Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những đám mốc trên thảm có thể bốc mùi khó chịu, làm hại thảm và khiến cho người bị hen suyễn thở khò khè. Bạn cần kiểm tra dưới gầm đồ đạc thường xuyên để phát hiện mốc trên bề mặt thảm. Nếu mốc đã lan xuống mặt dưới thảm, việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều, tuy nhiên vẫn có một số giải pháp mà bạn có thể thử áp dụng. Dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp có máy móc và phương tiện hỗ trợ, nhưng một số trong đó có thể thuê được ở nơi chuyên cho thuê dụng cụ để bạn tự xử lý mà không phải nhờ đến dịch vụ vệ sinh thảm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Loại bỏ mốc bằng các sản phẩm gia dụng

 1. 1
  Kiểm tra thảm. Nếu mốc đã lan xuống đáy thảm, có lẽ bạn cần phải mất nhiều công sức để làm sạch. Trường hợp này bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp. Nếu mốc đã lan rộng ở mặt sau thảm, có thể bạn phải thay thảm mới.
 2. 2
  Thông gió trong phòng. Mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào trong phòng có thảm bị mốc. Không khí lưu thông sẽ giúp giảm độ ẩm khiến mốc sinh sôi, đồng thời cũng xua bớt mùi mốc. Nếu bạn định dùng các hóa chất tẩy rửa, căn phòng được thông khí tốt cũng sẽ ít có rủi ro gây kích ứng phổi và mắt.
  • Nếu trong phòng không có cửa sổ, bạn hãy mở quạt máy hướng ra phía cửa.
 3. 3
  Phơi thảm ra nắng nếu có thể. Nếu có thể gỡ thảm ra được, bạn hãy đem ra ngoài và phơi lên giá phơi quần áo chắc chắn. 24-48 tiếng phơi thảm dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp tiêu diệt các bào tử mốc và loại bỏ độ ẩm vốn là môi trường tốt cho sự phát triển của mốc.
  • Nếu mặt sau thảm cũng bị ướt, thời gian phơi khô sẽ lâu hơn nhiều. Bạn nên phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp ở nơi thông gió trong nhiều ngày.
 4. 4
  Hút ẩm bằng muối nở. Bước này sẽ giúp hút ẩm và giảm mùi mốc, nhưng bạn sẽ phải bỏ thêm công sức để xử lý, ngoại trừ trường hợp mốc nhẹ nhất. Rắc nhiều muối nở lên khu vực bị mốc, để qua một đêm, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch.
  • Bạn có thể thay thế bằng phấn em bé không chứa bột talc. Tránh dùng phấn có bột talc, vì loại bột này có thể gây nguy hại khi bạn hít phải.[1]
  • Cát vệ sinh dành cho mèo cũng có thể sử dụng thay cho muối nở.
 5. 5
  Cọ thảm bằng giấm trắng. Mặc dù giấm không tiêu diệt được mọi loại mốc, nhưng cách này ít tốn kém và thường cũng có hiệu quả. Bạn hãy dùng giấm để tránh gây vết ố trên thảm. Xịt một lớp giấm mỏng lên bề mặt thảm và cọ bằng bàn chải cứng. Sấy khô thảm hoặc phơi khô ở nơi thoáng gió để loại bỏ độ ẩm tích tụ khiến mốc quay trở lại.
  • Một số người cho biết hỗn hợp giấm và cồn mê-tyl pha với tỷ lệ bằng nhau rất công hiệu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Loại bỏ mốc trên thảm bằng các sản phẩm thương mại và chuyên dụng

 1. 1
  Sử dụng sản phẩm chống mốc. Chai xịt chống nấm và mốc có bán ở hầu hết các cửa hàng thuốc và siêu thị. Bạn cần đọc hướng dẫn trên bao bì và chắc chắn rằng sản phẩm có thể sử dụng an toàn trên thảm. Sản phẩm chống nấm chuyên để tẩy rửa trong bếp và phòng tắm có thể khiến cho thảm bị biến màu hoặc hư hại.
  • Các sản phẩm có đặc tính “bao bọc” hay “ngăn chặn mốc” tạo thành một lớp bảo vệ trong suốt trên các sợi thảm để ngăn chặn mốc phát triển. Sản phẩm này được khuyên dùng cho thảm ở môi trường ẩm ướt.
  • Hỗn hợp thuốc tẩy và nước có thể được sử dụng thay cho các sản phẩm thương mại. Pha nửa cốc thuốc tẩy với 4 lít nước để cọ rửa thảm.[2] Bạn nên dùng loại thuốc tẩy quần áo màu và thử trước lên một góc thảm để đảm bảo thảm không bị biến màu.
 2. 2
  Thử dùng sản phẩm vệ sinh thảm. Các sản phẩm vệ sinh thảm có chứa chất khử mùi, giúp loại bỏ mùi mốc và xử lý mốc. Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì, vì mỗi sản phẩm có một cách dùng khác nhau.
  • Một số người nói rằng các sản phẩm giặt tẩy Varnish cũng có hiệu quả.
 3. 3
  Cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm có chứa chlorine dioxide. Một số sản phẩm xử lý mốc có gốc chlorine dioxide, nhưng cần lưu ý rằng hóa chất này có thể làm biến màu thảm. Bạn nên thử trước lên một góc nhỏ trên thảm thường được đồ đạc che khuất theo hướng dẫn trên bao bì. Tùy vào từng sản phẩm, có thể bạn cần dùng máy hút bụi ướt để làm sạch sau khi sử dụng.
  • Làm việc ở nơi thông gió khi sử dụng các sản phẩm chlorine dioxide vì chúng có thể sinh ra chất khí gây kích ứng phổi và mắt. Rời sang phòng khác nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu thở nhanh hoặc ho.[3]
 4. 4
  Thuê máy hút bụi hơi nước. Bạn có thể thuê máy hút bụi hơi nước chuyên dụng để xử lý trong trường hợp nhiễm mốc dai dẳng. Điều then chốt là nhanh chóng làm khô thảm sau khi sử dụng phương pháp này, nếu không nước sẽ đọng lại và tạo điều kiện cho đám mốc mới phát triển. Dùng máy sấy hoặc phơi thảm dưới nắng trực tiếp và dùng quạt để làm khô thảm.
  • Đừng cố làm sạch thảm bằng hơi nước mà không có thiết bị chuyên dụng. Hơi nước hoặc nước nóng có thể dễ dàng làm cho thảm bị co rút hoặc hư hại nếu được sử dụng không đúng cách.
 5. 5
  Thuê dịch vụ chuyên nghiệp. Các dịch vụ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xác định các loại mốc, hơn nữa họ có các loại hóa chất và máy chuyên dụng. Nếu đã thử làm sạch bằng hơi nước mà không có hiệu quả, bạn nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp để họ làm vệ sinh bằng đá khô hoặc bằng một phương pháp khác.
 6. 6
  Loại bỏ phần thảm bị nhiễm mốc. Trong trường hợp mốc nghiêm trọng lan đến mặt sau của thảm, có lẽ bạn cần phải xác định rằng thay thảm là giải pháp đỡ tốn thời gian và tiền bạc nhất. Khi cắt phần thảm bị mốc, bạn nên cắt thêm 30 cm nữa xung quanh miếng thảm để đảm bảo loại bỏ toàn bộ mốc.
  • Khi cắt bỏ thảm, bạn có thể nhận thấy có mốc trên sàn dưới tấm thảm. Trong trường hợp này, bạn phải xử lý thật kỹ trước khi thay thảm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa mốc trên thảm

 1. 1
  Xử lý các nguồn có thể gây mốc và ẩm. Các không gian thấp hoặc sàn lót ẩm ướt có thể cần dùng các tấm lót chống ẩm polyethylene hoặc được xử lý chuyên nghiệp để ngăn ngừa mốc phát triển. Kiểm tra những lỗ thông gió, tủ tường và mặt dưới nệm ghế để phát hiện và làm sạch mốc. Nếu có thể, bạn cũng cần kiểm tra cả bên dưới thảm.
  • Hầu hết các đồ bọc nệm nhiễm mốc có thể được xử lý như thảm, nhưng bạn nên thử trước để chắc chắn không ảnh hưởng đến màu của nệm.
 2. 2
  Tăng độ thông gió. Sự lưu thông không khí giúp bay hơi độ ẩm, làm khô khu vực ẩm ướt nơi có mốc sinh sôi. Mở cửa sổ hoặc bật quạt ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.
  • Mở cửa sổ vào sáng sớm nếu có thể để xua tan độ ẩm tích tụ vào ban đêm.
 3. 3
  Sử dụng máy hút ẩm. Nếu sống trong vùng khí hậu ẩm ướt hoặc không có cách nào dễ dàng để thông gió trong phòng, bạn có thể mua máy hút ẩm. Sử dụng máy hút ẩm ban đêm để loại bỏ độ ẩm trong không khí trước khi nó ngấm vào thảm.
 4. 4
  Hút bụi thường xuyên. Quét bụi cũng có là một cách làm vệ sinh tốt, nhưng bụi và các bào tử mốc có thể kẹt trong các sợi thảm, vì vậy hút bụi sẽ là lựa chọn tốt hơn. Máy hút bụi shark có thể hiệu quả hơn nhưng cũng thường đắt hơn nhiều.
 5. 5
  Để đèn sáng. Mốc phát triển mạnh trong bóng tối, và ánh sáng đèn có thể giúp hạn chế mốc lây lan. Bạn có thể thử để đèn tiết kiệm năng lượng một khoảng thời gian trong ngày, thậm chí có thể thử sử dụng đèn ngủ khi ngủ.[4]
  • Bóng đèn huỳnh quang bình thường có thể ngăn ngừa mốc, nhưng các bóng đèn UV C đặc biệt có thể giúp phát hiện và diệt các bào tử mốc.[5]
 6. 6
  Dùng máy hút bụi HEPA sau khi loại bỏ các đám mốc lớn. Sau khi loại bỏ những đám mốc lớn, bạn nên thuê máy hút bụi HEPA hoặc có bộ lọc để loại bỏ những bào tử mốc còn sót. Bít kín các lỗ thông gió và đóng cửa sổ trước khi làm việc để giảm thiểu số lượng bào tử mốc phát tán ra những khu vực khác trong nhà.
  • HEPA là chữ viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao). Chữ này được dùng để xếp hạng các sản phẩm khác nhau, không phải là tên nhãn hiệu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi cân nhắc chọn dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp, bạn nên tìm nơi có giấy chứng nhận của một tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như IICRC.

Bài viết wikiHow có liên quan

Diệt giòiDiệt giòi
Tẩy vết mực bút lông
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Tẩy Vết keo dán sắt
Tẩy vết sơn acrylic
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mike Kapur
Cùng viết bởi:
Chuyên gia đánh giá nấm mốc & kiểm tra nhà ở, Sonic Home Inspections
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mike Kapur. Mike Kapur là chuyên gia kiểm tra nhà ở và chủ sở hữu của Sonic Home Inspections, một công ty chuyên kiểm tra nhà ở tại Westchester, New York. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về kiểm tra các loại hình bất động sản, Mike chuyên kiểm tra nấm mốc, khí ra-đông, amiăng, chì, nước, chất lượng không khí, vật liệu nguy hiểm, sinh vật gây hại, bức xạ hồng ngoại và kiểm tra tổng quát nhà ở. Trước khi thành lập Sonic Home Inspections, Mike tham gia tiền kiểm tra các căn hộ. Mike có bằng cử nhân kế toán của Đại học Queens và là chuyên gia đánh giá nấm mốc tại tiểu bang New York. Bài viết này đã được xem 2.214 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.214 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo