Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những vết phân chim không những trông bẩn mắt mà còn có tính axít, nghĩa là nó có thể gây hư hại nếu được để lâu trên các bề mặt. Thật may là hành động nhanh sẽ giúp ngăn ngừa mọi vấn đề, và việc này không khó lắm nếu bạn chịu bỏ chút sức lực. Chúng tôi đã tập hợp ở đây một số mẹo hay nhất để giúp bạn biết cách làm sạch phân chim trên nhiều bề mặt khác nhau như nệm bọc, gạch, sơn xe, bê tông, thậm chí cả quần áo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Làm sạch nệm bọc và thảm

 1. 1
  Gột sơ qua vết bẩn. Nhúng ướt giẻ trong nước ấm gột qua vài lần để xử lý phần bẩn nhất. Do kết cấu của thảm và nệm bọc, phân chim sẽ tụ lại và đóng cứng trên mặt sợi thảm hoặc vải, nhờ đó bạn cũng dễ loại bỏ được phần lớn vết bẩn. Dùng giẻ ướt gột bằng động tác nhúm và kéo lên để loại bỏ phân chim trên thảm hoặc nệm bọc.[1]
 2. 2
  Xịt một ít dung dịch làm sạch thảm hoặc nệm. Tuỳ vào loại và chất liệu của bề mặt cần làm sạch, bạn có thể mua dung dịch tẩy rửa chuyên dụng đảm bảo an toàn cho bề mặt đó. Hầu hết các bình xịt làm sạch thảm hoặc sản phẩm tẩy rửa gia dụng đa năng là đủ dịu nhẹ cho bất cứ loại thảm nào, còn bọt làm sạch nệm bọc có thể bán ở các siêu thị. Xịt một lượng dung dịch đủ để phủ chỗ bẩn còn lại.[2]
  • Nếu không có sẵn bình xịt làm sạch thảm chuyên dụng, bạn cũng có thể pha dung dịch tẩy rửa bằng xà phòng giặt quần áo dịu nhẹ, giấm và nước ấm.[3]
 3. 3
  Chờ cho chất tẩy rửa bắt đầu phát huy tác dụng. Để dung dịch tẩy rửa trên vết bẩn 2-3 phút. Các hợp chất hoá học trong chất tẩy rửa sẽ bắt đầu ăn mòn vết bẩn đóng cứng, nhờ đó bạn sẽ dễ lau sạch hơn.
 4. 4
  Lau sạch vết bẩn còn lại. Dùng giẻ sạch để lau lại vết bẩn lần nữa. Hiệu lực của dung dịch tẩy rửa cộng với lực kỳ cọ bằng tay là đủ để đánh bay vết bẩn trên bề mặt thảm hoặc nệm. Nếu có vệt bẩn nào còn lại sau khi kỳ cọ, bạn hãy xịt thêm dung dịch, chờ một chút, sau đó lau lại lần nữa.
  • Cọ mạnh tay để làm sạch vết bẩn đã khô ở các lớp sợi sâu hơn của thảm càng nhiều càng tốt.
  • Luôn luôn giặt khăn lau và khăn tắm ngay sau khi bị dính phân chim.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm sạch gạch, bê tông và mái nhà

 1. 1
  Làm ướt vết bẩn bằng nước ấm . Nếu phân chim dính ở nơi dễ tiếp cận, bạn hãy làm ướt bề mặt bẩn bằng nước ấm trước khi bắt đầu cọ rửa. Rót nước ấm trực tiếp lên vết bẩn hoặc nhúng giẻ vào nước ấm và đắp lên vết bẩn. Độ ấm và ẩm của nước sẽ giúp cho vết bẩn bở ra và đỡ bám chặt trên các bề mặt cứng xốp.
 2. 2
  Để yên vài phút. Chờ một thời gian cho nước ấm bắt đầu làm mềm vết bẩn. Phân chim khi đã khô sẽ có kết cấu như bột đặc và có thể khó cọ sạch hơn nếu nó vẫn còn hơi cứng. Bạn nhớ làm ướt toàn bộ vết bẩn. Phân chim sẽ như mới sau khi được làm ướt và mềm ra.
 3. 3
  Dùng vòi nước xịt cho sạch. Cầm đầu vòi tưới vườn cách chỗ bẩn vài bước. Mở vòi nước hết mức và hướng dòng chảy vào vết phân chim. Dòng nước liên tục sẽ làm nốt công việc mà bước làm ướt đã bắt đầu. Xịt cho đến khi vết bẩn biến mất.[4]
  • Nếu vòi nước có đầu điều chỉnh áp lực nước, bạn nên chỉnh nước một dòng áp lực cao để xịt bay vết bẩn.
  • Nếu vòi nước không có đầu điều chỉnh, bạn có thể bịt ngón tay cái lên nửa vòi để chặn bớt dòng chảy để tạo áp lực.
 4. 4
  Đánh bật các vệt bẩn cứng đầu bằng bàn chải. Nếu các vệt phân chim vẫn còn sau khi đã xịt bằng vòi nước, bạn sẽ xử lý bằng bàn chải cọ rửa nhỏ, cứng (chổi quét sân cũng có tác dụng); làm ướt lại nếu cần. Lông bàn chải sẽ len vào các khe kẽ trong gạch, bê tông hoặc ngói mái và làm sạch vết phân chim còn lại.
  • Nhớ rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng; phân chim chứa đầy vi khuẩn.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm sạch bề mặt gỗ cứng, sơn xe và các bề mặt nhẵn khác

 1. 1
  Đắp giẻ ướt và ấm lên vết bẩn. Nhúng giẻ vào nước nóng hoặc ấm và đắp lên chỗ bẩn. Dùng gIẻ ướt sẽ tốt hơn so với việc xịt nước ấm lên bề mặt gỗ cứng, vì vải sẽ giữ nhiệt và độ ẩm thay vì chỉ để nước chảy trên bề mặt và có thể gây hư hại. Để cho độ ẩm trong giẻ ngấm vào vết bẩn.
 2. 2
  Xử lý vết bẩn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Khi phân chim đã mềm, bạn có thể xử lý vết bẩn bằng sản phẩm tẩy rửa gỗ hoặc xe hơi. Nếu bề mặt nhẵn cần rửa là vinyl hoặc chất liệu tương tự, bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa đa năng là đủ, thậm chí bạn có thể thành công chỉ với giẻ nhúng nước ấm. Xịt hoặc chấm đủ lượng dung dịch để phủ kín vết bẩn; tránh xịt vào khu vực không bị bẩn xung quanh.[6] [7]
  • Dung dịch tẩy rửa và đánh bóng cũng có tác dụng trên bề mặt ô tô. Sản phẩm này có công thức làm sạch đất, dầu và các vết cáu bẩn trên ô tô, đồng thời giúp cho bề mặt sơn sáng bóng.[8]
  • Sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng được khuyên dùng để xử lý các bề mặt dễ hư hại, nhưng nếu không muốn tốn nhiều tiền, bạn cũng có thể dùng sản phẩm tự pha chế. Pha chất đánh bóng gỗ tự nhiên với nước nóng, dầu ô liu và nước cốt chanh, còn nước rửa bát pha với nước ấm sẽ tạo thành dung dịch đơn giản nhưng hiệu quả để làm sạch mặt ngoài của xe ô tô.[9] [10]
 3. 3
  Chỉ để chất tẩy rửa trên bề mặt vài phút. Bề mặt gỗ cứng và sơn xe rất dễ hư hại, do đó bạn chỉ nên để chất tẩy rửa trên vết bẩn vài phút đủ để nó phát huy tác dụng. Nếu không, chất tẩy rửa có thể ngấm qua vết bẩn và làm ố sàn gỗ hoặc ăn mòn lớp sơn xe. Bạn không cần để chất tẩy rửa trên vết bẩn một thời gian dài, vì bề mặt cứng, nhẵn không có các lỗ nhỏ li ti, do đó chất tẩy rửa sẽ không phải ngấm qua vật liệu mới làm sạch được.
 4. 4
  Nhẹ tay lau sạch vết bẩn bằng khăn mềm. Lấy một chiếc khăn ẩm khác để lau càng sạch càng tốt. Động tác lau các nhát dài và rộng là tốt nhất trong bước này. Cố gắng đừng kỳ cọ tới lui hoặc ấn quá mạnh, vì bạn có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của bề mặt. Dùng khăn thấm khô sau khi các dấu vết còn lại đã sạch.
  • Khăn vi sợi cực kỳ mềm và các sợi vải có khả năng khoá bụi bẩn và nước đã ngấm vào, vì vậy nó là loại khăn lý tưởng cho các công việc vệ sinh cần phải nhẹ nhàng.[11]
  • Cẩn thận lau khô sàn gỗ cứng cho nhanh, vì độ ẩm để lâu trên gỗ có thể làm cong hoặc bở gỗ.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm sạch quần áo

 1. 1
  Pha một ít xà phòng giặt dịu nhẹ với nước ấm. Rót một lượng nhỏ xà phòng lỏng giặt quần áo vào chậu nước ấm và khuấy tan. Đây là dung dịch tẩy rửa mà bạn có thể dùng để xử lý vết bẩn. Dùng ít thì tốt hơn - khoảng 1 phần xà phòng pha với 5 phần nước là quá đủ.[12]
 2. 2
  Rót dung dịch lên vết bẩn. Xà phòng giặt có khả năng đánh tan các vết bẩn khô cứng và nhờn như vết bẩn mà bạn đang đối phó. Làm mềm vết bẩn bằng dung dịch xà phòng và ngâm trong khoảng 2-3 phút. Ngâm lại nếu vết bẩn có vẻ như chưa mềm.
 3. 3
  Chà sạch vết bẩn. Dùng bàn chải hoặc miếng rửa bát để chà sạch vết bẩn. Nhúng bàn chải hoặc miếng rửa bát vào dung dịch xà phòng khi cần để vết bẩn luôn ướt và có bọt. Tiếp tục chà cho đến khi vết bẩn biến mất.[13]
  • Nếu là vải có chất liệu mỏng manh, bạn nên dùng động tác lau, xoay tròn nhẹ nhàng để từ từ làm sạch vết bẩn, hoặc dùng mặt mềm của miếng rửa bát.
  • Vứt miếng rửa bát đi sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ với phân chim. Khiếp!
 4. 4
  Giặt món đồ. Cho quần áo vào máy giặt và giặt ở chế độ thông thường sau khi đã chà sạch phân chim. Giặt món đồ với các loại vải cùng màu bằng nước nóng hoặc ấm. Khi lấy ra khỏi máy sấy, bạn sẽ thấy quần áo sạch như chưa từng xảy ra sự cố!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bàn chải cứng cọ rửa đồ dùng nhà bếp là dụng cụ tuyệt vời để làm sạch các vết phân chim trên nhiều bề mặt khác nhau.
 • Một trong các biện pháp tốt nhất là ngăn ngừa. Nếu bạn sống hoặc làm việc ở nơi chim chóc hay tụ tập, hãy cố tìm chỗ có mái che để đậu xe và nhìn đường khi đi bộ. Thỉnh thoảng nhớ nhìn lên cao.

Cảnh báo

 • Phân chim có thể mang vi khuẩn sống và các mầm bệnh. Bạn nên luôn luôn đeo găng tay và khẩu trang khi làm sạch phân chim để cách ly với bất cứ thứ gì từ vết bẩn văng ra (bụi đất văng ra từ phân chim cũng là một lý do để bạn làm ướt vết bẩn).
 • Nếu món đồ mà bạn cần làm sạch là bộ đồ vest, chiếc váy đẹp hoặc làm bằng chất liệu phải giặt khô, hãy đem đến dịch vụ giặt khô chuyên nghiệp. Thậm chí bạn cũng không cần tự xử lý vết bẩn trước. Ở tiệm giặt khô người ta có nhiều phương pháp để làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên mọi loại chất liệu.
 • Nhắc lại, hãy cẩn thận đừng để các hoá chất tẩy rửa trên sàn gỗ hoặc bề mặt sơn xe quá lâu. Chỉ cần để lâu hơn 1-2 phút là nó có thể làm hư hại lớp hoàn thiện của bề mặt món đồ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.408 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.408 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo