống đổ mồ hôi. Mặc dù ngày nay chúng ta thường xem mồ hôi như là loại chất bẩn và mất thẩm mỹ, nhưng việc cố tình ngăn vùng da dưới cánh tay đổ mồ hôi sẽ ngăn sự tuần hoàn của bạch huyết trong cơ thể. Hạch bạch huyết có rất nhiều trong toàn bộ cơ thể của chúng ta và đóng vai trò quan trọng, bao gồm việc giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, thải độc tố và kể cả mùi khó chịu.
 3. 3
  Dưỡng ẩm cho da. Sau khi tắm, bạn sẽ cần thoa sản phẩm dưỡng ẩm để giữ cho da khỏe mạnh. Kể cả khi da có đổ dầu, bạn vẫn phải dùng sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên để cấp nước cho da. Tuy nhiên, các sản phẩm dưỡng ẩm được bán trên thị trường thường có thành phần kết hợp giữa các loại lipid tự nhiên và một số hợp chất mà cơ thể tự tạo ra được. Do đó, hãy chọn sản phẩm dưỡng ẩm gốc nước.
  • Xác định vùng da có vấn đề, chẳng hạn như gót chân, khuỷu tay, đầu gối, và thoa sản phẩm dưỡng ẩm lên những vùng da này trước khi đi ngủ. Việc này giúp làm mềm và cải thiện tình trạng chung của da.
 4. 4
  Thử các loại mặt nạ dưỡng da thông thường. Việc chăm sóc da bằng mặt nạ có thể thực hiện thường xuyên trong tuần để làm sạch và làm căng da mặt. Có rất nhiều phương pháp và nguyên liệu tự nhiên được dùng để làm mặt nạ dưỡng da chất lượng. Hãy thử những cách sau:
  • Dùng mật ong nguyên chất, chanh, sữa, bột besan, trà xanh và hoa quả tươi như đu đủ, xoài, cam, chanh.
  • Bạn cũng có thể mua hỗn hợp mặt nạ có bán sẵn ở cửa hàng. Đọc thành phần nguyên liệu trong sản phẩm để biết trong đó có những gì và thử tự làm tại nhà.
 5. 5
  Dùng sản phẩm có chứa thành phần tự nhiên và hữu cơ. Sữa tắm, dầu gội, dầu xả, sản phẩm rửa mặt, sản phẩm khử mùi, kể cả mỹ phẩm trang điểm và xịt tóc đều có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi dùng sản phẩm có chứa nhiều độc tố và hóa chất mạnh lên cơ thể, sức khỏe của bạn và khả năng tuần hoàn của cơ thể cũng bị ảnh hưởng.
  • Tránh dùng dầu gội, dầu xả, hoặc sữa tắm có propylene glycol, sodium laurel (hoặc laureth) sulfate. Những hợp chất này thật sự có thể gây rụng tóc, khô tóc, làm tích tụ hóa chất, gây ngứa, khô da đầu và đôi khi dị ứng.
  • Thử áp dụng phương pháp thay thế tại nhà. Với một số người, việc làm sạch sâu có nghĩa là tránh dùng sản phẩm công nghiệp và tập trung vệ sinh cơ thể bằng các phương pháp nhẹ nhàng hơn tại nhà. Thay vì dùng dầu gội, bạn có thể dùng muối nở, giấm táo và nước ấm. Nếu bạn quan tâm đến các phương pháp chăm sóc tại nhà, hãy xem các gợi ý sau:
 6. 6
  Giữ vệ sinh bên trong cơ thể. Quan trọng là phải ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ nước nếu bạn muốn làm sạch bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của da và tóc, tức là dinh dưỡng đầy đủ chiếm một phần trong quy trình làm sạch.
  • Khi ăn kiêng để giảm cân, bạn cũng sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng; do đó, đừng nhịn đói hoặc cắt giảm hoàn toàn tinh bột và chất béo.
  • Tăng số lượng chất chống ô-xi hóa trong chế độ ăn uống. Uống trà xanh và ăn cà chua mỗi ngày. Mỗi buổi sáng khi bụng còn đói, thử ăn lá húng quế hoặc hạt methi đã ngâm, đây là cách thải độc tự nhiên quen thuộc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tẩy tế bào chết một hoặc hai lần mỗi tuần cũng giúp loại bỏ tế bào da chết và bã nhờn.
 • Tốt nhất là dùng nước nóng thay cho nước lạnh để vệ sinh cơ thể, nhưng nên dùng nước lạnh để gội đầu, vì nước lạnh sẽ làm cho lớp biểu bì tóc nằm phẳng, giúp tóc trông bóng mượt.
 • Kiểm tra hiệu quả vệ sinh cơ thể của bạn. Mất bao lâu thì khăn tắm của bạn bắt đầu có mùi như tủ đựng đồ ở phòng tập? Nếu chỉ sau vài ngày thì bạn cần phải làm vệ sinh kỹ lưỡng hơn. Nếu mất đến một tháng thì bạn đang thực hiện rất tốt công đoạn vệ sinh. Thông thường, khăn có mùi sau 2 đến 3 tuần với 3 hoặc 4 lần tắm mỗi tuần là hoàn toàn bình thường.
 • Dùng sản phẩm dược liệu dành riêng cho các vấn đề về da. Không phải tất cả các sản phẩm đều thích hợp cho mọi loại da. Da rất nhạy cảm sẽ không đáp ứng tốt với xà phòng dầu bạc hà tự nhiên, nhưng da cực kỳ khô hoặc ngứa sẽ đáp ứng tốt hơn với sữa tắm từ yến mạch, vốn có tác dụng chữa lành da. Trao đổi với bác sĩ da liễu về từng sản phẩm và phương pháp cụ thể mà bạn có thể dùng để chữa lành vấn đề da nào đó.
 • Dùng quạt hoặc máy sấy ở chế độ mát thổi quanh người là cách hay để làm khô cơ thể và giảm nhiệt. Nếu bạn có thể thực hiện việc này bên ngoài phòng xông hơi thì sẽ tốt hơn.

Cảnh báo

 • Việc chà lên vết thương đóng vảy hoặc vết thương khác có thể gây thêm tổn thương. Tuy nhiên, việc vệ sinh quanh vết thương cũng rất quan trọng. Bản thân lớp vảy chính là sự kết hợp giữa mô chất lỏng bảo vệ cùng với tế bào da non, mềm. Bạn không nên tự gỡ lớp vảy trừ khi vết thương gần như đã lành. Trong trường hợp đó, nhẹ nhàng làm bong lớp vảy bằng cách ấn và thả ở vùng da xung quanh thay vì chà mạnh sẽ hiệu quả hơn và giữ cho lớp da non lành lặn. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn lo lắng, nhưng thông thường việc dùng xà phòng dịu nhẹ cùng với tiếp xúc da nhẹ nhàng vẫn hiệu quả và an toàn.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 87.944 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 87.944 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo