Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy rửa bát là nơi mà bạn không bao giờ muốn có mùi lạ và khó chịu. Tuy vậy, nhiều máy rửa bát tích tụ bụi bẩn và phát sinh mùi mốc hoặc nấm mốc. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm sạch máy rửa bát và loại bỏ mùi khó chịu đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch máy rửa bát

 1. 1
  Làm sạch bộ lọc rác. Bộ lọc rác thường là nơi gây ra mùi lạ hơn tất cả các bộ phận khác. Vụn thức ăn có thể tập trung ở đó, để lâu trong không khí nóng ẩm chúng có thể bốc mùi khủng khiếp.[1]
  • Bộ lọc thường có hình trụ, tháo được và tất cả nước thải sẽ đi qua đó.
  • Bạn hãy tháo giá đỡ phía dưới và vặn để lấy bộ lọc ra.
  • Rửa bộ lọc với xà phòng và nước nóng trong bồn rửa. Nếu chỉ dùng giẻ lau, bạn sẽ thấy khó chạm vào mọi ngóc ngách bên trong bộ lọc, vì vậy, hãy dùng bàn chải cọ chai lọ.
 2. 2
  Rửa bên trong cửa và các thành bên trong của máy rửa bát. Mùi hôi cũng có thể bắt nguồn từ bụi bẩn tích tụ bên trong máy rửa bát. Bạn phải cọ sạch toàn bộ máy.[2]
  • Tháo các giá đỡ ở bên trong máy rửa bát. Những giá đỡ này chỉ cản trở khi bạn lau chùi bên trong máy rửa bát.
  • Dùng giẻ lau hoặc bàn chải và nước xà phòng ấm để chà kỹ bên trong máy rửa bát. Nếu bụi bẩn tích tụ và không dễ loại bỏ, bạn nên dùng một số loại chất tẩy rửa gia dụng an toàn cho nhà bếp để tẩy sạch.
 3. 3
  Rửa miếng đệm cửa. Các miếng dính cao su ở cửa máy rửa bát cũng có thể tích tụ hơi ẩm và bụi bẩn cần được rửa sạch.
 4. 4
  Chà kỹ các giá đỡ của máy rửa bát trong bồn rửa. Mặc dù các giá của máy rửa bát khó có thể là nguyên nhân gây ra mùi, nhưng bạn cần đảm bảo loại bỏ những khả năng nhỏ nhất trước khi bạn đầu tư quá nhiều thời gian và công sức để xử lý vấn đề.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khử mùi bằng giấm và muối nở

 1. 1
  Đặt 1 cốc (240 mL) giấm trắng chưng cất lên giá trên cùng của máy rửa bát. Mặc dù bản thân giấm cũng có mùi, nhưng a-xít trong giấm là một trong những chất khử mùi công hiệu nhất. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi rất nhanh khi đã khô.[3]
  • Đảm bảo máy rửa bát trống hoàn toàn khi bạn định làm sạch chúng theo cách này.
  • Nếu bạn không thích mùi của giấm, hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào giấm.[4]
 2. 2
  Bật máy rửa bát chạy hết một chu kỳ. Nước giấm sẽ được phân tán khắp bên trong máy rửa bát, và đó chính xác là điều ta mong muốn. Axit trong giấm sẽ giúp phân hủy những chất cặn bã còn sót lại trong máy rửa bát.[5]
 3. 3
  Rắc một cốc muối nở bên dưới đáy máy rửa bát. Muối nở là một chất khử mùi khác được nhiều người biết đến, dùng muối nở rửa lại sau khi làm vệ sinh bằng giấm là giải pháp phổ biến (và được xác nhận không độc hại) để làm sạch và khử mùi hôi.[6]
 4. 4
  Bật máy chạy thêm một chu kỳ nữa. Lần này bạn chỉ cần chạy chu kỳ ngắn nhất của máy rửa bát và nước phải ở mức nóng nhất để hòa tan toàn bộ muối nở. Sau bước này, máy rửa bát sẽ sạch bóng và có mùi thơm tươi mát.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Khắc phục vấn đề

 1. 1
  Tra cứu mục khắc phục vấn đề trong hướng dẫn sử dụng máy rửa bát. Hầu hết máy rửa bát đều có hướng dẫn sử dụng kèm theo, trong đó có mục khắc phục vấn đề bao gồm hướng dẫn làm sạch cụ thể cho từng trường hợp.
  • Hướng dẫn sử dụng của nhiều loại máy rửa bát được cung cấp miễn phí trên mạng. Những trang web như ManualsOnline.com và ManualsLib.com là một vài trang web cho phép tải về hướng dẫn sử dụng của nhiều loại thiết bị gia dụng.
 2. 2
  Kiểm tra xem có vật cản ở khu vực ống xả hay không. Kiểm tra thật kỹ bộ phận này nếu nước vẫn đọng lại ở lòng máy khi kết thúc chu kỳ rửa. Nếu ống xả bị gập hoặc có vật cản, dòng nước có thể bị giữ lại và nước đọng sẽ gây mốc trong ống xả.
  • Nếu máy rửa bát có thể tháo ra khỏi tường, hãy làm như trên để kiểm tra ống xả.
  • Hầu hết các loại máy rửa bát khác được đặt cạnh bồn nhà bếp có ống xả kết nối vào ống thoát nước của bếp. Bạn có thể tháo ống xả của máy rửa bát ở phía dễ mở hơn để kiểm tra.
 3. 3
  Bảo đảm ống xả của máy rửa bát được lắp đúng vị trí. Nước thải từ bồn rửa có thể chảy qua ống xả vào máy rửa bát nếu ống mềm xả nước không được đặt cao hơn đường thải nước bồn rửa trước khi gắn vào máy rửa bát. Sức nặng của bồn rửa đầy nước có thể đẩy nước quay trở lại ống xả máy rửa bát. Nếu đó là vấn đề, hãy đặt ống mềm thoát nước của máy rửa bát cao hơn.
 4. 4
  Kiểm tra kết nối nguồn điện. Kiểm tra hộp đấu nối dây điện ở phía sau hộp khóa nẩy bên dưới cửa máy rửa bát. Việc đấu nối điện kém có thể gây mùi và nguy cơ hỏa hoạn. Những vấn đề khác có thể phát sinh từ việc đoản mạch hay bộ phận cấp nhiệt hoạt động không bình thường. Nếu máy rửa bát có vấn đề về điện, hãy rút ổ cắm ra và gọi thợ điện đến khắc phục.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không để bát đĩa bẩn trong máy rửa bát quá lâu. Hãy chạy chế độ "rinse and hold" (ngâm xả) nếu bạn không định rửa bát đĩa ngay.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 2.031 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.031 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo