Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những ai thường trang điểm thế nào cũng có lúc làm dính mỹ phẩm lên chiếc áo sơ mi hoặc chiếc quần jeans yêu thích của mình. Trước khi mạnh tay “tấn công” vết bẩn bằng khăn giấy và sau đó ném quần áo vào máy giặt, bạn hãy cân nhắc vài giải pháp làm sạch những vết mỹ phẩm chướng mắt mà không phải bỏ ngay vào giỏ giặt. Hãy tìm hiểu cách loại bỏ vết son, mascara, chì kẻ mắt nước, phấn mắt, kem nền và phấn má hồng để trả lại vẻ sạch đẹp cho quần áo!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Tẩy vết bẩn bằng khăn giấy ướt có chứa xà phòng

 1. 1
  Thử trước lên một góc nhỏ trên vải. Khăn giấy ướt có chứa các loại hóa chất, do đó bạn nên thử xem phản ứng xảy ra có làm hư hại quần áo không trước khi dùng để làm sạch các vết bẩn.
  • Các loại khăn giấy ướt có chứa xà phòng như Shout: Wipe & Go thường có bán các cửa hàng tiện lợi hoặc trên mạng. Bạn cũng có thể cân nhắc dùng bút tẩy vết bẩn như Tide-to-Go.
 2. 2
  Dùng khăn giấy ướt chà lên vết bẩn. Nhẹ nhàng dùng khăn giấy ướt chứa xà phòng chà lên vết bẩn với động tác xoay tròn. Bắt đầu từ ngoài rìa vết bẩn chà vào giữa. Chà như vậy trong vài phút hoặc cho đến khi bạn thấy phần lớn vết bẩn đã chuyển sang khăn giấy ướt.
 3. 3
  Gột chỗ bẩn bằng nước lạnh. Căng phần vải bị bẩn dưới vòi nước. Cố gắng điều chỉnh cho vòi nước chảy chậm để hướng dòng nước vào đúng vị trí vết bẩn dễ dàng hơn.
  • Nước lạnh sẽ giúp tẩy sạch vết bẩn.[1]
 4. 4
  Dùng khăn giấy thấm khô. Vắt khô chỗ có vết bẩn. Tập trung thấm nhẹ lên vết bẩn nhiều lần để đảm bảo mỹ phẩm được tẩy sạch.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Tẩy vết bẩn bằng nước rửa bát

 1. 1
  Thấm vết bẩn bằng khăn giấy sạch để loại bỏ vết son, chì nước kẻ mắt hoặc mascara dính trên quần áo. Các loại mỹ phẩm này có gốc dầu, do đó phương pháp dùng nước rửa bát sẽ có hiệu quả. Nước rửa bát không làm hư hại hầu hết các loại vải. Dùng khăn giấy hoặc giấy vệ sinh nhẹ nhàng chấm lên vết bẩn để loại bỏ bớt mỹ phẩm. Không chà xát lên vết bẩn vì điều này có thể khiến mỹ phẩm loang ra.
 2. 2
  Rảy nước lạnh. Bạn có thể hứng chút nước vào tay rảy nhẹ hoặc rót nửa thìa cà phê nước lạnh lên vết bẩn. Không dùng nước nóng, vì nước nóng có thể khiến vết bẩn thấm sâu hơn vào vải.[3]
 3. 3
  Nhỏ một giọt nước rửa bát lên vết bẩn. Nếu lo ngại xà phòng ảnh hưởng đến chất liệu lụa hay len, bạn nên thử lên một góc nhỏ trước đã. Dùng ngón tay trỏ xoa nhẹ xà phòng lên toàn bộ vết bẩn. Bạn chỉ cần tạo một lớp mỏng xà phòng trên bề mặt vải bị dính mỹ phẩm. Nên chọn loại nước rửa bát có công thức hòa tan dầu mỡ mạnh nhất bán ở các cửa hàng hoặc siêu thị.
 4. 4
  Chà xà phòng vào vết bẩn. Dùng khăn vải chà nhẹ xà phòng trên vết bẩn. Bắt đầu từ góc ngoài chà vào trong với động tác xoay tròn. Vải bông xù sẽ có hiệu quả nhất cho bước này. Những sợi bông sẽ giúp loại bỏ mỹ phẩm ra khỏi vải. Nếu không có sẵn loại vải này, bạn có thể dùng khăn tay thông thường.
  • Để xử lý các vết bẩn cứng đầu, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng cũ chà xà phòng lên vết bẩn thay vì dùng vải.
 5. 5
  Để xà phòng ngấm vào vải trong khoảng 10-15 phút. Bước này sẽ giúp xà phòng đánh tan vết bẩn mà không phải giặt. Đừng đợi đến khi xà phòng khô hẳn.
 6. 6
  Dùng khăn khô để thấm. Không chà lên vết bẩn, chỉ thấm để xà phòng và mỹ phẩm được hút hết vào khăn. Động tác chà xát có thể tạo ra ma sát và khiến cho mỹ phẩm hoặc các mẩu khăn giấy dính vào bề mặt vải.
 7. 7
  Lặp lại nếu cần. Tùy theo vết bẩn mới hay cũ, có thể bạn phải lặp lại các bước trên cho đến khi phần lớn mỹ phẩm trên quần áo đã được tẩy sạch. Vết bẩn càng lớn thì quá trình làm sạch càng mất thời gian.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Tẩy vết bẩn bằng sản phẩm xịt tóc

 1. 1
  Thử xịt trước sản phẩm lên một góc nhỏ trên quần áo khi muốn làm sạch kem nền, chất nhuộm nâu da và son nước. Nếu không thấy vải bị biến màu hoặc hư hại, bạn hãy xịt trực tiếp lên vết bẩn. Sản phẩm xịt tóc có khả năng giữ nếp lâu là lý tưởng nhất, vì các hóa chất sẽ bám vào mỹ phẩm một cách hiệu quả.
  • Bạn càng xử lý nhanh thì mỹ phẩm càng dễ tẩy sạch hoàn toàn.
  • Cẩn thận khi sử dụng sản phẩm xịt tóc lên các chất liệu vải mỏng manh như ren hay lụa. Có thể bạn không cần phải xịt nhiều lớp để cho lớp keo cứng lại.
 2. 2
  Chờ cho sản phẩm xịt tóc cứng lại. Sau vài phút, keo xịt tóc sẽ cứng lại trên vết bẩn và mặt vải. Nếu điều này không xảy ra, bạn hãy xịt lại lần nữa và chờ thêm vài phút.
 3. 3
  Làm ẩm khăn giấy. Nhúng khăn giấy sạch vào nước lạnh. Nước càng lạnh thì càng dễ làm sạch mỹ phẩm. Vắt bớt nước cho vải khỏi ướt đẫm. Khăn giấy cần phải mát nhưng không nên để ướt sũng.
 4. 4
  Lau sạch vết bẩn. Dùng khăn ẩm thấm sản phẩm xịt tóc khỏi quần áo. Vết bẩn cũng sẽ bị loại bỏ theo sản phẩm xịt tóc.[5]
  • Ấn nhẹ khăn giấy vào vết bẩn và nhấc ra xem đã sạch chưa, lặp lại cho đến khi không còn nhìn thấy vết mỹ phẩm trên quần áo.
  • Để hạn chế các mẩu khăn giấy dính vào quần áo, bạn hãy dùng loại khăn giấy dai có hai lớp.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Loại bỏ các vết bẩn bằng đá viên

 1. 1
  Dùng dụng cụ bằng nhựa cạo bớt kem nền, kem làm nâu da hoặc kem che khuyết điểm. Trước khi mỹ phẩm bắt đầu khô trên vải, bạn cần cạo lớp mỹ phẩm trên cùng bằng thìa hoặc dao nhựa. Các vết mỹ phẩm sẽ không khô ngay trên quần áo và dễ làm sạch hơn. Chất liệu dẻo của nhựa giúp bạn cạo bớt mỹ phẩm dễ dàng hơn.[6]
 2. 2
  Dùng đá viên chà lên vết bẩn. Chà viên đá lên vết bẩn với động tác xoay tròn. Đá viên sẽ bắt đầu đánh tan mỹ phẩm ngấm trong vải. Tiếp tục chà xát viên đá lên vết bẩn cho đến khi bạn thấy mỹ phẩm đã được loại bỏ khỏi vải.
  • Bạn có thể dùng khăn giấy giữ viên đá để bảo vệ da khỏi nhiệt độ quá lạnh và để đá lâu tan.
  • Đá viên có thể dùng trên mọi chất liệu vải. Đá viên vốn là nước!
 3. 3
  Thấm khô bằng khăn giấy. Dùng khăn giấy thấm nhẹ lên chỗ bẩn bị ướt cho đến khi vết bẩn hầu như đã được loại bỏ. Sau đó dùng khăn giấy thấm bớt nước trên vải. Nếu vẫn còn một ít mỹ phẩm sót lại, bạn hãy dùng một viên đá khác. Lặp lại quá trình cho đến khi sạch hẳn.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Loại bỏ mọi vết bẩn bằng tất da ni lông

 1. 1
  Tìm một đôi tất da cũ để loại bỏ các loại phấn như kem nền, phấn má hồng và phấn đánh bóng mắt. Chọn đôi tất mà bạn không ngại làm bẩn. Phần lớn tất da được làm bằng ni lông và sợi microfiber, sau đó là sợi cotton và microfiber. Kiểm tra nhãn mác của tất da; khả năng lớn nhất là bạn có đôi tất da bằng ni lông.
  • Tất ni lông sẽ không làm hại quần áo. Đôi tất sẽ lại sạch như mới sau khi giặt
 2. 2
  Loại bỏ bớt mỹ phẩm trên quần áo. Thổi vào vết bẩn để loại bỏ bớt phấn trên mặt vải. Bạn có thể thổi hoặc dùng máy sấy tóc.[8]
  • Nhớ đặt máy sấy tóc ở chế độ mát nhất. Nhiệt độ cao sẽ chỉ làm cho mỹ phẩm bám sâu vào vải, và có lẽ bạn không muốn điều này xảy ra chút nào.
  • Kéo căng vải nằm ngang trước mặt. Thổi cho toàn bộ mỹ phẩm bay ra xa để phấn không bay ngược trở lại vào quần áo.
 3. 3
  Dùng tất da chải vết bẩn. Cầm tất ni lông nhẹ nhàng chải vết bẩn. Động tác này sẽ loại bỏ vết mỹ phẩm còn lại. Tiếp tục chải cho đến khi toàn bộ vết bẩn biến mất.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc làm sạch vết mỹ phẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn cởi quần áo bị dính vết bẩn trước khi thực hiện các phương pháp trên đây.
 • Bạn có thể thử dùng cồn tẩy rửa hoặc khăn giấy ướt em bé để lau son môi và kem nền.[10]
 • Cài chế độ mát khi dùng máy sấy tóc thổi mỹ phẩm dạng phấn dính trên quần áo.[11]
 • Thử thấm một chút nước tẩy trang lên bông gòn để làm sạch vết mỹ phẩm mới dính ra.[12]

Cảnh báo

 • Không dùng lượng lớn các hóa chất được gợi ý trên đây để tránh làm hư hại vải.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 9.212 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 9.212 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo