Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để làm sạch nhẫn, bạn cần biết chất liệu của nhẫn là gì. Mỗi kim loại có phản ứng khác nhau với các hoá chất nhất định, mà hẳn là bạn không muốn mạo hiểm làm hư hại chiếc nhẫn. Các vết bẩn nhẹ có thể chỉ cần rửa trong nước lọc ấm bằng vải mềm là đủ. Với các vết cáu bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể mua các sản phẩm làm sạch trang sức chuyên dụng hoặc dùng kem đánh răng chà nhẹ như một giải pháp tại nhà không tốn tiền. Lớp mờ xỉn trên bề mặt nhẫn có thể xử lý bằng cách ngâm nhẫn trong nước pha amoniac. Nếu chiếc nhẫn của bạn là loại trang sức tinh xảo hoặc quý giá, có lẽ bạn nên đem đến tiệm kim hoàn để được làm sạch chuyên nghiệp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhận biết chất liệu nhẫn

 1. 1
  Xác định xem chiếc nhẫn được làm bằng kim loại gì. Có lẽ bạn đã biết chiếc nhẫn của mình là vàng, vàng trắng, bạc hoặc đồng thau, nhưng cũng có thể bạn không biết chiếc nhẫn được làm bằng kim loại nào nếu nó không phải do bạn tự mua. Hãy đem chiếc nhẫn đến hỏi thợ kim hoàn. Họ có thể hướng dẫn cho bạn cách làm sạch kim loại của chiếc nhẫn và đá quý gắn trên nhẫn.
 2. 2
  Chọn sản phẩm tẩy rửa phù hợp với các kim loại khác nhau. Mỗi kim loại có phản ứng khác biệt với các hoá chất khác nhau. Quan trọng là bạn phải cẩn thận khi xử lý từng kim loại khác nhau để kéo dài tuổi thọ của nó.
  • Làm sạch nhẫn vàng bằng vải mềm và dung dịch chuyên dụng cho vàng. Tránh dùng xà phòng và chlorine.[1]
  • Với nhẫn bạc, thường thì bạn chỉ cần dùng vải mềm và nước để rửa. Bạn cũng có thể mua dung dịch làm sạch bạc chuyên dụng.
  • Kim cương đòi hỏi phải có dung dịch làm sạch chuyên dụng. Bạn hãy đến tiệm kim hoàn hoặc tìm mua sản phẩm này trên mạng.[2]
  • Với loại nhẫn rẻ tiền – kiểu nhẫn bán ở các cửa hàng đồng giá – bạn có thể dùng tay cạo sạch lớp cáu bẩn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng kem đánh răng

 1. 1
  Tìm loại kem đánh răng giá rẻ. Nhớ chọn loại kem đánh răng có chứa muối nở và fluor. Nồng độ thiếc (II) fluoride càng cao thì càng tốt cho kim loại. Thiếc (II) fluoride có tác dụng làm chắc khoẻ men răng và cả kim loại. Với công dụng này thì kem đánh răng hiệu càng rẻ càng tốt.
 2. 2
  Bóp kem đánh răng lên bàn chải đánh răng và nhỏ thêm 2-3 giọt nước. Dùng bàn chải đánh răng sạch, và đừng dùng lại bàn chải này để đánh răng. Chà nhẹ nhàng chiếc nhẫn như thể bạn đang đánh răng. Cho thêm ít nước nếu thấy kem quá đặc.
  • Nhớ chà sạch mọi khe rãnh hoặc các đường gờ nổi của chiếc nhẫn. Chà nhẫn tương tự như bạn đang đánh răng vậy, chải nhẹ, ấn sát và kỹ lưỡng.
  • Bạn nên làm sạch nhẫn cách vài tuần hoặc vài tháng một lần, tuỳ vào việc bạn đeo thường xuyên hay không. Dành riêng một chiếc bàn chải đánh răng chỉ chuyên làm sạch trang sức và không dùng vào việc nào khác.
 3. 3
  Chờ hoá chất trong kem đánh răng phát huy tác dụng trên chiếc nhẫn. Một lúc sau, bạn hãy rửa chiếc nhẫn và ngắm xem nó sáng như thế nào! Bạn cũng có thể dùng các loại dầu hoặc chất chống ô xy hoá (axit citric, no-ox, tarn-x, v.v…) để tăng độ sáng bóng và duy trì hiệu quả lâu hơn. Nếu cần một chất tẩy rửa mạnh hơn, hãy thử dùng keo dán nha khoa Fix-O-Dent; nó sẽ giúp tẩy sạch trang sức khi bạn chà nhẹ nhàng lên bề mặt kim loại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Các phương pháp khác

 1. 1
  Thử rửa bằng nước. Nếu chiếc nhẫn của bạn bị dính bụi bẩn, da chết, máu, kem dưỡng da, thức ăn hoặc các vết cáu bẩn khác, hãy thử rửa bằng nước trước khi dùng đến các chất tẩy rửa mạnh hơn. Rót nước lọc vào bát, thả nhẫn vào và dùng tay chà nhẹ trong nước. Phơi khô nhẫn dưới nắng.
  • Không dùng bất cứ loại khăn vải hoặc khăn giấy nào để lau nhẫn, vì nó có thể làm trầy xước bề mặt nhẫn hoặc làm hỏng đá quý gắn trên nhẫn. Đừng lau khô nhẫn bằng khăn vải 100% cotton.
  • Quan trọng là dùng nước lọc khi rửa nhẫn. Thử gắn một thỏi nam châm vào cái rây bột và mở vòi nước cho chảy qua rây trước khi rửa nhẫn. Cách này sẽ loại bỏ mọi kim loại có từ tính – các kim loại này có thể làm hư hại bạc, vàng hoặc các kim loại quý khác.
  • Nếu chiếc nhẫn quá bẩn, bạn có thể nhỏ thêm vài giọt nước rửa bát vào nước và khuấy tan trước khi rửa.
 2. 2
  Dùng tăm bông. Nếu nhẫn không quá bẩn, bạn có thể dùng tăm bông để lau sạch. Nhúng nhẫn vào nước ấm và lau sạch những vết bẩn. Hong gió cho nhẫn khô. Đừng cố kỳ cọ chiếc nhẫn kẻo nó bị trầy xước.[3]
 3. 3
  Dùng dung dịch làm sạch kim loại quý. Mua một sản phẩm chuyên dụng mà trên nhãn có ghi tên kim loại mà bạn cần làm sạch – thứ này cũng dễ tìm. Chọn sản phẩm có kèm khăn lau. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa gia dụng để rửa nhẫn, đặc biệt nếu chiếc nhẫn của bạn làm bằng kim loại quý. Chỉ dùng dung dịch làm sạch, không có chất đánh bóng trong đó.
 4. 4
  Ngâm nhẫn trong nước và amoniac. Để các vết cáu bẩn mềm ra, bạn hãy ngâm nhẫn trong dung dịch pha 1 cốc nước ấm với 1/4 cốc amoniac.[4]
  • Rửa lại nhẫn bằng nước xà phòng.
  • Chà sạch nhẫn.
  • Rửa lại bằng nước ấm và để khô.
 5. 5
  Thực hiện các bước sau để loại bỏ lớp mờ xỉn trên bề mặt nhẫn:[5]
  • Bọc giấy bạc trong lòng một chiếc bát.
  • Hoà tan 1 thìa canh muối nở với 1 cốc nước ấm trong bát bọc giấy bạc.
  • Thả chiếc nhẫn vào dung dịch muối nở, đảm bảo chiếc nhẫn chạm vào lớp giấy bạc.
  • Ngâm nhẫn trong dung dịch khoảng 10-30 phút hoặc cho đến khi lớp mờ xỉn tan hết.
 6. 6
  Phủ một lớp sơn bóng móng tay lên bề mặt nhẫn vàng hoặc bạc. Quét một lớp sơn bóng móng tay trong suốt lên bề mặt nhẫn để lớp ngoài của vàng hoặc bạc không bị mòn và ngăn ngừa gỉ xuất hiện. Nếu chiếc nhẫn để lại các vệt ố trên ngón tay, bạn có thể quét một lớp mỏng sơn bóng móng tay trong suốt vào mặt bên trong của chiếc nhẫn.
 7. 7
  Cân nhắc đem nhẫn đến tiệm kim hoàn. Nếu đó là chiếc nhẫn quý giá với bạn (nhẫn cưới, nhẫn kỷ niệm), bạn nên đem đến tiệm kim hoàn để họ đánh bóng. Hầu hết các cửa hàng bán đồ trang sức đều kèm dịch vụ làm sạch và đánh bóng miễn phí hoặc cung cấp dung dịch rửa trang sức cho khách hàng.
  • Thợ kim hoàn có thể thử chiếc nhẫn của bạn xem có phải là kim loại quý không và xác định chất lượng của kim loại. Thông tin này sẽ giúp thợ kim hoàn chọn sản phẩm vệ sinh và đánh bóng trang sức an toàn.
  • Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhẫn được chạm khắc. Quá trình làm sạch nhẫn có thể làm mất các hoa văn hoặc chữ khắc trên nhẫn. Nếu chiếc nhẫn của bạn có ý nghĩa đặc biệt, bạn nên đem đến thợ kim hoàn cho đảm bảo.
 8. 8
  Lau nhẫn bằng tăm bông tẩm cồn. Nhớ đừng chà quá mạnh. Nếu vết cáu bẩn không bong ra, có thể bạn phải thử dùng dung dịch mạnh hơn.
 9. 9
  Sử dụng máy làm sạch bằng sóng siêu âm. Máy làm sạch bằng sóng siêu âm có thể làm sạch trang sức trong vài phút bằng sóng âm tần số cao. Bạn có thể tìm được nhiều kiểu máy và các mức giá khác nhau. Đây có thể là cách làm sạch trang sức ở nhà tiện lợi và nhanh chóng, nhưng lưu ý nó có thể làm hư hại một số loại trang sức.[6]
  • Thợ kim hoàn có thể cho bạn lời khuyên về loại máy phù hợp với trang sức của bạn và giới thiệu kiểu máy mà bạn nên mua.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng ấn mạnh quá, và không dùng vật liệu cọ rửa ma sát nếu bạn không chắc nó có an toàn với kim loại đó không.
 • Cẩn thận với nhẫn chạm khắc. Quá trình làm sạch nhẫn có thể làm mất các hoạ tiết hoặc chữ khắc trên nhẫn.
 • Không ngâm nhẫn quá thời gian khuyến nghị. Chiếc nhẫn có rủi ro bị gỉ nếu ở dưới nước quá lâu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Kennon Young
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giám định đá quý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kennon Young. Kennon Young là chuyên gia giám định đá quý tốt nghiệp từ GIA và là kỹ thuật viên trang sức bậc JA. Ông nhận được chứng chỉ cao nhất trong ngành thẩm định trang sức, Chuyên gia Thẩm định Đá quý ASA vào năm 2016.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 750 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo