Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngay cả sau khi đã lau xong, mặt sàn lát gạch có thể trông vẫn bẩn. Bạn hãy làm cho sàn gạch nhà mình sạch đẹp hơn bằng cách làm vệ sinh các khe giữa các viên gạch lát sàn. Bài viết này của wikiHow sẽ bày cách cho bạn làm việc này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Dùng muối nở và giấm

 1. 1
  Làm hỗn hợp bột muối nở và nước. Trộn 3 phần muối nở với 1 phần nước để làm hỗn hợp bột nhão. Sản phẩm tẩy rửa đa dụng này có tác dụng tẩy đủ loại màu trên trên các khe sàn gạch, nhưng giấm có thể gây hư hại cho một số loại đá tự nhiên như đá cẩm thạch hoặc đá vôi.
  • Dùng ngón tay phết hỗn hợp lên các khe gạch.
  • Mặc dù muối nở không độc hại, nhưng bạn cũng nên đi găng tay để khỏi bị trầy xước và gây kích ứng da vì ma sát giữa các khe gạch và muối nở.
 2. 2
  Pha dung dịch giấm và nước với tỷ lệ 1:1 và rót vào bình xịt. Xịt dung dịch giấm lên hỗn hợp bột muối nở vừa phết lên khe gạch. Bạn sẽ thấy các bong bóng xuất hiện ngay lập tức, cho thấy quá trình làm sạch tự nhiên đã bắt đầu có tác dụng.
 3. 3
  Chờ cho đến khi hỗn hợp hết nổi bong bóng. Hiện tượng bong bóng nổi là phản ứng hóa học giữa muối nở và giấm. Phản ứng này thường diễn ra trong khoảng vài phút. Khi hết bong bóng nghĩa là phản ứng đã hoàn thành.
 4. 4
  Dùng bàn chải cọ các khe gạch. Dùng bàn chải sợi ni lông hoặc bàn chải đánh răng để cọ dọc theo các khe sàn gạch. Chú ý cọ kỹ các góc và các mép sàn để đảm bảo làm sạch cả những khu vực này.[1]
 5. 5
  Lau sàn bằng nước. Dùng cây lau nhà và nước sạch để loại bỏ muối nở và giấm. Xả khăn lau và thay nước thường xuyên trong khi lau để giấm và muối nở khỏi dây ra khắp sàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Dùng thuốc tẩy ô-xy

 1. 1
  Hòa 2 thìa canh thuốc tẩy ô-xy vào 2 cốc nước ấm. Pha dung dịch này ngay trước khi sử dụng để có kết quả tốt nhất. Khuấy kỹ hỗn hợp để đảm bảo thuốc tẩy ô-xy được kích hoạt hoàn toàn. Độ mạnh của thuốc tẩy ô-xy có thể tẩy màu giữa các khe gạch, nhưng khá dịu nhẹ đối với hầu hết các loại gạch lát.
 2. 2
  Thử dung dịch lên một góc khuất trước khi làm sạch toàn bộ sàn. Một số loại gạch lát sàn và khe gạch có thể bị tẩy trắng hoặc biến màu vì thuốc tẩy ô-xy. Bạn nên thử một lượng nhỏ dung dịch thuốc tẩy lên khe gạch ở chỗ khuất để thử xem gạch có bị biến màu không.
 3. 3
  Rót thuốc tẩy ô-xy lên khe gạch. Đảm bảo rót một lượng đủ để bao phủ toàn bộ các đường chỉ khe gạch. Thực hiện từng khu vực một để tránh làm ướt toàn bộ sàn nhà.
 4. 4
  Dùng bàn chải sợi ni lông để cọ lên các khe sàn gạch. Chờ cho dung dịch thuốc tẩy ngấm khoảng vài phút để có kết quả tối ưu.[2]
  • Dùng bàn chải cọ đi cọ lại trên các khe gạch.
  • Nhớ cọ cả các góc và xung quanh mép sàn, vì bụi bặm và các vết cáu bẩn thường tích tụ tại những khu vực này.
 5. 5
  Nhúng bàn chải vào bột thuốc tẩy ô-xy để tăng hiệu quả làm sạch. Nếu thấy có những vết bẩn đậm màu hơn hoặc nổi bật hơn, bạn có thể tăng hiệu lực thuốc tẩy bằng cách nhúng bàn chải ướt vào bột thuốc tẩy để tạo nên dung dịch tẩy mạnh hơn.
  • LƯU Ý: rót một ít bột thuốc tẩy ra vật đựng riêng để tránh nước dính vào cả hộp bột thuốc tẩy.
 6. 6
  Xả sạch sàn bằng nước và để khô. Rót nước sạch trực tiếp lên sàn lát gạch và dùng khăn hoặc cây lau nhà để lau khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Làm sạch khe gạch lát sàn bằng ô-xy già, muối nở và nước rửa bát

 1. 1
  Làm hỗn hợp bột nhão. Trộn ¾ cốc muối nở, ¼ cốc ô-xy già và 1 thìa canh nước rửa bát. Hỗn hợp này có hiệu quả cao nhờ 3 tác dụng:[3]
  • Muối nở có tác dụng như một vật liệu ma sát tự nhiên chà xát lên khe gạch.
  • Nước ô-xy già phản ứng hóa học với muối nở tạo thành các ion ô-xy có tác dụng tẩy trắng.
  • Nước rửa bát đánh bật bụi đất và làm sạch dầu mỡ.
  • LƯU Ý: Phản ứng hóa học có thể ảnh hưởng màu của khe gạch. Bạn nên thử lên góc khuất trước khi làm sạch toàn bộ mặt sàn.
 2. 2
  Dùng bàn chải sợi ni lông phết hỗn hợp bột nhão. Bàn chải đánh răng hoặc bàn chải sợi ni lông có tác dụng tốt. Nhớ phết hỗn hợp lên toàn bộ các khe gạch trên mặt sàn và các mép sàn để có độ sạch đồng đều.
 3. 3
  Để nguyên khoảng 15 phút. Bạn có thể thấy phản ứng nổi bong bóng khi muối nở tác dụng với nước ô-xy già. Để yên cho hỗn hợp phát huy tác dụng làm sạch hoàn toàn các vết bẩn.
 4. 4
  Xả lại bằng nước ấm hoặc nóng để loại bỏ dung dịch tẩy sàn. Rót một ít nước trực tiếp lên mặt sàn để làm sạch dung dịch khỏi các khe gạch.
  • Cẩn thận, vì mặt sàn lát gạch có thể rất trơn trượt.
 5. 5
  Dùng giẻ lau các vết bẩn còn lại. Lau sạch hỗn hợp bột tẩy còn sót bằng cách dùng khăn nhẹ nhàng lau mặt sàn. Bạn có thể giẫm lên khăn và đi khắp sàn bằng cả hai chân hoặc ngồi xuống và lau sàn.
 6. 6
  Lau sàn bằng nước sạch. Đảm bảo không còn xà phòng và các dấu vết còn sót lại bằng cách lau kỹ sàn bằng cây lau nhà vải bông hoặc mút xốp. Xả sạch giẻ và thay nước thường xuyên để làm sạch hoàn toàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Làm sạch khe sàn bằng máy phun rửa bằng hơi nước

 1. 1
  Thuê hoặc mua máy phun rửa hơi nước. Máy này có thể rửa sạch và làm vệ sinh mọi loại khe sàn gạch một cách hiệu quả mà không cần sử dụng hóa chất. Bạn có thể đến cửa hàng điện máy để tìm mua hoặc thuê máy. Nhớ chọn máy có phụ kiện thích hợp để làm sạch khe sàn:[4]
  • Ống hơi nước
  • Đầu gắn bàn chải nhỏ
 2. 2
  Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp ráp và rót nước vào máy. Đọc kỹ hướng dẫn để tránh làm hỏng thiết bị.
 3. 3
  Đổ nước vào ngăn chứa nước trong máy đến mực nước được chỉ dẫn. Không cho thêm hóa chất hoặc xà phòng.
 4. 4
  Bật máy phun rửa hơi nước và đợi cho máy nóng lên. Sách hướng dẫn sẽ có chỉ dẫn về thời gian cần chờ tứ lúc bật máy đến khi bắt đầu làm vệ sinh.
 5. 5
  Di chuyển đầu bàn chải tới lui trên khe gạch. Bắt đầu từ một đầu phòng và di chuyển về đầu phòng bên kia. Hơi nước sẽ đánh bật bụi đất và các vết cáu bẩn khỏi các khe gạch, đồng thời cũng tiêu diệt nấm mốc nếu có.
 6. 6
  Dùng khăn hoặc cây lau nhà lau sạch sau khi phun rửa sàn. Cẩn thận, vì sàn có thể rất trơn sau khi hơi nước ngưng tụ lại thành nước.
 7. 7
  LƯU Ý: Máy phun rửa bằng hơi nước sẽ đánh bật cả vật liệu phủ giữa các khe gạch, do đó bạn chỉ nên dùng cách này nếu sàn nhà không dùng vật liệu phủ hoặc lớp phủ đã cũ và bạn sẵn sàng loại bỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn luôn luôn nên thử chất tẩy rửa mới lên chỗ khuất để đàm bảo khe sàn hoặc gạch lát sàn không bị hư hại.
 • Khi dùng muối nở hoặc dung dịch thuốc tẩy ô-xy, bạn đừng pha chế nhiều hơn lượng cần thiết vì các dung dịch này có thể mất hiệu lực rất nhanh sau khi pha chế.
 • Sau khi làm sạch khe sàn gạch lát, bạn nên dùng vật liệu phủ để giữ cho khe sàn sạch lâu hơn.[5]

Cảnh báo

 • Không dùng bàn chải cứng như bàn chải sắt vì nó có thể làm vỡ và hư hại khe sàn gạch.
 • Không dùng giấm cho các sàn đá cẩm thạch thật, đá granit, đá travertine hoặc các loại đá tự nhiên khác, vì giấm có thể ăn vào bề mặt đá và gây hư hại vĩnh viễn. Các khe sàn lát các loại đá này chỉ được làm sạch bằng dung dịch có độ pH trung bình.[6]

Những thứ bạn cần

 • Thuốc tẩy ô-xy
 • Nước sạch
 • Bàn chải sợi ni lông
 • Cây lau nhà
 • Muối nở
 • Bàn chải đánh răng
 • Máy phun rửa hơi nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 13 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.793 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.793 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo