Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhờ có màu sắc tự nhiên, tính bền và dễ bảo dưỡng, đá thạch anh là vật liệu rất được ưa chuộng để làm mặt bàn bếp. Khi đã được lắp đặt, vật liệu xa xỉ này thường chỉ cần được lau để giữ sạch và duy trì vẻ đẹp trang nhã của nó. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết các phương pháp và sản phẩm vệ sinh nên và không nên sử dụng. Làm sạch mặt bàn thạch anh hàng ngày bằng dung dịch xà phòng nhẹ dịu và giẻ mềm hoặc miếng bọt biển, tránh dùng vật liệu và sản phẩm tẩy rửa mạnh có thể làm hư hại bề mặt phủ kín của đá thạch anh.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xử lý các vết bẩn thường gặp

 1. 1
  Làm ướt khăn bằng nước xà phòng ấm. Thông thường, để giữ sạch mặt bàn đá thạch anh, bạn không cần dùng sản phẩm phức tạp nào ngoài nước xà phòng nhẹ dịu. Nói chung, tốt nhất là nên dùng nước rửa bát không chứa các chất làm se hoặc các hóa chất mạnh. Các chất này có thể làm mòn đá thạch anh nếu bạn dùng nhiều lần.
  • Chất keo resin dùng để phủ mặt bàn đá thạch anh tạo thành lớp hoàn thiện chống lại bụi đất, các vết bẩn và nấm mốc hàng ngày.[1]
  • Nước ấm có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các vết bẩn cứng đầu so với nước lạnh.
 2. 2
  Lau sạch khu vực dính bẩn. Lau mặt bàn bếp với động xoay tròn và nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần dùng lực nhẹ là phần lớn vết bẩn sẽ bong ra ngay. Với các vết bẩn khô hoặc dính, bạn có thể nhúng thêm nước xà phòng khi cần thiết.
  • Tập thói quen lau rửa mặt bàn mỗi khi nấu ăn, làm bánh hoặc chuẩn bị bữa ăn.
 3. 3
  Lau lại mặt bàn bằng nước sạch. Giặt giẻ hoặc miếng bọt biển và lau lại mặt bàn lần nữa để làm sạch mọi vết xà phòng còn sót. Dùng khăn giấy thấm nước đọng và để mặt bàn khô tự nhiên.
  • Xà phòng có thể khô đi và đóng cặn nếu bạn không lau sạch đúng cách.
  • Dùng tay phủi mặt bàn khi đã khô để đảm bảo không còn vụn thức ăn.
 4. 4
  Lau dọn ngay sau khi rơi vãi. Đá thạch anh thương mại có kết cấu không xốp, tức là không thấm hút và không giữ lại vết bẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xử lý ngay khi đồ ăn thức uống hoặc các thứ khác rơi vãi trước khi chúng có thời gian bám chặt. Như vậy sau này bạn sẽ đỡ phải sử dụng các biện pháp mạnh hơn để làm sạch.[2]
  • Các vân đá và màu sắc tự nhiên của đá thạch anh có thể giúp cho một số vết bẩn khó nhìn thấy.
  • Với một chút công sức bảo dưỡng, bạn có thể giữ mặt bàn thạch anh trông vẫn như mới sau nhiều năm.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Làm sạch sâu mặt bàn đá thạch anh

 1. 1
  Cạo các vết bẩn đóng cứng. Đôi khi bạn gặp phải các vết bẩn khô, đóng cặn và rất khó làm sạch nếu chỉ dùng xà phòng và nước. Trong các trường hợp này, bạn có thể cạo các vết bẩn với dụng cụ cạo bằng nhựa. Một chút nước ấm xịt vào có thể giúp các vết bẩn mềm ra và dễ bong hơn mà chỉ cần dùng lực nhẹ.
  • Chỉ dùng dụng cụ cạo bằng nhựa dẻo (không bao giờ được dùng vật liệu kim loại) hoặc miếng bọt biển không nhám, và cẩn thận đừng ấn quá mạnh. Nếu không, bạn có thể tạo ra các vết trầy xước nhỏ và chúng sẽ hiện rõ hơn theo thời gian.[3]
  • Nhúng khăn giấy vào nước nóng và đắp lên các vết bẩn lan trên diện tích rộng.
 2. 2
  Đánh bật các vết bẩn cứng đầu bằng dung dịch giấm. Lâu ngày, các mẩu thức ăn và cặn khoáng chất trong nước cứng có thể tạo thành một lớp màng mỏng trên mặt bàn, và việc lau rửa bình thường có thể chỉ làm vết bẩn loang ra. Một chút giấm trắng chưng cất có thể đánh bật được lớp màng này. Bạn hãy pha giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt và phun lên toàn bộ mặt bàn, sau đó dùng miếng bọt biển mềm lau lại cho sạch bóng.
  • Nếu không có sẵn giấm, bạn có thể dùng nước ô xy già với lượng tương đương.
  • Giấm là chất tẩy rửa tự nhiên hữu ích, nhưng mùi chua của giấm có thể gây khó chịu. Vài giọt nước cốt chanh hoặc tinh dầu yêu thích của bạn pha thêm vào giấm sẽ giúp căn phòng có hương thơm dễ chịu.
 3. 3
  Xử lý các vết bẩn cứng đầu bằng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Nếu cần phải xử lý các vết bẩn khó làm sạch hơn như bã kẹo cao su, vết mực hoặc keo dán, bạn có thể dùng các sản phẩm tẩy rửa vết bẩn gốc dầu như Goo Gone. Xịt một lớp mỏng chất tẩy rửa lên mặt bàn và để yên như vậy vài phút, sau đó dùng giẻ ẩm lau sạch vết bẩn và chất tẩy rửa.
  • Cồn tẩy rửa thông thường cũng có thể hữu ích trong việc làm bong các chất bẩn đặc biệt.[4]
 4. 4
  Thỉnh thoảng xịt nước rửa kính lên mặt bàn. Theo thời gian, lớp resin phủ trên mặt bàn đá thạch anh bắt đầu mờ đi. Một chút nước rửa kính sẽ giúp mặt bàn bớt mờ đục và bóng sáng trở lại. Bạn nên áp dụng phương pháp này mỗi tháng một lần hoặc bất cứ khi nào thấy mặt bàn không còn bóng như trước.[5]
  • Các sản phẩm gia dụng thông dụng như Windex, Clorox Multi-Surface và 3M Glass Cleaner đều an toàn cho đá thạch anh.
  • Sau khi xịt nước rửa kính, bạn nên dùng giẻ hoặc bọt biển lau mặt bàn thay vì khăn giấy để tránh các mẩu giấy nhỏ li ti bám lại.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Bảo dưỡng lớp hoàn thiện trên mặt bàn đá thạch anh

 1. 1
  Chỉ dùng các dụng cụ và chất tẩy rửa không ăn mòn. Đá thạch anh khá bền, nhưng không phải là không bị hư hại. Các vật liệu mài mòn có thể tạo nên các vết trầy xước vĩnh viễn trên lớp resin mềm hoặc lớp đá bên dưới. Tương tự, các hóa chất mạnh như thuốc tẩy và sản phẩm tẩy rửa bếp có thể làm nổi bọt, ố bẩn hoặc biến màu mặt bàn. Hãy cẩn thận và chỉ dùng các dung dịch tẩy rửa an toàn như xà phòng lỏng và giấm.
  • Đừng bao giờ nghĩ đến việc dùng cước thép, giấy nhám, đá bọt hoặc bất cứ loại bàn chải lông cứng nào để cọ mặt bàn.[6]
  • Dùng thớt khi nấu ăn để đề phòng vô tình cắt vào mặt bàn.
 2. 2
  Tránh để mặt bàn đá thạch anh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Đá thạch anh không chống được nhiệt độ cao. Bạn luôn luôn nên dùng miếng lót chống nóng để đặt đĩa ăn mới lấy ra khỏi bếp. Nếu phải đặt nồi hoặc chảo nóng xuống, bạn nên đặt lên mặt bếp thay vì mặt bàn.
  • Hầu hết các loại đá thạch anh chỉ được thiết kế chịu được nhiệt độ đến 150-200°C. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến đá bị nứt đột ngột.[7]
  • Mặt bàn đá thạch anh thường không phải là nơi thích hợp nhất để đặt đồ điện gia dụng tỏa nhiều nhiệt, chẳng hạn như lò nướng bánh mì hoặc nồi cơm điện kim loại.
 3. 3
  Chỉ sử dụng đá thạch anh làm mặt bàn trong nhà. Khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, độ ẩm và nhiệt độ dao động, đá thạch anh sẽ có nguy cơ bạc màu và nứt vỡ. Vì lý do này, đá thạch anh sẽ thích hợp hơn khi sử dụng trong bếp và nhà tắm trong nhà. Khi để ngoài trời, bề mặt đá thạch anh cũng dễ bắt bụi và các mảnh vụn hơn, nghĩa là bạn sẽ phải làm vệ sinh thường xuyên hơn.[8]
  • Để trang bị đồ đạc ngoài trời, bạn nên dùng các vật liệu như thép không gỉ, nhôm, nhựa tổng hợp và các loại gỗ chống thấm nước như gỗ tếch và tuyết tùng.[9]
  • Nếu vẫn muốn lắp mặt bàn đá thạch anh ở khu vực ngoài trời (cạnh hồ bơi hoặc bếp trong sân chẳng hạn), bạn cần đảm bảo che chắn bằng vải bạt hoặc mái hiên để ngăn chặn tia UV trực tiếp từ mặt trời và nước mưa.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đá thạch anh thường có nhiều màu sắc, vân đá và kiểu dáng, cho phép bạn chọn loại thích hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.
 • Đảm bảo dịch vụ lắp đặt mặt bàn đá thạch anh phải chuyên nghiệp và có kinh nghiệm với vật liệu này.
 • Tất cả các loại đá thạch anh tự nhiên cần được phủ kín một hoặc hai lần mỗi năm để bảo toàn chất lượng đá.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi đặt các đồ vật nặng, sắc hoặc có hình dạng đặc biệt lên mặt bàn đá thạch anh.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Nước rửa bát nhẹ dịu
 • Miếng bọt biển hoặc giẻ mềm
 • Giấm trắng chưng cất
 • Nước rửa kính
 • Các sản phẩn tẩy rửa chuyên dụng
 • Dụng cụ cạo bằng nhựa
 • Bình xịt

Bài viết wikiHow có liên quan

Diệt giòiDiệt giòi
Tẩy vết mực bút lông
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Tẩy Vết keo dán sắt
Tẩy vết sơn acrylic
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 1.661 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.661 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo