Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu chiếc bàn là bắt đầu kéo lê khi bạn là quần áo hoặc dính cặn bẩn dưới đáy (còn gọi là mặt bàn là) thì đã đến lúc bạn phải xử lý. Bạn cần làm sạch mặt bàn là và những lỗ phun hơi nước, nơi cặn bẩn thường tích tụ nếu bạn hay dùng nước máy. Trên thị trường có các sản phẩm thương mại chuyên dụng để làm sạch mặt bàn là, nhưng bạn cũng có thể dùng một số vật liệu gia dụng, chẳng hạn như giấm, muối, muối nở, kem đánh răng và nước rửa bát.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng giấm và muối

 1. 1
  Pha dung dịch giấm và muối trong xoong với tỷ lệ 1:1. Đặt xoong lên bếp và đun nóng hỗn hợp cho đến khi muối tan hết. Thỉnh thoảng bạn có thể khuấy cho mau tan. Nhớ nhấc xoong ra khỏi bếp trước khi giấm bắt đầu sôi.[1]
 2. 2
  Nhúng giẻ sạch và dung dịch giấm-muối vừa đun nóng. Nhớ đeo găng tay không thấm nước như găng tay rửa bát để khỏi bỏng rát. Tùy vào bề mặt làm việc, có thể bạn cần dùng khăn hoặc giấy báo phủ lên, vì giấm có thể làm hư hại các bề mặt như đá và cẩm thạch.[2]
 3. 3
  Nhẹ nhàng lau mặt bàn là cho đến khi sạch. Đừng quên chà các lỗ phun hơi nước để làm bong các cặn bẩn. Nếu cần, bạn hãy lau toàn bộ bề mặt còn lại của bàn là.
  • Lưu ý: Hỗn hợp giấm- muối cũng có thể tẩy các vết cháy trên mặt bàn là.
  • Nếu không làm bong được cặn trên bàn là bằng giẻ, bạn có thể dùng mút cọ rửa hoặc miếng bọt biển để cọ. Nhớ đừng dùng vật liệu bằng kim loại để tránh làm trầy xước bàn là.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng muối nở

 1. 1
  Trộn muối nở với nước. Trộn 1 thìa canh (15 ml) nước với 2 thìa canh (30 g) muối nở. Trộn hỗn hợp trong một chiếc bát nhỏ cho đến khi thành bột nhão.[3]
 2. 2
  Dùng phới phết hỗn hợp lên mặt bàn là. Tập trung vào những khu vực có nhiều cặn tích tụ, nhớ phết lên cả các lỗ phun hơi nước. Đừng phết quá dày; bạn chỉ nên phủ một lớp đều khắp mặt bàn là.
 3. 3
  Lau sạch bột nhão bằng giẻ ẩm. Đừng ngại kỳ cọ kỹ những chỗ có vết cặn bẩn cứng đầu. Bạn hãy lau cho đến khi bột nhão và các vết cáu bẩn sạch hẳn.
  • Muối nở thường để lại những vệt màu trắng trên mặt bàn là. Có thể bạn cần phải dùng khăn ẩm lau nhiều lần để làm sạch các vệt này.
  • Giặt giẻ sau mỗi lần lau để muối nở khỏi dây ra thêm.
 4. 4
  Làm sạch các lỗ phun hơi nước bằng tăm bông. Nhúng tăm bông vào nước và lau sạch các lỗ phun hơi nước. Bạn nên chà kỹ để loại bỏ các cặn bám và hỗn hợp muối nở.[4]
  • Đem bàn là ra bồn rửa sau khi lau sạch các lỗ phun hơi nước để đổ hết nước có thể đã lọt vào các lỗ này.
  • Đừng dùng kẹp giấy hoặc các vật kim loại cứng, vì chúng có thể làm trầy xước các lỗ phun hơi nước của bàn là.
 5. 5
  Rót nước vào bàn là và là một mảnh vải. Nhớ dùng mảnh vải mà bạn không sợ bị hỏng, vì một số vết bẩn còn sót lại có thể làm ố vải. Bật bàn là ở chế độ nóng nhất và là khoảng vài phút; nước sạch sẽ rửa trôi cặn bẩn còn lại.[5]
  • Đổ nước còn thừa trong bàn là vào bồn rửa.
  • Để cho bàn là khô. Bạn nhớ đừng đặt bàn là ở những bề mặt dễ hư hại, vì nước cặn có thể rỏ xuống từ các lỗ phun hơi nước.
  • Dùng giẻ sạch để là thử trước khi là lên các món đồ vải khác. Như vậy, nếu trên bàn là còn các cặn bẩn sót lại thì quần áo của bạn cũng không bị hư hại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng các sản phẩm gia dụng khác

 1. 1
  Pha nước ấm và xà phòng rửa bát nhẹ dịu trong bát. Lượng xà phòng cần dùng sẽ tùy thuộc vào lượng cặn bẩn trên mặt bàn là. Nhớ rằng dung dịch khi pha xong sẽ loãng hơn nhiều so với xà phòng bạn thường dùng để rửa bát.[6]
 2. 2
  Nhúng giẻ cotton vào dung dịch xà phòng và lau mặt bàn là. Nhớ cọ cả các lỗ phun hơn nước, vì đây là nơi thường hay bị đóng cặn. Bạn cũng có thể lau cả phần còn lại của bàn là để làm sạch các vết cáu bẩn.[7]
  • Dung dịch này dùng để lau mặt bàn là phủ lớp nhôm chống dính teflon là tốt nhất, vì cũng như các dụng cụ nhà bếp phủ teflon khác, mặt bàn là phủ vât liệu này có tác dụng chống dính nhưng rất dễ bị trầy xước.
 3. 3
  Dùng giẻ ẩm lau bàn là. Lau bàn là cho đến khi sạch các vệt xà phòng. Đặt bàn là dựng đứng trên bàn và để cho khô; bạn có thể lót khăn bên dưới để thấm nước rỏ xuống.
 4. 4
  Phết một lượng nhỏ kem đánh răng lên mặt bàn là. Nhớ dùng kem đánh răng trắng thay vì kem dạng gel; kem đánh răng trắng tạo hiệu ứng tạo bọt tốt hơn kem dạng gel. Bạn chỉ nên dùng một lượng kem bằng đồng xu.[8]
  • Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể trộn kem đánh răng với một chút muối nở và giấm.
 5. 5
  Dùng giẻ chà kem đánh răng khắp mặt bàn là. Chú ý làm sạch các lỗ phun hơi nước, vì đây là nơi dễ bị đóng nhiều loại cặn bẩn.[9] Nếu mặt bàn là quá bẩn, bạn cũng có thể dùng mút rửa bát hoặc mút cọ rửa để chà sạch những vết cáu bẩn.
  • Tránh dùng các vật liệu cọ rửa kim loại, vì những thứ này sẽ làm trầy xước mặt bàn là.
 6. 6
  Lau sạch kem đánh răng bằng giẻ ẩm. Lau kỹ để đảm bảo kem đánh răng không còn sót lại làm ố bẩn quần áo khi là.
 7. 7
  Rót nước vào bàn là và là một mảnh vải. Chọn miếng giẻ sạch thay vì quần áo để khỏi làm ố bẩn món đồ nếu có các vết bẩn còn sót. Bật bàn là ở mức cao nhất và là mảnh vải trong vài phút; nước sạch sẽ rửa trôi lượng kem đánh răng có thể đã lọt vào các lỗ phun hơi nước.[10]
  • Đổ nước còn thừa trong bàn là xuống bồn rửa.
  • Để bàn là bên ngoài cho khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm sạch các lỗ phun hơi nước

 1. 1
  Rót giấm trắng vào ngăn chứa nước của bàn là. Bạn chỉ nên rót đầy 1/3 ngăn chứa nước. Nếu sợ giấm trắng ăn mòn, bạn có thể pha loãng giấm với một lượng nước bằng lượng giấm.[11]
 2. 2
  Bật bàn là và phun hơi nước. Bật bàn là ở mức nóng nhất và để chế độ phun hơi nước cho giấm bay hơi hết. Thời gian này mất khoảng 5-10 phút.
  • Bạn cũng có thể trải một mảnh vải lên bàn và là cho đến khi ngăn chứa nước cạn hết. Bạn sẽ thấy cặn bẩn được đẩy ra ngoài.
  • Dùng mảnh vải mà bạn không tiếc khi vứt đi. Có thể nó sẽ bị ố bẩn trong quá trình là.
 3. 3
  Rót nước sạch vào bàn là. Nhớ rót đầy ngăn chứa nước và bật bàn là. Để hơi nước phun cho đến khi ngăn chứa nước cạn hết. Bước này vừa giúp loại bỏ cặn bẩn còn sót trong các lỗ phun hơi nước, vừa làm sạch giấm còn lại trong bàn là.[12]
  • Sau khi phun hơi nước, bạn nhớ dùng giẻ lau sạch mọi vết bẩn còn lại trên mặt bàn là.
 4. 4
  Dùng tăm bông để hoàn tất việc làm sạch lỗ phun hơi nước. Nhúng tăm bông vào dung dịch gồm 1 phần giấm và 1 phần nước. Dùng tăm bông lau lần lượt cả bên ngoài và bên trong các lỗ phun hơi nước. Như vậy bạn có thể loại bỏ thêm các cặn bẩn.
  • Việc làm vệ sinh các lỗ phun hơi nước sẽ giúp bàn là hoạt động trơn tru hơn.
  • Không dùng kẹp giấy hoặc các vật kim loại cứng khác để tránh làm trầy xước các lỗ phun hơi nước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo kiểm tra các hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thử thực hiện các phương pháp trên. Một số loại bàn là đòi hỏi các chất tẩy rửa phù hợp.
 • Dù làm sạch bàn là bằng cách nào, bạn cũng nên rót nước vào bàn là theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bật chế độ phun hơi nước để làm sạch các lỗ phun hơi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 962 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo