Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mảng bám được hình thành từ sự tích tụ vi khuẩn, các tế bào chết và những mảnh vụn trên răng. Tuy không nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng mảng bám thực sự gây hại cho răng vì nó tương tác với một số loại thức ăn, tiết ra a-xít gây sâu răng. Những mảng bám tích tụ lại sẽ trở thành cao răng khó làm sạch hơn nhiều, hơn nữa nó còn có thể làm cho lợi tụt xuống và viêm. Loại bỏ mảng bám là việc rất dễ thực hiện, vì bạn chỉ cần làm sạch kỹ hơn một chút!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chải sạch mảng bám

 1. 1
  Xác định vị trí của mảng bám dựa vào các vết màu. Mảng bám thường không thể nhìn thấy, vì vậy bạn rất khó biết trên răng của mình có bao nhiêu mảng bám. Để khắc phục điều này, bạn có thể mua viên nhuộm màu mảng bám ở siêu thị hoặc hiệu thuốc. Những viên này khi được nhai sẽ nhuộm màu mảng bám trên răng thành đỏ tươi, giúp bạn dễ kiểm tra và xác định những vùng cần tập trung khi đánh răng.
  • Màu thực phẩm xanh lá cây khi dùng tăm bông bôi lên răng cũng có hiệu quả tương tự, nghĩa là sẽ biến mảng bám thành màu xanh và giúp bạn dễ xác định.
 2. 2
  Dùng đúng loại bàn chải và kem đánh răng. Để đánh răng một cách hiệu quả và đảm bảo loại bỏ nhiều mảng bám nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải có công cụ thích hợp. Mặc dù có rất nhiều kiểu bàn chải trên thị trường, hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng bất cứ “loại bàn chải ni lông mềm với lông bàn chải đầu tròn và nhẵn” cũng đều có tác dụng tốt.[1] Bàn chải đánh răng lông cứng thường quá ma sát, sẽ làm mòn men răng và đau lợi. Ngay cả khi bạn không dùng kỹ thuật đánh răng đúng thì bàn chải lông mềm vẫn sẽ tốt hơn.
  • Bạn cũng cần một loại kem đánh răng tốt có chứa fluoride. Fluoride giúp răng chắc khỏe, bảo vệ răng khỏi bị sâu và ngăn ngừa sự hình thành các lỗ sâu răng.
  • Bàn chải đánh răng máy không có hiệu quả hơn trong việc làm sạch răng so với bàn chải thường. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng họ có xu hướng đánh răng thường xuyên hơn và lâu hơn khi có bàn chải máy, vì vậy việc đầu tư một bàn chải máy cũng là ý hay.
  • Các nha sĩ khuyến nghị nên thay bàn chải đánh răng cách 3-4 tháng một lần, vì hiệu quả làm sạch của bàn chải sẽ giảm theo thời gian.
 3. 3
  Sử dụng kỹ thuật đánh răng đúng. Khi đánh răng, bạn cần cầm bàn chải ở góc 45 độ so với lợi và chải ra xa lợi bằng chuyển động ngắn tới lui theo chiều dọc hoặc chuyển động tròn. Cố gắng không chải quá mạnh, vì động tác mạnh có thể làm hại men răng và khiến răng trở nên nhạy cảm với mọi yếu tố kích thích.[2]
 4. 4
  Tập trung vào từng chiếc răng. Chú ý từng chiếc răng khi đánh răng, đảm bảo không bỏ sót chiếc răng nào. Nhớ chải răng ở mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai. Chú ý đặc biệt đến những chiếc răng khó với tới ở trong cùng. Quy trình đánh răng đúng kỹ thuật sẽ phải mất 2 phút – bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ để biết giờ và ngâm nga một bài hát để giết thời gian.
 5. 5
  Nhớ chải cả lưỡi. Mảng bám có thể dễ dàng tích tụ trên mặt lưỡi do dấu thức ăn để lại, vì vậy bạn cũng cần chà nhẹ trên lưỡi. Bước này cũng sẽ giúp cho hơi thở thơm tho.
  • Khi chải lưỡi, bạn cần chải từ sau ra trước và lặp lại động tác chải 4-5 lần.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thực hành tốt vệ sinh răng miệng

 1. 1
  Đánh răng 2 lần mỗi ngày. Đánh răng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ mảng bám. Việc đánh răng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp mảng bám bớt tích tụ qua thời gian. Bước này rất quan trọng vì mảng bám tích tụ có thể bị vôi hóa thành cao răng và sẽ khó làm sạch hơn nhiều. Bạn cần đánh răng mỗi ngày ít nhất một lần, nhưng các nha sĩ khuyến nghị đánh răng mỗi ngày hai lần; một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.[3]
  • Việc đánh răng trước khi đi ngủ rất quan trọng, vì vi khuẩn sẽ trở nên hoạt động và tiết ra các a-xít khó trung hòa do giảm lượng nước bọt.
 2. 2
  Dùng chỉ nha khoa làm sạch răng. Chỉ nha khoa là một thành phần thiết yếu trong việc chăm sóc răng miệng hiệu quả, không may là nó thường bị bỏ qua. Việc sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn và các vụn thức ăn dính trong kẽ răng, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám. Bước này nên được thực hiện mỗi ngày một lần vào giờ đi ngủ, trước khi đánh răng. Luồn chỉ nha khoa vào các kẽ răng với động tác nhẹ nhàng, và kéo chỉ dọc theo cách cạnh của răng. Tránh “gẩy” chỉ vào chỗ cần làm sạch, vì động tác này có thể làm kích ứng các mô lợi nhạy cảm.
  • Đảm bảo dùng đoạn chỉ sạch cho từng chiếc răng, bằng không thì việc bạn làm chỉ là di chuyển vi khuẩn từ khu vực này sang khu vực khác trong miệng.
  • Nếu thấy chỉ nha khoa khó thao tác, bạn hãy thử dùng tăm nha khoa. Tăm nha khoa là một chiếc que nhỏ bằng gỗ hoặc nhựa có thể luồn vào các kẽ răng, hiệu quả cũng tương tự như chỉ nha khoa.[2]
 3. 3
  Dùng nước súc miệng chống mảng bám. Mặc dù các loại nước súc miệng chống mảng bám không đủ hiệu quả để loại bỏ toàn bộ mảng bám, nhưng khi được sử dụng như một phần của quy trình làm sạch răng với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, sản phẩm này có thể giúp làm bong các mảng bám, hơn nữa còn giúp hơi thở thơm mùi bạc hà.
  • Nước súc miệng có chứa chlorhexidine digluconate là loại công hiệu nhất chống lại mọi loại vi khuẩn trong miệng, nhưng bạn không nên sử dụng liên tục quá 2 tuần.
 4. 4
  Tránh các thức ăn chứa nhiều đường hoặc bột. Vi khuẩn trên mảng bám sống nhờ các thức ăn chứa đường và bột. Thực tế là mỗi lần bạn ăn các thức ăn này, vi khuẩn sẽ tiết ra a-xít gây sâu răng. Để tránh tình trạng này, bạn hãy cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chế biến; đặc biệt chú ý đến việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa nếu bạn muốn nuông chiều mình với các món ăn bột đường.[4]
 5. 5
  Định kỳ làm sạch răng chuyên khoa. Ngay cả khi đã thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng ở nhà, việc đến nha sĩ cách sáu tháng một lần cũng là điều có ích. Chỉ có nha sĩ mới có thể giúp bạn làm sạch răng một cách kỹ càng để loại bỏ hầu hết các mảng bám ở nơi khó với tới và những mảng cao răng cứng đầu.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Thử các liệu pháp tại nhà

 1. 1
  Sử dụng muối nở. Đây là một trong những liệu pháp tự nhiên xa xưa nhất để loại bỏ mảng bám tại nhà. Bạn chỉ cần rắc ít muối nở vào bát, làm ướt bàn chải, sau đó nhúng lông bàn chải vào muối nở. Đánh răng như bình thường. Nếu thích, bạn có thể thêm một nhúm muối vào muối nở.[5]
  • Tránh chà mạnh khi dùng muối nở để đánh răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng muối nở quá 5 ngày liên tiếp vì sự ma sát có thể làm hại men răng nếu được sử dụng quá thường xuyên.
 2. 2
  Ăn táo và dưa hấu. Một quả táo hoặc vài miếng dưa hấu ăn ngay sau bữa ăn có thể giúp bạn làm sạch răng một cách tự nhiên và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên bề mặt răng. Điều này cũng giúp giữ cho lợi khỏe mạnh và ngăn ngừa chảy máu.
 3. 3
  Chà xát vỏ cam lên răng. Vitamin C trong hoa quả có múi như cam có thể giúp chống các vi sinh vật phát triển trên bề mặt răng. Thử chà xát mặt trong của vỏ cam lên răng trước khi đi ngủ ban đêm.
 4. 4
  Nhai hạt vừng. Nhai một thìa hạt vừng nhưng không nuốt, sau đó dùng bàn chải khô để chải răng, sử dụng vừng như một loại kem đánh răng. Hạt vừng sẽ giúp loại bỏ mảng bám và đánh bóng răng.[6]
 5. 5
  Chà xát cà chua và dâu tây lên răng. Cũng như cam, cà chua và dâu rất giàu vitamin C. Bạn hãy cắt ra và chà xát phần nước lên bề mặt răng, sau đó chờ khoảng 5 phút. Không dùng dâu, cà chua, cam hoặc bất cứ loại thức ăn nào giúp loại bỏ mảng bám nếu bạn bị dị ứng với chúng. Súc miệng với dung dịch muối nở hòa tan với nước.[7]
 6. 6
  Làm kem đánh răng tại nhà. Nếu muốn tránh các hóa chất thường có trong các loại kem bán ở cửa hàng, bạn có thể tự làm kem đánh răng tự nhiên chống mảng bám chỉ với một vài nguyên liệu. Trộn ½ cốc dầu dừa với 2-3 thìa canh muối nở, 2 gói nhỏ bột cỏ ngọt stevia và 20 giọt tinh dầu tùy chọn, chẳng hạn như tinh dầu bạc hà hoặc quế. Bảo quản kem đánh răng của bạn trong lọ thủy tinh nhỏ và dùng như kem đánh răng thông thường.[8]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tu Anh Vu, DMD
Cùng viết bởi:
Nha sĩ
Bài viết này có đồng tác giả là Tu Anh Vu, DMD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.191 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 3.191 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo