Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vết mực bút lông dính trên nhựa có thể dễ dàng làm sạch, nhưng bạn vẫn cần cẩn thận. Một số chất tẩy rửa hiệu quả như a-xê-tôn có thể làm hỏng bề mặt nhựa, nhất là khi lưu lại trên nhựa quá lâu. Bài viết này sẽ bày cho bạn nhiều cách để làm sạch mực bút lông trên các bề mặt bằng nhựa. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng một số vết bẩn có thể bám quá sâu và không thể xóa sạch hoàn toàn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Làm sạch vết mực bằng bút viết bảng

 1. 1
  Tìm một cây bút viết bảng. Bút viết bảng màu nào cũng được, nhưng có lẽ bạn nên dùng màu đậm hơn một chút. Phương pháp này rất hiệu quả đối với bảng trắng và an toàn cho các bề mặt nhựa nhẵn. Tuy nhiên, với các bề mặt có vân nổi thì cách này có thể không hiệu quả; thay vào đó, bạn nên cân nhắc dùng cồn tẩy rửa hoặc muối nở và kem đánh răng.
 2. 2
  Dùng bút viết bảng tô lên vết mực. Bút viết bảng có chứa các dung môi giúp hòa tan vết mực bút lông.
 3. 3
  Lau chỗ bẩn bằng giẻ sạch. Vết mực bút lông sẽ bong ra cùng với mực bút viết bảng.[1]
 4. 4
  Dùng nước rửa kính nếu bạn không thể làm sạch mực bút viết bảng. Nếu vì lý do nào đó mà mực bút viết bảng khô đi và không thể lau sạch (và như vậy cũng không thể làm sạch vết mực bút lông), bạn hãy thử xịt nước rửa kính lên vết mực và dùng khăn giấy lau sạch.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Làm sạch vết mực bằng mút lau thần kỳ (Magic Eraser)

 1. 1
  Mua mút lau thần kỳ. Bạn có thể tìm mua loại mút này ở quầy bán các sản phẩm tẩy rửa ở siêu thị. Mút lau thần kỳ có hình dạng giống như viên gạch màu trắng. Nhớ chọn loại mút không chứa các chất phụ gia, chẳng hạn như thuốc tẩy.
 2. 2
  Cắt miếng mút thành nhiều mẩu nhỏ. Như vậy bạn sẽ dễ thao tác hơn, và làm từng ít một cũng có lợi hơn.
 3. 3
  Nhúng mút vào nước. Nếu vết mực quá cứng đầu, bạn có thể sử dụng cồn tẩy rửa thay cho nước.[3]
 4. 4
  Dùng miếng mút chà vết mực với chuyển động tròn cho đến khi sạch. Đừng ấn quá mạnh. Có thể bạn cần chà 5-10 phút mới bắt đầu thấy kết quả.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Làm sạch vết mực bằng cồn

 1. 1
  Tìm một ít cồn tẩy rửa, nước rửa tay hoặc a-xê-tôn. Cả ba sản phẩm này đều giúp hòa tan các hóa chất trong mực bút lông và giúp bạn làm sạch dễ dàng hơn. Sau đây là các ưu điểm và nhược điểm của từng loại:
  • Cồn tẩy rửa an toàn nhất nhưng có thể không hiệu quả lắm, và bạn sẽ phải thực hiện vài lần mới làm sạch được vết mực. Nồng độ cồn càng cao thì càng tốt. Bạn nên tìm cồn có nồng độ 90% trở lên.[5]
  • Nước rửa tay rất hiệu quả khi sử dụng trên các bề mặt cong, vì nó giữ được kết cấu tốt hơn và không bị nhỏ giọt nhiều. Tác dụng của nước rửa tay cũng tương đương với cồn tẩy rửa.
  • A-xê-tôn mạnh nhất và hiệu nghiệm nhất. Nó có thể tẩy sơn và làm chảy một số bề mặt, do đó không được khuyên dùng cho các bề mặt có sơn và nhựa mềm. Bạn nên thử lên một chỗ khuất trước bằng cách tẩm a-xê-tôn vào miếng bông gòn và ấn lên vị trí thử vài giây và lau sạch. Nếu nhựa bị biến dạng hoặc phai màu thì bạn đừng sử dụng. Thử dùng cồn tẩy rửa hoặc nước rửa tay thay cho a-xê-tôn.
 2. 2
  Với các bề mặt cong và các vết mực nhỏ, bạn có thể nhúng bông gòn vào cồn để lau. Nếu sử dụng nước rửa tay, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt lên vết mực và dùng ngón tay xoa để che phủ toàn bộ vết mực.
 3. 3
  Lau sạch vết mực bằng bông gòn. Cách này thích hợp để làm sạch các bề mặt cong cũng như bàn phím và điện thoại. Nếu vết mực vẫn không chịu sạch, bạn hãy dùng miếng bông gòn mới nhúng cồn và áp vào vết mực vài phút trước khi lau sạch. Không dùng cách này đối với a-xê-tôn; a-xê-tôn có thể làm chảy nhựa nếu thời gian tiếp xúc quá lâu.
 4. 4
  Với các bề mặt phẳng và vết mực lớn, bạn có thể rót cồn lên trên. Dùng ngón tay xoa để che phủ toàn bộ vết mực.
 5. 5
  Lau sạch vết mực bằng khăn giấy. Với các vết bẩn cứng đầu, bạn nên để cồn trên bề mặt vài phút. Xin nhắc lại là bạn đừng để a-xê-tôn trên nhựa quá vài giây, kẻo làm hư hại bề mặt nhựa.
 6. 6
  Tiếp tục lau bề mặt nhựa bằng bông gòn tẩm cồn cho đến khi vết bẩn biến mất. Vết mực sau khi lau lần đầu hầu như đã sạch nhưng có thể vẫn còn để lại chút dấu vết. Nhớ rằng vết mực càng bám lâu trên nhựa thì càng khó tẩy sạch; trong một số trường hợp, vết mực có thể ngấm quá sâu vào nhựa, và bạn có thể vẫn còn nhìn thấy bóng mờ mờ của vết mực.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Làm sạch vết mực bằng muối nở và kem đánh răng

 1. 1
  Tìm vật liệu. Bạn sẽ cần một phần muối nở và một phần kem đánh răng,[6] số lượng nhiều hay ít sẽ tùy vào vết mực lớn hay nhỏ. Đảm bảo dùng kem đánh răng màu trắng (hoặc màu bạc hà nhạt) và không phải dạng gel; kem đánh răng trắng có tính ma sát cao hơn kem đánh răng dạng gel nên cũng hiệu quả hơn. Phương pháp này sử dụng các vật liệu ma sát nên không được khuyên dùng trên bề mặt sơn để tránh trầy xước. Bạn nên thử trước lên một vị trí khó nhìn thấy trên bề mặt nhựa.
  • Với những vết mực rất nhỏ, có lẽ bạn chỉ cần một lượng kem đánh răng và muối nở bằng hạt đậu. Với các vết mực lớn hơn, bạn sẽ cần đến một thìa cà phê hoặc một thìa canh cho mỗi loại.
  • Bạn cũng cần một vật dụng để trộn kem đánh răng và muối nở, chẳng hạn như bát, đĩa hoặc cốc nhỏ.
 2. 2
  Trộn muối nở và kem đánh răng thành hỗn hợp bột nhão. Đong lượng kem đánh răng và muối nở bằng nhau và dùng thìa hoặc dĩa trộn đều. Bạn cũng có thể dùng tăm hoặc que kem để trộn.
 3. 3
  Phết hỗn hợp lên vết mực. Bạn cần phết một lượng vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày. Nếu vẫn nhìn thấy vết mực qua hỗn hợp kem đánh răng và muối nở, có lẽ bạn cần phết thêm một ít nữa.
 4. 4
  Cọ vết bẩn trong một phút. Nếu bề mặt nhựa sần sùi, bạn nên dùng bàn chải đánh răng; lông bàn chải sẽ len vào mọi ngóc ngách và khe nhỏ để làm sạch vết mực. Nếu bề mặt nhẵn nhụi, bạn có thể dùng khăn hoặc ngón tay và đừng kỳ cọ quá mạnh kẻo làm xước bề mặt nhựa.
 5. 5
  Rửa sạch bề mặt nhựa. Muối nở và kem đánh răng có lẽ đã tẩy gần hết vết mực, nhưng bạn có thể cân nhắc dùng một ít cồn tẩy rửa để lau sạch các vết mờ.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Làm sạch vết bẩn bằng các sản phẩm khác

 1. 1
  Thử dùng dầu tràm trà. Chất dầu sẽ giúp hòa tan vết mực bút lông; mùi dầu tràm trà cũng dễ chịu hơn nhiều so với cồn tẩy rửa hoặc a-xê-tôn. Bạn chỉ cần tẩm dầu tràm trà vào bông gòn và chà lên vết mực cho đến khi sạch. Với những vị trí rất nhỏ, bạn có thể thay miếng bông gòn bằng tăm bông. Lau sạch lại lần nữa bằng khăn giấy.
  • Nếu vẫn còn dầu trên bề mặt nhựa, bạn hãy dùng bông gòn tẩm cồn lau sạch.
 2. 2
  Tẩy sạch vết mực bằng tẩy bút chì. Đảm bảo dùng tẩy bút chì cao su chất lượng tốt. Cách này sẽ hiệu quả nhất đối với các vết mực mờ và bề mặt nhẵn. Bạn chỉ cần chà viên tẩy lên vết mực cho đến khi nó biến mất.[7]
 3. 3
  Thử dùng kem chống nắng.[8] Kem chống nắng có chứa các chất dầu giúp hòa tan các hóa chất trong mực bút lông. Lưu ý rằng chất dầu trong kem chống nắng cũng có thể làm ố một số bề mặt, do đó bạn nên thử trước lên một vị trí khuất.
 4. 4
  Cân nhắc dùng muối nở và giấm. Rắc một ít muối nở lên vết bẩn, sau đó xịt giấm trắng lên. Để nguyên hỗn hợp nổi bọt trên vết mực trong vài phút, sau đó dùng khăn lau sạch.[9]
 5. 5
  Thử dùng ô-xy già. Bạn nhớ mua ô-xy già loại đựng trong lọ sẫm màu ở quầy vật dụng sơ cứu trong hiệu thuốc. Tẩm ô-xy già vào bông gòn và lau lên vết mực. Với vết mực lớn, bạn có thể rót ô-xy già trực tiếp lên bề mặt và dùng khăn giấy lau sạch.[10]
 6. 6
  Dùng sản phẩm xịt tóc. Các hóa chất trong sản phẩm xịt tóc sẽ hòa tan vết mực và giúp làm sạch dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần xịt lên chỗ dính mực và dùng khăn giấy lau sạch. Nhớ rằng một số hóa chất trong sản phẩm xịt tóc có thể gây hư hại một số bề mặt nhựa. Bạn nên thử lên một chỗ khuất trước khi xịt lên vết mực.
 7. 7
  Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gốc dầu một cách thận trọng. Các sản phẩm như Goo-Gone và Goof-Off có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch các vết bẩn dính hoặc vết ố, bao gồm cả vết mực bút lông không xóa được.[11] Tuy nhiên, các hóa chất trong những sản phẩm này cũng có thể làm hư hại một số bề mặt, nhất là các bề mặt bóng. Bạn cần đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và cân nhắc thử trước lên một góc khó nhìn thấy. Sau khi lau, có thể sẽ còn một chút dầu trên bề mặt nhựa. Bạn hãy dùng bông gòn tẩm cồn để lau sạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tùy vào việc vết mực còn mới hay đã cũ và độ đậm của vết mực, có thể bạn phải làm sạch nhiều lần.
 • Thử dùng tẩy bút chì để xóa vết mực bút lông trên giấy bóng kính, rất hiệu nghiệm!

Cảnh báo

 • Luôn thử trước lên một vị trí khuất trên bề mặt nhựa, nhất là khi bạn dùng các hóa chất như a-xê-tôn, kem chống nắng và bất cứ sản phẩm nào có gốc dầu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Guy Peters
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Guy Peters. Guy Peters là chủ sở hữu của công ty dịch vụ vệ sinh MOP STARS, chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh trọn gói cho khách hàng dân dụng và thương mại tại Denver, Colorado. Được thành lập năm 2014, MOP STARS cung cấp dịch vụ vệ sinh khi dọn nhà, vệ sinh sâu và vệ sinh thương mại. Guy có bằng cử nhân tài chính của Đại học Bang California - Sacramento và bằng MBA của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 15.214 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 15.214 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo